Cách sạc điện ắc quy xe nâng đúng cách và an toàn

Trong quá trình sử dụng xe nâng, khách hàng không thể tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc do không có nhiều kiến thức hiểu biết. Đặc biệt là đối với loại xe nâng điện. Đây là một loại xe chạy bằng ắc quy nên những bí quyết để sạc xe được hoạt động tốt nhất, an toàn nhất được nhiều người vận hành quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách sạc điện ắc quy xe nâng đúng cách và an toàn theo chuyên gia mách bảo.

Xem thêm:

1. Lựa chọn vị trí đặt sạc thích hợp

Trong quá trình sạc điện xe nâng, rất nhiều khách hàng muốn tìm một vị trí đặt sạc tương thích để đảm bảo các tiêu chí về sạc điện ắc quy. Bạn có thể chọn sạc ắc quy tại một nơi khô ráo, thoáng mát, gần ổ điện. Có nhiều khách hàng cho rằng, chỉ cần tìm một nguồn điện rồi cắm sạc là xong, nhưng bạn không hề biết, ắc quy xe nâng rất dễ bị ảnh hưởng và gián đoạn bởi các yếu tố ngoại cảnh. Nếu bạn đặt chúng trong điều kiện môi trường không đảm bảo vấn đề về hư hỏng là yếu tố không thể tránh khỏi vào lúc này.

Nên chọn vị trí đặt xe nâng phù hợp
Nên chọn vị trí đặt xe nâng phù hợp

2. Sạc ắc quy khi lượng pin dưới 30%

Một trong những cách để sạc điện cho xe nâng đúng cách mà chúng tôi muốn khách hàng thực hiện đó là sạc khi tỷ lệ pin còn dưới 30%. Tại sao lại như vậy? Bởi vì nếu sử dụng cạn pin ắc quy, xe nâng sẽ cần hoạt động nhiều hơn, thậm chí gấp đôi mức bình thường. Lúc này bạn sẽ gặp tình trạng ắc quy bị hỏng, lượng điện ít, không đủ để thực hiện các công việc nâng hạ hay vận chuyển hàng hóa.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý không sạc khi bình điện ắc quy còn quá nhiều. Bởi nếu quá trình này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến tình trạng tích điện của xe nâng giảm đi, khi đó nhà sản xuất cũng không giúp bạn sửa chữa được những lỗi hư hỏng này.

3. Giữ nắp van khi sạc điện

Một bộ phận khi sạc điện cho ắc quy mà bạn cần lưu ý đó là nắp van. Tất cả nắp van phải được đóng kín để đảm bảo không gây nên những trường hợp ngoài ý muốn. Nếu khách hàng sạc điện khi nắp van bị mở hoặc bị gỡ bỏ sẽ gặp phải trường hợp shock điện. Từ đó rất khó để sửa chữa và có thể phải thay thế một chiếc bình điện mới.

Luôn giữ nắp van khi sạc điện
Luôn giữ nắp van khi sạc điện

4. Chọn nguồn điện sạc tương ứng

Nguồn điện sạc quyết định việc nạp ắc quy nhanh hay chậm. Đối với nguồn điện sạc bình điện chì-axit theo các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng nên chọn nguồn điện 3 pha 380V/50Hz để đảm bảo tiêu chuẩn.

Nếu bạn chọn một nguồn điện nhỏ, thời gian sạc ắc quy sẽ rất lâu. Nhà sản xuất cũng không chắc rằng một nguồn điện kém sẽ đảm bảo về độ bền trong quá trình ắc quy hoạt động. Do đó, khách hàng nên căn cứ vào yếu tố này để giúp xe nâng được hoạt động tốt nhất.

5. Luôn tắt bộ sạc khi ắc quy đầy điện

Giả dụ, nếu người vận hành xe nâng điện chỉ cần sạc trong thời gian từ 6-8 tiếng là đầy bình. Nhưng sau đó, bạn không rút sạc ra và ngâm khoảng 12-16 tiếng. Điều bắt buộc mà chúng tôi muốn khách hàng tuân thủ đó chính là luôn ngắt sạc khi ắc quy đầy bình, bởi nếu sạc lâu ắc quy sẽ dẫn đến tình trạng bị chai pin, hay sẽ gián tiếp gây nên các tình trạng chập, cháy nổ.

Khi sạc điện đầy nên ngắt thiết bị
Khi sạc điện đầy nên ngắt thiết bị

6. Giữ cho đầu sạc ắc quy luôn khô ráo

Quy tắc khi sử dụng điện là tất cả các thiết bị cần được khô ráo, sạch sẽ khi cắm vào nguồn. Và đối với tình huống sạc điện ắc quy cho xe nâng điện cũng không ngoại lệ.

Khách hàng trong quá trình sử dụng cần giữ cho đầu của bình acqui luôn ở tình trạng khô, sạch, trong tất cả các lần sạc. Bởi nếu nó bị ướt sẽ rất nguy hiểm gây nên các trường hợp giật điện, tai nạn không đáng có.

Không chỉ vậy, ắc quy không được đảm bảo sạc an toàn sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền. Từ đó nó gây ra những lỗi hư hỏng không đáng có trong suốt quá trình sử dụng.

7. Không sạc điện ắc quy trong những môi trường dễ cháy nổ

Dẫu biết đây là yếu tố tất yếu nhưng trong nội dung này, chúng tôi vẫn muốn bạn tuân thủ 100%. Tất cả các trường hợp sạc điện ắc quy thì phải loại bỏ các môi trường có yếu tố cháy nổ. Đây là một điều rõ ràng chúng ta có thể hình dung về hiểm họa của nó. Chỉ cần có một tia lửa gần một nguồn sạc acqui hay một ngọn lửa trần nào đó sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ, gây nên những hiểm họa khôn lường.

Như vậy, những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về cách sạc điện ắc quy xe nâng đúng cách và an toàn đã được bật mí trên bài viết. Hãy áp dụng và tham khảo ngay hôm nay để có những cách sạc điện đảm bảo nhất. Chúc bạn tìm được nội dung mà mình mong muốn.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.