10 loại xe nâng phổ biến, phân loại và nơi sử dụng phù hợp

Xe nâng hàng là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho các doanh nghiệp. Dù bạn cần di chuyển những kiện hàng hoá nặng trong khu vực nhà kho hay ở công trường xây dựng. Xe nâng đều có thể nâng những loại hàng hoá mà con người không thể di chuyển. Khiến xe nâng trở thành một phương tiện không thể thiếu với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Có thể bạn quan tâm:

10 loại xe nâng hàng phổ biến, phân loại và nơi sử dụng phù hợp

Xe nâng đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã sản phẩm nên khách hàng có thể gặp khó khăn khi chọn mua xe nâng hàng. Dù bạn chỉ muốn thuê xe nâng hay mua xe nâng hàng thì bài viết sau đây của cũng tôi cũng sẽ giúp ích cho bạn. Sau đây là 10 loại xe nâng hàng phổ biến, mỗi loại xe nâng là gì? Mỗi loại xe này được sử dụng tốt nhất ở đâu, các sản phẩm phổ biến.

1. Thiết bị nhà kho

Xe nâng hàng sử dụng trong nhà kho là thiết bị dễ nhận biết nhất trong tất cả các loại xe nâng. Xe nâng sử dụng trong nhà kho được thiết kế nhỏ gọn và bán kính quay vòng nhỏ để có thể hoạt động linh hoạt. Bạn sẽ thường xuyên phải sử dụng những loại xe nâng này trong kho bãi có số lượng lớn hàng hoá. Các dòng sản phẩm xe nâng này phù hợp để xếp dỡ các loại pallet, hàng hoá kích thước lớn. Cũng như tháo dỡ và vận chuyển hàng hoá từ xe vận chuyển.

Một số mẫu thiết bị nhà kho phổ biến nhất như xe nâng điện mini, order picker, xe nâng reach truck, xe nâng điện 3 bánh, xe nâng điện 4 bánh của HangCha, xe nâng Hyster 36-38T, Komatsu 20 BX50 Hyster. Hầu hết các loại xe thiết bị kho đều có thể nâng tải trọng từ 1 tấn – 4 tấn, nhưng có một số loại tải trọng lớn hơn có khả năng nâng lên tới 16 tấn.

Xe nâng hàng sử dụng trong nhà kho
Xe nâng hàng sử dụng trong nhà kho

2. Xe nâng Reach Truck (Side Loader)

Xe nâng Reach Truck là một dòng sản phẩm thuộc loại thiết bị nhà kho. Xe nâng Reach Truck được sử dụng phổ biến trong kho hàng logitics, cơ sở sản xuất sắt thép với hàng hoá nặng và cồng kềnh. Người vận hành đứng hoặc ngồi trong cabin bên hông và càng nâng sẽ đỡ các loại hàng hoá bên cạnh nó. Xe nâng Reach Truck có thể dễ dàng xếp – dỡ, di chuyển hàng hoá mà không cần phải quay đầu. Chính vì thế nên xe nâng Reach Truck phù hợp sử dụng trong lối đi hẹp và xử lý các loại hàng hoá dài như gỗ hay đường ống.

Một số thương hiệu lớn trên thế giới mà khách hàng có thể lựa chọn như Toyota, Raymond Corporation, Yale và Hyundai. Bên cạnh đó, khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm xe nâng reach truck của HangCha – thương hiệu top 1 tại Trung Quốc.

Xe nâng Reach Truck sử dụng phổ biến trong kho hàng logitics, cơ sở sản xuất sắt thép
Xe nâng Reach Truck sử dụng phổ biến trong kho hàng logitics, cơ sở sản xuất sắt thép

3. Xe nâng hàng có đối trọng

Xe nâng hàng có đối trọng là loại xe nâng phổ biến, với đặc điểm là khung nâng ở phía trước và đối trọng cho hàng hoá đặt ở phía sau xe. Khung nâng của dòng xe này không thể di chuyển về phía trước nhưng có thể di chuyển trực tiếp đến hàng hoá. Xe nâng có đối trọng cũng có khả năng nâng hàng hoá có tải trọng lớn hơn so với các loại xe nâng không có đối trọng. Thông thường, các loại xe nâng có đối trọng thường có 4 bánh hoặc 3 bánh. Một số nhà sản xuất tiêu biểu hiện nay như Mitsubishi, Toyota và Crow – tại thị trường Việt Nam, khách hàng thường mua xe nâng cũ của các hãng này do xe mới giá thành sản phẩm rất cao. Xe nâng HangCha top 1 tại Trung Quốc và top 5 thế giới là lựa chọn thay thế hàng đầu với xe nâng chính hãng được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc và giá thành rẻ hơn các thương hiệu kể trên.

Xe nâng hàng có đối trọng giúp cân bằng tải trọng, giữ ổn định và cân bằng hàng hoá
Xe nâng hàng có đối trọng giúp cân bằng tải trọng, giữ ổn định và cân bằng hàng hoá

4. Xe nâng tải trọng lớn

Xe nâng tải trọng lớn là sự kết hợp giữa dòng xe nâng hàng có đối trọng và xe nâng tầm cao. Nhưng có khả năng nâng những loại hàng hoá lên cao hơn và những hàng hoá nặng hơn so với các loại xe nâng đối trọng và xe nâng tầm cao thông thường. Xe nâng tải trọng lớn có sức nâng tối đa lên tới 48 tấn. Tuy nhiên, sức nâng lớn như vậy chỉ sử dụng đối với những công việc chuyên biệt. Do có kích thước lớn nên xe nâng tải trọng lớn không cơ động như xe nâng có đối trọng và các thiết bị kho.

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất xe nâng tải trọng lớn như NACCO Industries, Mitsubishi, HangCha – Top 1 tại Trung Quốc, Heli – top 2 tại Trung Quốc.

Xe nâng hàng tải trọng lớn được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng
Xe nâng hàng tải trọng lớn được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng

5. Xe nâng địa hình gồ ghề

Xe nâng địa hình gồ ghề là loại xe được thiết kế đặc biệt cho các công việc ngoài trời, đặc biệt là các bề mặt không bằng phẳng, bùn lầy. Dòng xe nâng địa hình được trang bị loại lốp khí nén chắc giúp dòng xe này hoạt động ổn định trên nhiều loại địa hình. Lốp hơi của xe nâng địa hình được thiết kế đặc biệt với kích thước lớn và có ren. Giúp xe có khả năng ổn định và cân bằng tốt hơn để di chuyển hàng hoá một cách an toàn. Nếu bạn chỉ thực hiện các công việc trong nhà thì không cần thiết phải mua xe nâng địa hình. Còn nếu sử dụng xe nâng ngoài trời hay công trường xây dựng thì nên lựa chọn mua xe nâng địa hình.

Các mẫu xe nâng địa hình phổ biến bao gồm JCB 950 và CASE 588H với các tùy chọn dẫn động bốn bánh. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tham khảo sản phẩm xe nâng địa hình của HangCha với tải trọng từ 2.5 tấn – 3.5 tấn.

Xe nâng địa hình gồ ghề được thiết kế cho các công việc ngoài trời, đặc biệt là các bề mặt không bằng phẳng, bùn lầy
Xe nâng địa hình gồ ghề được thiết kế cho các công việc ngoài trời, đặc biệt là các bề mặt không bằng phẳng, bùn lầy

6. Xe nâng tay điện thấp (pallet truck)

Xe nâng tay điện thấp là thiết bị kho chuyên dụng dùng trong nhà kho. Do có kích thước nhỏ gọn nên dòng sản phẩm này không có khả năng nâng các loại hàng hoá có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh. Bù lại thì xe nâng pallet truck phù hợp với những công việc nâng hàng hoá trong khu vực có không gian chật hẹp nhất. Cùng với đó, giá mua xe nâng tay pallet truck thấp hơn nhiều so với các dòng sản phẩm khác.

Một số mẫu xe nâng pallet phổ biến bao gồm: xe Pallet truck Mighty Lift 20 x 36 inch và xe nâng điện pallet truck Vestil, xe nâng điện pallet truck HangCha. Khách hàng mua hoặc thuê có thể chọn xe nâng pallet bằng tay hoặc xe nâng pallet điện.

Xe nâng tay điện thấp là thiết bị kho chuyên dụng dùng trong nhà kho
Xe nâng tay điện thấp là thiết bị kho chuyên dụng dùng trong nhà kho

7. Xe nâng tay điện cao (pallet stacker)

Xe nâng tay điện cao có thiết kế tương tự như dòng pallet truck nhưng được trang bị thêm khung nâng với chiều cao nâng tối đa tới 5.5m. Không giống với các loại xe nâng hàng thông thường, xe nâng pallet stacker không có cabin điều khiển. Thay vào đó, người điều khiển đi bộ phía sau hoặc đứng trên bàn đứng để điều khiển thiết bị bằng tay cầm. Tương tự như dòng pallet truck, dòng pallet stacker có tốc độ di chuyển không cao, không cơ động do chỉ hoạt động được trên bề mặt bằng phẳng. Tuy nhiên, dòng xe pallet stacker phù hợp với những lối đi nhỏ hẹp mà cần nâng hàng hoá lên cao hơn.

Một số thương hiệu lớn sản xuất xe nâng pallet stacker hiện tại như: Hyster, Jungheinrich, HangCha và Toyota. Sản phẩm 6BWC20 của Toyota phù hợp với tải trọng 2.5 tấn, trong khi mẫu EMC 110 của Jungeinrich phù hợp với lối đi hẹp. Bên cạnh đó, xe nâng pallet stacker HangCha có đầy đủ mẫu mã và các tải trọng phù hợp với bất kỳ nhu cầu nào của khách hàng.

Xe nâng tay điện cao được trang bị thêm khung nâng với chiều cao nâng tối đa tới 5.5m
Xe nâng tay điện cao được trang bị thêm khung nâng với chiều cao nâng tối đa tới 5.5m

8. Order Picker

Order Picker là một loại thiết bị nhà kho được sử dụng để lấy và đưa các loại hàng hoá vào kệ giá trên cao. Dòng xe order picker được thiết kế để nâng cả người vận hành và hàng hoá lên giá kho, có thể hoạt động lên độ cao tới 10m. Rất phù hợp với khu vực nhà kho, kho hàng logitics theo từng kiện nhỏ vì người điều khiển có thể chọn 1 hay 2 kiện hàng thay vì mang xuống các pallet lớn. Với thiết kế linh hoạt dòng xe order picker có thể xử lý các loại hàng hoá có kích thước khác nhau, từ phụ tùng ô tô đến đồ nội thất.

Order Picker là thiết bị nhà kho được sử dụng để lấy và đưa hàng hoá vào kệ giá trên cao
Order Picker là thiết bị nhà kho được sử dụng để lấy và đưa hàng hoá vào kệ giá trên cao

9. Xe nâng Reach truck (model Reach Fork)

Xe nâng Reach Truck cũng là một loại thiết bị nhà kho, được sử dụng chủ yếu cho các công việc trong nhà. Điểm đặc biệt của dòng xe nâng reach fork là có thể vươn càng vào các kệ kho mà các mẫu xe nâng thông thường không thể làm được. Xe nâng Reach fork cũng được thiết kế với cabin rộng rãi, mái che với công nghệ OHG cho phép người vận hành có tầm nhìn rộng hơn. Mặc dù phù hợp để sử dụng trong nhà nhưng xe nâng reach fork không phù hợp với các công việc ngoài trời do gầm xe thấp.

Một số thương hiệu lớn sản xuất xe nâng reach truck với chất lượng cao như: UniCarriers, Clark Materials, Yale và HangCha.

Xe nâng reach fork có thể vươn càng vào kệ kho mà các mẫu xe nâng thông thường không thể làm được
Xe nâng Reach fork có thể vươn càng vào kệ kho mà các mẫu xe nâng thông thường không thể làm được

10. Phân loại xe nâng hàng

Xe nâng hàng được phân loại thành 7 loại chính, do Cơ quan quản lý an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp (OSHA) đưa ra. Người điều khiển xe nâng phải nắm rõ các nguyên tắc vận hành, an toàn xe nâng cho từng loại khác nhau. Phân loại xe nâng cụ thể như sau:

a. Xe nâng điện

Loại nhiên liệu: điện

Nơi sử dụng: sử dụng trong nhà yêu cầu cao về tiếng ồn và khí thải.

b. Xe nâng trong lối đi hẹp sử dụng motor điện

Loại nhiên liệu: Pin

Nơi sử dụng: Di chuyển trong nhà kho có lối đi nhỏ hẹp.

c. Xe nâng tay điện

Loại nhiên liệu: Pin

Nơi sử dụng: Vận chuyển hàng hoá trong khu vực kho hàng ở khoảng cách ngắn

d. Xe nâng động cơ đốt trong với lốp đặc

Loại nhiên liệu: dầu, xăng hoặc gas

Nơi sử dụng: Phù hợp với hầu hết các công việc ngoài trời, trên bề mặt bằng phẳng.

e. Xe nâng động cơ đốt trong lốp hơi

Loại nhiên liệu: dầu, xăng hoặc gas

Nơi sử dụng: Phù hợp với hầu hết các công việc trong nhà và ngoài trời, kể cả trên bề mặt gồ ghề.

f. Xe kéo điện

Loại nhiên liệu: Pin, dầu, xăng hoặc gas

Nơi sử dụng: Sử dụng để kéo tải trong kho hàng, cảng logitics hay sân bay.

g. Xe nâng địa hình gồ ghề

Loại nhiên liệu: dầu, xăng hoặc gas

Nơi sử dụng: trong công trường xây dựng, bề mặt không bằng phẳng, đường dốc.

Hầu hết các loại xe nâng hàng đều sử dụng động cơ đốt trong truyền thống hoặc motor điện. Tất cả đều được trang bị lốp đặc – loại lốp được làm chủ yếu bằng cao su đặc hoặc lốp hơi. Mỗi loại lốp sẽ phù hợp với từng loại công việc khác nhau. Lốp hơi có khả năng hoạt động tốt hơn với công suất lớn hơn trong khi lốp đặc hoạt động tốt nhất trên bề mặt nhẵn.

11. Phải tính toán kích thước xe nâng phù hợp

Trước khi mua xe nâng hàng, khách hàng cần phải tính toán lựa chọn kích thước của xe nâng phù hợp với chức năng của chúng. Tuy xe nâng là một thiết bị nâng hạ đa dụng nhưng bạn sẽ cần phải chọn kích thước sản phẩm phù hợp nhất với công việc của mình.

Xe nâng tiêu chuẩn thường có chiều rộng từ 1.3m đến 2.2m và chiều dài thân xe từ 2.5m đến 3.1m. Xe nâng hoạt động ngoài trời hoặc địa hình đặc thù như xe nâng gồ ghề thì có thể chiều dài sẽ lớn hơn 3.1m. Một số sản phẩm đặc thù sử dụng trong lối đi hẹp như xe nâng pallet stacker, reach truck có kích thước nhỏ hơn 1.8m. Nếu khách hàng muốn một sản phẩm sử dụng trong nhà kho thì điều quan trọng nhất cần quan tâm đó là chiều rộng lối đi là bao nhiêu. Các mẫu xe nâng hàng 3 bánh, 4 bánh thường yêu cầu lối đi rộng khoảng 4m để có thể quay vòng, di chuyển một cách linh hoạt.

Một tiêu chí khác để tính toán lựa chọn xe nâng hàng đó là cần xem chiều cao. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu xe nâng hàng trên thị trường hiện nay có chiều cao từ 3.1m đến 4.6m. Vì vậy, tuỳ thuộc vào chiều cao trong không gian làm việc mà khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

12. Những yếu tố của xe nâng hàng

Xe nâng hàng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, với khả năng nâng trọng lượng hàng hoá lớn do thiết kế đặc biệt. Những yếu tố quan trọng cần quan tâm đến trên một chiếc xe nâng đó là sức nâng, tâm tải trọng và tính ổn định. Mỗi chiếc xe nâng hàng có những tính năng riêng, chính vì vậy, khách hàng cần phải cân nhắc khi chọn mua sản phẩm.

Xe nâng hàng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp
Xe nâng hàng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp

12.1. Công suất nâng

Tải trọng nâng là khối lượng hàng hoá tối đa mà xe nâng hàng có thể vận chuyển an toàn nhất. Tải trọng nâng cũng quyết định sự ổn định của xe, một chiếc xe nâng vận chuyển hàng hoá quả tải trọng cho phép sẽ mất cân bằng và không ổn định.

12.2. Tâm tải trọng

Tâm tải trọng là khoảng cách từ càng nâng đến trọng tâm của tải trọng. Khoảng cách tâm tải trọng thay đổi tuỳ thuộc vào trọng lượng của hàng hoá, góc nâng và góc nghiêng. Là người vận hành xe nâng, bạn không cần quá quan tâm đến tâm tải trọng của xe, điều bạn cần quan tâm là tuân thủ đúng tải trọng nâng của xe để đảm bảo sự cân bằng và tính ổn định của xe.

12.3. Sự ổn định của xe nâng hàng

Chạc ba đảm bảo tính ổn định nằm ở dưới gầm xe. Nó duy trì trọng tâm cần thiết để tránh xe nâng bị lật trong lúc làm việc. Chạc ba đảm bảo tính ổn định chính là nguyên nhân vì sao bạn không cần lo lắng về tâm tải trọng trên xe nâng.

13. Cách chọn xe nâng hàng

Để chọn mua xe nâng hàng phù hợp, bạn cần xem xét nhu cầu làm việc của mình là gì? Sau đây là một vài tiêu chí chung mà khách hàng có thể tham khảo khi chọn mua xe nâng hàng để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả nhất.

a. Xác định công suất cần nâng xem trọng lượng hàng hoá là bao nhiêu?

b. Tính toàn khối lượng công việc cần làm trong khu vực làm việc. Mặt đất có ổn định cho xe nâng làm việc không?

c. Đo chiều cao của không gian cần làm việc? Tính toán xem xe nâng hàng có thể đi qua các lối đi không?

d. Lựa chọn loại nhiên liệu phù hợp. Bạn cần xe nâng động cơ đốt trong hay xe nâng điện thân thiện với môi trường?

e. Xem xét địa hình làm việc. Bề mặt làm việc có bằng phẳng không?

Mỗi loại xe nâng khác nhau đều có những tính năng khác nhau, từ nhiên liệu sử dụng, loại lốp cho đến sức nâng và chiều cao nâng. Điều quan trọng là khách hàng cần xem xét các yêu tố này trước khi chọn mua xe nâng hàng. Với khả năng nâng hàng và vận chuyển hàng hoá trọng lượng lớn, kích thước khác nhau. Xe nâng hàng phù hợp với tất cả nhu cầu làm việc của khách hàng.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.