CÁC LOẠI BU LÔNG phổ biến nhất trên thị trường [TOP 15]

Đánh giá post
Bu lông là gì? Các loại bu lông nào phổ biến trên thị trường hiện nay? Đây là những câu hỏi chung của nhiều người. Nếu đang tìm hiểu về bu lông thì dưới đây là một số thông tin, đặc điểm cũng như gợi ý các loại bu lông thường gặp nhất. Hãy tham khảo các thông tin được cung cấp ngay phía dưới đây.

1. BU LÔNG LÀ GÌ?

Khái niệm: “Bu lông hay còn gọi là bulong, bu-loong,… là một sản phẩm cơ khí được thiết kế dạng rãnh xoắn, đầu tròn hoặc phẳng, sử dụng để lắp ráp, ghép nối hai hay nhiều chi tiết thành một khối hoàn chỉnh. Bu lông khác với đinh vít và chúng thường được ghép cùng đai ốc, tăng đơ hoặc các loại đai.”

Như vậy, có thể thấy bu lông là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng trong các loại máy móc, thiết bị công nghiệp. Chúng bao gồm một đầu được thiết kế đặc biệt để xoắn hoặc dễ dàng khớp nối với chi tiết khác. Đầu bu lông có nhiều hình dạng khác nhau như đầu tròn, đầu phẳng, đầu cánh bướm, đầu dẹt,… tuỳ thuộc vào từng loại và mục đích sử dụng khác nhau. Đây cũng là một trong những cách giúp phân chia các loại bu lông khá phổ biến.

Bu lông là gì đang khiến nhiều người thắc mắc
Bu lông là gì đang khiến nhiều người thắc mắc

Bu lông thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, cơ khí, ô tô,… cùng nhiều lĩnh vực khác. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và cố định các chi tiết lại với nhau, đảm bảo tính ổn định và an toàn của các kết nối đó và giúp thiết bị có thể hoạt động ổn định. Các loại bu lông khác nhau sẽ mang đến những đặc điểm riêng và phù hợp với những ứng dụng cụ thể. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng thì người dùng cần tìm hiểu kỹ về từng loại và mức độ phù hợp với mục đích sử dụng, thiết bị cụ thể.

Có thể nói, bu lông là một thành phần cơ khí quan trọng và đa dụng, giúp kết nối và bảo đảm tính ổn định của nhiều ứng dụng khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp và thiết bị đời sống. Chúng có vai trò quan trọng trong việc duy trì an toàn, hiệu suất và độ tin cậy của các kết nối cơ khí và kết cấu cũng như mang đến nhiều lợi ích khác. Đặc biệt, bu lông chịu được tải trọng cao, đáp ứng yêu cầu độ an toàn tối đa, điển hình như công trình xây dựng cao tầng hoặc trong sản xuất ô tô, máy móc.

2. CÁC LOẠI BU LÔNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Bulong bao gồm nhiều loại với những đặc điểm, tính chất khác nhau. Bởi vậy, tính ứng dụng của chúng cũng có sự khác biệt. Dưới đây là các loại bu lông phổ biến, thường gặp nhất trên thị trường mà người dùng có nhu cầu sử dụng nên tham khảo:

2.1 Bu lông xoắn (Hex Bolt)

Đây là loại bu lông có đầu dạng lục giác và thường đi kèm với một lớp đinh dùng để cố định nên chúng còn có tên gọi khác là bu lông lục giác. Có thể nói bu lông xoắn là một trong các loại bu lông phổ biến nhất hiện nay và được ứng dụng rộng rãi. Không chỉ được thiết kế đầu hình lục giác, có rãnh để sử dụng dụng cụ xoắn lục giác hoặc mũi lục giác để siết hoặc nới lỏng mà chúng còn đi kèm với một lớp đinh (nut) để tháo gắn hoặc cố định các bộ phận trở nên dễ dàng hơn.

Bu lông xoắn khá phổ biến trên thị trường
Bu lông xoắn khá phổ biến trên thị trường

Ưu điểm chính của loại bulong này so với các loại bu lông phải kể đến như: độ bền cao, có khả năng chịu áp lực và tải trọng lớn, tính chính xác cao, ổn định, đa dạng kích thước, chất liệu nên đáp ứng nhu cầu ứng dụng khác nhau. Hiện nay, bu lông xoắn được dùng nhiều trong ngành cơ khí, xây dựng và các ngành công nghiệp khác. Chúng là thành phần quan trọng trong việc lắp ráp và cố định các cấu trúc và máy móc.

2.2 Bu lông đầu tròn (Carriage Bolt)

Bu lông đầu tròn là một loại bu lông với đầu tròn và cổ hình vòng tròn, có một đường rãnh ở phần cổ bên ngoài, giúp chúng khóa chặt vào các lỗ khi được gắn vào các bề mặt. So với các loại bu lông thông thường thì bu lông đầu tròn có nhiều ưu điểm, điển hình phải kể đến như:

  • Đầu tròn: Nhờ thiết kế đầu tròn mà bulong trở thành lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng cần có một đầu mịn để tránh làm rách các vật liệu cứng.
  • Dễ dàng lắp đặt: Bu lông đầu tròn thường được gắn bằng cách đặt bu lông vào lỗ trước rồi sử dụng đai đinh hoặc đầu mũi lục giác để siết phần đinh ở đầu, từ đó dễ dàng hơn so với việc siết đinh từ phía dưới.
  • Cố định chặt: Phần cổ có rãnh bên ngoài giúp bu lông đầu tròn khóa chặt và không bị tụt ra khi đã được gắn nên vô cùng thuận tiện.
  • Sử dụng rộng rãi: Bu lông đầu tròn thường được sử dụng trong việc lắp ráp các bộ phận máy móc, ván ép và trong xây dựng công trình cùng nhiều lĩnh vực khác.
  • Làm từ nhiều loại chất liệu: Các loại bu lông đầu tròn có sẵn trong nhiều loại chất liệu, bao gồm thép, thép không gỉ và các chất liệu có khả năng chống ăn mòn nên người dùng có thể thoải mái lựa chọn.

2.3 Bu lông đầu dẹt (Flat Head Bolt)

Một trong các loại bu lông cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay chính là bulong đầu dẹt. Loại bulong này còn được gọi là bu lông đầu bằng phẳng hoặc bu lông đầu phẳng. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy bởi thiết kế đầu có hình dạng phẳng. Hiện tại, lạoi bulong này được sử dụng nhiều khi người dùng cần bề mặt phảng. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật cũng như ưu điểm của bu lông đầu dẹt Flat Head Bolt.

Bu lông đầu dẹt cũng là một trong các loại bu lông phổ biến
Bu lông đầu dẹt cũng là một trong các loại bu lông phổ biến
  • Đầu phẳng: Đầu bu lông dẹt có hình dạng phẳng nên giúp chúng chặt vào bề mặt mà không tạo ra các đỉnh hoặc gò hình lục giác. Bởi vậy, loại bulong này rất thích hợp cho các ứng dụng cần có đầu phẳng, điển hình như trong việc lắp ráp các bộ phận có bề mặt phẳng.
  • Làm từ nhiều chất liệu: Trong các loai bu lông thì đầu dẹt có sẵn trong nhiều loại chất liệu, bao gồm thép, thép không gỉ, đồng, và nhôm, vô cùng đa dạng.
  • Ứng dụng đa dạng: Bu lông đầu dẹt thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, phổ biến hơn cả là xây dựng, cơ khí, và sản xuất máy móc. Chúng phù hợp cho việc lắp ráp các bộ phận có bề mặt phẳng, ví dụ như ván ép hoặc các tấm kim loại.
  • Dễ dàng lắp đặt: Bu lông đầu dẹt có thể được gắn bằng cách đặt bu lông vào lỗ và sử dụng đai đinh hoặc mũi lục giác để siết chặt phần đinh ở đầu.

2.4 Bu lông cánh bướm (Wing Bolt)

Trong các loại bu lông thì cánh bướm là loại vô cùng đặc biệt. Chúng có thể dễ dàng siết hoặc nới lỏng chỉ bằng tay mà không cần đến dụng cụ hỗ trợ nào. Bu lông cánh bướm được thiết kế đặc biệt với hai cánh bướm ở đầu, hiện đang được ứng dụng đa dạng trong việc kiểm tra hoặc thay đổi, chẳng hạn như trên các dây chuyền sản xuất, các bộ phận máy móc, hoặc thiết bị vận hành hàng ngày.

Bên cạnh đó, loại bulong này được sử dụng nhiều trong môi trường không yêu cầu độ chính xác cao bởi vì việc siết bằng tay có thể không đảm bảo độ chặt chẽ tương tự như việc sử dụng công cụ đặc biệt. Tuy nhiên, chúng cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc bảo trì và điều chỉnh các thiết bị và máy móc trong các môi trường công nghiệp nơi cần thay đổi thường xuyên. Đây cũng là một trong các loại bu lông khá phổ biến trên thị trường hiện nay.

2.5 Bu lông ốc vít (Machine Screw) – Thuộc TOP 15 các loại bu lông

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa ốc vít và bulong ốc vít. Thực tế, bu lông ốc vít hay còn được gọi là bu lông máy móc chính là một loại bu lông có đầu lục giác hoặc phẳng và có rãnh ốc vít trên thân bu lông. Chúng có khả năng sử dụng đai đinh hoặc đai đinh lục giác để siết chặt nó. Bởi vậy, bulong ốc vít có một số đặc điểm nổi bật như: đầu hình lục giác hoặc phẳng, được thiết kế rãnh ốc vít trên thân bu lông, sử dụng đai đinh hoặc đai đinh lục giác. Đây cũng là một trong các loại bu lông thường gặp hiện nay.

Bu lông ốc vít được sử dụng rộng rãi
Bu lông ốc vít được sử dụng rộng rãi

Bu lông ốc ít có nhiều loại với kích thước và chất liệu khác nhau. Bởi vậy, chúng ngày càng được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, điển hình phải kể đến như xây dựng, cơ khí, điện tử và nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng thường được sử dụng để kết nối các bộ phận trong máy móc hoặc thiết bị và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây cũng là một trong các loại bu lông khá phổ biến trên thị trường hiện nay.

2.6 Bu lông đầu bít (Socket Head Cap Screw)

Bu lông đầu bít là một trong các loại bu lông có đầu lục giác và thường có một kích thước đầu nhỏ hơn so với bu lông xoắn. Chúng thích hợp cho các ứng dụng cần làm việc trong không gian hạn chế, chật hẹp. So với những dòng thông thường thì bulong đầu bít được thiết kế lỗ bít ở trung tâm đầu bu lông cho phép sử dụng một công cụ bít lục giác (hex key) để siết chặt hoặc nới lỏng bu lông. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc sử dụng đai đinh hoặc công cụ lục giác truyền thống.

Bởi khả năng siết chặt hoặc nối lỏng bu lông một cách hiệu quả mà bu lông đầu bít cùng khả năng ứng dụng trong các thiết bị cần độ chính xác, độ bền cao nên loại bulong này ngày càng được quan tâm. Chúng có khả năng lắp đặt dễ dàng nên được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo máy, cơ khí, và thiết kế kỹ thuật. Như vậy, nếu đang tìm kiếm các loại bu lông đặc biệt, có độ chính xác cao thì bulong đầu bít cũng chính là một trong những gợi ý hữu ích.

2.7 Bu lông đàn hồi (Spring Bolt)

Ngay từ cái tên đã phần nào nói lên những đặc điểm của loại bulong này. Theo đó, chúng được thiết kế với một dải lò xo bên trong để giữ áp suất và đảm bảo rằng các bộ phận không bị lỏng ra. Nhờ khả năng co giãn và đàn hồi cao, các loại bu lông này cho phép co giãn và trở lại độ dài ban đầu khi tải trọng được áp dụng hoặc tháo ra. Bởi vậy, chúng thích hợp để ứng dụng trong những yêu cầu sự đàn hồi, chẳng hạn như trong các bộ phận của máy móc hoặc thiết bị y tế, xe nâng hàng,…

Ngoài ra, trong các loại bu lông thì bu lông đàn hồi còn có thể sử dụng tốt trong môi trường rung động, nơi các bu lông thông thường có thể bị lỏng do tác động của rung động hoặc tác động đột ngột. Chất liệu của chúng cũng khá đa dạng, từ thép carbon, thép không gỉ đến các hợp kim đàn hồi đặc biệt. Hiện tại, bu lông đàn hồi đang được dùng nhiều trong lĩnh vực sản xuất ô tô, công nghiệp hàng không và thiết kế các loại máy móc chuyên dụng.

2.8 Bu lông an toàn (Security Bolt)

Loại bulong này được thiết kế và bảo mật cao, giúp ngăn chặn việc lỏng ra hay tháo rời. Ngoài tên gọi bu lông an toàn thì chúng còn được biết đến với cái tên bu lông chống mở hoặc bu lông an ninh. Có thể hiểu đơn giản thì đây chính là một loại bu lông đặc biệt được thiết kế để đảm bảo an toàn và ngăn chặn việc tháo mở hoặc lỏng lẻo một cách dễ dàng và chúng được ứng dụng yêu cầu mức độ cao về bảo mật và không muốn bị mở trộm. Chúng đặc biệt hơn các loại bu lông khác.

Bu lông an toàn đáp ứng những yêu cầu cao của người dùng
Bu lông an toàn đáp ứng những yêu cầu cao của người dùng

Hiện nay, các loại bu lông an toàn đang được sử dụng để bảo vệ các thiết bị hoặc cấu trúc quan trọng và đảm bảo rằng chúng không bị can thiệp một cách trái phép hoặc bị tháo mở mà không có sự cho phép của người chủ. Chúng ứng dụng chủ yếu trong ngành dầu khí, hàng không, an ninh,…

2.9 Bu lông vít cánh (Toggle Bolt) – Một trong các loại bu lông phổ biến

Bu lông vít cánh hay còn được gọi là toggle bolt hoặc butterfly bolt, là một trong các loại bu lông đặc biệt, được sử dụng để gắn các đối tượng lớn hoặc nặng lên các bề mặt có độ cứng yếu. Chúng sở hữu thiết kế độc đáo với hai thành phần chính là bu lông và cánh cánh (toggle wing) có độ bám và tính ổn định cực cao. Nhờ khả năng nắm chặt nên loại bulong này đang được ứng dụng nhiều trong việc gắn đồ trang trí, tủ sách, thiết bị nặng lên tường. 

Bu lông vít cánh
Bu lông vít cánh

2.10 Bu lông cố định (Anchor Bolt)

Thông thường, trong các loại bu lông thì loại này được sử dụng để cố định đối tượng nặng, chẳng hạn như máy móc hoặc cột đèn, vào cố định trong nền móng. Với khả năng chịu tải cao, bền bỉ, ổn định, có thể lựa chọn chất liệu và kích thước đa dạng nên chúng được sử dụng nhiều trong xây dựng công nghiệp, cầu đường, các nhà xưởng và nhiều ứng dụng khác. Việc sử dụng loại bulong này cũng giúp cố định vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị lên bề mặt bê tông,.. Đây cũng chính là một trong các loại bu lông phổ biến trên thị trường hiện nay.

2.11 Bu lông chữ T (T-Bolt)

Đây là loại bu lông có hình giống chữ “T” và được thiết kế đặc biệt với đầu dẹt. Với  thiết kế nổi bật thì chúng còn sở hữu khả năng chịu tải cao, gắn các bộ phận máy móc hoặc làm kết nối các cấu trúc cần độ bám mạnh mẽ. Bên cạnh đó, bulong chữ T có sẵn nhiều kích thước khác nhau, độ bền cao, khả năng chống lại nhiệt độ và áp suất, môi trường khắc nghiệt vô cùng tuyệt vời. Bởi vậy, loại này có ưu thế so với các loại bu lông khác và đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng, và thiết kế máy móc.

Bu lông hình chữ T
Bu lông hình chữ T

2.12 Bu lông cắt lỗ (Eye Bolt)

Có thể nói, trong các loại bu lông thì bulong cắt lỗ cũng khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi. Chúng được thiết kế với một đầu có lỗ cho dây cáp hoặc sợi thừng đi qua nên thường được sử dụng trong việc nâng hạ hoặc treo đồ vật nặng. Loại bulong này thường có đầu dạng mắt của ốc vít. Chúng được thiết kế lỗ vuông hoặc tròn, đính kèm dây cáp, xích. Nhờ thiết kế độc đáo mà các loại bulong này đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp với độ bền và an toàn cực cao.

Bu lông cắt lỗ là một trong các loại bu lông phổ biến trên thị trường hiện nay
Bu lông cắt lỗ là một trong các loại bu lông phổ biến trên thị trường hiện nay

2.13 Bu lông chữ L (L-Bolt)

Loại bu lông này có một đầu giống chữ “L” và thường được sử dụng để gắn cánh cửa hoặc vật liệu dạng lá nên được ứng dụng nhiều trong đời sống. Đặc điểm chính của loại này là có đầu vuông, thường được sử dụng để cố định hoặc kết nối các vật liệu cần có góc vuông, điển hình như thanh gỗ, ống,… Đây cũng là cách phân biệt bulong chữ L so với các loại bu lông khác.

Không chỉ sở hữu thiết kế ấn tượng mà chúng còn có khả năng chịu tải tốt, tính ổn định và độ chắc chắn cao, dễ dàng lựa chọn kích thước và chất lượng theo nhu cầu nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đây cũng chính là một trong các loại bu lông điển hình, phổ biến trên thị trường hiện nay.

Bu lông hình chữ L khá nổi tiếng trong các loại bu lông
Bu lông hình chữ L khá nổi tiếng trong các loại bu lông

2.14 Bu lông mắt mực (Dowel Bolt)

Bu lông mắt mực hay còn gọi là dowel bolt được biết đến là một trong các loại bu lông có đầu có mắt mực hoặc kết cấu giống mắt vít. Đặc điểm chính của loại bu lông này là có một đầu được thiết kế để có thể gắn vào mắt mực hoặc các đối tượng khác nên chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu kết nối chặt chẽ hoặc cố định một cách an toàn. 

Với ưu điểm từ khả năng cố định và an toàn cao, kích thước và chất liệu đa dạng, dễ dàng lắp đặt, đầu bút được thiết kế hiện đại, đặc biệt,… đã mang đến những lợi thế nổi bật cho loại bu lông này. Hiện tại, chúng đặc biệt trong việc gắn kết các vật liệu xây dựng và những ứng dụng cần tính ổn định, độ bám cao.

Bu lông mắt mực có tính ứng dụng rộng rãi

2.15 Bu lông an toàn chống trộm (Anti-Theft Bolt)

Trong các loại bu lông thì dòng an toàn chống trộm anti-theft bolt vô cùng đặc biệt. Chúng được thiết kế để ngăn chặn trộm cắp hoặc mở khóa không được ủy quyền. Đây là một loại bu lông đặc biệt có tính năng bảo mật cao, thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính riêng tư hoặc an ninh cao và không thể mở bằng những dụng cụ thông thường.

Bên cạnh những lọai bulong kể trên thì hiện nay trên thị trường còn xuất hiện nhiều dòng khác như: Bu lông gắn đầu cầu (Bridge Bolt), bu lông dẫn (Lead Bolt), bu lông nở (Expansion Bolt),… Mỗi loại đều sở hữu những đặc điểm riêng mà những thế mạnh khác nhau. Vì vậy, các loại bu lông có thể được ứng dụng trong những điều kiện và lĩnh vực công nghiệp cụ thể.

Bu lông dẫn hướng cũng khá phổ biến hiện nay

Như vậy, với các loại bu lông khác nhau sẽ có tính ứng dụng cụ thể. Người dùng cần căn cứ vào loại thiết bị, yêu cầu sử dụng cũng như sự tương thích,… để đưa ra lựa chọn phù hợp. Mỗi thiết bị công nghiệp và những điều kiện khác nhau mà có thể tìm kiếm loại bulong chất lượng cao, tốt nhất. Bên cạnh đó, khách hàng hãy cân nhắc khi lựa chọn địa chỉ mua phụ tùng, phụ kiện uy tín cho thiết bị để yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như mua được mức giá tốt nhất.