Xe nâng tay được sử dụng phổ biến trong quy trình kho vận bởi ứng dụng tuyệt vời của nó. Cấu tạo xe nâng tay như thế nào? Khi chọn mua xe nâng tay, người mua cần lưu ý điều gì để chọn được xe phù hợp, chất lượng với giá tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

1. Xe nâng tay là gì?

Xe nâng tay là loại thiết bị chuyên dụng trong việc nâng hạ, vận chuyển hàng hóa, được sử dụng phổ biến ở nhiều ngành công nghiệp. Cơ chế hoạt động chính của loại xe này là nâng hạ bằng thủy lực, kích nâng bằng tay hoặc chân. Với kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, xe nâng tay chủ yếu được dùng trong điều kiện kho bãi có lối đi nhỏ, cần loại thiết bị nâng hạ, vận chuyển hàng hóa với tải trọng nhỏ và có tính cơ động cao.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại xe nâng tay khác nhau với đa dạng mẫu mã và giá thành, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Dựa theo cơ chế hoạt động, có thể phân chia thành 3 loại chính: xe nâng tay điện, xe nâng tay bán tự động và xe nâng tay cơ. Dưới đây là cấu tạo chi tiết của từng loại xe.

Xe nâng tay làm việc bền bỉ trong nhiều điều kiện kho bãi, nhà xưởng khác nhau

2. Cấu tạo xe nâng tay cơ

Cấu tạo xe nâng tay cơ khá đơn giản, bao gồm 5 bộ phận chính: tay kích nâng, càng xe, hệ thống thủy lực và bánh xe.

 • Tay kích nâng: Có nhiệm vụ chính là kích nâng, điều khiển càng xe nâng hạ theo ý muốn của người điều khiển.
 • Càng xe: Thiết kế 2 càng song song được đúc bằng thép dày nguyên khối, chịu lực tốt và được phủ một lớp sơn cách điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Hệ thống thủy lực: Là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng tay, có tác dụng nâng càng và hàng hóa lên cao. Tay kích nâng và chân kích nâng cùng có tác dụng kích nâng hệ thống thủy lực.
 • Bánh xe: Hệ thống bánh xe gồm 4 bánh được làm bằng các chất liệu khác nhau tùy từng loại xe, thiết kế 2 bánh ở càng và 2 bánh lái giúp xe di chuyển vững vàng.
cấu tạo xe nâng tay cơ
Cấu tạo xe nâng tay cơ

3. Cấu tạo xe nâng tay bán tự động

Xe nâng tay bán tự động là loại xe nâng có cơ chế hoạt động khá đặc biệt: nâng hạ bằng điện và di chuyển bằng tay. Loại xe này có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, linh hoạt hơn so với các loại xe nâng điện thông thường khác. Khả năng nâng hàng hóa khá tốt: khối lượng tối đa 3 tấn tới độ cao 2- 3m. Cấu tạo xe nâng tay bán tự động gồm các bộ phận chính: Khung nâng, càng nâng, hệ thống điều khiển, hệ thống mạch điện và bánh xe.

 • Khung nâng: Là khung đỡ càng nâng, được thiết kế và lắp ráp chắc chắn, đảm bảo an toàn tối đa cho người vận hành.
 • Càng nâng: Vị trí đặt hàng hóa muốn nâng hạ. Chiều rộng càng nâng có thể điều chỉnh linh hoạt.
 • Hệ thống điều khiển: Bao gồm tay điều khiển, cần gạt, nút điều khiển và nút tắt nguồn khẩn cấp. Hệ thống này là bộ não trung tâm trong cấu tạo xe nâng tay bán tự động bởi nhiệm vụ điều khiển nâng, hạ, di chuyển.
cấu tạo xe nâng tay bán tự động
Cấu tạo xe nâng tay bán tự động
 • Hệ thống mạch điện: Tích hợp sẵn trên xe để đảm bảo cơ chế nâng hạ bằng điện, di chuyển bằng kéo đẩy tay.
 • Bánh xe: Được làm bằng nhựa PU cao cấp bọc lõi thép giúp xe di chuyển linh hoạt, dễ dàng và không gây hư hại mặt nền.

4. Cấu tạo xe nâng tay điện

Xe nâng tay điện là loại xe nâng tay có sử dụng trợ lực điện để nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong phạm vi nhỏ như nhà máy, kho xưởng với trọng tải lên tới 5 tấn. Dựa vào chiều cao có thể nâng hạ, xe nâng tay điện được chia thành 2 loại bao gồm xe nâng tay điện thấp và xe nâng tay điện cao. Nhìn chung, cấu tạo xe nâng tay điện là tương tự nhau đối với cả hai loại.

4.1 Cấu tạo xe nâng tay điện thấp

Xe nâng tay điện thấp được chế tạo để di chuyển hàng hoá từ vị trí này qua vị trí khác trong nhà máy, kho xưởng. Chính vì thế, loại xe này chỉ có thể nâng hàng hóa cao hơn mặt đất từ 12cm – 20cm. Cấu tạo xe nâng tay điện thấp bao gồm 3 bộ phận chính. Mỗi bộ phận có chức năng, nhiệm vụ riêng, cụ thể như sau:

 • Càng xe: Được làm từ vật liệu thép không gỉ và được phủ một lớp sơn cách điện nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người vận hành xe nâng tay điện thấp.
 • Tay điều khiển: Giống với xe nâng tay điện cao, tay điều khiển giữ vai trò quan trọng trong cấu tạo xe nâng tay điện thấp bởi nhiệm vụ điều khiển hoạt động của cả xe.
 • Bánh xe: Được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm 4 bánh chia làm 2 cụm: cụm 2 bánh ở càng nâng và cụm 2 bánh còn lại là các bánh lái giúp cho việc di chuyển thuận tiện và vững vàng ngay cả khi xe đang nâng hạ hàng hóa có trọng tải lớn.
Xe nâng tay điện thấp có cấu tạo khá đơn giản

4.2 Cấu tạo xe nâng tay điện cao

Xe nâng tay điện cao có khả năng nâng hàng hóa từ 3m – 6m. Tương tự đối với xe nâng tay điện thấp, loại xe này có cấu tạo gồm các bộ phận chính: khung nâng, càng nâng, tay điều khiển, bánh xe và ắc quy.

 • Khung nâng: Là bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo xe nâng tay điện, được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau tùy từng dòng xe. Hiện nay, xe nâng tay điện cao có khả năng nâng hàng hóa lên độ cao tối đa 6m.
 • Tay điều khiển: Được coi là bộ não trung tâm của xe, giữ vị trí vô cùng quan trọng trong cấu tạo xe nâng tay điện. Bộ phận này có tác dụng điều khiển hướng lái và kích nâng, giúp nâng hạ một cách chính xác và an toàn.
cấu tạo xe nâng tay điện
cấu tạo xe nâng tay điện cao
 • Càng xe: Được sản xuất từ thép không rỉ và phủ lớp sơn cách điện nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây là bộ phận trực tiếp nâng đỡ hàng hóa trong quá trình nâng hạ, di chuyển.
 • Bánh xe: Xe nâng tay điện cao có 4 bánh xe, 2 bánh lái và 2 bánh tải. Bánh lái được đặt ở phía sau, có bán kính to hơn bánh trước và dễ dàng quay 360 thuận tiện di chuyển đến mọi ngóc ngách. Cả 4 bánh đều được làm từ lõi thép chịu tải, bên ngoài là lớp nhựa PU đàn hồi.
 • Bình ắc quy: Có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu điện chuyển hóa thành cơ để xe vận hành. Xe nâng tay điện cao có 2 kiểu bình ắc quy: Axit-chì và Lithium.

5. Thông số kỹ thuật của các loại xe nâng tay

Thông số kỹ thuật là căn cứ quan trọng nhất để bạn lựa chọn được xe nâng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một vài thông số kỹ thuật cơ bản:

Thông số kỹ thuật của xe nâng tay
Thông số Xe nâng tay điện cao Xe nâng tay điện thấp Xe nâng tay bán tự động Xe nâng tay cơ
Tải trọng nâng 1000 – 3000 kg 2000 – 3000 kg 1000 – 3000 kg 1000 – 3000 kg
Chiều cao nâng 2 – 5.5 m 125 mm 2 -3 m 19 – 20 cm
Động cơ Motor điện Motor điện Kết hợp điện và thủy lực Xi lanh thủy lực
Bánh xe PU/ lõi thép bọc PU Lõi thép bọc PU Lõi thép bọc PU Lõi thép bọc PU
Kiểu lái Đứng lái/ ngồi lái Đứng lái Đứng lái Đứng lái

6. Điều khiển xe nâng tay sao cho an toàn

Xe nâng tay tuy dễ sử dụng nhưng nếu người điều khiển lơ là trong quá trình vận hành thì vấn đề không đảm bảo năng suất và an toàn lao hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy phải sử dụng xe nâng tay như thế nào là đúng cách và an toàn?

6.1 Những điều cần đảm bảo trước khi sử dụng xe

Trước khi sử dụng, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây để xe nâng tay được vận hàng một cách trơn tru nhất:

 • Kiểm tra chất lượng càng nâng, đảm bảo càng không bị nghiêng, không méo mó biến dạng và được gắn vào xe một cách chắc chắn.
 • Đảm bảo phanh xe ăn, có thể phanh gấp trong những trường hợp bất khả kháng.
 • Đảm bảo bánh xe cân bằng, chắc chắn, không lỏng lẻo.
 • Kiểm tra pin trước khi sử dụng bằng cách xem hình ảnh hiển thị vạch pin trên màn hình điều khiển (đối với xe nâng tay điện).
 • Đảm bảo gia cố khối hàng cố định, không trơn trượt trên pallet.

6.2 Điều khiển xe nâng tay đúng cách, an toàn

Trong quá trình sử dụng, đối với từng loại xe sẽ có cách điều khiển riêng. Cụ thể như sau:

Điều khiển xe nâng tay cơ đúng cách

Xe nâng tay cơ là thiết bị nâng dễ điều khiển nhất hiện nay. Đầu tiên, bạn đẩy xe đến nơi cần nâng hạ hàng hóa, dùng tay kích nâng hoặc chân kích nâng để điều chỉnh lực nâng của càng sao cho phù hợp với độ cao của pallet. Sau đó, đưa càng nâng vào gầm pallet và dùng tay điều khiển xe đến vị trí mong muốn. Để hạ càng, bạn chỉ việc xả van xả.

Điều khiển xe nâng tay an toàn
Điều khiển xe nâng tay sao cho đúng cách và an toàn

Cách điều khiển xe nâng tay bán tự động

Với nguyên lý nâng hạ bằng điện và di chuyển bằng tay, loại xe nâng này có cách sử dụng khá đặc biệt:

 • Bật công tắc nguồn điện để khởi động xe nâng
 • Sử dụng tay đẩy để điều khiển xe và đẩy cần điều khiển lên để đưa càng xe tới gầm pallet với độ cao mong muốn.
 • Muốn hạ pallet, bạn chỉ cần gạt cần xuống, sau đó rút càng ra khỏi pallet.

Xe nâng bán tự động được trang bị nút nguồn khẩn cấp. Nếu gặp vấn đề phát sinh, bạn chỉ cần bấm nút, xe sẽ lập tức dừng hoạt động.

Điều khiển xe nâng tay điện một cách an toàn

Đầu tiên, bạn khởi động xe và di chuyển xe đến pallet cần nâng hạ. Sau đó, nhấn nút nâng hoặc hạ cho đến khi càng nâng đạt đến chiều cao mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo tuân theo những quy tắc an toàn nghiêm ngặt khi điều khiển xe nâng điện và bảo quản xe một cách cẩn thận. Tốt nhất, bạn nên bảo quản xe tại nhà kho nếu không sử dụng và tiến hành bảo dưỡng định kỳ thường xuyên để đảm bảo xe luôn đạt chất lượng tốt. 

7. Những lưu ý khi chọn mua xe nâng tay

Khi mua xe nâng nói chung và xe nâng tay nói riêng, bạn cần tìm hiểu kỹ các thương hiệu xe trên thị trường cũng như các thông số kỹ thuật để chọn mua xe vừa đảm bảo chất lượng lại phù hợp với nhu cầu sử dụng với mức giá tốt nhất. Một số vấn đề bạn cần quan tâm như sau:

5.1 Xác định nhu cầu sử dụng

Tùy vào nhu cầu sử dụng xe để bạn chọn mua loại xe nâng tay phù hợp. Một số vấn đề cần được tính toán đến trong phần này như sau:

 • Tải trọng: Đây là thông số cơ bản nhưng quan trọng nhất khi chọn mua xe nâng tay. Tải trọng là khối lượng nâng tối đa của xe. Xe nâng tay có tải trọng phổ biến từ 1- 2 tấn. Nếu hàng hóa của bạn có khối lượng lớn hơn, nên cân nhắc lựa chọn sang các loại xe nâng khác như xe nâng điện hoặc xe nâng dầu để nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Chiều cao nâng: Thông số này đặc trưng cho khả năng nâng của xe và tùy thuộc vào từng loại xe. Tùy vào mục đích sử dụng mà người mua nên lựa chọn loại xe có chiều cao nâng phù hợp.

 • Chiều dài xe và chiều rộng tối thiểu cho xe quay góc vuông: Tùy vào độ rộng lối đi kho và chiều rộng tối thiểu cho xe quay góc vuông tại kho mà mà người mua lựa chọn xe nâng tay có chiều dài và bán kính chuyển hướng phù hợp. Đây là thông số cơ sở để người lái có thể điều khiển xe trơn tru và an toàn.
 • Chiều cao giá đỡ càng: Chiều cao giá đỡ hàng cho biết chiều cao tối đa của kiện hàng mà xe có thể nâng hạ hoặc di chuyển. Thông số này rất quan trọng khi chọn mua xe nâng tay sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

5.2 Lựa chọn phân loại xe nâng tay phù hợp với ngân sách

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt hàng xe nâng tay với nhiều phân khúc giá và trọng tải khác nhau thuộc nhiều hãng sản xuất khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả của từng cá nhân, doanh nghiệp để chọn mua xe nâng phù hợp nhất bởi hai chiếc xe có cùng tải trọng của hai hãng sản xuất khác nhau có thể sẽ có mức giá khá chênh lệch. Do đó, bạn cần tìm kiếm những thương hiệu uy tín để chọn mua được xe nâng tay đảm bảo chất lượng với giá cả tốt nhất.

5.3 Lựa chọn thương hiệu xe nâng tay uy tín, chất lượng

Bên cạnh các lưu ý trên, việc chọn mua xe nâng của hãng nào và mua ở đâu cũng rất quan trọng. Một số hãng xe nâng nổi tiếng thế giới mà bạn có thể tham khảo như: Xe nâng Hangcha, xe nâng Toyota, xe nâng Komatsu, xe nâng Heli hay xe nâng Mitsubishi,…

Trong đó, xe nâng Hangcha là thương hiệu được ưa chuộng hơn cả bởi sự đa dạng phân loại sản phẩm, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, khả năng làm việc bền bỉ và thiết kế tinh tế, đặc biệt là giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Hãng xe đến từ Trung Quốc này có trên 65 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất xe nâng, sản phẩm của hãng được tin dùng và sử dụng phổ biến ở hơn 180 quốc gia trên thế giới.

xe nâng tay
Xe nâng tay thương hiệu Hangcha chất lượng tốt, uy tín

5.4 Tìm kiếm đơn vị phân phối xe nâng tay chính hãng, giá rẻ

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp xe nâng tay với nhiều phân khúc giá cả và tải trọng khác nhau. Người mua cần tìm hiểu thật kỹ để chọn cho mình đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng nhất. Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối xe nâng HangCha chính hãng, duy nhất tại Việt Nam, được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp tin dùng bởi:

 • Giá rẻ nhất thị trường, nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.
 • Đa dạng sản phẩm cả về thiết kế và tải trọng, lên đến 5 tấn.
 • Hệ thống chi nhánh, kho xưởng trải dài từ Bắc vào Nam giúp quá trình giao xe nhanh chóng, thuận lợi.
 • Bảo hành 2 năm, bảo trì trọn đời.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Trên đây là cấu tạo xe nâng tay và những điều cần lưu ý khi mua xe nâng tay. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0869 285 225 để được chuyên viên Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn hỗ trợ, tư vấn và báo giá chính xác.