Xe nâng ngày nay đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu với người lao động trong kho xưởng hay môi trường ngoài trời. Nhưng nếu người lao động không tuân thủ các quy tắc về an toàn và vận hành khi điều khiển nó sẽ xảy ra tình trạng cháy nổ, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè nắng nóng cao điểm. Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, làm thế nào để phòng tránh? Để biết rõ hơn, bạn vui lòng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ xe nâng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ trên các phương tiện di chuyển, trong đó không thể bỏ qua những chiếc xe nâng hàng.

Xe nâng điện bị cháy nổ có thể do đầu nối giữa các linh kiện thiết kế không cách điện, hay khả năng cách điện kém. Nó làm phát sinh ra hiện tượng phóng điện và gây nên tình trạng cháy nổ.

Còn đối với các loại xe nâng dầu, nguyên nhân ban đầu có thể do bình chứa bị rò rỉ. Nếu chẳng may các vết rò rỉ này bị châm cháy bơi các yếu tố khách quan sẽ dẫn đến tình trạng bị nổ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên cháy nổ xe nâng
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên cháy nổ xe nâng vào mùa hè

Đặc biệt, vào mùa hè hiện tượng này thường xuyên xuất hiện nhiều hơn. Bởi khi thời tiết nóng lên, nhiệt độ tăng cao, nếu xe nâng điện bị ngấm mưa sẽ làm dây điện bên trong bị chập. Cộng thêm các chất xúc tác có tia lửa,… gây nên hiện tượng cháy nổ.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân gây cháy nổ xe nâng khác như sử dụng xe chất lượng kém, không rõ nguồn gốc. Hay do con người tác động,….

5 Biện pháp phòng chống cháy nổ xe nâng

Có rất nhiều các nguyên nhân gây nên cháy nổ khi sử dụng xe nâng hàng như vậy, nếu không biết cách phòng tránh thì người điều khiển sẽ gặp phải rắc rối. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ mối lo ngại này.

Lựa chọn vị trí đỗ xe thích hợp

Vào mùa hè là thời điểm nắng nóng cao điểm, nếu bạn muốn hạn chế cháy nổ, sau khi sử dụng xe nâng ở ngoài trời xong, hãy tìm một nơi có bóng mát để đổ xe. Đây là cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn làm hệ thống xe luôn được làm mát.

Nếu khách hàng để xe nâng ngoài trời dưới nhiệt độ lớn, trong xe sẽ bị hấp thụ một lượng nhiệt lớn, rất dễ làm cho động cơ bị nóng. Bên cạnh đó, để hạn chế cháy nổ, chúng ta cũng không nên đậu xe tại các khu vực có vật liệu dễ cháy như rơm, lá khô, …. Vì thế, một khu vực để đậu xe là rất quan trọng để phòng chống cháy nổ.

Chọn lựa vị trí đỗ xe phù hợp nhất
Chọn lựa vị trí đỗ xe phù hợp nhất

Đừng bỏ qua việc bảo trì bảo dưỡng

Tuân thủ các quy định về bảo trì bảo dưỡng là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi sử dụng xe nâng. Đặc biệt trong điều kiện môi trường thời tiết khắc nghiệt nắng nóng như ngày hè. Việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên giúp khách hàng loại bỏ các rủi ro trong quá trình vận hành. Đồng thời, hạn chế tối đa các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ ngoài ý muốn.

Luôn có bình chữa cháy

Bình chữa cháy là công cụ hữu hiệu để chúng ta dập lửa nhanh chóng khi có cháy nổ xảy ra. Nên chuẩn bị bình chữa cháy trong bất kỳ hoàn cảnh nào để loại bỏ các rủi ro không đáng có, nó sẽ giúp chúng ta hạn chế các thiệt hại mà đám cháy gây ra. Sau khi dập lửa xong, bạn hãy thông báo cho đội cứu hộ để kiểm tra thiết bị của mình xem còn hoạt động được hay không.

Phòng chống cháy nổ
Phòng chống cháy nổ

Không nên lắp đặt thiết bị không tương thích

Việc lắp đặt phụ kiện, phụ tùng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất cũng là lý do khiến cho xe nâng của bạn bị hư hỏng. Trong khi đó, nếu không tương thích về thiết kế nó sẽ dẫn đến tình trạng hỏng nặng, thường những lỗi nghiêm trọng như vậy sẽ hỏng 1 cụm chi tiết máy liên quan đến nhau. Vậy nên, với mỗi một chiếc xe nâng hàng khi cần thay thế thiết bị, bộ phận, linh kiện,… bạn nên chọn đúng cơ sở thay thế chính hãng.

Sử dụng nhiên liệu đảm bảo

Nhiên liệu đảm bảo là một trong những cách để bạn hạn chế tình trạng cháy nổ xe nâng. Nếu chúng ta sử dụng xe nâng dầu thì nên chọn loại chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đã có rất nhiều trường hợp bị cháy nổ xe nâng do sử dụng dầu chất lượng kém. Vậy nên bạn hãy cân nhắc về vấn đề này.

Chọn nhiên liệu đảm bảo cho xe nâng dầu
Chọn nhiên liệu đảm bảo cho xe nâng dầu

Ngoài ra, chúng ta cũng cần học hỏi và trang bị thêm các kiến thức về vận hành xe nâng hàng để hạn chế tối đa các sự cố cháy nổ xe nâng. Đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng cao điểm. Nắm được những kiến thức trên chắc chắn bạn sẽ loại bỏ được những rủi ro ngoài ý muốn.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời