Cấu tạo của xe nâng hàng ngồi lái – 10 bộ phận bạn cần ghi nhớ

Đánh giá post

Xe nâng hàng ngồi lái ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Có thể do cấu tạo điều khiển của nó thuận tiện, lại ngồi để lái xe, rất thoải mái cho người vận hành trong suốt quá trình làm việc. Vậy xe nâng hàng ngồi lái có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các bộ phận của nó trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Càng nâng

Đầu tiên khi nhắc đến cấu tạo của xe nâng hàng ngồi lái chúng ta không thể bỏ qua phần càng nâng. Càng nâng của xe nâng điện gồm có 2 thanh kim loại, hình dạng của nó như những chiếc dĩa. Khi sử dụng xe nâng hàng, phần càng nâng có thể dịch chuyển để nâng hạ các loại hàng hóa có khối lượng lớn nhỏ khác nhau. Người lái xe trong quá trình vận hành sẽ tiến hành đưa càng nâng xuống dưới các hàng hóa cần nâng để di chuyển chúng đến các vị trí tương thích.

Càng nâng của xe nâng
Càng nâng của xe nâng

Cột nâng

Cột nâng của xe nâng hàng kể cả đó là xe nâng điện hay xe nâng dầu thì đều là giá đỡ thẳng đứng. Thực hiện các nhiệm vụ nâng hàng lên và hạ hàng xuống. Thông qua một số cuộc khảo sát người ta thấy rằng phần cột nâng của những chiếc xe này thông thường được thiết kế hướng về phía trước và hoàn toàn rơi vào tầm nhìn của người lái. Vì thế, khách hàng có thể yên tâm vận hành những chiếc xe nâng hàng ngồi lái với cấu tạo này.

Giá đỡ

Giá đỡ là bộ phận được gắn vào cỗ xe, giúp người sử dụng có được bề mặt để chống phần tải trọng. Tại sao những chiếc xe nâng điện, nâng dầu ngồi lái đều có phần giá đỡ? Bởi vì thiết kế này giúp hàng hóa trong khi vận chuyển hạn chế bị trượt khỏi khung nâng, giảm thiểu khả năng hư hại sản phẩm.

Khung nâng

Khung nâng được thiết kế có hình trụ hộp, được thiết kế bằng thép, là phần thẳng đứng ở phía trước xe nâng. Nó làm nhiệm vụ nâng hoặc hạ hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác. Trong khi đó, các vòng bi trên ray được liên kết lại trên khung nâng để cơ chế làm việc của chúng được tốt nhất.

 

Khung nâng của xe nâng điện
Khung nâng của xe nâng điện

Bánh xe

Cấu tạo của xe nâng hàng ngồi lái HangCha còn có phần bánh xe. Cụ thế, nó chia thành phần bánh trước xe nâng và phần bánh lái.

Các bánh trước thực hiện nhiệm vụ di chuyển và cung cấp năng lượng cần thiết cho chiếc xe nâng. Thông thường nó thường lớn hơn phần bánh lái vì đây là bánh xe chịu trách nhiệm vận chuyển hàng tải trọng lớn trong suốt quá tình di chuyển.

Về phần bánh lái, nó được thiết kế đặt ở vị trí phía sau của xe nâng. Thông thường, bánh lái của xe nâng hàng HangCha chủ yếu bằng bánh sau, điều này sẽ làm cho quá tình lái xe của người sử dụng dễ dàng hơn.

Mui xe

Các loại xe nâng hàng trên thị trường đều có một bộ phận được gọi là mui xe. Nó được cấu tạo bằng kim loại, có thể bảo vệ người lái trong suốt quá trình vận hành dưới điều kiện ảnh hưởng và tác động của yếu tố bên ngoài.

Vô lăng

Đây là bộ phận nằm ở phần trước của xe nâng hàng, cũng là một hệ thống quan trọng của chiếc xe ngồi lái. Khi vận hành, người điều khiển dựa vào vô lăng để thực hiện các hoạt động nâng hạ, di chuyển hàng hóa. Chức năng của nó cũng rất quan trọng và bạn phải biết cách sử dụng để có được độ an toàn tối đa khi điều khiển chiếc xe nâng hàng.

Vô lăng của xe nâng HangCha
Vô lăng của xe nâng HangCha

Xy lanh

Trong phần cấu tạo của xe nâng, một bộ phận mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là xylanh. Có 2 dạng xy lanh đó là: Xy lanh nâng và xy lanh nghiêng.

Xilanh nâng được thiết kế chi tiết và tỉ mỉ hơn vì đây là bộ phận thường phải chịu tải trọng lớn. Nó thực hiện nhiệm vụ tạo ra lực nâng, do đó yêu cầu về khả năng hoạt động và độ thiết kế phải cao hơn rất nhiều so với xylanh nghiêng. Trong xi lanh nâng lại chia làm 2 loại, đó là xilanh nâng có lỗ rỗng bên trong Pitons và xilanh không có lỗ rỗng Pitons. Mỗi loại sẽ thực hiện chức năng và nhiệm vụ riêng để đảm bảo cho xe nâng hàng ngồi lái vận hành hiệu quả nhất.

Còn đối với xi lanh nghiêng, đây là bộ phận được thiết kế nghiêng phần khung về phía trước, nhưng cũng có một số loại được thiết kế về phía sau. Nhiệm vụ chính của nó vẫn là để nâng hàng và hạ, giữ hàng hóa ốt hơn. Khi sử dụng người ta thấy rằng, phần xi lanh nghiêng của những chiếc xe nâng hàng có kích thước ngắn hơn xy lanh nâng.

Giàn nâng

Cấu tạo của giàn nâng là bục nằm ở phía trước cột xe. Nhiệm vụ của nó là gắn các vật mà phần cột nâng của xe sẽ điều khiển. Đây cũng là bộ phận quan trọng mà chúng ta cần phải nắm được trong suốt quá trình điều khiển xe nâng hàng.

Đối trọng

Đối trọng là phần được thiết kế trong những chiếc xe nâng điện để hoàn thành nhiệm vụ giữ cân bằng. Khi chúng ta thực hiện hoạt động nâng, xe nâng sẽ bị mất cân bằng nếu không có phần đối trọng này. Vì thế, muốn xe nâng chuyên chở hàng hóa với tải trọng tối đa thì chúng ta phải thiết kế và cân nhắc đến phần tải trọng sao cho phù hợp nhất.

Như vậy, với cấu tạo của xe nâng hàng ngồi lái gồm có 10 bộ phận trên đây, bạn cần nắm được để có thông tin và kiến thức khi sử dụng xe nâng hàng. Trong quá trình tìm hiểu, nếu khách hàng có nhu cầu mua xe nâng có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn – là đại diện thương hiệu của HangCHa – Hãng sản xuất xe nâng hàng đầu tại Trung Quốc. Với những chiếc xe chất lượng nhất, mẫu mã đa dạng nhất sẽ khiến bạn hài lòng.

Nguồn: https://xenangthienson.com/