Như chúng ta đã biết, hiện nay xe nâng hàng là một trong những sản phẩm rất quen thuộc đối với doanh nghiệp. Chính vì thế, các loại xe nâng hàng đã được thiết kế với nhiều tải trọng khác nhau phục vụ cho mọi người. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tải trọng của xe nâng hàng mà có thể bạn chưa biết. Dưới đây là một số thông tin liên quan mà chúng ta có thể tìm hiểu để giải quyết những thắc mắc mà mình đang gặp phải.

Tâm tải trọng của hàng hóa ảnh hưởng đến tải trọng xe nâng

Chúng ta có thể hình dung rằng, những chiếc xe nâng hiện nay sản xuất càng nâng theo kích thước pallet . Các pallet hàng hóa là nơi để đặt hàng hóa lên trên trong quá trình vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Thông thường, nó có thể dao động theo các kích thước từ 1200 x 1200 mm, 1000 x 1200 mm hoặc 800 x 1000 mm. Với thông số này, càng của những chiếc xe nâng hàng được thiết kế đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn về tâm tải trọng của hàng hóa.

Tuy nhiên, khi khối lượng hàng hóa lớn hơn, cồng kềnh hơn và đặc biệt chiều dài của nó lớn hơn kích thước pallet. Lúc này, nó sẽ kéo theo tâm tải trọng bị thay đổi. Việc mô men lật của xe nâng cũng bị tăng lên, ảnh hưởng đến phần tải trọng của xe nâng và làm cho nó bị giảm đi. Nếu bạn lạm dụng điều này quá mức, nó có thể làm xe nâng bị lật, bị hư trong thời gian vận hành. Vì thế, có thể nói tâm tải trọng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến phần tải trọng của xe nâng.

Xe nâng hàng HangCha
Xe nâng hàng HangCha

Chiều cao nâng hàng

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng bạn cần nắm trong các yếu tố ảnh hưởng đến tải trọng xe nâng. Thông thường chúng ta có thể thấy trên những chiếc xe nâng hàng luôn có một biểu đồ tải trọng. Khi nhìn vào đó, người lái xe sẽ nắm được chiếc xe mà mình đang điều khiển có thể nâng hàng lên mức nào, 3 mét , 4 mét hay 5 mét,… Tùy theo từng chiều cao tương ứng mà chọn lựa được một chiếc xe thích hợp nhất với mình.

Có một điều chúng ta cần cân nhắc khi lựa chọn những chiếc xe nâng đó là nên xem xét về phần chiều cao. Chúng ta hãy nghiên cứu để khảo sát các điều kiện làm việc sao cho đồng nhất, từ đó chọn được một chiếc xe ưng ý. Thực tế cho thấy, những chiếc xe khi nâng hàng với chiều cao lớn thì tải trọng nâng thực tế của nó sẽ giảm đi. Đây chính là yếu tố liên quan mật thiết và ảnh hưởng đến tải trọng của những chiếc xe nâng dầu hay xe nâng điện mà chúng ta thường sử dụng.

Chiều cao của hàng hóa ảnh hưởng đến tải trọng
Chiều cao của hàng hóa ảnh hưởng đến tải trọng

Những phụ kiện đi kèm

Phụ kiện hay còn gọi là option gắn trên các loại xe nâng, hiện nay chúng ta có thể thấy rằng nó rất phổ biến. Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng các yếu tố này không ảnh hưởng đến tải trọng của xe nâng. Nhưng thực chất, mỗi khi bạn lắp thêm các phụ kiện này, tải trọng của xe nâng sẽ bị giảm đi đúng bằng khối lượng của các phụ kiện được lắp đặt thêm.

Giả dụ, khách hàng lắp thêm bộ dịch giá, dịch càng, hay các bộ công tác kẹp giấy, kẹp gạch,… Thì chắc chắn tải trọng nâng của những chiếc xe nâng hàng cũng vì thế mà bị suy giảm. Bởi vậy, trong các hoạt động thực sự cần thiết, chúng ta hãy lắp thêm các phụ kiện đi kèm này để chiếc xe nâng hàng có thể thực hiện nhiệm vụ đúng với phần tải trọng của nó.

Những phụ kiện đi kèm ảnh hưởng đến tải trọng
Những phụ kiện đi kèm ảnh hưởng đến tải trọng

Một điều nữa chúng tôi muốn khách hàng nắm được khi sử dụng xe nâng hàng, đó chính là chọn dư phần tải trọng của xe nâng. Nếu bạn cần nâng khối lượng hơn trong khoảng từ 2-2,5 tấn thì có thể chọn chiếc xe nâng có tải trọng 2,5 tấn. Không nên chọn xe có tải trọng nhỏ hơn để nâng hàng khối lượng lớn hơn. Nếu bạn lạm dụng, những chiếc xe nâng sẽ chẳng mấy chốc mà hư hỏng, gây tốn kém rất nhiều chi phí trong quá trình sửa chữa.

Vì vậy, khi chọn lựa xe nâng hàng bạn cũng nên cân nhắc đến các yếu tố ảnh hưởng tới tải trọng của nó. Có như vậy, chúng ta có thể duy trì độ bền của chiếc xe, đồng thời có được hiệu quả làm việc nên mức cao nhất.

Nguồn: https://xenangthienson.com/