Pallet là một mặt phẳng có tác dụng cố định hàng hóa khi đặt lên xe nâng để di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Nó là vật dụng không thể thiếu trong các kho bãi, nhà xưởng. Vậy hiện nay trên thị trường có các loại Pallet nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về nó nhé.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

Pallet và những công dụng trong đời sống sản xuất

Pallet từ lâu đã được biết đến là sản phẩm không thể thiếu khi thực hiện công việc di chuyển hàng hóa. Nhờ có Pallet mà người sử dụng có thể di chuyển hàng trong kho thuận tiện và nhanh chóng.

Thông thường, pallet được lắp đặt gắn liền với xe nâng dầu, xe nâng điện, hay xe nâng tay để tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa. Nhờ có sự kết hợp này, nó có thể xếp hàng chục tấn hàng trên xe nâng rất thuận tiện. Ngoài ra, đối với loại pallet sử dụng trên các giá đỡ 2 tầng, 3 tầng sẽ giúp kho hàng tiết kiệm rất nhiều diện tích, tạo cảm giác thông thoáng hơn khi xếp hàng.

Nhận thấy rõ những lợi ích khác nhau của pallet, ngày nay nó được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng và đưa vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động.

Công dụng của pallet trong đời sống
Công dụng của pallet trong đời sống

Pallet có kích thước bao nhiêu?

Để phù hợp với nhu cầu sử dụng và môi trường làm việc của người lao động, pallet hiện nay được thiết kế với các kích thước như sau:

1000mm x 1000mm x 135mm

1100mm x 1100mm x 140mm

1219mm x 1000mm x 140mm

1200mm x 900mm x 135mm

1100mm x 1100mm x 120mm

1200mm x 1000mm x150mm

Phân loại Pallet

Người ta phân loại pallet theo thiết kế và chất liệu sử dụng để chọn lựa được loại phù hợp nhất với từng đặc thù công việc.

Pallet lắp đặt để vận chuyển hàng trên xe nâng HangCha
Pallet lắp đặt để vận chuyển hàng trên xe nâng HangCha

Phân loại theo thiết kế

Pallet được chia làm 4 loại như:

+ Pallet 2 mặt 2 chiều nâng

+ Pallet 1 mặt 4 chiều nâng

+ Pallet 1 mặt 2 chiều nâng

+ Pallet dạng khóa chân

Theo chất liệu

Pallet cũng được chia làm 4 loại dựa theo chất liệu. Cụ thể như:

Pallet nhựa

Pallet nhựa được làm từ chất liệu nhựa nên không bị tác động ảnh hưởng bởi thời tiết, hay trong điều kiện môi trường làm việc khắc nghiệt. Nó có độ bền tương đối tốt. Đặc biệt, sản phẩm này phù hợp sử dụng trong cả điều kiện trong nhà và ngoài trời.

Hiện tại, Pallet nhựa phù hợp lắp trên xe nâng dầu, xe nâng điện để vận chuyển những hàng hóa nặng, được dùng như 1 loại kệ chuyên dụng trong các kho hàng lớn. Trong tương lai chắc chắn đây sẽ là sản phẩm có xu hướng thay thế các loại pallet truyền thống.

Pallet nhựa
Pallet nhựa

Pallet sắt

Đây là loại thường sản xuất để phục vụ áp dụng với các loại hàng hóa có tải trọng nặng và tính chất đặc biệt. Thường được dùng để kê các loại sắt, thép, gạch có khối lượng lớn. Nó có phạm vi áp dụng hạn chế và giá thành của sản phẩm cũng rất cao.

Pallet sắt
Pallet sắt

Pallet giấy

Đây là loại pallet được làm từ chất liệu giấy và ép chặt lại bằng keo. Trọng lượng của pallet cũng rất nhẹ. Giá của sản phẩm này đắt hơn tất cả các loại thông thường khác, do đặc thù làm bằng giấy nên nó thích hợp với các loại hàng có giá trị. Môi trường thích hợp nhất để sử dụng pallet giấy đó là những môi trường có độ ẩm ở mức thấp.

Pallet giấy
Pallet giấy

Pallet gỗ

Pallet gỗ có giá thành rẻ nên được bán trên thị trường rộng rãi. So với 3 loại trên thì đây là loại được sản xuất với số lượng phổ biến, không bị hạn chế. Thiết kế của sản phẩm vô cùng chắc chắn, phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau. Chính vì thế chúng ta thường thấy sản phẩm có mặt trên tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ, kho xưởng, hay các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu.

Pallet gỗ
Pallet gỗ

Các tiêu chí để lựa chọn pallet phù hợp

Để chọn mua được một chiếc pallet phù hợp với những chiếc xe nâng, chúng ta cần có thể căn cứ dựa vào những yếu tố như:

Về chất liệu: Theo đặc thù khác nhau của môi trường nên chất liệu của pallet rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Pallet giấy thích hợp với hàng quan trọng, môi trường thoáng mát. Hay trong các khu xưởng sản xuất có thể chọn loại pallet gỗ vì nó rất thông dụng, giá thành lại rẻ,…

Về kích thước: Khi chọn lựa pallet bạn cần tính toán được càng xe nâng và sản phẩm có kích thước bao nhiêu để quyết định loại phù hợp nhất.

Về chiều cao: Pallet phải cao hơn độ dày của càng xe nâng. Nên khi khách hàng chọn lựa nên chọn loại phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Với các loại pallet phổ biến trên thị trường trên đây, chúng tôi hi vọng bạn có thể lựa chọn được loại phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Chúc bạn tìm được những thông tin mà mình mong muốn.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời