Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng và thay dầu thuỷ lực xe nâng là một một trong những nhu cầu thiết yếu. Việc thay dầu, và bảo dưỡng xe thông thường không quá khó, trong khi đó việc tìm kiếm một đơn vị bảo trì gần với bạn không dễ. Hiểu được điều này Xenangthienson.com chia sẻ cho bạn cách kiểm tra dầu thuỷ lực xe nâng hàng và thay dầu một cách hiệu quả nhất

I. Tổng quan về dầu thuỷ lực xe nâng

1.1. Dầu thuỷ lực xe nâng là gì

Dầu thủy lực (Hydraulic oil) là loại dầu nhớt chuyên dụng được bổ sung thêm các phụ gia chuyên sử dụng cho các hệ thống thủy lực, ngoài tác dụng bôi trơn, chống ma sát, mài mòn, làm kín bề mặt chúng còn có khả năng truyền tải áp lực và truyền chuyển động. Điểm khác biệt của dầu thuỷ lực so với dầu nhớt thông thường chính là đặc tính truyền lực, truyền chuyển động kể trên. Dầu thuỷ lực có khả năng chịu nhiệt độ cao, không bay hơi, không tạo bọt,..

Mỗi loại dầu thuỷ lực khác nhau chỉ phù hợp cho một số loại động cơ thuỷ lực riêng. Với xe nâng hàng cũng vậy, xe nâng cần sử dụng loại dầu thuỷ lực tương thích. Người ta chọn dầu thuỷ lực cho xe nâng dựa trên trọng tải nâng của xe. Vì vậy bạn cần tham khảo loại dầu thuỷ lực dành cho xe nâng. có cách kiểm tra dầu và thay thế dầu phù hợp.

Dầu thuỷ lực và hệ thống quản lý
Dầu thuỷ lực và hệ thống quản lý

1.2. Loại dầu thuỷ lực dành cho xe nâng

Như đã chia sẻ mỗi loại xe nâng cần một loại dầu thuỷ lực riêng. Với mọi loại xe nâng loại dầu xe phù hợp và  tối ưu nhất là loại dầu có độ nhớt từ 10 đến 68 cSt. Với các loại xe nâng mới, công suất hoạt động vừa và nhỏ hơn 5 tấn tấn, xe nâng 5 tấn, bạn nên sử dụng loại dầu có độ nhớt 32 cSt là tối ưu nhất.

Đối với các dòng xe nâng tải trọng lớn hơn 5 loại dầu thuỷ lực bạn nên dùng cần có có độ nhớt 46 cSt. Ngoài ra với những dòng xe nâng với khả năng nâng hạ hàng hoá >15 tấn bạn có thể sử dụng loại dầu thuỷ lực có độ nhớt 68 Cst. Trong thực tế với các dòng xe nâng cũ bạn cần xác định tình trạng piston để chọn loại dầu phù hợp. Nếu hệ thống đã mòn thì bạn nên dùng loại dầu 69 cSt

Loại dầu thuỷ lực dành cho xe nâng

II. Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng

Việc kiểm tra dầu thuỷ lực cho xe nâng là cần thiết và nên thực hiện một cách thường xuyên. Tuy vậy trong nhiều trường hợp người vận hành có thể quên mất việc đó. Chính sự sơ xuất này mà xe nâng có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình vận hành và tuổi thọ của xe nâng.

2.1 Dấu hiệu cần thay dầu thuỷ lực xe nâng

Nếu xe nâng không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên thì chúng có thể xuất hiện các dấu hiệu xấu. Một số dấu hiệu của xe nâng nhắc nhở việc bạn cần phải thay thế dầu thuỷ lực mới bao gồm:

  1. Giảm hiệu suất: Bạn nhận thấy xe nâng của bạn làm việc chậm chạp, ì ạch, khả năng nâng hạ giảm xuống so với bình thường.
  2. Tiếng ồn bất thường: Nếu bạn nâng hạ hàng hoá và thấy có tiếng ồn bất thường thì đây là dấu hiệu của dầu thuỷ lực đã cũ cần thay thế. Nguyên nhân của tiếng ồn đến từ việc xuất hiện các bọt khí, bụi bẩn, cặn,..
  3. Nhiệt độ dầu tăng cao: Nếu bạn thấy dầu thuỷ lực xe nâng quá nóng thì bạn phải kiểm tra ngay lập tức. Vì nếu dầu quá nóng sẽ làm giảm hiệu suất, hư hỏng các thiết bị xung quanh do tình trạng quá nhiệt. Dầu cũng bay hơi nhanh hơn, dẫn tới việc cạn dầu.
Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng
Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng

2.2. Cách kiểm tra dầu thuỷ lực xe nâng.

Để có thể kiểm tra xem dầu thuỷ lực dùng cho xe nâng của bạn có còn đủ chất lượng và số lượng để xe nâng có thể vận hành hay không, bạn cần tuân thủ các quy tắc nhất định. Mỗi dòng xe nâng lại có một cách kiểm tra dầu thuỷ lực khác nhau đôi chút. Nhưng nhìn chung nếu bạn để ý kỹ một chút và thực hiện đầy đủ các bước thì việc kiểm tra dầu thuỷ lực xe nâng cũng khá dễ dàng. Các bước kiểm tra được thực hiện như sau.

Bước 1: Tìm và sử dụng đúng que thăm dầu

Mỗi một hãng sản xuất khác nhau lại cung cấp cho người dùng một que thăm chuyên dụng để đo dầu thuỷ lực. Vì vậy khi tiến hành kiểm tra bạn cần tìm đúng loại que thăm dầu của thương hiệu bạn đang sử dụng. Trên que thăm dầu thuỷ lực có những vạch chia thể hiện mức dầu thuỷ lực đang còn lại trong bình chứa. Đây là căn cứ giúp bạn xác định tình trạng dầu.

Bước 2: Tìm kiếm vị trí dừng đỗ xe nâng đúng.

Thông thường nhiều người hay bỏ qua bước tìm vị trí dừng xe đúng. Nhưng nếu bạn không tuân thủ việc đỗ xe đúng thì kết quả kiểm tra của bạn có thể sẽ thiếu chính xác gây ra kết luận sai lầm. Khi đỗ xe nâng bạn cần tìm một mặt phẳng, không dốc, không gồ ghề. Xe nâng cần được để ngay ngắn và ổn định.

Bước 3: Đưa càng nâng của xe về vị trí tiêu chuẩn.

Với xe nâng hàng cách kiểm tra dầu thuỷ lực đúng là khi toàn bộ bộ phận thuỷ lực ở trạng thái nghỉ. Dầu thuỷ lực được dồn về bình chứa. Để làm được điều này bạn cần đưa càng nâng, khung nâng của xe về vị trí tiêu chuẩn theo khuyến cáo. Đảm bảo bằng toàn bộ Piston đã được hạ xuống hoàn toàn.

Bước 4: Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra

Ở bước này bạn sử dụng que thăm dầu để đánh giá số lượng và chất lượng dầu thuỷ lực còn lại trong xe. Mỗi xe nâng khác nhau lại có một vị trí bình chứa khác nhau. Bạn cần tìm kỹ xung quanh xe và bên trong khung xe. Nếu có thể hãy đọc kỹ hướng dẫn trong tài liệu vận hành để tìm kiếm đúng vị trí bình chứa. Ngoài ra trong nhiều trường hợp nắp bình chứa có tích hợp cả que thăm dầu.

Lúc này bạn hãy đưa que thăm dầu vào bình chứa dầu vào vị trí theo hướng dẫn. Sau đó rút que thăm ra và kiểm tra. Bạn đối chiếu mức dầu thuỷ lực dính trên que thăm với tham số hướng dẫn để kiểm tra mức dầu thuỷ lực. Kiểm tra màu sắc của dầu thuỷ lực để xác định chất lượng của dầu.

Bước 5: Thay thế, hoặc bổ sung dầu.

Sau khi sử dụng que thăm dầu để kiểm tra, nếu chất lượng và số lượng đảm bảo, bạn có thể yên tâm sử dụng tiếp. Trong trường hợp dầu bị bẩn, số lượng dầu còn lại ít, bạn cần có phương án thay mới dầu thuỷ lực cho xe nâng một cách kịp thời.

Các bước kiểm tra dầu thuỷ lực xe nâng

III. Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng xe nâng hàng

Khi bạn cần các loại dầu thuỷ lực xe nâng, hoặc có nhu cầu kiểm tra dầu thuỷ lực, và thay dầu thuỷ lực. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0869285225. Xenangthienson.com chuyên cung cấp các dòng xe nâng Hangcha chính hãng, phụ tùng xe nâng. Chúng tôi có hệ thống chi nhánh phân phối, kho phụ tùng, xưởng dịch vụ rộng khắp toàn quốc. Là 1 trong những đơn vị dẫn đầu thị trường về dịch vụ tổng hợp về xe nâng. Chúng tôi cam kết mang tới giải pháp toàn diện, chất lượng tốt, giá thành hợp lý nhất.