Nguyên nhân gây tai nạn xe nâng là một trong những vấn đề được nhiều người, và chủ doanh nghiệp quan tâm. Bởi lẽ khi tai nạn xe nâng xảy ra chúng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tai nạn xe nâng là điều mà không ai muốn gặp phải trong quá trình vận hành các loại xe nâng. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, tai nạn xe nâng vẫn liên tục xảy ra. Vậy những nguyên nhân gây nên tai nạn xe nâng và cách phòng tránh nó như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm bắt thêm thông tin nhé..

Nội dung bài viết

I. Những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng

Trong thực tế, khi vận hành xe nâng có hàng trăm nguyên nhân khác nhau dẫn đến các tai nạn không đáng quá. Một số nguyên nhân gây tai nạn xe nâng chính đến từ việc không tuân thủ các nguyên tắc về vận hành xe nâng, và do sự chủ quan của người điều khiển. Tai nạn xe nâng không chỉ xảy ra trong các khu vực kho hàng, bến bãi, mà nó có thể xảy ra ngay trên đường khi tham gia giao thông. Khi tai nạn xe nâng xảy ra hậu quả mà chúng mang lại là vô cùng nghiêm trọng, nhẹ có thể gây hư hỏng hàng hóa mà chúng vận chuyển, nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển và những người xung quanh. Vậy có những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng nào

1.1 Lật, đổ xe nâng hàng

Nguyên nhân gây tai nạn xe nâng đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn biết khi lái xe nâng xảy ra tai nạn đó chính là lật xe. Lật, đổ xe nâng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng hàng hóa mà chúng vận chuyển, ảnh hưởng tới tính mạng của những người xung quanh và tính mạng của người điều khiển xe nâng.

Việc để xảy ra lật đổ xe nâng đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân thường gặp như: Thiết bị xe nâng hư hỏng, trục trặc, hay do người điều khiển dừng, rẽ quá nhanh, quay đầu ẩu, hay không tuân thủ về tốc độ quy định, trở hàng hóa không đúng trọng tải, trọng tâm.

Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy đảm bảo nắm đầy đủ các kiến thức về xe nâng khi lái xe. Quay đầu cẩn thận, trong những khung đường nguy hiểm cần rẽ hãy di chuyển chậm và quan sát thật kỹ khu vực mà xe nâng đi qua. Tuân thủ đầy đủ các quy tắc về tải trọng trọng tâm nâng của xe nâng hàng. Việc này sẽ mang lại sự an toàn tối đa cho chúng ta trong suốt quá trình hoạt động.

Cẩn thận với tình trạng lật, đổ xe nâng
Cẩn thận với tình trạng lật, đổ xe nâng

1.2 Tải trọng nâng – Một trong những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng

Nguyên nhân gây tai nạn xe nâng tiếp theo thường thấy, đó là do tải trọng nâng không ổn định. trong quá trình vận chuyển hàng hóa nếu bạn không xác định đúng tâm tải trọng và tải trọng của hàng hóa kiến cho vài trọng nông có thể mất ổn định. Một nguyên nhân khác dẫn đến đến việc không ổn định tải trọng nâng là do sắp xếp hàng hóa một cách cẩu thả, thiếu chắc chắn trên giá nâng.

Để ngăn ngừa sự cố này xảy ra, bạn đừng nâng hàng hóa vượt mức tải trọng của nó. Có thể dựa vào công suất hoạt động của chiếc xe mà quyết định nên chọn lựa nâng hàng với tải trọng bao nhiêu. Trong khi đó, hãy đặt đúng tải vào trung tâm để nó có độ ổn định, cũng không nên đặt hàng hóa khi nó quá lỏng lẻo, chênh lệch,…Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể những vụ tai nạn xe nâng không đáng có.

1.3 Thiếu sự có sự tập trung

Một nửa trong số các vụ tai nạn xe năng xảy ra thường đến từ thiếu sự tập trung của người điều khiển. Đây là một trong những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng mà chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu sự tập trung trong quá trình điều khiển và vận hành xe nâng như: Người điều khiển mệt mỏi do phải làm việc liên tục, do sự lơ là mất cảnh giác, do người vận hành xe vừa điều khiển phương tiện vừa làm việc riêng.

Để hạn chế chế việc xảy ra tai nạn xe nâng do thiếu sự tập trung doanh nghiệp cần đưa ra các quy định chặt chẽ về vận hành và điều khiển xe nâng. Yêu cầu Người điều khiển xe nâng tập trung tuyệt đối vào công việc mà họ đang làm, đồng thời doanh nghiệp nên cho phép người vận hành nghỉ luân phiên trong ca làm việc. Hay người lái xe nâng dầu cũng cần để đầu óc thư giãn, thoải mái, đồng thời tập trung cao độ trong suốt quá trình di chuyển. Có như thế chúng ta mới tránh được những nguy hiểm đang rình rập trong quá trình lao

Lái xe không tập trung có thể gây nên tai nạn
Lái xe không tập trung có thể gây nên tai nạn

1.4 Không được đào tạo bài bản.

Khác với các loại phương tiện tham gia giao thông, đa số xe nâng được vận hành tại các kho bãi công trường nơi không có sự giám sát của các cơ quan chức năng. Chính vì điều này rất nhiều người tham gia vận hành xe nâng mà không qua ra bất kỳ khóa đào tạo bài bản nào. Xe nâng cũng là một trong những phương tiện tương đối dễ vận hành Vì vậy một số chủ doanh nghiệp thường lơ là chủ quan trong việc yêu cầu nhân sự tham gia khóa đào tạo chuyên sâu.

Việc không được đào tạo bài bản và dẫn tới người vận hành thiếu kiến thức an toàn trong quá trình điều khiển. Không hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn khi điều khiển xe nâng, điều này khiến họ vô tình hoặc cố ý không tuân thủ các quy tắc an toàn gây tai nạn.

Để có thể khắc phục vấn đề này chủ doanh nghiệp cần tuyển dụng những người được đào tạo bài bản và có chứng chỉ lái xe nâng. Trong trường hợp ốp như người điều khiển phương tiện là nhân viên của công ty cần cho họ tham gia các lớp học chuyên sâu về điều khiển và vận hành xe nâng. Từ đó xây dựng bộ quy tắc vận hành đạt tiêu chuẩn và áp dụng chúng một cách nghiêm ngặt trong thực tiễn. Có như vậy doanh nghiệp mới hạn chế được những tai nạn xe nâng không đáng có.

1.5 Sử dụng xe nâng không đúng mục đích

Nguyên nhân gây tai nạn xe nâng tiếp theo cần phải kể đến đó là việc sử dụng xe nâng không đúng mục đích, và khuyến cáo của nhà sản xuất.Xe nâng hàng được biết tới vừa là một thiết bị nâng hạ vừa là phương tiện di chuyển với sức mạnh vượt trội. Vì vậy chúng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Thấy được điều này nhiều doanh nghiệp đã sử dụng xe nâng sai mục đích so với khuyến cáo của nhà sản xuất gây tai nạn nghiêm trọng. Một trong những trường hợp sử dụng xe nâng không đúng đích thường thấy nhất đó là sử dụng chúng để nâng người

Xe nâng thường được thiết kế để tối ưu với mục đích gắp, nâng và lấy hàng hóa. Vì vậy chúng được tối giản khu vực nâng hạ, chúng hoàn toàn không được thiết kế để nâng hạ người. Việc cho người đứng lên càng nâng và đưa lên độ cao nhất định rất dễ khiến cho họ trượt chân ngã và gây tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy trước khi lựa chọn xe nâng bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng thiết bị của mình. Nếu bạn cần thường xuyên nâng người lên cao, thì bạn hãy đầu tư một chiếc xe nâng người phù hợp với nhu cầu của mình hay vì việc sử dụng sai mục đích. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn lao động hạn chế những rủi ro không đáng có

1.6 Rơi hàng hóa nặng vào người

Một trong những loại tai nạn bạn xe nâng thường xảy ra, đó là rơi hàng hóa nặng vào người bên dưới. Việc để xảy ra loại tai nạn này đến từ hai nguyên nhân bao gồm: Để những người không có nhiệm vụ liên quan di chuyển vào khu vực mà xe nâng cao hoạt động, Sắp xếp hàng hóa một cách cẩu thả trước khi nâng hạ.

Lời khuyên cho khách hàng trong tình huống này là nên xem xét kỹ môi trường xung quanh. Có những đồ bảo hộ trong các môi trường làm việc khắc nghiệt. Đó chính là cách giúp bạn bảo vệ mình.

Hàng hóa rơi vào người có thể gây nên tai nạn
Hàng hóa rơi vào người có thể gây nên tai nạn

1.7 Va chạm với người đi bộ

Nguyên nhân gây tai nạn xe nâng tiếp theo thường thấy đó là vai chạm với người đi bộ. Khi xe nâng di chuyển trên đường, hoặc hoạt động xe nâng trong khi có nhiều người lao động, sẽ không tránh khỏi các trường hợp va chạm nếu cả 2 không quan sát. Nguyên nhân dẫn đến loại tai nạn xe nâng này là do xe nâng di chuyển chậm, khiến mọi người mất cảnh giác. Tầm nhìn của người điều khiển hạn chế cũng khiến cho các loại tai nạn kiểu này thường xuyên xảy ra.

Do đó khi lái xe bạn cần chú ý quan sát xung quanh khu vực đó xem có người lao động đang làm việc hay không. Cả với người đi bộ cũng phải được đào tạo đúng cách để giảm thiểu các rủi ro trong quá trình lao động. Ngoài ra đối với các kho hàng đừng có lối đi hẹp bạn cần lắp đặt hệ thống gương cầu lồi, hoặc đèn cảnh báo khi có xe nâng hoạt động trong khu vực này.

1.8 Va chạm với đường dây điện

Với các loại xe nâng người, hoặc nâng ở độ cao lớn thì việc xảy ra va chạm với đường dây điện là hoàn toàn có thể xảy ra. Tại các nhà xưởng hệ thống dây điện lộ thiên không được bảo vệ tốt rất có thể sẽ va quẹt với xe nâng gây ra tai nạn vô cùng nghiêm trọng.

Để có thể hạn chế chế những tai nạn kiểu này việc duy nhất bạn cần làm là quan sát thật kỹ, và tránh những khu vực có đường dây điện vắt qua. Đối với các nhà kho công xưởng sản.

1.9 Không sử dụng hệ thống cảnh báo sớm.

Thông thường để đảm bảo an toàn Vận hành xe nâng người ta thường bố trí các biển cảnh báo sớm trong khu vực hoạt động của xe. Tuy vậy trong thực tế rất ít doanh nghiệp thực hiện điều này. Việc thiếu hệ thống biển, bảng và dây cảnh báo sớm khiến cho người di chuyển trong khu vực làm việc của xe nâng mất cảnh giác gây tai nạn xe nâng. Đặc biệt đối với các loại xe nâng điện hoạt động trong không gian hẹp, khuất tầm nhìn. Do chúng yên tĩnh, không gian chật hẹp thiếu tầm nhìn. Nếu không có hệ thống cảnh báo, sẽ rất dễ xảy ra tai nạn không đáng có.

Để có thể khắc phục vấn đề này việc duy nhất bạn cần làm là trang bị đầy đủ các biển, bảng, và hệ thống cảnh báo sớm tại các khu vực mà xe nâng đang hoạt động. Trang bị đầy đủ kiến thức cho cán bộ công nhân viên, những người thường xuyên làm việc tại nhà máy xí nghiệp nơi có xe nâng hoạt động.

Những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng thường gặp
Những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng thường gặp

II. Tạm kết về Nguyên nhân dẫn tới tai nạn xe nâng.

Như vậy chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng phổ biến. Theo đó trong thực tế Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các tai nạn xe nâng khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự lơ là, mất cảnh giác và thiếu thu kiến thức, cũng như việc tuân thủ các quy định về an toàn vận hành. Những tai nạn xe nâng thường rất thảm khốc và để lại hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy để có thể vận hành xe nâng một cách an toàn bạn cần đào tạo kiến thức vận hành cho những người liên quan, tuân thủ đầy đủ về quy định. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong quá trình vận hành và sử dụng xe nâng.

Trả lời