5 điều cấm kỵ khi lái xe nâng nhất định bạn phải nhớ

Đánh giá post

Tưởng chừng như xe nâng hàng rất dễ vận hành nhưng nếu chủ quan, rủi ro có thể ập đến với bản thân người lái xe bất cứ lúc nào. Vậy khi lái xe nâng, những điều gì chúng ta không nên làm? Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để đảm bảo sự an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Xem thêm:

Không nghe nhạc quá lớn, không đeo tai nghe

Không thể phủ nhận một điều rằng đeo tai nghe giúp chúng ta tập trung hơn khi lái xe. Bạn vừa nghe nhạc, vừa nói chuyện phiếm với mọi người mà vẫn điều khiển xe được bằng cả 2 tay. Tuy nhiên, một sự thật là các tài xế sẽ rất dễ bị chìm vào giấc ngủ và tập trung vào âm thanh mà không để ý đến các tín hiệu cảnh báo xung quanh. Giả sử như tiếng còi xe, tiếng gọi của người bên ngoài. Bên cạnh đó, việc tập trung say sưa vào những bài hát còn dễ dẫn đến tình trạng mất tập trung khi lái xe, khiến bạn mất kiểm soát trong những trường hợp khẩn cấp.

Không hút thuốc

Xe nâng chỉ cần 1 người lái và suy nghĩ của nhiều người là hút thuốc cũng không ảnh hưởng đến ai. Nhưng bạn có biết rằng, hút thuốc kể cả khi không có người xung quanh thì các thiết bị trong xe cũng rất dễ bị ám mùi. Hay nguy hiểm hơn khi tàn thuốc rơi xuống, bám vào các vật liệu dễ cháy, rất dễ gây ra hỏa hoạn. Nếu bạn vừa hút thuốc vừa lái xe trong nhà xưởng có hàng hóa dễ cháy, mức độ nguy hiểm của nó sẽ không thể nào tưởng tượng nổi.

Khi lái xe nâng không nên hút thuốc
Khi lái xe nâng không nên hút thuốc

Không cho phép người khác đứng dưới càng xe khi đang nâng hạ hàng

Khi xe nâng hoạt động nâng, hạ hàng để di chuyển, chúng ta tuyệt đối không cho người khác đứng dưới để đỡ hàng. Đây là điều rất nguy hiểm, bởi vì chẳng may hàng hóa rơi xuống dưới sẽ gây tai nạn cho người lao động. Chưa kể đến tình trạng xe nâng gặp sự cố, lúc này rủi ro là điều bạn không thể tránh khỏi.

Không dùng khuỷu tay, đầu gối để lái xe

Dùng khuỷu tay, đầu gối lái xe đặc biệt nguy hiểm không chỉ đối với các loại xe nâng điện, xe nâng dầu mà còn đối với rất nhiều các phương tiện khác. Các tài xế tuyệt đối, cấm kỵ không được dùng nó đề điều khiển. Sẽ có rất nhiều tình huống sẽ xảy ra trong quá trình di chuyển, nâng hạ hàng hóa. Bạn không nên chủ quan dù chỉ là tạm thời trong giây lát.

Lái xe nâng HangCha an toàn
Lái xe nâng HangCha an toàn

Không chở hàng quá tải

Tại sao người ta lại thiết kế ra nhiều loại xe nâng khác nhau có tải trọng từ nhỏ đến lớn? Bởi vì nhu cầu nâng hạ hàng hóa của mọi người là khác nhau, có loại tải trọng ít, nhưng có loại tải trọng lại cực lớn có thể lên đến vài chục tấn.

Vậy thì tại sao chúng ta không chọn mua xe nâng đúng tải trọng của nó. Khi bạn nâng hàng có trọng lượng vượt quá khả năng của chiếc xe nâng sẽ dẫn đến tình trạng bị quá tải. Tình trạng mất cân bằng xe sẽ làm người vận hành không thể điều chỉnh tay lái, và việc mất kiểm soát sẽ xảy ra. Không chỉ có vậy, với chiếc xe nâng thường sử dụng nâng hạ hàng quá mức quy định còn bị suy giảm về tuổi thọ. Sau khi hư hỏng hệ thống thuỷ lực và các bộ phận, toàn bộ chiếc xe sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng.

Không bỏ qua phần bảo trì, bảo dưỡng

Có rất nhiều tai nạn xảy ra mà nguyên nhân chính đó là do người vận hành không bảo trì, bảo dưỡng xe nâng thường xuyên. Khi nói về hiệu quả của những chiếc xe nâng việc bảo trì phải của nó được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể đem đến cơ sở bảo dưỡng uy tín để kịp thời phát hiện các sự cố, hư hỏng không đáng có. Nếu muốn đảm bảo an toàn và không bị rủi ro khi lao động, bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé.

Dầu thủy lực trên xe nâng bị nóng
Dầu thủy lực trên xe nâng bị nóng

Các thông tin về những điều cấm kỵ khi lái xe nâng trên đây bạn đã nắm bắt được phần nào kiến thức rồi đúng không. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tìm hiểu chi tiết các nguyên tắc để vận hành xe nâng an toàn nhất. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nguồn: https://xenangthienson.com/