Cảm biến góc lái ngày càng được trang bị phổ biến trên các loại phương tiện hiện đại. Chúng được nghiên cứu phát triển với tốc độ nhanh chóng để phục vụ nhu cầu thị trường ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng. Tất cả những thông tin cần biết về loại thiết bị này sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

CẢM BIẾN GÓC LÁI LÀ GÌ?

Cảm biến góc lái là (hay còn được gọi là cảm biến xoay vô lăng) một thiết bị cảm biến điện tử có nhiệm vụ đo góc của vô lăng và gửi tín hiệu đến hệ thống kiểm soát ổn định điện tử. Hệ thống này sau đó sẽ sử dụng thông tin để điều chỉnh tổng phanh và ga cho phù hợp. Nhờ đó, thao tác rẽ và quay đầu xe được thực hiện một cách chính xác và an toàn nhất.

cảm biến góc lái là gì
Cảm biến góc lái là gì? Vì sao chúng được ứng dụng phổ biến trên nhiều loại phương tiện?

Cảm biến xoay vô lăng hiện nay được trang bị trên các dòng xe hơi, xe khách, xe tải, xe nâng,… hiện đại và được coi là một tính năng an toàn có giá trị lớn và giữ vai trò quan trọng. Chúng được đặt bên trong trụ lái với thiết kế cụm cảm biến để xác nhận dữ liệu và đảm bảo rằng các tính toán là chính xác trước khi xe vào cua hoặc quay đầu. Nếu chúng gặp sự cố hoặc hỏng hóc có thể sẽ gây nên những rủi ro đáng tiếc trong quá trình xe vận hành. Vì vậy, bạn cần kiểm tra định kỳ và tiến hành thay thế nếu phát hiện chúng bị hỏng.

PHÂN LOẠI CẢM BIẾN GÓC LÁI (CẢM BIẾN XOAY VÔ LĂNG)

Cảm biến góc lái được phân chia thành 2 loại cơ bản: Cảm biến kỹ thuật số và cảm biến tương tự. Trong đó, cảm biến kỹ thuật số sử dụng đèn LED nhỏ để tính toán dữ liệu về tốc độ rẽ và định vị góc, cảm biến tương tự phát hiện sự khác biệt về điện áp để tính toán điều này. Bên cạnh đó, chúng còn có những điểm khác biệt nhất định, cụ thể như sau:

Cảm biến xoay vô lăng loại kỹ thuật số

Khi cảm biến kỹ thuật số phát hiện dữ liệu liên quan đến tốc độ rẽ, góc của bánh xe, hướng rẽ và các thông tin quan trọng khác, nó sẽ truyền tất cả đến máy tính chính của xe. Trong trường hợp cảm biến góc lái nhận thấy có sự không nhất quán giữa vị trí của tay lái và hướng xe đang đi, chúng sẽ thực hiện chức năng ổn định để giúp người lái duy trì khả năng kiểm soát tốc độ thông qua việc sử dụng phanh sau để khắc phục sự cố.

Cảm biến góc lái kỹ thuật số được trang bị trên các dòng xe hơi hiện đại
Cảm biến xoay vô lăng loại kỹ thuật số được trang bị trên các dòng xe hơi hiện đại

Trong trường hợp cảm biến gặp trục trặc hoặc ngừng hoạt động, đèn cảnh bảo trên bảng điều khiển bật sáng. Điều này có nghĩa là hệ thống ổn định trang bị trên xe hoạt động không chính xác.

Cảm biến xoay vô lăng loại tương tự

Loại cảm biến này sử dụng sự chênh lệch điện áp để có được thông tin cần thiết về góc quay và hướng với điện áp tham chiếu 5 V. Trong khi vô lăng quay, loại cảm biến này tạo ra tín hiệu từ 0 đến 5 V. Khi xe di chuyển thẳng, tức là bánh xe hướng thẳng về phía trước, các cảm biến sẽ đọc điện áp 2.8 V và 4 V. Một cách tổng quát, điện áp được tạo ra phụ thuộc vào hướng rẽ và góc rẽ của xe. Ví dụ hầu hết các loại xe tạo điện áp dương khi rẽ phải và điện áp âm khi rẽ trái.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CẢM BIẾN GÓC LÁI

Như đã trình bày ở trên, góc của đầu vào lái được đo bằng đèn LED đối với cảm biến kỹ thuật số. Sau khi đọc thông tin gửi từ đèn LED, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống điều khiển điện tử trên xe. Hệ thống này sẽ sử dụng một thuật toán để đảm bảo góc lái chính xác. Loại cảm biến này có nguyên lý hoạt động tương tự với cảm biến kỹ thuật số, chỉ khác ở việc nhận thông tin về góc quay và hướng lái thông qua sự chênh lệch điện áp thay vì đèn LED.

Một chức năng khác của cảm biến góc lái là cung cấp thông tin cho hệ thống điều khiển điện tử của xe về tốc độ quay của vô lăng. Điều này sẽ cho biết các góc lái cần được tính toán nhanh như thế nào. Khi xe di chuyển với tốc độ thấp và vô lăng quay nhanh để rẽ phải, điều đó sẽ được bộ phận cảm biến này ghi nhận và xử lý thông tin một cách bình thường và nhanh chóng. Tuy nhiên nếu xe đang di chuyển ở tốc độ cao và bẻ lái, hệ thống điều khiển điện tử sẽ nhận định điều này như một sự cố mất kiểm soát của xe.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến góc lái

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẢM BIẾN GÓC LÁI BỊ HỎNG

Như đã trình bày ở trên, cảm biến giữ vai trò quan trọng đối với quá trình vận hành an toàn của các loại phương tiện. Việc thường xuyên kiểm tra để đảm bảo cho thiết bị này luôn hoạt động ổn định là điều cần thiết. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cảm biến xoay vô lăng bị hư hỏng mà quý khách hàng có thể tham khảo để có phương án khắc phục kịp thời, bao gồm: Đèn báo lỗi hệ thống cân bằng điện tử phát sáng và vô lăng dịch chuyển bất thường.

Đèn báo lỗi hệ thống cân bằng điện tử phát sáng

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của một sản phẩm cảm biến góc lái bị hỏng. Khi loại thiết bị này gặp phải tình huống này, chúng sẽ gửi thông tin không chính xác tới hệ thống điều khiển điện tử hoặc thậm chí ngừng thu thập thông tin hoàn toàn. Khi đó, sự bất thường với thông tin đến từ cảm biến khiến mã lỗi được gửi đến mô đun điều khiển động cơ và bật đèn cảnh báo. Đây là dấu hiệu lớn và rất dễ nhận biết để cảnh báo rằng quý khách nên đưa xe đến những cơ sở uy tín để kiểm tra và tiến hành sửa chữa.

Dấu hiệu nhận biết cảm biến góc lái bị lỗi: Đèn báo lỗi phát sáng

Vô lăng nhẹ và lỏng lẻo bất thường

Điều này có thể xảy ra sau khi bạn căn chỉnh vô lăng hoặc một bộ phận trong hệ thống điều khiển được thay thế. Khi cảm biến góc lái không được lắp đặt đúng cách, nó sẽ thu thập dữ liệu không chính xác khiến mô đun trợ lực điện cung cấp thông tin đầu vào sai hoặc điều chỉnh vào thời điểm không chính xác. Nếu điều này xảy ra, vô lắng trở nên nhẹ và cảm giác lái lỏng lẻo.

Nếu xe của bạn gặp phải một trong 2 dấu hiệu nêu trên, tốt nhất bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để tiến hành sửa chữa, đảm bảo hoạt động bình thường. Những người thợ chuyên nghiệp có thể dễ dàng khắc phục sự cố nếu trước đó quên đặt lại cảm biến khi căn chỉnh vô lăng.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ THIẾT LẬP LẠI CẢM BIẾN GÓC LÁI

Trên nhiều phương tiện hiện nay trang bị mô đun kiểm soát ổn định điện tử, yêu cầu thiết lập lại sau khi căn chỉnh bánh xe hoặc trong trường hợp các bộ phận của hệ thống vô lăng được thay thế. Cảm biến xoay vô lăng giữ vai trò quan trọng trong việc xác định các góc chính xác mà phương tiện cần rẽ hay vào cua. Nên nếu chúng không được thiết lập lại sau những tình huống kể trê thì vô lăng và hệ thống lái sẽ không hoạt động ổn định và chính xác.

Các cách thiết lập lại cảm biến góc lái
Các cách thiết lập lại cảm biến góc lái

Có 2 cách để thiết lập lại loại cảm biến này bao gồm: Tự hiệu chỉnh và đặt lại công cụ quét. Cụ thể như sau:

Thiết lập lại bằng cách tự hiệu chỉnh

Một số loại phương tiện hiện đại như xe hơi sẽ tự hiệu chỉnh các cảm biến. Điều này xảy ra khi chuyển vô lăng từ khóa sang khóa trung tâm. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện một số lệnh nhất định để bắt đầu hiệu chỉnh. Quá trình này tùy thuộc vào từng loại xe, những chiếc xe mới hơn sẽ được trang bị phiên bản cảm biến góc lái hiện đại hơn, có thể tự động thiết lập lại.

Thiết lập lại bằng cách đặt lại công cụ quét

Thông thường sẽ có các tùy chọn khác nhau để đặt lại công cụ quét cho phương tiện. Một số công cụ được tích hợp vào hệ thống căn chỉnh, tuy nhiên nhiều công cụ trong số đó được nhà sản xuất khuyến nghị nên thực hiện hiệu chỉnh. Để thiết lập lại cảm biến góc lái bằng cách đặt lại công cụ quét, quý khách hàng thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Xóa dữ liệu được thiết lập trước đó về điểm 0 bằng cách ngắt kết nối giữa chân số 4 và số 12 của giắc DLC từ 4 lần trở lên trong vòng 8 giây. Trước khi thực hiện, bạn cần chú ý thao tác kiểm tra ban đầu thông qua việc tắt đèn cảnh báo và quan sát thấy đèn cảnh báo được bật lên trong vòng 3 giây.
  • Bước 2: Thực hiện cài đặt điểm 0 của cảm biến gia tốc xoay sau khi kết nối chân số 4 và số 12 của giắc DLC, đảm bảo vô lăng lái ở vị trí thẳng. Sau đó kiểm tra xem đèn báo có sáng lên trong vài giây và nhấp nháy ở chế độ kiểm tra hay không. Nếu câu trả lời là có, đồng nghĩa với việc quá trình thiết lập lại được hoàn tất.
Các loại cảm biến trang bị trên ô tô

Trong trường hợp bạn không biết cách đặt lại cảm biến góc lái hoặc cảm thấy công việc này đòi hỏi kỹ thuật cao và không tự tin rằng mình có thể làm được, tốt nhất nên liên hệ tới các đại lý, các đơn vị sửa chữa uy tín để các kỹ thuật viên lành nghề thực hiện giúp bạn. Họ sẽ tháo tác nhanh chóng và chính xác nhất, mang về cho bạn trải nghiệm sử dụng dịch vụ hài lòng nhất.

CHI PHÍ THAY CẢM BIẾN GÓC LÁI LÀ BAO NHIÊU?

Cảm biến góc lái được trang bị trên các loại phương tiện để đảm bảo khả năng rẽ và quay đầu an toàn. Giống như các loại thiết bị điện tử khác, loại thiết bị này sau một thời gian dài sử dụng có thể sẽ gặp phải sự cố ngoài ý muốn, dẫn đến việc phải thay mới. Chi phí cho một cảm biến ở thời điểm hiện tại vào khoảng 1.000.000 đến vài triệu đồng tùy loại, cộng với nhân công sửa chữa thì chi phí cho việc thay mới loại thiết bị này khá tốn kém.

Tuy nhiên, giống như các loại cảm biến khác, chi phí để mua một sản phẩm có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào thương hiệu cảm biến, năm sản xuất, kiểu xe, thời điểm mua hàng, chính sách bán hàng của nhà cung cấp. Bên cạnh đó, chi phí cho việc thay thế cảm biến xoay vo lăng tại một cửa hàng sửa chữa độc lập sẽ rẻ hơn so với việc đến một đại lý. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến điều kiện để được bảo hành của hãng sản xuất.

Thay cảm biến góc lái hết bao nhiêu?
Sửa chữa và thay mới cảm biến góc lái

Quý khách hàng có thể tự thay mới cảm biến tại nhà, tuy nhiên công việc này yêu cầu một công cụ đặc biệt như bộ kéo vô lăng và phải làm việc xung quanh hệ thống túi khí. Vì vậy tốt nhất hãy để những cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp xử lý công việc này để đảm bảo chất lượng và không ảnh hưởng tới những bộ phận khác.

Có thể tự thay thế nhưng vì bạn sẽ làm việc xung quanh hệ thống túi khí và sẽ yêu cầu một công cụ đặc biệt như bộ kéo vô lăng, nên để những người chuyên nghiệp xử lý công việc này được khuyến khích trong hầu hết các trường hợp.

Cảm biến xoay vô lăng hiện nay được trang bị trên nhiều loại phương tiện khác nhau như xe hơi, xe tải, xe nâng,… Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại cảm biến nói chung và cảm biến góc lái xe nâng nói riêng, hãy liên hệ tới hotline 0869 285 225 để được các chuyên gia của Thiên Sơn tư vấn, hỗ trợ tận tình và chu đáo nhất.