Các lỗi trong kiểm hàng may mặc | 12 LỖI phổ biến nhất

Đánh giá post

các lỗi trong kiểm hàng may mặcTrong quá trình kiểm hàng may mặc, việc xác định và giải quyết các lỗi là một phần quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng. Một số lỗi điển hình như may chệch kích thước, không nhất quán trong màu sắc, sai thiết kế hay đường may không đều,… sẽ gây nên những thiệt hại không đáng có, giảm uy tín với khách hàng. Vì vậy, người làm cần xác định các lỗi trong kiểm hàng may mặc, từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp. Dưới đây là một số các lỗi trong kiểm hàng may mặc thường gặp nhất.

1. TỔNG QUAN VỀ NGÀNH MAY MẶC

May mặc là một trong những ngành nghề phổ biến ở Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Trước khi tìm hiểu về các lỗi trong kiểm hàng may mặc thì cùng điểm qua một số thông tin về ngành này. Theo đó, may mặc tại Việt Nam đang có quy mô sản xuất khá lớn, bao gồm sản xuất quần áo, giày dép và các sản phẩm vải khác. Chuỗi cung ứng may mặc trên toàn cầu cũng ngày càng mở rộng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam trong việc chọn nguyên liệu cho đến xuất khẩu, phân phối hàng hoá khắp thế giới.

Hiện tại, ngành công nghiệp dệt may chiếm % lớn trong kim ngạch xuất khẩu. Chúng có tác động lớn đến kinh tế của quốc gia, đặc biệt khi chi phí lao động tại Việt Nam khá rẻ. Chất lượng và sản phẩm may mặc của nước ta cũng ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần tập trung vào việc xây dựng thương hiệu mạnh mẽ và cung cấp sản phẩm chất lượng để thu hút và giữ chân khách hàng và đưa may mặc lên một tầm cao mới.

Ngành may mặc tại Việt Nam đang khá phát triển
Ngành may mặc tại Việt Nam đang khá phát triển

Với sự thay đổi nhanh chóng của xu hướng thời trang thì may mặc đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo từ phía doanh nghiệp. Đồng thời, các thách thức về bền vững, quản lý nguồn nguyên liệu, và cạnh tranh quốc tế đặt ra những yêu cầu cao cho ngành này. Ngoài việc đảm bảo công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất chuyên nghiệp,… thì việc kiểm tra các lỗi trong kiểm hàng may mặc trước khi xuất xưởng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và khẳng định uy tín của từng doanh nghiệp.

2. CÁC LỖI TRONG KIỂM HÀNG MAY MẶC THƯỜNG GẶP

Nếu đang tìm hiểu về các lỗi phổ biến trong ngành may mặc là gì thì dưới đây là bật mí chi tiết cũng như hướng xử lý cho từng trường hợp cụ thể. Hãy tham khảo!

2.1 Sai số lượng

Lỗi này không chỉ gây tổn thất tài chính cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ với khách hàng. Việc đáp ứng không đúng nhu cầu của đơn hàng dẫn đến thất vọng và mất uy tín của doanh nghiệp sản xuất. Bởi vậy, để ngăn chặn và xử lý lỗi này thì quá trình kiểm tra và xác nhận số lượng sản phẩm khi nhận hàng là vô cùng quan trọng. Nếu có bất cứ sai sót nào thì có thể điều chỉnh kịp thời, đảm bảo không làm khách hàng thất vọng. Đây cũng chính là một trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc mà doanh nghiệp nên lưu ý.

2.2 Chất lượng đường may không đạt

Đường may, chỉ cắt,… không đạt yêu cầu gây khó chịu cho người sử dụng và làm giảm uy tín của doanh nghiệp sản xuất. Chúng gây mất thẩm mỹ cho sản phảm mà còn làm giảm chất lượng, độ bền. Mỗi chi tiết đều quan trọng nên đường may, cắt chỉ sao cho gọn gàng, đẹp mắt vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Có thể nói, đây là một trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc khá phổ biến. Vì vậy, doanh nghiệp dệt may cần thực hiện một cách cẩn thận, tập trung vào từng chi tiết cũng như kiểm tra kỹ càng sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Các lỗi trong kiểm hàng may mặc phải kể đến lỗi đường may
Các lỗi trong kiểm hàng may mặc phải kể đến lỗi đường may

2.3 Sai kích thước

Một trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý chính là kích thước. Sản phảm không đúng kích thước không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tạo ra sự bất tiện cho người sử dụng. Trong một số trường hợp, sai kích thước còn không thể sử dụng. Vì vậy, việc thống nhất kích thước, size số và kiểm tra theo bảng đo chuẩn, áp dụng hệ thống kiểm tra chất lượng để đảm bảo mọi sản phẩm đều đúng kích thước chính là yêu cầu tiên quyết trước khi hoàn thiện sản phẩm và xuất đi mà đơn vị sản xuất hàng may mặc cần lưu ý.

2.4 Màu sắc không chuẩn

Mỗi đơn hàng, sản phẩm khác nhau sẽ được thống nhất màu sắc cụ thể. Vì vậy, việc sai màu sắc hoặc màu của lô sản phẩm không đều có thể làm giảm giá trị và gây nên thiệt hại lớn, làm giảm uy tín với khách hàng. Vì vậy, trước khi xuất xưởng hàng may mặc thì doanh nghiệp cần xác định các lỗi trong kiểm hàng may mặc, điển hình trong đó là màu sắc không chuẩn để có phương hướng khắc phục và xử lý tốt nhất.

Màu sắc không chuẩn cũng là một trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc

2.5 Chất lượng vải không đảm bảo

Sự xuất hiện của lỗ, sợi rối hoặc vết bẩn có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm chính là một trong những lỗi thường gặp của sản phẩm may mặc. Vì vậy, kiểm tra chất lượng vải ngay khi nhận hàng và từ chối các sản phẩm có vấn đề sẽ đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu chuẩn cụ thể theo đơn đặt của khách hàng.

Lỗi chất lượng vải ảnh hưởng đến hàng hoá may mặc

2.6 Sai ký hiệu hoặc nhãn hiệu

Nhãn hiệu hoặc ký hiệu là sự khẳng định độc đáo của thương hiệu và giúp khách hàng ghi nhớ, phân biệt so với sản phẩm của thương hiệu khác. Vì vậy, nếu không đúng về ký hiệu hoặc nhãn hiệu có thể làm mất uy tín và độ độc đáo của thương hiệu. Trong trường hợp này thì doanh nghiệp cần lưu ý các lỗi trong kiểm hàng may mặc liên quan đến nhãn hiệu, ký hiệu và tiêu chuẩn cụ thể, kiểm tra chúng trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo sự đồng nhất và chính xác.

2.7 Sai chi tiết trang trí

Đây cũng là một trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc khá phổ biến mà các doanh nghiệp sản xuất hàng hoá này nên lưu ý. Các chi tiết trang trí hỏng hóc hoặc sai so với bản thiết kế có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ, thậm chí là chất lượng sản phẩm. Như vậy, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ lưỡng trang trí và phụ kiện, đặc biệt là những điểm chịu áp lực. Quá trình sản xuất cần chú trọng đến việc đảm bảo sự chắc chắn và đẹp mắt của các chi tiết mang tính chất trang trí.

Sai chi tiết trang trí sản phẩm có thể khiến chúng giảm tính thẩm mỹ

2.8 Không đúng thứ tự đặt hàng

Đây cũng chính là một trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc. Sự lộn xộn trong việc đóng gói và đặt hàng có thể tạo ra nhầm lẫn và làm tăng thời gian xử lý nên đây cũng chính là một trong những lỗi phổ biến mà doanh nghiệp trong ngành dệt may nên chú ý. Để khắc phục lỗi này thì việc thiết lập quy trình đóng gói và đặt hàng rõ ràng và hiệu quả để tránh sai sót. Đồng thời, sự tự động hóa trong quy trình này cũng có thể giảm thiểu lỗi nhân sự.

2.9 Sản phẩm bị bẩn

Bụi bẩn hoặc vết bẩn có thể làm giảm giá trị sạch sẽ và chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là quần áo. Vì vậy, việc kiểm tra vệ sinh và sạch sẽ của sản phẩm trước khi đóng gói đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, quá trình lưu trữ cần được quản lý sao cho sản phẩm không bị bám bẩn cũng là vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu ý. Đây không chỉ là cách nâng cao giá trị thẩm mỹ mà còn khẳng định uy tín, chinh phục sự hài lòng từ khách hàng. Trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc thì đây là lỗi khá nghiêm trọng.

Sản phẩm bị bẩn là một trong những lỗi khá nghiêm trọng

2.10 Đóng gói thành phẩm chưa đạt

Một trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc cũng khá phổ biến chính là đóng gói thành phẩm không đúng cách có thể dẫn đến hỏng hóc trong quá trình vận chuyển, làm giảm chất lượng của sản phẩm khi đến tay khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp cần thiết lập quy trình đóng gói chi tiết và chắc chắn để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Có thể nói, sự cẩn trọng và chú ý đặc biệt cần được áp dụng vào quá trình đóng gói để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách hoàn hảo.

2.11 Lỗi khoá kéo và khuy cúc

Khoá kéo bị kẹt, hỏng hoặc khuy cúc không đúng cỡ có thể làm giảm tính năng và thẩm mỹ của sản phẩm và gây ảnh hưởng đến chất lượng, tính năng sử dụng của chúng. Trong các lỗi trong kiểm hàng may mặc thì đây là lỗi khá nghiêm trọng mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý. Hãy kiểm tra từng khoá kéo và khuy cúc, đảm bảo chúng hoạt động mượt mà và đúng cỡ. Đồng thời, hãy lưu ý kiểm soát chất lượng của các thành phần nhỏ này để đảm bảo chúng không gây lỗi cho sản phẩm.

Lỗi khoá kéo khá phổ biến

2.12 Các lỗi trong kiểm hàng may mặc – Lỗi không đúng thiết kế

Sản phẩm không đúng so với mẫu thiết kế có thể làm mất đi sự độc đáo và chất lượng cao của sản phẩm nên việc thực hiện so sánh thành phẩm với mẫu thiết kế và thiết lập các tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo tính nhất quán. Việc đào tạo và giáo dục người làm việc là chìa khóa để duy trì đồng nhất trong quá trình sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng.

Các lỗi trong kiểm hàng may mặc gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp

Phía trên là các lỗi trong kiểm hàng may mặc thường gặp nhất. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm và uy tín thì doanh nghiệp sản xuất cần kiểm tra kỹ càng. Để quá trình làm việc trở nên chuyên nghiệp thì doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng các thiết bị hỗ trợ sản xuất. Trong đó, xe nâng chạy điện Lithium Hangcha là gợi ý lý tưởng giúp nâng hạ hàng hoá và sắp xếp kho xưởng. Liên hệ hotline 0869 285 225 để được tư vấn chi tiết về xe nâng.