Có thể nói, ắc quy được coi là bộ phận quan trọng nhất trên tất cả các dòng xe nâng sử dụng động cơ điện. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi các vấn đề hỏng hóc, trục trặc. Các lỗi thường gặp trên bình acquy xe nâng điện cũng như cách khắc phục triệt để sẽ được bật mí ngay sau đây. 

Xem thêm:

Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu về acquy xe nâng điện

Xe nâng điện đã và đang trở thành công thiết bị hạ không thể thiếu trong kho, xưởng của hầu hết mọi doanh nghiệp. Các dòng xe nâng của các thương hiệu khác nhau cũng sẽ được trang bị những loại acquy chuyên dụng khác nhau. Acquy được coi như “trái tim” của các dòng xe nâng sử dụng động cơ điện. Nó có vai trò quyết định khả năng vận hành mạnh hay yếu của xe nâng.

Acquy sử dụng trên dòng xe nâng điện 2 tấn HangCha
Acquy sử dụng trên dòng xe nâng điện 2 tấn HangCha

Acquy được sử dụng ở các dòng xe nâng điện trên thị trường hiện nay bao gồm 2 loại chủ yếu:

+ Ắc quy không chuyên dụng: thường các loại acquy này có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, do mức điện dung thấp khoảng từ 140Ah đến 300 Ah nên nhìn chung tuổi thọ acquy không cao.

+ Ắc quy chuyên dụng dành cho xe nâng điện: Loại ắc quy chuyên dụng này còn được biết đến với tên gọi ắc quy xe forklift. Dòng acquy này có khả năng dung nạp được nguồn năng lượng điện cao đem đến khả năng vận hành mạnh mẽ cho xe nâng hàng. Tuổi thọ trung bình được ước tính vào khoảng 5 – 6 năm hoặc có thể cao hơn tuỳ thuộc vào quá trình sử dụng.

>> Xem ngay: So sánh pin Lithium và ắc quy chì, loại nào tốt?

2. 3 lỗi thường gặp trên bình ắc quy xe nâng điện

Với tính chất đặc thù của các dòng xe nâng nói chung là thường xuyên phải vận chuyển, nâng hạ những khối lượng hàng hoá lớn. Vì vậy, sẽ không thể tránh khỏi các hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến xe nâng điện không hoạt động được chủ yếu xuất phát từ hệ thống ắc quy.

2.1. Nạp đầy điện nhưng sau một đêm đã yếu

Nạp đầy điện nhưng sau một đêm đã yếu là tình trạng mà không ít người gặp phải. Dù rằng bạn đã sạc điện cho acquy cả đêm nhưng khi bắt tay vào làm việc vẫn cảm thấy yếu. Nguyên nhân là do bề mặt ắc quy bẩn sinh ra cầu nối giữa 2 cực hay nồng độ dung dịch không ở mức phù hợp.

Xe nâng điện hoạt động yếu do ắc quy có vấn đề
Xe nâng điện hoạt động yếu do ắc quy có vấn đề

Một số biểu hiện có thể dễ dàng nhận thấy khi ắc quy xe nâng điện của bạn rơi vào tình trạng này là:

+ Xe nâng điện hoạt động yếu

+ Hệ thống đèn pha, đèn xi-nhan bị mờ

+ Tụt áp

+ Tính kém ổn định khi hoạt động

Khi gặp tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh ắc quy sạch sẽ bằng cách lau chùi, xúc sạch dung dịch cũ và tiến hành thay dung dịch mới. Sau đó, cần nạp điện lại ngay lập tức.

2.2. Bình ắc quy xe nâng điện bị Sunfat hoá

Trường hợp này có thể dẫn đến một số tình trạng:

+ Bản cực bị biến dạng

+ Hiệu điện thế bị quá tải

+ Xuất hiện nhiều đốm trắng ở bề ngoài lá cực

Để xử lý tình trạng này, bạn cần đổ thêm nước cất hoặc nạp lại bình.

2.3. Bản cực bị cong vênh

Khi bạn nạp bình ắc quy xe nâng với dòng tải điện quá lớn hay thời gian dung nạp quá lâu. Điều này dẫn đến tình trạng vỏ bình bị phồng, nắp bình đội lên không đều về phía bản cực dương làm cong vênh bản cực. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là nên đổ thêm nước cất và nạp thêm điện cho ắc quy.

3. Bật mí bí kíp nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy xe nâng điện

Nguyên nhân gây ra các lỗi hư hỏng trên bình ắc quy xe nâng điện có thể do hao mòn tự nhiên theo thời gian hoặc quá trình sử dụng và bảo quản không đúng cách. Để nâng cao tuổi thọ của ắc quy, bạn nên “bỏ túi” một số lưu ý sau đây:

nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy xe nâng điện
Nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy xe nâng điện

+ Ngừng hoạt động khi năng lượng điện dưới mức 20%.

+ Ngắt sạc khi ắc quy đầy điện.

+ Đảm bảo đầu kết nối thiết bị sạc luôn khô.

+ Khi không sử dụng, cần dừng đỗ xe nâng điện ở vị trí khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với các tác nhân gây hại từ môi trường như nắng, mưa, tuyết,…

+ Sau khi sạc xong, bình ắc quy sẽ bị nóng, vì thế nên bạn cần phải chờ bình nguội thì mới có thể sử dụng lại bình thường.

>> Xem ngay: Cách sạc điện ắc quy đúng cách và an toàn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về các lỗi thường gặp trên bình ắc quy xe nâng điện và biện pháp khắc phục kịp thời.Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và an toàn với xe nâng điện.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời