Cảm biến áp suất lốp: Cấu tạo, phân loại và TOP 5 sản phẩm được ưa chuộng

Đánh giá post

Cảm biến áp suất lốp đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho xe và người lái. Việc sử dụng thiết bị này cũng đang khá phổ biến hiện nay. Dưới đây là một số thông tin về cấu tạo, phân loại, cách lắp đặt cũng như những sản phẩm phổ biến, được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

1. Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp (Dịch sang Tiếng Anh là Tire-pressure monitoring system và viết tắt là TPMS) chính là  hệ thống giám sát áp suất lốp. Có thể hiểu đơn giản thì đây là thiết bị được sẽ thay thế van trên lốp, hoặc 1 phần nắp đậy van, sau đó sẽ biến từ tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện và truyền qua sóng bluetooth đến màn hình hiển thị trong xe.

Cảm biến áp suất lốp có vai trò khá quan trọng
Cảm biến áp suất lốp có vai trò khá quan trọng

2. Tác dụng của cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô không?

Trong một số trường hợp khi vận hành xe trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến những hư hỏng không lường trước như: lốp xe bị thủng xăm, xì hết hơi, nổ  lốp,… Điều này không chỉ gây hại cho xe mà còn nguy hiểm đến tính mạng của người lái và những người xung quanh. Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát, giám sát hệ thống lốp là rất quan trọng.

Có nhiều loại cảm biến áp suất lốp
Có nhiều loại cảm biến áp suất lốp

Một số tác dụng điển hình phải kể đến như:

 • Giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe: Khi lốp xe bị bơm quá căng có thể khiến chúng bị ma sát với đường sinh ra nhiệt, tuỳ theo mức độ mà lốp xe có thể nhanh hỏng hoặc phát nổ. Đồng thời, lúc này, không khí trong lốp sẽ bị thoát ra theo thời gian sử dụng, nếu lốp non sẽ giảm tuổi thọ và khiến lốp xe dễ bị hỏng khi di chuyển trên đường gập ghềnh hoặc không bằng phẳng. Chính vì vậy, khi có hệ thống cảm biến áp suất lốp sẽ phát hiện các vấn đề trên, sự rò rỉ van, tanh lốp hay vật nhọn đâm,… giúp người dùng có thể sớm phát hiện và xử lý kịp thời, không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe.
 • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường: Hệ thống TPMS sẽ giúp chủ xe nắm được khi nào áp suất lốp đủ từ đó giảm thiểu lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng như lượng khí thải ra môi trường.
 • Tăng độ an toàn cho người lái: Đây là tác dụng quan trọng của cảm biến áp suất lốp xe. Việc sớm phát hiện các vấn đề ở lốp xe giúp người lái có thể xử lý kịp thời trong quá trình lưu thông nhằm đảm bảo an toàn ở mức độ tối đa.

Có thể nói, hệ thống cảm biến TPMS đóng vai trò rất lớn đối với sự an toàn và vận hành trơn tru của xe. Chính vì vậy, lắp chúng trên ô tô là điều rất cần thiết mà chủ xe nên cân nhắc.

3. Cấu tạo của cảm biến áp suất lốp

Mỗi bộ cảm biến áp suất lốp có cấu tạo cơ bản bao gồm những bộ phận sau:

3.1 Van cảm biến

Chúng ta có thể dễ dàng quan sát bộ phận này bởi chúng bao gồm 4 chiếc có bề ngoài giống hệt nhau. Trong một số loại có thể lên đến 5 van (trong đó bao gồm cả van cho lốp dự phòng). Mỗi van sẽ có gắn các cảm biến áp suất, nhiệt độ, mạch điện và pin.

Cấu tạo của bộ cảm biến này khá đơn giản
Cấu tạo của bộ cảm biến này khá đơn giản

Hiện nay, van cảm biến có 2 loại phổ biến:

 • Van gắn bên trong lốp
 • Van gắn bên ngoài lốp

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại xe cũng như các yêu cầu khác nhau mà việc lựa chọn lắp loại van nào cũng có sự khác biệt.

3.2 Màn hình hiển thị áp suất lốp

Bên cạnh van cảm biến thì màn hình hiển thị áp suất lốp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông thường mỗi bộ sẽ có màn hình đi kèm để quá trình giám sát được dễ dàng hơn. 

Màn hình hiển thị cảm biến áp suất lốp
Màn hình hiển thị cảm biến áp suất lốp

Thông thường, màn hình sẽ sử dụng pin và/hoặc nguồn điện của xe.

 • Với loại có màn hình thì việc sử dụng pin có thể sạc qua nguồn sạc tẩu, sạc ngoài hoặc cũng có thể dùng tấm pin năng lượng mặt trời để sạc.
 • Một số loại cảm biến lốp lại không sử dụng màn hình mà chúng sẽ kết nối với màn hình có sẵn trên ô tô hoặc hiển thị ở màn hình điện thoại hoặc thiết bị nào đó. 
 • Hiện nay có tới 5 kiểu màn hình tương ứng với 5 kiểu cảm biến áp suất lốp, cụ thể bao gồm: màn hình gắn sạc tẩu, màn hình đặt trên taplo, màn gắn lỗ chờ, hiển thị màn ODO và hiển thị màn DVD.

3.3 Cục xử lý trung tâm

Đây cũng là bộ phận giữ vai trò giao tiếp với các van cảm biến cũng như truyền thông tin lên màn hình. Trường hợp các loại áp suất lốp có hệ thống giám sát lốp có màn hình theo bộ, thì cục xử lý tín hiệu nằm trong bo mạch của màn hình. Ngược lại, ở những hệ thống sử dụng màn hình có sẵn thì cục xử lý tín hiệu này sẽ ở vị trí khác.

Bên cạnh những bộ phận kể trên thì một số loại bộ cảm biến áp suất lốp còn trang bị thêm những phụ kiện đi kèm như: Thiết bị cờ lê để vặn van, tài liệu hướng dẫn sử dụng và phiếu bảo hành của nhà sản xuất,…

4. Phân loại cảm biến áp suất lốp

Tuỳ thuộc theo tiêu chí phân loại mà có các bộ cảm biến áp suất lốp khác nhau. Trong đó, có 2 cách phân loại chính phải kể đến như: 

 • Dựa theo kiểu van: Bao gồm 2 loại là van gắn trong lốp và van gắn ngoài lốp.
 • Dựa theo kiểu màn hình: Bao gồm 5 loại: màn hình gắn sạc tẩu, màn hình đặt trên taplo, màn gắn lỗ chờ, hiển thị màn ODO, hiển thị màn DVD.
Có nhiều loại cảm biến khác nhau
Có nhiều loại cảm biến khác nhau

Hiện nay, cách phổ biến hơn cả là dựa theo kiểu van. Dưới đây là một số thông tin chi tiết:

4.1 Cảm biến áp suất lốp van ngoài

Ngay từ tên gọi đã có thể hình dung về vị trí lắp của bộ cảm biến lốp này. Chúng được gắn trực tiếp vào đầu van của bánh xe. Nhờ đó, loại cảm ứng này có những ưu điểm và hạn chế nhất định, cụ thể:

Ưu điểm: 

 • Có thể tự lắp rất đơn giản, ngay tại nhà nên tiết kiệm chi phí lắp đặt.
 • Dễ dàng thay pin.
 • Giá thành tương đối rẻ.

Hạn chế: 

 • Thường kém bền do ảnh hưởng của thời tiết và môi trường bên ngoài.
 • Vì lắp đặt đơn giản nên dễ bị trộm.

4.1 Cảm biến áp suất lốp van trong

Trái ngược với loại trên thì đây lại là thiết bị đo áp suất lốp có đầu cảm biến được gắn ở bên trong lốp xe và chính van cảm biến này sẽ thay cho van của lốp xe ban đầu. Thông thường cảm biến này có tuổi thọ sử dụng lên đến 5 năm liên tiếp nên chúng do nhà sản xuất cung cấp trực tiếp và không phân phối qua đại lý.

Một số ưu điểm và hạn chế phải kể đến của loại van này như sau:

Ưu điểm:

 • Bền, tuổi thọ tương đối cao.
 • Gọn gàng hơn so với lắp bên ngoài.
 • Thường không bị mất cắp.

Hạn chế:

 • Người dùng không thể tự lắp tại nhà mà phải mang xe đến gara để lắp đặt. Vì vậy thường mất thêm chi phí.
 • Loại này cũng không tự thay pin được
 • Giá thành thường cao hơn.
Cảm biến áp suất van trong khá được yêu thích
Cảm biến áp suất van trong khá được yêu thích

5. Lưu ý khi mua cảm biến áp suất lốp cho ô tô

Để lựa chọn cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô thì người dùng cần lưu ý những điểm dưới đây:

5.1 Chọn đúng loại cảm biến áp suất lốp

Với ưu điểm phía trên cũng như hạn chế của từng loại thì người dùng nên lưu ý cân nhắc chọn loại van trong ha van ngoài thì tốt nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn không màn hình hoặc màn hình rời cũng là vấn đề cần lưu ý. Loại cảm biến màn hình rời thường sử dụng điện cắm từ tẩu xe, có thể lắp ở bảng tapo, cột chữ A hay treo ngược ở gần kính chiếu hậu, giúp theo dõi liên tục áp suất lốp. Trong khi đó, loại không màn hình thường hiển thị kết nối với trung tâm của xe thông qua thiết bị thông minh như điện thoại, đồng hồ,…

Thứ ba, người dùng cũng nên cân nhắc loại sử dụng pin sạc hoặc năng lượng mặt trời. Với loại pin sạc thì cổng sạc cắm trực tiếp trên xe ô tô nên có thể sử dụng vào mọi lúc, cả thời điểm ban đêm. Tuy nhiên bộ sử dụng ánh sáng mặt trời lại dùng ban ngày một cách hiệu quả vì không lo ngại tình trạng nguồn điện bị cạn như loại pin. 

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu cũng như sự thuận tiện nhất định cũng như ưu điểm, hạn chế và tính ứng dụng mà người dùng có thể cân nhắc lựa loại nào phù hợp nhất.

5.2 Chọn loại có khả năng chống nước

Bên cạnh cân nhắc các loại như trên thì tính chống nước cũng rất quan trọng. Tốt nhất, chủ xe nên chọn loại có tiêu chuẩn kháng nước IP67. Đây là loại thiết bị có van cảm biến có thể kháng nước ở độ sâu 1m trong thời gian 30 phút. Đồng thời, chúng có khả năng chống bụi ở mức độ cao nhất nên rất thích hợp với hầu hết các loại xe.

5.3 Chú ý về khả năng lắp đặt

Thông thường các loại van cảm biến lắp phía ngoài lốp sẽ có thể lắp đặt dễ dàng, trong thời gian nhanh chóng. Với loại này thì người dùng có thể tự thay thế tại nhà với dụng cụ cơ bản. Ngược lại với loại van lắp bên trong lốp thì người dùng cần mang tới gara để đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm tiến hành lắp đặt. Cũng vì vậy, chi phí lắp đặt của van cảm biến bên trong sẽ đắt hơn bên ngoài. Đây cũng là vấn đề mà người dùng có thể cân nhắc.

Cần chú ý lựa chọn loại theo cách lắp đặt dễ hay khó
Cần chú ý lựa chọn loại theo cách lắp đặt dễ hay khó

5.4 Độ bền và giá thành sản phẩm

Mỗi khi tìm mua bất cứ sản phẩm nào thì người dùng đều quan tâm đến độ bền cũng như giá thành của chúng. Với bộ cảm biến áp suất lốp thường có tuổi thọ kéo dài khoảng 3 – 5 năm. Như vậy, khi dùng thì người lái cần chú ý đến năng lượng pin hiển thị trên màn hình và không nên để pin quá yếu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Về giá cả, trên thị trường có nhiều loại khác nhau đến từ nhiều thương hiệu. Mức giá giao động có thể từ vài trăm nghìn cho tới 3 – 4 triệu đồng. Tùy vào chất lượng và nhu cầu đầu tư mà người dùng có thể lựa chọn loại phù hợp với mức giá tương ứng.

5.5 Sự phù hợp với loại xe

Mỗi loại xe sẽ có loại cảm biến áp suất lốp phù hợp riêng. Người dùng cần tham khảo ý kiến của đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực để lựa chọn loại phù hợp nhất.

5.6 Thời gian bảo hành và địa chỉ mua hàng uy tín

Hiện nay, sản phẩm cảm biến chính hãng, thời gian bảo hành cho 1 bộ cảm biến áp suất lốp ô tô thường trong khoảng từ 12 – 24 tháng. Thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào hãng sản xuất và loại cảm biến áp suất lốp cụ thể. Khi mua sản phẩm, tốt hơn hết người dùng nên chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua hàng sẽ đảm bảo chất lượng cũng như hưởng chế độ bảo hành tốt nhất.

6. TOP 5 loại cảm biến áp suất lốp tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại, trong đó 5 loại phổ biến và được ưa chuộng hàng đầu phải kể đến bao gồm:

6.1 Cảm biến áp suất lốp Xiaomi

Đây là loại cảm biến áp suất lốp van ngoài. Chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ với thương hiệu Xiaomi. Đây là thương hiệu tương đối lớn, xuất xứ tại Trung Quốc và khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. 

Cảm biến Xiaomi được nhiều người ưa chuộng
Cảm biến Xiaomi được nhiều người ưa chuộng

Cảm biến Xiaomi có giá thành tương đối thấp nhưng hiệu quả lại không hề thua kém các loại khác. Theo đó, áp suất và nhiệt độ của lốp xe đang được sử dụng dễ dàng để theo dõi các chỉ số thông qua các thiết bị điện thoại thông minh. Người sử dụng có thể quản lý các thông số của lốp xe thông qua một số ứng dụng khác trên điện thoại kết nối với bluetooth vô cùng tiện lợi nên khá được ưa chuộng.

6.2 Cảm biến áp suất lốp Fobo

Tương tự như các bộ cảm biến khác, Fobo Tire bao gồm màn hình hiển thị với 4 van cảm biến gắn bên ngoài lốp xe. Chúng cũng được đánh giá khá cao về tính năng hiển thị áp suất, nhiệt độ của lốp. Hiện Fobo có nhiều dòng sản phẩm điển hình như: Fobo Ultra, Fobo Tyre Plus, Fobo Xtra,…

Cảm biến Fobo khá phổ biến hiện nay
Cảm biến Fobo khá phổ biến hiện nay

6.3 Cảm biến áp suất lốp

Loại cảm biến Icar Ellisafe
Loại cảm biến Icar Ellisafe

Đây là một trong những thương hiệu hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị cảm biến nói chung và cảm biến áp suất lốp nói riêng. Hiện ICAR nổi tiếng nhất với 2 mẫu: Cảm biến áp suất lốp i3 hiển thị màn hình ODO và điện thoại và thứ hai là mẫu màn hình đặt taplo TN405. Tuỳ thuộc vào loại xe mà việc lựa chọn một trong hai loại trên sẽ khác nhau.

6.4 Cảm biến áp suất lốp CareUD T802 van ngoài

Nói về các hãng sản xuất phụ kiện xe hơi hàng đầu thì không thể nào bỏ qua CareUD. Tại thị trường Việt Nam thì cảm biến áp suất lốp CareUD T802 van ngoài xuất hiện khá sớm và có những ưu điểm, hạn chế nhất định:

Ưu điểm: 

 • Sử dụng năng lượng mặt trời cho màn hình hiển thị.
 • Có tới 4 cảm biến phía bên ngoài. 
 • Tích hợp màn hình LCD, nhiều màu.
 • Dễ dàng lắp đặt ngay tại nhà.
 • Có thiết kế vô cùng nhỏ gọn.
 • Dễ dàng đổi vị trí lốp.
 • Màn hình tự động cảm ứng tắt khi đậu xe.
 • Có khả năng chống nước theo tiêu chuẩn TP67.
 • Sử dụng chip FREESCALE  của Mỹ, pin Renata Thụy Sỹ có khả năng chống cháy nổ.
 • Độ bền pin lên tới trên 5 năm
 • Công nghệ kết không dây 6RF, báo áp suất theo thời gian thực

Hạn chế: 

 • Thiết kế còn nhiều phức tạp.
 • Dễ bị trộm.
Cảm biến loại CareUD T802 có tính ứng dụng cao
Cảm biến loại CareUD T802 có tính ứng dụng cao

6.5 Cảm biến áp suất lốp Steelmate M11 van trong

Steelmate là một trong những thương hiệu sản xuất phụ kiện ô tô lớn và nổi tiếng tại Trung Quốc và trên thế giới. Chính vì vậy, các sản phẩm đến từ thương hiệu này luôn được đánh giá cao. Trong đó, bộ cảm biến áp suất lốp Steelmate M11 van trong cũng khá được ưa chuộng.

Ưu điểm:

 •  Có tích hợp màn hình LCD với nhiều màu sắc.
 • Thiết kế nhỏ gọn, không cần cân bằng động bánh xe
 • Chống nước, chống ngập theo tiêu chuẩn IP67
 • Sử dụng pin Maxell của Nhật hiện đại.
 • Độ bền pin lên đến trên 5 năm
 • Màn hình tự động cảm ứng tắt khi đỗ xe vô cùng hiện đại.

Nhược điểm:

 • Giá thành tương đối cao
Cảm biến Steelmate M11 van trong luôn được ưa chuộng sử dụng
Cảm biến Steelmate M11 van trong luôn được ưa chuộng sử dụng

7. Hướng dẫn lắp và cài đặt cảm biến áp suất lốp

7.1 Cách lắp đặt cảm biến áp suất lốp van ngoài

Được tiến hành theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên người dùng tiến hành tháo van của lốp xe rồi khoá đai ốc vào.
 • Bước 2: Sau đó, lắp van cảm biến theo ký hiệu in trên đầu cảm biến và tương ứng với từng lốp xe.
 • Bước 3: Cuối cùng chỉ cần dùng cờ lê chuyên dụng được cung cấp sẵn để khoá chặt đai ốc.

Lưu ý: Hãy thoa một ít xà phòng để kiểm tra van đã gắn kín chặt hay chưa. Nếu có hiện tượng rò rỉ khí thì vị trí đó sẽ xuất hiện bong bóng sủi lên.

Cách lắp đặt cảm biến tuỳ loại
Cách lắp đặt cảm biến tuỳ loại

7.2 Cách lắp đặt cảm biến áp suất lốp van trong

Những bước cơ bản được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người sử dụng tiến hành tháo rời bánh xe.
 • Bước 2: Sau đó, tiếp tục tháo lốp xe khỏi vành xe và tháo van nguyên bản ra khỏi phần lốp rồi tiến hành cắt bỏ phần cao su ở chân van.
 • Bước 3: Tiếp đến, hãy lắp cảm biến vào thay thế van nguyên bản rồi lắp lốp xe lại và bơm lốp để kích hoạt cảm biến.
 • Bước 4: Cuối cùng cân bằng động bánh xe để kết thúc quá trình lắp đặt.

Lưu ý: Vì thao tác thường phức tạp nên tốt nhất người dùng hãy mang xe đến gara để được hỗ trợ quá trình tháo lắp.

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về cảm biến áp suất lốp. Hy vọng thông tin hữu ích với nhiều người. 

Xem thêm: