Bạc đạn là chi tiết đóng vai trò quan trọng đối với máy móc, thiết bị. Vậy cụ thể bạc đạn là gì? Bạc đạn có những chức năng gì? Ý nghĩa và cách đọc thông số bạc đạn như thế nào? Nên mua chúng ở đâu, giá bao nhiêu,… Tất cả những thông tin chung từ A – Z về bạc đạn sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo!

1. BẠC ĐẠN LÀ GÌ?

Bạc đạn hay vòng bi (Tiếng Anh là Bearing) chính là tên gọi khác của các loại ổ lăn. Như vậy, bạc đạn được hiểu là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng được sử dụng trong động cơ máy móc. Sở dĩ chúng có tên gọi bạc đạn là để phân biệt với bạc dầu – một loại ổ trượt khác. Phía bên trong của vòng bi bạc đạn là sự gắn kết các ổ trược chứa các cục đạn hình trụ thẳng, trụ côn, hình cầu,… nhằm tạo ra ma sát lăn cho ổ trượt, giúp máy móc vận hành ổn định.

Có thể nói vòng bi là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng và được ứng dụng rộng rã trong đời sống hiện nay như thiết bị ô tô, xe máy, xe nâng,… Khi vòng bi bạc đạn ăn khớp với ổ trục thì máy móc mới có thể hoạt động ổn định, êm ái. Trong một số trường hợp, khi bạc đạn bị hư hỏng, phát sinh vấn đề có thể khiến xe vận hành nặng nề, dễ hỏng mòn phần trục xe, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác. Bởi vậy, vòng bi bạc đạn cần công nghệ luyện kim và cơ khí tốt nhất.

Khi tìm hiểu về bạc đạn là gì cũng như các thông tin liên quan đến bộ phận này sẽ giúp người sử dụng có cái nhìn chuẩn nhất, đảm bảo quá trình sử dụng đúng cách giúp xe vận hành ổn định, êm ái với hiệu suất và độ an toàn cao. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người tìm kiếm thông tin về vòng bi bạc đạn này.

Bạc đạn là gì đang là câu hỏi chung của nhiều người
Bạc đạn là gì đang là câu hỏi chung của nhiều người

2. CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG VÀ THÔNG SỐ BẠC ĐẠN

Khi tìm hiểu về bất cứ bộ phận, thiết bị nào thì cấu tạo cũng như vai trò, chức năng của chúng là những thông tin vô cùng cần thiết. Việc tìm hiểu kỹ về những chi tiết cấu thành sẽ giúp người dùng có thể hình dung cũng như sử dụng chúng đúng mục đích, đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Vì vậy, bên cạnh việc đi tìm lời giải bạc đạn là gì thì dưới đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo cũng như chức năng của chúng. Hãy tham khảo!

2.1 Cấu tạo của bạc đạn là gì?

Khi tìm hiểu về bạc đạn (vòng bi) thông thường thì người dùng sẽ thấy rõ chúng được cấu thành từ 4 bộ phận chính như sau: vòng trong, vòng ngoài, con lăn, vòng cách. Bên cạnh đó, với các loại vòng bi bạc đạn công nghiệp sẽ được bổ sung thêm một bộ phận là phớt. Mỗi chi tiết, bộ phận trong cấu tạo bạc đạn đều có đặc điểm riêng, cụ thể:

 • Vòng bên trong và bên ngoài: Vòng bi bạc đạn sẽ bao gồm vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy và vòng trong được lắp cố định với trục máy. Thông thường chúng được thiết kế dạng rãnh hình trụ côn hoặc hình cầu.
 • Con lăn: Mỗi loại vòng bi sẽ sử dụng loại con lăn khác nhau và ngược lại cứ mỗi con lăn lại tương ứng với loại vòng bi cụ thể. Theo đó, một số loại con lâu thông dụng hiện nay phải kể đến như: con lăn tang trống, con lăn hình côn, con lăn cầu, con lăn hình kim, con lăn trụ,… Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng cũng như tính ứng dụng khác nhau.
 • Vòng cách: Đây cũng là một trong những bộ phận cấu thành nên bạc đạn và có vai trò dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Thông thường, vòng cách được sử dụng boa gồm 3 loại: vòng cách làm bằng đồng, nhựa và thép. Mỗi lạoi có những đặc điểm, ưu thế và hạn chế riêng nên người sử dụng có thể căn cứ vào công việc cũng như loại dụng cụ để chọn loại vòng cách tương ứng phù hợp.
 • Phớt: Bộ phận này được trang bị thêm ở những vòng bi bạc đạn công nghiệp. Phớt là bộ phận đóng vai trò giữ mỡ và chắn bụi. Chúng thường được làm từ sắt hoặc nhựa nên tuỳ thuộc vào ứng dụng cụ thể mà người dùng có thể chọn lựa loại chất liệu phớt thích hợp nhất.

Việc tìm hiểu kỹ cấu tạo của bạc đạn là gì giúp người dùng dễ hình dung chúng cũng như có thể lựa chọn và ứng dụng từng loại sao cho phù hợp với nhu cầu công việc. Đây cũng là vấn đề khá quan trọng và cần thiết mà người dùng cần lưu ý khi lựa chọn bất cứ sản phẩm nào trên thị trường hiện nay.

Bạc đạn có cấu tạo từ nhiều bộ phận

2.2 Chức năng của bạc đạn là gì?

Được đánh giá là chi tiết máy vô cùng quan trọng, vậy cụ thể bạc đạn có chức năng như thế nào? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm đáp án. Theo đó, bạc đạn được ví như “trái tim” của thiết bị, máy móc nhờ chúng sở hữu những đặc điểm ưu việt cùng với hàng loạt chức năng, điển hình như:

 • Bạc đạn có chức năng chịu lực và chịu tải: Có thể nói đây là chức năng chính của vòng bi bạc đạn. Như vậy, chỉ cần một chiếc vòng bi nhỏ thì vật và các thiết bị có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau với khả năng tải tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng cũng chịu tác động của môi trường làm việc nên cần đảm bảo tạo ra môi trường chuyên biệt giúp vòng bi phát huy tối đa sức mạnh và chức năng chịu lực, chịu tải của chúng.
 • Chức năng làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay: Như chúng ta đều biết, ma sát chính là lực gián tiếp hoặc trực tiếp tác động làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Điều này cũng khiến cho hiệu suất lao động giảm đi. Tuy nhiên, nhờ vòng bi bạc đạn mà ma sát được giảm đáng kể, điều này tạo nguồn lực và đẩy nhanh tốc độ cho máy móc, thiết bị khi hoạt động.
 • Bạc đạn hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy: Không chỉ hỗ trợ xoay mà vòng bi còn giúp truyền chuyển động cho máy. Điều này giúp máy hoạt động liên tiếp, ổn định hơn.
 • Định vị trục, định vị chi tiết quay: Đây là một trong những chức năng vô cùng quan trọng của bạc đạn, giúp cho thiết bị, máy móc hay các chi tiết có sự gắn kết, không bị rời xa khỏi vị trí kho hoạt động. Tất cả giúp nâng cao hiệu suất làm việc và giảm thiểu chi phí sửa chữa tối đa cho người sử dụng.

Như vậy, nhìn chung vòng bi bạc đạn có nhiều chức năng, giúp tăng cường sự hoạt động ổn định cũng như hiệu suất của máy móc, thiết bị, tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, chúng còn được đánh giá như một trợ thủ âm thầm, một chi tiết máy vô cùng quan trọng trong suốt quá trình vận hành của thiết bị. Đây cũng chính là lý do vì sao vòng bi bạc đạn là gì? Cấu tạo cũng như chức năng của chúng luôn được nhiều người tìm hiểu.

Vòng bi bạc đạn đóng vai trò quan trọng với máy móc, thiết bị

2.3 Ý nghĩa thông số bạc đạn là gì?

Khi tìm hiểu về bất cứ chi tiết, bộ phận nào cấu thành máy móc thì người dùng có thể dễ dàng quan sát được các thông số được in phía trên, trong đó vòng bi bạc đạn cũng không ngoại lệ. Việc tìm hiểu ý nghĩa của thông số bạc đạn là gì giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn cũng như sử dụng chúng cho các thiết bị tương ứng phù hợp. Dưới đây là bật mí chi tiết các thông số bạc đạn cụ thể:

Mỗi loại bạc đạn sẽ sở hữu những thông số khác nhau như 6203, 6204, 6205, 6206,… Theo đó, tính từ phải qua trái như sau:

 • Hai số đầu tiên: Chỉ kích thước vòng trong tương ứng với kích thước trục.
 • Số thứ 3: Chỉ hạng của ổ bi, cụ thể hạng siêu nhẹ là số 8 và 9, hạng đặc biệt nhẹ là số 1 và 7, hạng ổ bi nhẹ là số 2 và 5, hạng trung là 3 và 6, cuối cùng hạng nặng là số 4).
 • Số thứ 4: Chỉ loại ổ bi, cụ thể số 0 là ổ bi đỡ 1 dãy, số 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, số 2 là ổ bi đỡ bi đũa, số 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy, số 4 là ổ bi kim, số 5 là ổ đỡ trụ xoắn, số 6 là ổ bi đỡ chặn, số 7 là ổ bi đỡ côn,…
 • 2 chữ cuối: Nếu ZZ chỉ ổ bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía, 2RS là có nắp chặn chịu áp lực, Z hay ZZ hay 2RS là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ,…

Ví dụ: Vòng bi bạc đạn có thông số 6206ZZ thì chúng được hiểu là: Kích thước vòng trong tương ứng với kích thước trục là 06 cm, ổ bi thuộc hạng nhẹ và thuộc loại ổ bi đỡ chặn và có nắp chặn mỡ ở 2 phía. Đây chính là ý nghĩa thông số bạc đạn cũng như cách đọc thông số chuẩn nhất. Khi đã nắm rõ cách đọc thông số bạc đạn là gì thì người dùng có thể dễ dàng lựa chọn loại thích hợp theo nhu cầu cụ thể.

3. MỘT SỐ LOẠI VÒNG BI ĐẠN BẠC PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bạc đạn, dựa vào cấu tạo của ổ lăn được bố trí khác nhau, hình thù riêng mà chúng sẽ quyết định đến sức chịu lực, chịu tải của thiết bị, máy móc. Đồng thời, chủng loại của con lăn bạc đạn cũng sẽ có sự khác biệt. Vậy bạc đạn là gì dưới góc độ phân loại? Dưới đây là một số loại phổ biến nhất mà khách hàng có thể tham khảo:

Đạn bạc bao gồm nhiều loại khác nhau

3.1 Vòng bi côn

Đây là loại phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Vòng bi bạc đạn côn có ưu điểm là khả năng chịu tải trọng cao. Theo đó, trên một tiết diện nhỏ, bạc đạn côn có thể chịu tải trọng lớn. Thêm vào đó, bạc đạn côn bao gồm 2 bộ phận chính có thể tách rời được đó là vành ngoài (chén) và vành trong (côn) nên người sử dụng có thể tháo lắp, điều chỉnh theo ý muốn. Điều này cũng giải đáp bạc đạn là gì và vì sao chúng thích hợp và được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp nặng.

3.2 Vòng bi cầu một dãy

Đây là loại được thiết kế khá đơn giản và không thể tách rời. Loại vòng bi bạc đạn này được sản xuất với nhiều chủng loại, điển hinh như: trần, nắp che một bên hoặc hai bên. Chúng có ưu điểm là chạy êm và có ma sát thấp, có thể truyền tải lực xuyên tâm và trục theo cả 2 hướng với tốc độ quay tương đối cao. Điều này nhờ các rãnh khá sâu cùng mức độ liên kết cao của con lăn theo quỹ đạo cụ thể.

3.3 Vòng bi cầu chặn trục

Đây cũng chính là một trong những loại vòng bi đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Loại bạc đạn vòng bi cầu chặn trục có thể tách rời với các phần trong, ngoài, vòng cách cũng như các phần tử lăn lắp ráp. Chúng bao gồm 2 loại: chặn trục theo 1 hướng và chặn trục theo 2 hướng. Không chỉ vậy, các vòng bi cầu chặn trục luôn cần đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, chúng thường được sử dụng để làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

3.4 Vòng bi cầu đỡ chặn một dãy

Khi tìm hiểu về bạc đạn là gì thì không thể nào bỏ qua loại cầu đỡ chặn một dãy. Như thông tin đã cập nhật, bên cạnh hai loại phía trên thì vòng bi chặn một dãy cũng đang được sử dụng trong nhiều thiết bị, máy móc. Đây là loại vòng bi tiếp xúc góc là vòng bi chuyên dùng trong các trường hợp chịu tải liên hợp hướng trục và hướng xuyên tâm cùng một lúc. Hiện tại, chúng được ứng dụng phổ biến để chịu lực tải thuần hướng trục và có thể làm việc ở tốc độ quay cao. 

3.5 Vòng bi đũa

Loại vòng bi này có khả năng chịu tải hướng kính, dễ bôi trơn, dọc trục cao và thường được sử dụng nhiều trong các động cơ điện có công suất trên 50kW. Thông thường chúng xuất hiện trong trục của máy tiện, phay CNC và một số thiết bị khác. Đây cũng là loại con lăn mà người dùng có thể sử dụng trong nhiều thiết bị.

3.6 Vòng bi kim

Nếu đang băn khoăn về cách phân loại vòng bi bạc đạn là gì thì hình dáng của chúng cũng là một trong những cách phân loại điển hình. Theo đó, ngay từ tên gọi đã nói lên hình dáng của loại con lăn này chính là hình trụ dài. Vỏ ngoài với con lăn có diện tích tiếp xúc tương đối lớn nên giúp chúng có khả năng chịu lực hướng kính, lực dọc trục lớn rất tốt. Hiện tại, vòng bi kim được ứng dụng phổ biến trong hộp số ô tô, bánh răng thước lái, thiết bị xây dựng.

3.7 Vòng bi tang trống tự lựa

Có thể nói đây là một trong những loại vòng bi khá nổi bật và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Vậy bạc đạn là gì? Loại vòng bi tang trống trự lựa là gì? Thực chất, đây là loại có nhiều ưu điểm, điển hình là độ chắc chắn, bền, tin cậy cũng như tuổi thọ cao. Vòng bi bạc đạn tang trống tự lựa đặc biệt phù hợp khi ứng dụng vào thiết bị có độ lệch ở trục cao hoặc trong các môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt.

Như vậy, hiện trên thị trường có nhiều loại vòng bi tang trống. Mỗi loại đều có đặc điểm cũng như sở hữu những ưu thế riêng. Chính vì thế, người mua cần chú ý tìm hiểu kỹ về từng loại cũng như căn cứ vào thiết bị sử dụng để đưa ra cân nhắc lựa chọn phù hợp nhất, phát huy hết chức năng của chúng và đem lại hiệu quả tối đa.

Mỗi loại vòng bi đều có đặc điểm cũng như ưu thế nhất định

4. VÒNG BI BẠC ĐẠN GIÁ BAO NHIÊU? NÊN MUA Ở ĐÂU UY TÍN?

Không chỉ băn khoăn bạc đạn là gì? Thông số bạc đạn, chức năng cũng như phân loại,.. thì bảng giá cũng như địa chỉ mua hàng uy tín vẫn luôn được nhiều người quan tâm. Dưới đây chính là thông tin chi tiết:

4.1 Bảng giá vòng bi bạc đạn

Giá vòng bi bạc đạn phụ thuộc vào từng loại cụ thể, kích thước cũng như hãng sản xuất, địa chỉ phân phối,… Tuy nhiên, khách hàng có thể tham khảo một số loại phổ biến trên thị trường ngay trong bảng dưới đây:

Loại vòng bi bạc đạn
Giá tham khảo
Vòng Bi Ổ Bi Bạc Đạn NSK
70.000 đ
Vòng Bi Bạc Đạn 6312 SKF
190.000 đ
Vòng Bi Bạc Đạn Htf
18.000 đ
Vòng bi bạc đạn SKF 6002c3
69.000 đ
Vòng Bi Bạc Đạn 6310 – 2rs
177.000 đ
Vòng Bi (Bạc Đạn) 32306
88.000 đ
Vòng Bi Bạc Đạn 6218 – 2rs
308.000 đ
Vòng bi bạc đạn 61904 chính hãng SKF
213.000 đ

4.2 Gợi ý địa chỉ mua bạc đạn tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị phân phối bạc đạn. Tuy nhiên, chọn lựa đơn vị nào mới đảm bảo uy tín, chuẩn hàng chính hãng, chất lượng cao với mức giá tốt nhất vẫn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Theo đó, phụ tùng Thiên Sơn chính là nơi đáng để khách hàng tìm đến. Phụ tùng Thiên Sơn – Trực thuộc Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn không chỉ phân phối các loại phụ tùng, trong đó có vòng bi bạc đạn chính hãng, đảm bảo chất lượng cao mà còn mức giá rẻ nhất, cạnh tranh với các đơn vị khác trên thị trường. Vì vậy, khách hàng có nhu cầu mua bạc đạn hoặc tìm hiểu bạc đạn là gì thì hãy liên hệ ngay hotine của Thiên Sơn để được tư vấn chi tiết.

Khách hàng cần chú ý lựa chọn địa chỉ phân phối vòng bi bạc đạn uy tín

5. MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN

Ngoài những thông tin kể trên thì nhiều người còn chưa biết nên chọn bạc đạn như thế nào? Hãng sản xuất nào lớn nhất, có thể nhận biết và xử lý hư hỏng liên quan đến bạc đạn ra sao? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được giải đáp chi tiết ngay dưới đây:

5.1 Kinh nghiệm lựa chọn bạc đạn là gì?

Khi lựa chọn bạc đạn, người mua cần chú ý một số tiêu chí như sau:

 • Độ cứng của bạc đạn: Đây là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của bạc đạn, khi chúng có độ cứng càng cao thì máy móc hoạt động càng bền và trơn tru hơn.
 • Tốc độ quay: Điều này phụ thuộc vào sự gia nhiệt khi ma sát, các loại máy công nghiệp và máy gia công, động cơ…. sẽ có tốc độ quay của bạc đạn khác nhau.
 • Chú ý thông số bạc đạn: Theo như thông tin được cập phía trên thì việc xác định chính xác ý nghĩa thông số đạn bạc là gì sẽ giúp người dùng xác định kích cỡ, tốc độ quay, mức độ chịu tải,.. của bạc đạn và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế.

5.2 Điểm danh các hãng sản xuất vòng bị bạc đạn nổi tiếng

Trên thị trường Việt Nam có sự xuất hiện của nhiều hãng bạc đạn nổi tiếng, điển hình phải kể đến như: SKF, FAG, TIMKEN, NSK,… Tuỳ thuộc vào nhu cầu cụ thể cũng như ngân sách mà người dùng có thể lựa chọn loại bạc đạn đến từ hãng cụ thể. Tuy nhiên, trong số các hãng trên thì SKF (có hơn 100 năm kinh nghiệm) vẫn được các chuyên gia đánh giá cao hơn cả và người tiêu dùng ưa chuộng hàng đầu.

Có nhiều hãng sản xuất bạc đạn trên thị trường

5.3 Dấu hiệu nhận biết hư hỏng bạc đạn là gì?

Nếu xuất hiện những dấu hiệu như: tiếng nổ máy lớn, không êm như khi mới sử dụng, nhiệt độ tăng cao khi sử dụng do ma sát, hiệu suất máy móc, thiết bị giảm đáng kể,… thì rất có thể vòng bi bạc đạn đang gặp vấn đề. Lúc này, hãy kiểm tra để phát hiện chính xác lỗi hư hỏng của chúng cũng như tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý phù hợp.

Phía trên là những thông tin cơ bản giải mã bạc đạn là gì? Chức năng, phân loại, cách đọc thông số bạc đạn, bảng giá, địa chỉ phân phối uy tín,… Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy liên hệ hotline 0869 285 225 để được chuyên viên của Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn tư vấn chi tiết.