Dầu thuỷ lực không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống thuỷ lực nói riêng và sự vận hành của máy móc, thiết bị đang sử dụng chúng. Dưới đây là hướng dẫn 3 cách kiểm tra dầu thuỷ lực đơn giản mà người dùng nên biết.

Nội dung bài viết

1. Dầu thuỷ lực là gì? Phân loại dầu thuỷ lực

Trước khi tìm hiểu về cách kiểm tra dầu thuỷ lực thì cần hiểu rõ dầu thuỷ lực là gì? Theo đó, dầu thủy lực là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng dùng cho hệ thống thủy lực. Đây là loại dầu được pha chế theo công nghệ độc đáo giúp gia tăng các tính chất của dầu và hỗ trợ truyền tải năng lượng tốt trong hệ truyền động một cách tốt nhất.

Hiện nay, dầu thuỷ lực được chia thành nhiều loại, bao gồm: Dầu thủy lực 68,32, 48… Mỗi loại có những đặc điểm cũng như ưu, nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu cụ thể, loại xe, máy móc, thiết bị công nghiệp sử dụng,… mà người dùng có thể lựa chọn loại dầu thuỷ lực phù hợp.

Dầu thuỷ lực đang được sử dụng phổ biến hiện nay
Dầu thuỷ lực đang được sử dụng phổ biến hiện nay

2. Dầu thuỷ lực có tác dụng gì?

Dầu thuỷ lực đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống thuỷ lực nói riêng và toàn bộ hoạt động của máy móc, xe, thiết bị,… nói chung. Chúng có tác dụng chính như sau:

 • Truyền áp lực, hỗ trợ hệ truyền động. 
 • Giúp giảm ma sát và chống hao mòn thiết bị hiệu quả.

Bên cạnh đó, loại dầu này còn mang đến nhiều tác dụng khác, cụ thể:

 • Có khả năng bôi trơn và chống ăn mòn rất tốt
 • Tác dụng chống gỉ sét và giúp hệ thống truyền động vận hành liên tục, hiệu quả.
 • Dầu có khả năng tách nước, từ đó tạo thành bộ lọc tuyệt vời hỗ trợ chống lại sự xâm nhập của nước làm nhiễm bẩn dầu.
 • Có khả năng tách khí giúp đảm bảo cho thiết bị hoạt động trơn tru cũng như nâng cao hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống thủy lực.
 • Tăng độ bền cho thiết bị chủ.
Dầu thuỷ lực có nhiều tác dụng
Dầu thuỷ lực có nhiều tác dụng

Có thể nói, dầu thuỷ lực có nhiều tác dụng đối với quá trình vận hành của các loại xe, máy móc, thiết bị nhất định. Đặc biệt, dầu thuỷ lực hiện đang được sử dụng phổ biến trên xe nâng hàng. Chúng hỗ trợ đắc lực cho quá trình vận hành trơn tru của xe.

3. Chất lượng của dầu thuỷ lực có ảnh hưởng gì đối với các loại xe, máy móc

Kiểm tra dầu thuỷ lực chính là việc kiểm tra chất lượng của loại dầu này. Điều này cũng phần nào nói lên sức ảnh hưởng lớn của chất lượng dầu thuỷ lực. Theo đó, độ nhớt của dầu thuỷ lực chính là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến hiệu năng của hệ thống thuỷ lực.

Khi dầu có độ nhớt thấp sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống bị quá nhiệt, ăn mòn và giảm hiệu suất hoạt động. Với trường hợp ngược lại khi dầu có độ nhớt quá cao lại khiến hệ thống bị giảm hiệu quả cơ học cũng như hệ thống máy bị cản trở, khó khởi động và vận hành.

Chất lượng dầu thuỷ lực cần đảm bảo để máy móc hoạt động tốt
Chất lượng dầu thuỷ lực cần đảm bảo để máy móc hoạt động tốt

Chất lượng dầu nhớt có ảnh hưởng đặc biệt đến hệ thống thuỷ lực và quá trình vận hành của xe. Chính vì vậy, cần có cách kiểm tra dầu thuỷ lực thường xuyên, sớm phát hiện vấn đề và khắc phục, đảm bảo chất lượng dầu tốt nhất cũng là cách giúp xe, máy móc,… hoạt động ổn định, trơn tru.

4. Hướng dẫn cách kiểm tra dầu thuỷ lực

Chất lượng của dầu ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống thuỷ lực và quá trình vận hành của xe. Vì vậy, cần kiểm tra chúng thường xuyên. Dưới đây là gợi ý 3 cách kiểm tra dầu thuỷ lực đơn giản nhất, người dùng hãy tham khảo:

4.1 Cách kiểm tra dầu thuỷ lực bằng mắt

Có thể nói đây là cách đơn giản, phổ biến mà nhiều người áp dụng. Cách này chủ yếu tập trung vào màu sắc và mùi của dầu. Dựa vào 2 tiêu chí trên để có những dự đoán về chất lượng của dầu, cụ thể:

Cách kiểm tra dầu thuỷ lực bằng mắt khá đơn giản
Cách kiểm tra dầu thuỷ lực bằng mắt khá đơn giản

Về màu sắc:

 • Nếu dầu thuỷ lực có màu nhạt hơn bình thường có thể do bị pha trộn với nước hoặc các loại dầu tái sinh không. Trường hợp này thì cần kiểm tra độ nhớt của dầu thủy lực để đánh giá đúng chất lượng của dầu.
 • Nếu quan sát thấy dầu thuỷ lực có màu có màu đậm hơn hoặc dần chuyển sang đen thì chứng tỏ dầu đã bị nhiễm tạp chất hoặc biến chất. Lúc này chất lượng của dầu hoàn toàn không đảm bảo để sử dụng.
 • Trường hợp màu sắc của dầu đậm hơn, có vẩn đục: Chứng tỏ dầu đã hoàn toàn hỏng hoặc bị nhiễm tạp chất nghiêm trọng.
 • Nếu màu sắc của dầu không thay đổi nhiều lắm nhưng có vẩn đục và không trong suốt thì khả năng cao là trong dầu thủy lực có lẫn nước, ít nhất là chứa 0.03% nước. Trường hợp này thì người dùng cần tiến hành kiểm tra thành phần nước.

Về mùi dầu: Nếu chúng xuất hiện mùi lạ hơn so với mùi bình thường thì cũng nên kiểm tra thật kỹ để xác định chính xác chất lượng của dầu thuỷ lực.

Dưới đây là bảng chất lượng khi tiến hành cách kiểm tra dầu thuỷ lực bằng mắt:

Quan sát bằng mắt

Mùi vị

Tình trạng

Cách xử lý

Màu trong suốt

Tốt

Tốt

Tiếp tục sử dụng

Màu dầu nhạt hơn bình thường

Tốt

Có thể bị pha trộn dầu khác

Hãy kiểm tra độ nhớt, nếu tốt thì tiếp tục sử dụng

Dầu biến thành màu nhũ trắng

Tốt

Có lẫn không khí và nước

Tách nước, thay một phần hoặc thay toàn bộ dầu

Dầu chuyển sang màu đen hoặc nâu

Không tốt

Oxy hóa biến chất

Thay toàn bộ

Dầu trong suốt nhưng xuất hiện một số điểm đen

Tốt

Có lẫn tạp chất

Sau khi lọc dầu hãy tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn có liên quan khác, nếu tốt thì có thể tiếp tục sử dụng.

Dầu trong suốt và phát sáng

Tốt

Có lẫn bột kim loại

Sau khi lọc dầu, tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn có liên quan khác, nếu chúng vẫn tốt, đảm bảo thì có thể sử dụng tiếp.

Trong một số trường hợp, loại dầu thuỷ lực cao cấp thường khi mới đổ vào sẽ có màu vẩn đục. Sau quá trình vận hành thì chúng trở lại màu trong suốt vốn có. Đây là vấn đề bình thường nên người dùng cần lưu ý.

Tuỳ vào độ mức độ ô nhiễm mà đánh giá chất lượng của dầu
Tuỳ vào độ mức độ ô nhiễm mà đánh giá chất lượng của dầu

4.2 Cách kiểm tra dầu thuỷ lực bằng độ nhớt

Bên cạnh cách quan sát bằng mắt thường thì hiện nay việc đo độ nhớt của dầu thuỷ lực là phương pháp được nhiều người áp dụng. Độ nhớt cao quá hay thấp quá đều là vấn đề cảnh báo chất lượng của dầu thuỷ lực không đảm bảo, người dùng cần lưu ý.

Cách kiểm tra dầu thuỷ lực bằng độ nhớt khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Người dùng chuẩn bị 2 ống thử với đường kính 10-15mm chiều dài 200 – 250 mm. Trong 2 ống thử ta đổ vào 1/3 dung tích 2 ống cùng một nhãn hiệu dầu thủy lực ( một ống dầu mới, một ống dầu cũ).
 • Sau đó hãy bịt kín miệng ống. 
 • Ở cùng điều kiện nhiệt độ, ta đồng thời đảo ngược 2 ống chứa dầu trên và kiểm tra thời gian gia tăng bọt trong dầu thủy lực cùng lúc của chúng. 
 • Trường hợp chênh lệch thời gian gia tăng bọt của dầu cũ và mới vượt quá 10% tổng thời gian gia tăng bọt của dầu mới thì chứng tỏ độ biến đổi của dầu thủy lực đã vượt quá 10%. 
 • Cách xử lý: Tiến hành lọc dầu hoặc thay dầu mới.
Kiểm tra chất lượng dầu thuỷ lực bằng độ nhớt
Kiểm tra chất lượng dầu thuỷ lực bằng độ nhớt

Đây là cách giúp đánh giá chất lượng của dầu thuỷ lực khá chính xác. Vì vậy, phương pháp này hiện đang được nhiều người áp dụng.

4.3 Cách kiểm tra dầu thuỷ lực bằng bằng thành phần nước

Kiểm tra thành phần nước cũng chính là một trong những cách xác định chất lượng của dầu thuỷ lực có đảm bảo hay không. Bản chất dầu thuỷ lực được cấu tạo từ dầu gốc và một số thành phần khác, trong đó bao gồm cả nước. Chính vì vậy, người dùng có thể dùng nước làm cách kiểm tra dầu thuỷ lực. Các bước thực hiện như sau:

 • Dùng ống thử có đường kính khoảng 15mm dài 150mm rồi đổ dầu thủy lực vào ống thử cho tới độ cao 50mm. 
 • Tiếp theo hãy lắc mạnh ống rồi dùng kẹp ống để kẹp ống thử chứa dầu mẫu và hở trên đèn cồn để tăng nhiệt độ.
 • Nếu không nghe thấy âm thanh rõ ràng thì chứng tỏ dầu không chứa nước.
 • Nếu âm thanh nhỏ và thời gian không quá 30 giây thì lượng nước trong dầu nhỏ hơn 0,03%. 
 • Nếu âm thanh liên tục được phát ra trong thời gian dài thì có thể đoán biết lượng nước trong dầu vào khoảng 0,05 – 0,10%. 
Cách kiểm tra dầu thuỷ lực thông qua kiểm tra thành phần nước cũng khá phổ biến
Cách kiểm tra dầu thuỷ lực thông qua kiểm tra thành phần nước cũng khá phổ biến

Khi lượng nước vượt tiêu chuẩn thì chất lượng dầu không đảm bảo. Lúc này, cần tách nước khỏi dầu hoặc thay dầu mới. Điều này giúp đảm bảo sự hoạt động của xe trơn tru, tốt nhất. Cách này hiện đang được nhiều người áp dụng.

Nhìn chung có nhiều cách kiểm tra dầu thuỷ lực. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo dầu chất lượng, không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe. Đặc biệt, với xe nâng hàng thì bộ phận này đóng vai trò quan trọng. Trường hợp dầu thuỷ lực trên xe nâng hàng gặp vấn đề, cần thay mới, quý khách hãy liên hệ hotline 0869 285 225 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Dầu diesel là gì? Các thông tin cơ bản về dầu diesel

Trả lời