7 nguyên nhân gây nên tai nạn xe nâng và cách phòng tránh

Tai nạn là điều mà không ai muốn gặp phải trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông. Nhưng bạn có khẳng định mình sẽ tránh được tất cả những va chạm không đáng có, đặc biệt là trên xe nâng hàng? Vậy những nguyên nhân gây nên tai nạn xe nâng và cách phòng tránh nó như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm bắt thêm thông tin nhé.

Xem thêm: 

Lật, đổ xe

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn biết khi lái xe nâng xảy ra tai nạn đó chính là lật xe. Nó có thể làm người lao động tử vong trong quá trình vận hành.

Cụ thể: Lật xe có thể do các thiết bị hư hỏng, trục trặc, hay do người điều khiển dừng, rẽ quá nhanh, quay đầu ẩu, hay không tuân thủ về tốc độ quy định,…

Chính điều đó khiến cho quá trình điều khiển xe nâng của chúng ta gặp phải hư hỏng. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy đảm bảo nắm đầy đủ các kiến thức về xe nâng khi lái xe. Quay đầu cẩn thận, trong những khung đường nguy hiểm cần rẽ hãy di chuyển chậm và quan sát thật kỹ. Nó sẽ mang lại sự an toàn tối đa cho chúng ta trong suốt quá trình hoạt động.

Cẩn thận với tình trạng lật, đổ xe nâng
Cẩn thận với tình trạng lật, đổ xe nâng

Tải trọng không ổn định là nguyên nhân gây nên tai nạn xe nâng chủ yếu

Sự không ổn định của tải trọng có thể là nguyên nhân gây nên các vụ tai nạn xe nâng nguy hiểm. Khi bạn để hàng hóa lên xe, tải trọng của nó không ổn định sẽ rất dễ xảy ra tình trạng rơi, vỡ, lật hàng. Điều đó khiến cho chiếc xe nâng không thể duy trì được trạng thái ổn định như ban đầu.

Để ngăn ngừa sự cố này xảy ra, bạn đừng nâng hàng hóa vượt mức tải trọng của nó. Có thể dựa vào công suất hoạt động của chiếc xe mà quyết định nên chọn lựa nâng hàng với tải trọng bao nhiêu. Trong khi đó, hãy đặt đúng tải vào trung tâm để nó có độ ổn định, cũng không nên đặt hàng hóa khi nó quá lỏng lẻo, chênh lệch,…Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể những vụ tai nạn xe nâng không đáng có.

Không có sự tập trung

Bạn có biết rằng việc không tập trung là nguyên nhân gây nên rất nhiều vụ tai nạn xe nâng hiện nay. Đây là nguyên nhân mà chúng ta có thể khắc phục được 100%.

Ai cũng hiểu được trong quá trình lao động bản thân người lái xe đã thực sự mệt mỏi, mất tập trung, nhưng cũng đừng để nó là nguyên nhân khiến bạn và mọi người không thể an tâm làm việc. Chỉ cần một phút lơ là của lái xe sẽ dẫn đến những tai nạn hi hữu.

Cho nên trong tình huống này, doanh nghiệp nên cho phép người vận hành nghỉ luân phiên trong ca làm việc. Hay người lái xe nâng dầu cũng cần để đầu óc thư giãn, thoải mái, đồng thời tập trung cao độ trong suốt quá trình di chuyển. Có như thế chúng ta mới tránh được những nguy hiểm đang rình rập trong quá trình lao động.

Lái xe không tập trung có thể gây nên tai nạn
Lái xe không tập trung có thể gây nên tai nạn

Dùng xe nâng hàng để nâng người

Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn xe nâng còn là do sử dụng xe không đúng với mục đích. Có trường hợp dùng xe nâng hàng để nâng người, do không đảm bảo về tiêu chuẩn nên sẽ gây nên các sự cố. Vì thế, bạn cần xem xét xe nâng hàng của mình phù hợp để nâng những sản phẩm gì, có nên dùng nó để nâng người hay không. Đó chính là giải pháp giúp chúng ta tránh khỏi những rủi ro này trong quá trình lao động.

Nguyên nhân gây nên tai nạn xe nâng do rơi hàng hóa nặng vào người

Trong khi dùng xe nâng hàng, nếu người điều khiển không chịu quan sát xung quanh, tầm nhìn hạn hẹp sẽ gây nên những sự cố không đáng có. Tại những công trường, các khu xây dựng hay những địa hình nguy hiểm, khi nâng hàng bạn có thể bị nó rơi vào người.

Lời khuyên cho khách hàng trong tình huống này là nên xem xét kỹ môi trường xung quanh. Có những đồ bảo hộ trong các môi trường làm việc khắc nghiệt. Đó chính là cách giúp bạn bảo vệ mình.

Hàng hóa rơi vào người có thể gây nên tai nạn
Hàng hóa rơi vào người có thể gây nên tai nạn

Va chạm với người đi bộ

Một nguyên nhân nữa khi lái xe nâng gây nên tai nạn đó chính là các va chạm với người đi bộ. Nếu bạn hoạt động xe nâng trong khi có nhiều người lao động, sẽ không tránh khỏi các trường hợp va chạm nếu cả 2 không quan sát.

Do đó khi lái xe bạn cần chú ý quan sát xung quanh khu vực đó xem có người lao động đang làm việc hay không. Cả với người đi bộ cũng phải được đào tạo đúng cách để giảm thiểu các rủi ro trong quá trình lao động.

Va chạm với đường dây điện

Xe nâng khi sử dụng trong các môi trường cắt tỉa cây xanh, hay dùng để sửa chữa đường, sửa các thiết bị trong nhà máy sẽ dễ vướng phải các đường dây điện. Đây cũng là nguyên nhân gây nên các tai nạn xe nâng.

Khi sử dụng nó, bạn hãy tránh xa các đường dây điện cao thế, tránh trường hợp bị giật điện không đáng có. Vì thế, chúng ta có thể áp dụng nó để tránh khỏi những vụ tai nạn thường gặp khi sử dụng xe nâng.

Thông qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được các nguyên nhân gây nên tai nạn xe nâng và những cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy áp dụng ngay phương pháp này để có được những bí quyết hoàn hảo nhất trong quá trình lái xe nhé.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.