Bình ắc quy là bộ phận vô cùng quan trọng đối với xe nâng điện. Tuy nhiên, cách sạc bình ắc quy như thế nào thì đúng, đảm bảo an toàn và nâng cao tuổi thọ cho xe? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, cập nhật chuẩn nhất.

Nội dung bài viết

1. Ắc quy là gì? Phân loại, ứng dụng của bình ắc quy

Trước khi tìm hiểu cách sạc bình ắc quy sao cho an toàn thì cần hiểu rõ bình ắc quy là gì cũng như vai trò của chúng trong việc vận hành của xe nâng điện, cụ thể:

1.1 Tìm hiểu sơ lược về ắc quy

Ắc quy hay còn gọi là acquy, bình accu, bình ắc quy, ắc quy lưu điện, ắc quy tích điện,… Đây là nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Theo đó, người dùng có thể sử dụng máy nạp ắc quy để tái sạc điện và sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế.

Để nắm được cách sạc bình ắc quy thì cần hiểu rõ cấu tạo của chúng. Theo đó, cấu tạo cơ bản của ắc quy bao gồm những bộ phận sau:

 • Bên trong có nhiều ngăn nhỏ, mỗi ngăn là các bản cực âm và bản cực dương được ngăn cách nhau bằng tấm chắn. Đồng thời, giữa 2 bản cực được điền đầy bằng chất điện phân và được nối với nhau bằng thanh nối.
 • Bên ngoài được bọc vỏ, phía trên có hệ thống cọc bình sử dụng để nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy với nhau. 
 • Đối với các ắc quy hở thì phía trên bình sẽ có thêm nút thông hơi để giúp thoát khí trong bình ra môi trường ngoài được tốt nhất.
Bình ắc quy được sử dụng rộng rãi trong đời sống
Bình ắc quy được sử dụng rộng rãi trong đời sống

Cách sạc bình ắc quy như nào còn phụ thuộc vào cấu tạo của bình ắc quy cũng như các loại nhất định. Theo đó, các bộ phận được liên kết và đồng bộ với nhau giúp hoạt động của ắc quy được trơn tru nhất và phát huy vai trò của thiết bị này.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại ắc quy, trong đó phân loại theo chất điện phân thì có các loại phổ biến sau:

 • Ắc quy kiềm: Chất điện phân là kiềm.
 • Ắc quy axit (ắc quy axit-chì): Chất điện phân được sử dụng là axit. Trong đó có loại ắc quy axit hở khí và ắc quy axit kín khí. 
 • Ắc quy pin Lithium: Là loại dùng muối lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân.

Nếu phân loại dựa trên mục đích sử dụng của bình ắc quy thì có thể chia thành loại ắc quy khởi động và ắc quy viễn thông. Mỗi loại đều có những đặc điểm, ưu điểm và hạn chế cũng như mức độ phù hợp khi sử dụng là khác nhau. Cách sạc bình ắc quy của từng loại có những điểm chung và một số lưu ý riêng.

1.2 Nguyên lý hoạt động và đặc điểm của ắc quy

Trước khi tìm hiểu cách sạc bình ắc quy thì cần tìm hiểu nguyên lý hoạt động chung của chúng. Theo đó, chúng diễn ra theo 2 quá trình dựa trên các phản ứng hóa học tại cực dương và cực âm của bình:

 • Khi có dòng điện nạp vào bình ắc quy sẽ xảy ra quá trình nạp điện.
 • Khi có thiết bị tiêu thụ điện nối vào bình ắc quy sẽ xảy ra quá trình phóng điện.
 • Điện áp ắc quy (đo bằng đơn vị V): Là hiệu điện thế chênh lệch giữa 2 đầu cực dương và cực âm của bình ắc quy.
 • Dung lượng ắc quy (đo bằng đơn vị Ah): Là tích giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện của ắc quy.

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng nhất định mà khách hàng cso thể tìm đến các dòng khác như khởi động nguội CCA, dòng khởi động nóng HCA, dung lượng RC… Khi này, cách sạc bình ắc quy cũng có sự khác biệt nhất định. Đồng thời, nhờ đặc tính có thể sạc lại để tái sử dụng nhiều lần trước khi thay thế nên so với pin (không thể sạc lại) thì ắc quy được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động tới môi trường. Hiện nay. các dòng ắc quy đều được cải tiến giúp tăng hiệu quả.

Cần chú ý nguyên lý hoạt để để thực hiện đúng cách sạc bình ắc quy an toàn
Cần chú ý nguyên lý hoạt để để thực hiện đúng cách sạc bình ắc quy an toàn

1.3 Ứng dụng nổi bật của ắc quy

Có thể nói ắc quy đang có tính ứng dụng khá phổ biến trong đời sống, cụ thể một số ứng dụng điển hình như:

 • Chúng được sử dụng để khởi động cho các loại phương tiện giao thông (ô tô, xe máy, tàu thuyền…), động cơ, máy móc (máy phát điện…).
 • Bình ắc quy giúp cấp điện cho các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe lăn điện, xe nâng điện…), máy móc, thiết bị điện (quạt tích điện, máy phun thuốc trừ sâu chạy điện…).
 • Đây chính là bộ phận lưu điện cho bộ lưu điện UPS, máy kích điện, hệ thống điện mặt trời để cấp điện cho các thiết bị điện.

Nhờ tính ứng dụng rộng rãi mà việc tìm hiểu cụ thể về vai trò cũng như cách sạc bình ắc quy sao cho đúng đang là vấn đề quan tâm của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

2. Bình ắc quy đóng vai trò gì đối với xe nâng điện?

Trước khi tìm hiểu cách sạc bình ắc quy thì nhiều người băn khoăn về vai trò đặc biệt của chúng với những loại xe nâng chạy điện. Bình ắc quy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Trong đó, xe nâng điện là một ví dụ điển hình. Theo đó, bình ắc quy là bộ phận không thể thiết, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tích trữ điện năng. Chúng được ví như là trung tâm của xe nâng điện. 

Thông thường, thời gian làm việc của xe nâng điện phụ thuộc chủ yếu vào thời gian sử dụng ắc quy. Đồng thời, hoạt động vận hành của xe nâng điện sử dụng từ nguồn điện ắc quy. Chính vì vậy, bình ắc quy chính là trái tim của xe nâng điện.

Ắc quy được ví như trái tim của xe nâng điện
Ắc quy được ví như trái tim của xe nâng điện

Ắc quy là chủ chốt trong hệ thống nhiên liệu của cả thiết bị. Chúng chịu trách nhiệm bơm máu đi nuôi dưỡng & cung cấp năng lượng cho các cơ quan, mọi bộ phận của xe để có thể vận hành một cách trơn tru, nâng đỡ, di chuyển hàng hóa được tốt nhất.

3. Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy an toàn, chính xác

Có thể nhiều người chưa biết nhưng mỗi loại pin đều có bộ sạc riêng, hệ thống sạc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của pin. Nếu ắc quy xe được sạc không đúng cách sẽ làm giảm dung lượng, pin nhanh chóng bị chai và lượng dung dịch giảm từ 30% xuống 40%. Bên cạnh đó, ắc quy sẽ bị lão hoá, ăn mòn theo thời gian, pin rời, gây hư hỏng hoặc phát sinh những sự cố nguy hiểm đáng tiếc.

Vì vậy, người sử dụng xe nâng điện cần lưu ý cách sạc bình ắc quy đúng cách theo hướng dẫn sau:

 • Sử dụng đúng bộ sạc: Mỗi bình ắc quy có bộ sạc riêng nên lưu ý sử dụng đúng bộ sạc, tránh sử dụng bộ sạc của ắc quy có dung lượng lớn để sạc cho ắc quy có dung lượng nhỏ.
 • Vị trí đặt bộ sạc: Nên đặt sạc gần nguồn điện, thoáng mát, tránh mưa nắng và thuận tiện cho xe nâng trong quá trình sạc không bị gián đoạn.
 • Thao tác sạc đúng kỹ thuật: Đấu đúng đầu sạc vào ắc quy, cực âm của máy sạc đấu vào cực âm của ắc quy và tương tự cực dương của máy sạc đấu vào cực dương của ắc quy.
 • Cáp sạc, các đầu nối phải luôn ở tình trạng hoạt động tốt, không được bị hỏng hoặc nứt. Đây cũng là lưu ý trong cách sạc bình ắc quy mà người thực hiện nên lưu ý.
 • Nên chú ý kiểm tra mức điện phân trong bình cũng như cung cấp nước vào bình điện vì đây là yêu cầu bắt buộc trong quá trình sạc bình ắc quy. Không được để bình thiếu nước cất, vì sẽ làm lộ kim loại, nếu để lâu sẽ khiến kim loại lọt vào trong bình. Đồng thời không nên đổ đầy nước cất, vì nước cất dễ bị trào ra ngoài gây ăn mòn, hư hỏng thiết bị bên ngoài.
 • Phải luôn đảm bảo nắp bình ắc quy được mở khi tiến hành sạc và trong quá trình sạc. Trong quá trình sạc thì bình ắc quy có thể phát ra khí hydro, khi mở nắp bình giúp khí được phát tán ra bên ngoài, tránh áp lực nén có thể khiến nồng độ cao và dễ bén lửa gây cháy nổ.
 • Thời gian sạc. Thông thường khi pin dưới 30% thì người sử dụng mới nên sạc. Thời gian sạc kéo dài từ 8 – 12 tiếng. 
 • Không sạc ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian sạc và làm giảm tuổi thọ của pin. Nhiệt độ sạc tốt nhất nên từ 26 đến 30 độ C.
 • Luôn tắt bộ sạc trước khi ngắt ắc quy là yêu cầu bắt buộc.
 • Thêm nước châm bình vào pin sau khi được sạc, tốt nhất là sau khi đã nguội. Đây cũng là yêu cần người dùng cần nhớ khi thực hiện cách sạc bình ắc quy chuẩn nhất.
Cần chú ý cách sạc bình ắc quy an toàn
Cần chú ý cách sạc bình ắc quy an toàn

4. Lưu ý khi sạc bình ắc quy – cách sạc bình ắc quy

Một số lưu ý mà người dùng cần đặc biệt lưu ý trong cách sạc bình ắc quy chuẩn như sau:

 • Khi sạc ắc quy, người dùng cần lưu ý không nhấc 1 mình vì trọng lượng của chúng nặng, có thể khiến cơ thể bị thương.
 • Người sử dụng cần trang bị quần áo phù hợp với giày, kính bảo hộ và găng tay chuyên dụng.  Khi vứt bỏ hoặc vứt bỏ pin, hãy đảm bảo không mang theo đồ trang sức.
 • Nếu không may tiếp xúc với axit ắc quy, phải rửa ngay với nước và xử lý với các thiết bị y tế cơ bản. Chính vì vậy hãy chuẩn bị những dụng cụ này ngay trong nhà kho để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Nên ngừng sạc khi ắc quy có hiện tượng quá nóng hoặc bốc mùi.
 • Không sạc đồng thời nhiều ắc quy một lúc. Đặc biệt không sạc chung ắc quy axit và ắc quy khô.
 • Không thực hiện sạc nối tiếp 2 ắc quy có dung lượng bình khác nhau.
 • Nên sạc ở vị trí tránh xa lửa và những chất có khả năng dẫn điện.
 • Không nên di chuyển hay kéo giật rắc cắm trong quá trình sạc ắc quy.
 • Vệ sinh sạch sẽ ắc quy sau khi sạc xong trước khi tiến hành lắp vào xe nâng điện.

5. Bảo dưỡng bình ắc quy định kỳ như thế nào?

Bên cạnh cách sạc bình ắc quy sao cho đúng chuẩn, đảm bảo an toàn thì việc bảo dưỡng ắc quy định kỳ là không thể bỏ qua. Người sử dụng cần:

 • Giữ bình điện xe nâng điện ở nhiệt độ an toàn để đảm bảo quá trình hoạt động tốt nhất.
 • Duy trì nhiệt độ lưu trữ pin ở mức dưới 113 ° F để kéo dài tuổi thọ của pin.
 • Phải thường xuyên cân bằng bình điện để tránh sự phân tầng, đó là một lớp axit sunfuric bên trong các tế bào pin bởi khi axit ắc quy trở nên tập trung hơn ở đáy tế bào. Điều này làm cho axit và nước bị phân tầng và không thể giữ điện tích.
 • Bên cạnh đó, cần kiểm tra mức chất lỏng cứ sau năm lần sạc để đảm bảo ắc quy xe nâng điện có lượng nước thích hợp.
 • Sạc pin xe nâng điện không phức tạp; nó chỉ đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa an toàn và một quy trình nhất quán, có trật tự.
 • Vì pin xe nâng điện khác với pin chì tiêu chuẩn nên nhu cầu bảo trì cũng khác nhau nên người sử dụng cần lưu ý. Cách sạc bình ắc quy dành cho các loại xe nâng cũng nên đảm bảo theo các bước được hướng dẫn phía trên.
 • Nên tuân thủ định kỳ bảo dưỡng mà nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo bình ắc quy hoạt động tốt, đảm bảo an toàn và duy trì tuổi thọ tối đa.
Cần bảo dưỡng ắc quy định kỳ
Cần bảo dưỡng ắc quy định kỳ

6. Một số câu hỏi liên quan

Bên cạnh thắc mắc về cách sạc bình ắc quy sao cho đúng và an toàn giúp duy trì tuổi thọ cho động cơ thì nhiều người còn quan tâm đến thời điểm sạc, thời gian sạc bao lâu,… và nhiều vấn đề khác. Dưới đây là giải đáp một số vấn đề cơ bản:

6.1 Thời gian sạc bình ắc quy trong bao lâu?

Với câu hỏi này thì hầu hết các loại xe nâng điện hiện nay có sạc tiêu chuẩn kèm theo, thường sạc trong vòng 10 -12 giờ. Đây là thời gian khuyến cáo sạc pin đầy bình. Lưu ý khi pin hết dưới 3% mới nên sạc. Vì vậy, ngoài việc thực hiện đúng cách sạc bình ắc quy thì người dùng cũng cần đặc biệt lưu ý đến thời gian sạc ắc quy sao cho đảm bảo đủ nhất.

Trong thời gian sạc pin cần lưu ý không làm gián đoạn, nên đảm bảo thời gian sạc như trên. Cần lưu ý sau khi pin được sạc đầy bình và hoàn tất quá trình sạc bình ắc quy thì mới đem ra sử dụng. Đây cũng là vấn đề mà người dùng cần lưu ý khi thực hiện đúng cách sạc bình ắc quy an toàn.

6.2 Ắc quy của xe nâng điện có tuổi thọ khoảng bao lâu?

Theo đó, tuổi thọ của bình ắc quy xe nâng điện sẽ phụ thuộc cụ thể vào số lần nạp – xả của ắc quy. Nếu số lần nạp, xả của ắc quy càng nhiều thì khả năng nạp điện của ắc quy càng giảm và tuổi thọ theo đó cũng giảm. Đồng thời chúng cũng phụ thuộc vào cách sạc bình ắc quy có đúng hay không?

Thông thường, đối với ắc quy Xunqi của Trung Quốc có số lần nạp xả trung bình khoảng 1200 lần. Trong khi đó ắc quy GS của Nhật Bản và Hoppecke của Đức có số lần nạp xả trung bình khoảng 1500 lần. Hiểu đơn giản như sau, nếu sử dụng ắc quy Xunqi có số lần nạp xả trung bình khoảng 1200 lần và nạp – xả 1 lần trong ngày thì tuổi thọ trung bình của ắc quy khoảng 4 năm. Nếu ắc quy nạp – xả 2 lần trong ngày thì tuổi thọ trung bình rút ngắn lại còn khoảng 2 năm.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của mỗi ắc quy cũng khác nhau tùy thuộc vào từng loại ắc quy mà xe nâng điện sử dụng cũng như chế độ chăm sóc, bảo dưỡng, bảo trì định kỳ,… Người sử dụng cần lưu ý theo dõi dung dịch axit không để cạn, sử dụng bộ nạp phù hợp, chú ý cách sạc bình ắc quy đúng, đảm bảo an toàn và cũng là cách duy trì tuổi thọ cho ắc quy một cách tối đa.

Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào số lần sạc cũng như bảo trì, bảo dưỡng
Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào số lần sạc cũng như bảo trì, bảo dưỡng

6.3 Có cần sạc bình ắc quy xe nâng đúng thời điểm?

Ngoài hướng dẫn cách sạc bình ắc quy thì người dùng cũng cần quan tâm đến thời điểm sạc sao cho hợp lý nhất. Theo thông tin được cung cấp phía trên là khi sạc pin cho xe nâng cần lưu ý về thời gian tương đối dài. Vì vậy hãy cân nhắc để sạc vào thời điểm nhất định, sao cho quá trình diễn ra thuận tiện, không bị gián đoạn. 

 • Hãy chú ý chỉ sạc khi pin dưới 30% và theo lịch trình thời gian sắp đặt.
 • Không sạc quá mức bởi sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.
 • Hãy đảm bảo rằng bộ sạc đã được tắt trước khi kết nối hoặc ngắt kết nối pin.

Phía trên là những thông tin hướng dẫn cách sạc bình ắc quy đúng chuẩn, đảm bảo an toàn. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. 

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn là tổng đại lý phân phối chính hãng và duy nhất hãng xe nâng HangCha Trung Quốc. Với chính sách bán hàng chuyên nghiệp, dịch vụ chu đáo, sản phẩm đa dạng cùng đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên tận tâm sẽ hướng dẫn khách hàng chi tiết trong các khâu vận hành và bảo dưỡng. Đồng thời, chính sách bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng của Thiên Sơn cũng được khách hàng đánh giá cao.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua xe nâng hay thắc mắc về cách sạc bình ắc quy, vui lòng liên hệ Công ty Thiên Sơn theo hotline 0869 285 225 để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm: 

Liên hệ hotline 0869 285 225 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời