Nhiều người nghĩ rằng việc vận hành một chiếc xe chỉ cần ngồi lên và điều khiển, nhưng họ đâu biết rằng đây là một trong những khâu quan trọng góp phần tăng hiệu quả làm việc và tuổi thọ của xe. Kỹ thuật vận hành xe nâng hàng đúng cách, an toàn chắc chắn là điều mà tất cả các tài xế cần phải nắm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những thông tin về vấn đề này.

1. Kỹ thuật trước khi vận hành xe nâng hàng

Trước khi vận hành người điều chỉnh xe nâng cần xem xét các vị trí xung quanh để đảm bảo không có yếu tố gây cản trở. Hãy điều chỉnh ghế ngồi để cơ thể bạn được thư giãn nhất trong suốt hành trình lái. Một yếu tố nữa là trước khi ngồi trên xe hãy đảm bảo chìa khóa ở xe luôn trong trạng thái off để giữ được độ an toàn tối đa nhất.

Trước khi vận hành xe nâng hàng
Trước khi vận hành xe nâng hàng

2. Quá trình khởi động

Một điều mà nhất định khách hàng khi vận hành xe nâng phải tuân thủ đó chính là thắt dây an toàn trong suốt quá trình lái. Sau khi đã cân nhắc tất cả các yếu tố trên thì bắt đầu thao tác khởi động máy.

Các bước thực hiện như sau: Kéo thắng tay => Đưa cần nâng về vị trí trung gian => Bật chìa khóa đang cắm ở ổ để khởi động => Sau khi đã xuất hiện nút ON là bạn đã thực hiện xong thao tác khởi động xe để chuẩn bị thực hiện công việc nâng hạ hàng hóa rồi đấy nhé.

3. Quá trình điều khiển xe nâng hàng

Đây là kỹ thuật vận hành xe nâng quan trọng nhất mà người lái cần phải nắm rõ. Trước khi lái, bạn cần quan sát môi trường xung quanh để không bị vật chắn, hay chướng ngại vật nào cản trở.

Trong khi lái, hãy điều khiển xe nhẹ nhàng, ổn định, ban đầu hãy vận hành chậm và sau đó tăng tốc để đạt được hiệu suất cao trong công việc. Lưu ý, khách hàng khi vận hành nên quan sát hàng hóa cần nâng hạ, để đảm bảo chúng đã được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Tránh trường hợp bị rơi, vỡ dẫn đến hư hỏng hàng hóa.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

+ Không dừng xe đột ngột khi xuống dốc

+ Không nâng hàng quá tải trọng để đảm bảo độ bền của xe nâng

+ Nên nắm được và đảm bảo các nguyên tắc về an toàn giao thông đường bộ

+ Đối với xe nâng hàng, bánh sau là bánh thực hiện thao tác điều khiển. Bạn nên biết được nguyên tắc này để vận hành xe an toàn.

Kỹ thuật điều khiển xe nâng
Kỹ thuật điều khiển xe nâng

4. Quá trình dừng và đỗ xe

Việc vận hành một chiếc xe nâng không thể không chú ý về quá trình dừng và đỗ xe. Bạn cần tuân thủ một số kỹ thuật trong vấn đề này như sau:

+ Tìm một vị trí đỗ xe nâng an toàn, không có vật cản. Bên cạnh đó, người điều khiển xe nên đỗ ở một vị trí bằng phẳng.

+ Vệ sinh máy móc để đảm bảo người sau vẫn có thể vận hành tốt

+ Hạ càng nâng xuống mức thấp nhất, gài thắng tay, sau đó rút chìa khóa

+ Bàn giao chìa khóa cho người sau.

5. Quá trình nạp nhiên liệu

Khi nạp nhiên liệu, các lái xe nên nạp tại các điểm cung cấp đã được chỉ định. Trong quá trình đó, hãy đảm bảo tuân thủ về nguyên tắc tháo, mở lắp bình. Đối với những loại xe nâng điện thì nên nạp tại nơi có nguồn điện ổn định, hạn chế sạc điện, đổ dầu (với xe nâng dầu) trong môi trường có yếu tố cháy nổ.

Khi nạp nhiên liệu cho xe nâng cần đảm bảo an toàn
Khi nạp nhiên liệu cho xe nâng cần đảm bảo an toàn

Các lái xe chỉ cần đảm bảo được nguyên tắc trên thì quá trình của bạn sẽ diễn ra thuận tiện, an toàn. Nó cũng là điều kiện giúp mọi người đạt được hiệu quả cao trong công việc của mình.

Như vậy, để nắm được những kỹ thuật vận hành xe nâng hàng đúng cách, an toàn bạn cần tìm hiểu và trau dồi thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Trong quá trình vận hành, sử dụng, khách hàng cần đến sự tư vấn, giúp đỡ thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ 24/7. Chúc bạn tìm được những thông tin mà mình mong muốn.

Nguồn: https://xenangthienson.com/