Vài năm trở lại đây, nhiều người truyền tai nhau về các lợi ích khi sử dụng lốp xe bơm ni tơ. Rằng, nó giúp cho xe nâng hoạt động êm ái, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu,… Liệu sử dụng lốp xe bơm ni tơ trên các dòng xe nâng hàng có thật sự hoàn hảo như lời đồn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

1. Bơm khí ni tơ vào lốp xe là gì? 

Trước đây, hầu hết các loại lốp xe đều được bơm bằng không khí hoặc khí nén. Như chúng ta đã biết, không khí xung quanh được cấu tạo từ các thành phần: 78% Nitơ, 21% Cacbon dioxit(CO2) và 1% còn lại là các khí khác.

Ngày nay, công nghệ bơm lốp xe bằng khí ni tơ ngày càng phát triển và trở nên phổ biến tại nước ta. Khoa học đã chứng minh, so với bơm khí nén thông thường, bơm ni tơ sẽ giúp lốp xe giữ được áp suất ổn định hơn, tăng cường tuổi thọ cho bánh xe hơn tới 40%.

Công nghệ bơm lốp xe bằng khí ni tơ
Công nghệ bơm lốp xe bằng khí ni tơ

Bơm ni tơ vào lốp xe được ứng dụng đối với nhiều phương tiện đặc chủng yêu cầu độ bền cao của lốp như: máy bay, xe đua hay các con tàu vũ trụ,…

2. Ưu điểm của lốp xe được bơm khí ni tơ so với bơm không khí

2.1. Gia tăng tuổi thọ của lốp xe

Theo Tạp chí Chemical & Engineering, khi được bơm bằng khí ni-tơ việc rò rỉ áp lực giảm 40%. Xét về bản chất hoá học, nitơ là khí trơ, gần như không xảy ra phản ứng hoá học với các chất khác ở điều kiện thường. Vì vậy, sẽ không xảy ra phản ứng oxy hoá bề mặt.

Trong khi đó, trong không khí có thành phần khí oxy, về lâu dài, nó có thể gây ra hiện tượng oxi hoá lốp. Hơi nước trong không khí cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ăn mòn khung nhôm trên vành bánh xe.

2.2. Giữ ổn định áp suất lốp

Như chúng ta đã biết, không khí thông thường sẽ nở ra khi nóng và co vào khi lạnh. Trong khi đó, một bánh xe được bơm đầy khí ni tơ sẽ ít xảy ra các phản ứng với nhiệt độ. Trong không khí có hơi nước, điều này sẽ làm giảm áp suất lốp so với việc bơm khí ni tơ khô.

Việc giữ cho áp suất lốp ổn định có vai trò quan trọng giúp xe nâng dầu hay xe nâng điện có thể vận hành êm ái, tạo cảm giác thoải mái, an toàn nhất cho người công nhân vận hành. Từ đó, nâng cao hiệu quả công việc.

2.3. Tiết kiệm chi phí

Bơm ni tơ lốp xe nâng giúp cải thiện áp suất lốp
Bơm ni tơ lốp xe nâng giúp cải thiện áp suất lốp

Như chúng ta đã biết, lốp xe quá non hay quá căng đều làm tiêu hao đáng kể năng lượng tiêu thụ. Sử dụng lốp bơm khí ni tơ giúp duy trì ổn định áp suất lốp, vì thế nó giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với lốp thông thường.

Ngoài ra, hạn chế tình trạng hao mòn lốp sẽ giúp bạn không phải thay lốp mới thường xuyên. Từ đó, tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành

3. Nhược điểm của lốp xe được bơm khí ni tơ so với bơm không khí

3.1. Tốn kém chi phí

Thực tế, bơm khí ni tơ tốn kém hơn rất nhiều so với bơm không khí thông thường. Theo Popular Mechanics, tài xế tại Mỹ phải tốn 30 USD (699.000 đồng) cho mỗi lốp bơm nitơ năm 2009.

Sẽ rất bất tiện nếu bạn đi du lịch ở một nơi xa và bất thình lình có nhu cầu bơm lốp. Vì không phải nơi đâu cũng sẵn có loại khí này.

3.2. Quá trình thực hiện phức tạp

Bơm lốp bằng khí ni tơ phức tạp hơn rất nhiều so với việc bơm không khí. Nó cũng đòi hỏi nhiều nhân công thực hiện hơn. Trong quá trình bơm ni tơ, buộc bạn bơm xả nhiều lần để lọc tối đa không khí, đảm bảo lượng ni tơ có trong lốp xe nguyên chất nhất có thể.

4. Lưu ý khi bơm lốp xe bằng khí ni tơ

Khi thực hiện bơm ni tơ vào lốp xe, bạn cần lưu ý một số điều sau. Hãy đảm bảo rằng không khí bên trong lốp đã được hút cạn ở mức tối đa trước khi ni tơ được đưa vào. Khi đó, lượng ni tơ trong lốp mới được đảm bảo và phát huy hết tác dụng.

Với những chia sẻ trên đây, hẳn rằng bạn đã có thêm nhiều góc nhìn mới về những lợi ích tuyệt vời của lốp xe bơm ni tơ. Tôi tin rằng, bạn cũng đã có thể tự tìm ra câu trả lời cho thắc mắc có nên bơm lốp xe bằng ni tơ hay không. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời