Cân điện tử là gì, chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao và cân điện tử có ứng dụng như thế nào trong thực tiễn. Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về thiết bị này. Vậy cân điện tử là gì? Trong bài viết này xenangthienson.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Nội dung bài viết

I. Tổng quan về cân điện tử, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trong thực tiễn cân điện tử có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các loại cân điện tử tại các cửa hàng tạp hoá, doanh nghiệp, thậm chí là nhà dân. Cân điện tử được sử dụng nhiều đến vậy nhờ độ chính xác cao mà chúng sở hữu.

1.1 Cân điện tử là gì.

Cân điện tử, hay cân kỹ thuật số (Electronic scales) là dòng cân chuyên dùng sử dụng bo mạch điện tử và cảm biến lực (loadcell) nhằm mục đích xác định khối lượng của vật cần cân và chuyển đổi các tín hiệu điện thành con số hiển thị trên đồng hồ của cân.

Cân điện tử sử dụng công nghệ hiện đại chúng giúp xác định trọng lượng của hàng hoá một cách nhanh chóng, chính xác. Độ chính xác của cân điện tử có thể gấp từ hàng chục đến hàng trăm lần cân lò xo hoặc cân quả tạ.

1.2 Cấu tạo của cân điện tử

Hiện nay trên thị trường, cân điện tử được chế tạo với đa dạng kích thước, hình dạng, với khả năng nâng hạ từ vài gam cho tới hàng chục tấn. Các loại cân này có ứng dụng khác nhau từ cân hàng tiêu dùng, cho tới cân oto, xe tải, xe nâng hàng,… Tuy vậy chúng vẫn có những cấu tạo giống nhau. Vậy cấu tạo chung của cân điện tử là gì?

Cấu tạo của cân điện tử là gì
STT Bộ phận Chức năng
1 Khung vỏ cân
Khung vỏ cân điện tử là bộ phận lớn nhất của cân điện tử. Chúng có tác dụng tạo hình và bảo vệc các chi tiết bên trong của cân điện tử. Các loại khung vỏ của cân điện tử được làm bằng thép, hoặc nhựa tuỳ vào từng loại cân
2 Bàn cân (đĩa cân)
Bàn cân điện tử hay đĩa cân là một mặt phẳng được đắt phía trên cùng của cân điện tử. Đây là nơi để đặt các vận cần cân. Chúng thường được chế tạo từ các vật liệu không gỉ, với độ bền và khả năng chịu lực cao. Hình dáng của bàn cân cũng rất khác nhau, tuỳ theo loại hàng hoá mà nhà sản xuất muốn hướng tới
3 Bộ phận cảm biến lực
Bộ phận cảm biến của cân điện tử hay mạch khuếch đại của cân là nơi tiếp nhận các tác động vật lý từ hàng hoá, sau đó tiến hành giải mã tín hiệu, truyền tới bộ phận hiển thị.
– Mỗi loại cân điện tử khác nhau, bộ phận cảm biến lực sẽ có hình dạng khác nhau.
4 Loadcell
– Đôi khi người ta thường gọi bộ phận cảm biết là Loadcell. Đây là một thiết bị cấu tạo bao gồm điện trở, chúng được nuôi bằng nguồn điện cấp ngoài ổn định.
– Khi bộ phận này bị nén hoặc kéo giãn điện trở đầu ra của nó sẽ bị thay đổi tương ứng. Vật thể cần cân càng nặng sẽ làm biến dạng thay Loadcell càng lớn dẫn đến thay đổi điện trở càng nhiều.
5 Mạch chuyển đổi tín hiệu.
Mạch chuyển đổi tín hiệu là một bộ phận làm nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu điện (giải mã tín hiện) từ Loadcell sang mạch digital (a/d). Sau đó chúng sẽ tiến hành xử lý và đưa ra các kết quả hiển thị.
6 Màn hình hiển thị
– Là bộ phận được thiết kế để hiển thị các thông số sau khi cân. Chúng cũng có thể được thiết kế để hiển thị các thông số khác như giá bán,..
7 Đầu hiển thị cân (Indicator)
Đầu hiển thị của cân điện tử hay bộ phận điều khiển trung tâm. Đây là một bộ phận riêng biệt được thiết kế nhằm tiếp nhận và xử lý các thông tin đầu vào, đầu ra của cân. Chúng có khả năng kết nối với máy tính, máy in, hoặc các phần mềm quản lý chuyên dung. Từ đó cho phép người dùng tính toán và đưa ra các thông tin như người dùng mong muốn.
8 Phím chức năng
Cân điện tử cũng được chế tạo với các phím chức năng. Những phím này thường được lặp đặt tại vị trí cạnh bên của cân. Chúng cho phép người dùng lựa chọn những cài đặt nhanh trên cân điện tử.

1.3 Nguyên lý hoạt động cân điện tử

Nguyên lý hoạt động của cân điện tử vôn cùng đơn giản. Khi người dùng đặt các vật cần cân lên đĩa cân, các cảm biến sẽ tiếp nhận và chuyển hoá thành số liệu hiển thị. Cụ thể nguyên lý hoạt động của cân điện tử như sau:

Nguyên lý cân: Cân điện tử sử dụng nguyên lý chuyển đổi cảm biến lực sang tín hiệu điện thông qua các cảm biến cân. Bên trong, ngay bên dưới bàn cân được đặt loadcell, khi đặt vật cần cân lên đĩa cân, trọng lượng của chúng sẽ ép lên Loadcell, khiến thanh kim loại bên trong bị uốn cong. Lúc này điện trở của Loadcell thay đổi, làm thay đổi tín hiệu điện đầu ra. Sau đó bộ xử lý trung tâm sẽ tiến hành giải mã và đưa ra thông số hiển thị trên màn hình.

Nguyên lý kết nối, hiển thị: Ngoài chức năng cân và đưa ra khối lượng vật cần cân. Cân điện tử còn có thể tính toán giá tiền, chuyển đổi khối lượng,… Để có thể làm được điều này cân điện tử cần có 1 bộ xử lý trung tâm. Bộ xử lý này có thể được tích hợp các tính năng cần thiết từ trước. Trong đa số trường hợp bộ xử lý làm nhiệm vụ kết nối cân điện tử với máy tính. Một phần mềm quản lý cài đặt trong máy tính sẽ làm nhiệm vụ xử lý thông số và đưa ra kết quả như mong muốn của người dùng.

Nguyên lý làm việc của cân điện tử là gì
Nguyên lý làm việc của cân điện tử là gì

II. Phân loại cân điện tử.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cân điện tử là gì. Bạn có thể thấy cân điện tử có ứng dụng rộng rãi trong lực tiễn, chúng có hình dáng, thiết kế, tải trọng cân đa dạng. Chính vì vậy chúng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Người ta cũng có nhiều các để phân loại cân điện tử riêng cụ thể như sau:

2.1 Phân loại cân điện tử theo mức cân.

Cách phân loại cân điện tử theo mức cân là cách phân loại phổ biến nhất. Theo đó người ta sẽ chia cân điện tử vào từng nhóm theo tải trọng mà chúng có thể cân và hiển thị chính xác. Một số loại cân điện tử bạn thường gặp như:

Tham khảo thêm các dòng xe nâng dầu 3 tấn nếu bạn có nhu câu nhé

Phân loại cân điện tử theo tải trọng
STT  Nhóm cân điện tử Loại cân điện tử
1
Cân điện tử tải trọng nhỏ
Cân điện tử 10Kg
Cân điện tử 20Kg
Cân điện tử 50Kg
2
Cân điện tử thông dụng
Cân điện tử 100Kg
Cân điện tử 200Kg
Cân điện tử 500kg
3
Cân điện tử công nghiệp nhẹ
Cân điện tử 1 tấn
Cân điện tử 2 tấn
Cân điện tử 5 tấn
4
Cân điện tử siêu tải trọng
Cân điện tử 10 tấn
Cân điện tử 20 tấn
Cân điện tử 50 tấn
Cân điện tử 100 tấn

2.2 Phân loại cân điện tử theo ứng dụng.

Ngoài việc phân loại cân điện tử theo tải trong. Người ta còn phân loại chúng theo ứng dụng, hay khả năng làm việc cộng thêm của cân điện tử. Một số loại cân điện tử theo nhóm này phải kể đến như: Cân điện tử tính giá, cân điện tử đơn giản, Cân điện tử treo, cân điện tử sàn,… Cụ thể như sau:

Phân loại cân điện tử theo ứng dụng
STT Loại cân điện tử Ứng dụng
1 Cân điện tử tính giá
Là loại cân thường được sử dụng tại các siêu thị, cửa hàng rau của quả, của hàng thịt. Chúng được tích hợp thêm khả năng tính tiền theo loại hàng hoá và tính tổng số tiền cần thanh toán. Trọng tải cần thường gặp của loại cân này là dưới 30kg
2
Cân điện tử đơn giản
Là loại cân chỉ có chức năng cân hà hiển thị khối lượng của vật cần cân lên màn hình hiển thị mà không có bất kỳ tính năng nào khác.
Cân treo điện tử: Là loại cân được thiết kế với móc treo vật cần cân. Có nghĩa rằng thay vì việc đặt hàng hoá cần cân lên bàn cân. Loại cân này có thể cân hàng hoá với tải trọng nâng từ 50kg lên tới 50 tấn.
4 Cân điện tử sàn
Đây là dòng cân điện tử được thiết kế dưới sàn, chúng có khả năng cân các loại hàng hóa từ 100kg đến 50 tấn. Dòng cân này thường được sử dụng để cân oto, xe tải.
5 Trạm cân điện tử
Đây là loại cân điện tử có thiết kế và cấu tạo phức tạp hơn cân điện tử sàn. Chúng được dùng để cân các loại xe tải, container từ 500kg đến 100 tấn. Ngoài ra chúng còn được kết nối với các hệ thống quản lý chuyên dùng.
6 Cân điện tử tiểu ly
Cân điện tử tiểu ly hay cân phân tích kỹ thuật số lẻ. Dòng cân này được thiết kế để cân chính xác các loại hàng hoá với trọng tải nhỏ và siêu nhỏ với độ chính xác cao. Chúng cho phép cân hàng từ 0.001g – 10kg.
7 Cân sức khỏe
Là dòng cân điện tử có mức tải trọng dưới 200kg, sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế. Chúng có thể được kết hợp với đo chiều cao và tính toán thể trạng người cần cân.
8 Cân sấy ẩm
Là dòng cân điện tử vừa có chức năng cân trọng lượng và sấy khô các mấu vật trên bàn cân nhanh chóng với độ chính xác rất cao.

III. Các hãng cân điện tử tốt nhất hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng chế tạo cân điện tử khác nhau. Mỗi hãng lại có những ưu, nhược điểm riêng của họ. Tuy vậy chúng ta sẽ xét tính “tốt” của các hãng ở mức đánh giá chung dựa trên phản hồi của người dùng.

3.1 Hãng cân điện tử CAS

Là một thương hiệu đến từ xứ sở Kim chi – Hàn quốc. CAS là thương hiệu nổi tiếng với sự uy tín. Thương hiệu này cho ra những chiếc cân điện tử với độ bền, và độ chính xác cao, ít hỏng vặt. Thương hiệu này cũng cung cấp cho người dùng đa dạng các loại cân với trọng tải từ nhỏ đến rất lớn. Các dòng cân của CAS thường được biết đến là các loại cân bằng, cân siêu thị và cân treo.

Thương hiệu này đặc biệt được tin dùng với các dòng cân dùng trong phòng thí nghiệp. Chúng có độ chính xác cực cao, giá cả cạnh tranh so với các thương hiệu khác trên thị trường.

cân điện tử CAS

3.2 Hãng cân điện tử OHAUS

Ngoài hãng cân điện tử CAS thì hãng xe OHAUS cũng là một trong những thương hiệu vô cùng nổi tiếng. Thương hiệu này được biết đến với đa dạng các loại cân đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Dòng cân của thương hiệu này mang đến trải nghiệm khác biệt, thiết kế tinh gọn, sáng tạo và chắc chắn. Thương hiệu này cũng được biết đến nhờ công nghệ cảm biến của cân với độ chính xác cao

cân điện tử OHAUS
cân điện tử OHAUS

IV Ứng dụng của cân điện tử trong thực tiễn

Như đã chia sẻ ở trên cân điện tử có ứng dụng vô cùng rộng trong các đời sống xã hội. Chúng được sử dụng từ đời sống cho tới phòng thí nghiệm, và cả các ngành công nghiệp nặng. Một số ứng dụng của cân điện tử như sau:

4.1 Cân điện tử sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Cân điện tử phòng thí nghiệm là dòng cân chuyên dùng đòi hỏi độ chính xác cực cao. Chúng thường có kích thước nhỏ, tải trọng nâng dưới 10kg. Dòng cân phòng thí nghiệm được chế tạo với mục đích cân các mẫu vật, dung dịch, dùng trong thí nghiệm, và nghiên cứu.

4.2 Cân điện tử thông dụng.

Các loại cân điện tử được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống dân sinh. Chúng đang dần thay thế các loại cân cơ học truyền thống. bạn có thể dễ dàng bắt gặp các loại cân này tại cửa hàng, siêu thị, chợ, nhà máy sản xuất nhỏ lẻ. Chúng giúp xác định khối lượng hàng hoá, tính giá, và in hoá đơn hàng hoá. Các dòng cân điện tử này thường có tải trọng dưới 500kg

4.3 Cân điện tử công nghiệp.

Trong lĩnh vực công nghiệp, cân điện tử được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng giúp xác định các loại hàng hoá, sản phẩm, mẫu vật của các doanh nghiệp. Dòng cân này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp nặng, nông nghiệp và chế xuất.

4.4 Cân điện tử dùng trong y tế

Như đã chia sẻ ở trên, trong lĩnh vực y tế, cân điện tử cũng được rất phổ biến. Chúng được giúp các bác sĩ, y sĩ xác định cân nặng, tỉ trọng cơ thể của bệnh nhân. Các loại cân trong y tế cũng được trang bị với nhiều chức năng giúp giải quyết nhiều công việc đặc thù riêng.

4.5 Cân điện tử trên xe nâng hàng.

Hiện nay với sự phát triển của các lĩnh vực công nghiệp, người ta có xu hướng sử dụng xe nâng hàng thay thế sức lao động của con người. Xe nâng hàng với tải trọng nâng từ 1 tấn, 2 tấn cho tới 50 tấn. Chúng có sức mạnh nâng hạ đáng nể, giải phóng sức lao động. Tuy vậy trong quá trình sử dụng, sẽ rất phiền nếu phải liên tục nâng và di chuyển hàng hoá đến vị trí cần nâng.

Để giải quyết bài toán này, người ta chế tạo dòng cân điện tử dùng cho xe nâng hàng. Từ các dòng xe nâng tay, cho tới các dòng xe nâng dầu, xe nâng điện, đều có thể trang bị loại cân này. Cân điện tử dùng cho xe nâng có bản chất là một bộ cảm biến gắn trực tiếp vào càng nâng của xe nâng. Một bộ cảm biến và màn hình hiển thị được lắp đặt gần khu vực điều khiển giúp xác định tải trọng của hàng hoá cần nâng ngay lập tức. Đa số các dòng cân điện tử thường được lắp trên các dòng xe nâng 1 tấn, xe nâng 2 tấn, xe nâng 3 tấn.

Cân điện tử dùng cho xe nâng
Cân điện tử dùng cho xe nâng – Cân điện tử là gì

4.6 Cân điện tử dùng trong lĩnh vực giao thông.

Cân điện tử được sử dụng nhiều tại các trạm cân oto, xe tải, nhà máy sản xuất oto hoặc các trung tâm kiểm định. Loại cân này thường là cân điện tử sàn với tải trọng lớn. Chúng giúp nhà quản lý xác định tải trọng không tải, và tải trọng có tải của các phương tiện, từ đó xác định vi phạm.

Trả lời