Xe nâng hàng hoạt động tốt nhất khi chủ xe vận hành đúng số giờ quy định của hãng trên ngày và có chu kỳ bảo hành, bảo dưỡng xe đúng thời điểm. Thường thì xe nâng hoạt động sau mỗi 250 giờ là phải thay dầu, lọc dầu, các phụ kiện liên quan nếu có tình trạng hao mòn hoặc hỏng do tác độ do con người bất khả kháng tạo ra.

Nhiều khi đến chu kỳ bảo dưỡng, chủ xe thưởng bối rối vì không biết bảo dưỡng ra sao, phải gọi thợ kỹ thuật của hãng thì tốn chi phí mà tự sửa thì lành thành què thì sao?

Dưới đây là một vài hướng dẫn cụ thể để các chủ xe yên tâm vì không cần nhờ đến thợ bảo dưỡng nữa.

Xem thêm:

Kiểm tra xe nâng hàng

Kiểm tra xe cũng không có gì to tát cả, dùng trực quan và một vài thao tác đơn giản thôi. Ban đầu, các bạn quan sát xung quanh xe xem có điều gì bất thường không? (Móp, méo, hiện tượng va đập hoặc có vết dầu rò rỉ hay không?).

Nếu không có điều gì sảy ra, hãy mở khoang động cơ lên và quan sát bên trong khối động cơ. Quan sát kỹ động cơ, hệ thống bơm thủy lực, hệ thống điện, hệ thống điều khiển và hệ thống làm mát.

Nếu mọi thứ hoàn toàn bình thường thì các bạn hãy thử ngồi lên xe và đề nổ thử. Sau đó, hãy vận hành thử chiếc xe qua lại, bật hết các chức năng làm việc của xe để kiểm tra.

Nếu xe hoạt động bình thường, bạn hãy nhìn bảng Taplo và kiểm tra số giờ hoạt động của xe. Cứ mỗi mốc 250h, 500h, 750h, … cấp số của 250 thì bạn hãy thay dầu và bảo dưỡng xe.

Quá trình kiểm tra xe nâng hàng
Quá trình kiểm tra xe nâng hàng

Các bước bảo dưỡng xe

Việc kiểm tra bằng mắt thường đã xong thì đến khâu thay dầu. Hãy chuẩn bị sẵn bộ lọc dầu và bình dầu thay thế chính hãng xe mà bạn đang dùng là tốt nhất.

– Thay dầu:

Chiếc xe nâng dầu hay xăng nào cũng thế, phía dưới động cơ sẽ có một cacte dầu nhớt bôi trơn động cơ. Nó nằm ở vi trí thấp nhất trong cụm động cơ. Và dưới mỗi cacte dầu sẽ có 1 con ốc chốt chặn để thay thế dầu. Trước khi tháo con ốc, hãy đặt thùng chứa dầu thải vào vị trí dầu xả ra rồi mới xoáy mở ốc chốt chặn dầu.

Sau khi xả dầu, đợi cho dầu trong động cơ xả hết. Các bạn hãy vặn chặt ốc chốt chặn dầu lại sau đó lên phía trên động cơ để đổ thêm dầu mới vào động cơ.

Các bước bảo dưỡng xe
Các bước bảo dưỡng xe

– Thay lọc dầu

Trường hợp củ lọc đã đến hạn cần thay dầu, các bạn hãy thay củ lọc dầu thô và lọc tinh luôn.

Sau đó, trên mỗi nắp động cơ có 1 cái que thăm dầu, hãy rút ra và lau sạch que thăm dầu và cắm lại vị trí như cũ. Rồi đổ dầu mới vào động cơ, hãy đổ từ từ và kiểm tra lượng dầu mới trong động cơ liên tục trên que thăm dầu. khi lượng dầu hiện ở giữa vạch thăm dầu thì có nghĩa là các bạn đã đồ dầu tương đối đủ vào xe.

Việc tiếp theo là nổ động cơ 1 2 phút và tăt đi, để dầu trong động cơ được dàn đều. Và tiếp theo là kiểm tra lại que thăm dầu. Nếu thiếu thì châm thêm dầu, nếu đủ thì ok. Việc thay dầu đã xong.

Kiểm tra và thay lọc dầu xe nâng
Kiểm tra và thay lọc dầu xe nâng

– Kiểm tra phanh xe

Xe nâng luôn dùng loại phanh tang trống, hãy quan sát độ mòn của má phanh khi tháo lap/lốp ra để vệ sinh phanh

– Kiểm tra các vú bơm mỡ

Kiểm tra các vú mỡ và bơm mỡ thêm vào các mối liên kết, kèm thêm bôi mỡ vào các dây xích của khung nâng

Trên đây là những kiến thức bảo dưỡng xe cơ bản mà ai cũng có thể làm được. Ngoài ra, nếu bạn gặp tình huống quá khó, không thể giải quyết được. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận những lời tư vấn chính xác nhất. Xin cảm ơn các bạn!

Nguồn: https://xenangthienson.com/