Dầu thủy lực bị nóng do đâu? Nguyên nhân và cách xử lý đơn giản

Dầu thủy lực bị nóng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống thủy lực, kéo theo sự xuống cấp của những chiếc xe nâng hàng. Vậy dầu thủy lực bị nóng là do đâu? Làm thế nào để khắc phục? Nếu bạn đang gặp các thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu chung về dầu thủy lực

Dầu thủy lực hay nhiều người còn gọi là nhớt 10, là sản phẩm được tiến hành pha chế từ dầu gốc kết hợp thêm với các chất phụ gia có tác dụng bôi trơn, chống gỉ, chống ăn mòn. Loại dầu này có làm nhiệm vụ truyền tải năng lượng đến cho máy móc hoạt động và hạn chế ma sát để các bộ phận chuyển động trơn tru hơn. Ngoài ra, dầu thủy lực còn giúp những chiếc xe nâng hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo động cơ luôn được bền bỉ và có độ bền tốt nhất.

Dầu thủy lực trên xe nâng hàng
Dầu thủy lực trên xe nâng hàng

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến dầu thủy lực bị nóng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dầu thủy lực bị nóng, trong đó chúng ta có thể kể đến một số trường hợp như sau:

Áp suất bị hao tổn nhiêu ở các khâu

Nếu các khâu hoạt động quá nhiều sẽ dẫn đến việc áp suất bị hao tổn. Điều này khiến lượng dầu cũ không thể đẩy hết ra bên ngoài. Khi xe nâng hoạt động trong một thời gian dài, nhiều giờ liên tục sẽ gây nên tình trạng bị nóng dầu thủy lực.

Áp suất trong hệ thống thủy lực bị quá tải

Hệ thống thủy lực luôn có một áp suất để duy trì hoạt động. Nếu áp suất này bị quá tải sẽ làm cho lượng dầu máy bị đè nén và không thể thực hiện được quá trình lưu thông. Nguyên nhân làm cho dầu thủy lực luôn ở tình trạng bị nóng cũng có thể do nó.

Sự cố xảy ra ở van xả dầu

Dầu thủy lực sẽ bị nóng lên nếu van xả dầu bị bít tắc, rò rỉ, hư hại. Nếu bạn không thể khóa phần van lại, các tia dầu sẽ cần di chuyển tốc độ nhanh hơn. Lúc này lượng dầu mới sẽ không thể thay thế dầu cũ và dẫn tới nguyên nhân bị tăng nhiệt độ.

Dầu thủy lực trên xe nâng bị nóng
Dầu thủy lực trên xe nâng bị nóng

Bơm thủy lực bị hỏng

Bơm thủy lực là bộ phân quan trọng đóng vai trò cung cấp dầu cho hệ thống. Nếu bơm bị hỏng sẽ làm cho dầu phải hoạt động liên tục và không có nhiều khoảng thời gian để làm nguội. Khi tìm hiểu nguyên nhân làm nóng dầu bạn cũng có thể xe xét đến yếu tố này.

Nhiệt độ bên ngoài tác động

Nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng đến dầu thủy lực có bị nóng lên hay không. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy nhiệt độ ngoài trời nắng nóng cũng làm cho dầu thủy lực bị ảnh hưởng.

Hệ thống làm mát bị trục trặc

Chúng ta thấy rằng trong mỗi một thiết bị đều được trang bị hệ thống tản nhiệt để tạo độ ổn định khi vận hành. Nếu hệ thống làm mát có vấn đề sẽ gây nên hiện tượng quá tải nhiệt. Các đường ống dầu bị gia tăng về nhiệt độ sẽ khiến dầu thủy lực bị nóng lên.

Thêm vào đó, nhiệt độ riêng của của thủy lực trong quá trình bôi trơn cũng bị nóng lên. Nếu phần làm mát bị hỏng sẽ khiến chúng ta gặp phải tình trạng này.

Hệ thống bị trục trặc làm nóng dầu thủy lực
Hệ thống bị trục trặc làm nóng dầu thủy lực

Còn ít dầu thủy lực trong thùng

Nhiệt độ của dầu thủy lực sẽ bị tăng lên nếu còn ít dầu trong máy. Đây là lỗi chúng ta có thể khắc phục được. Bạn chỉ cần luôn duy trì sự ổn định và giữ 1/3 mức dầu trong thùng để máy được hoạt động tốt nhất.

Độ dầu thủy lực không phù hợp với thiết bị

Nếu dầu không phù hợp với xe sẽ làm cho nó bị nóng lên. Không chỉ vậy, chiếc xe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng và gặp các sự cố hư hỏng về thiết bị, máy móc.

Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn

Nếu bị nhiễm bẩn trong dầu sẽ dẫn đến khả năng bôi trơn bị suy giảm. Các thiết bị máy móc bằng kim loại trong xe nâng dầu sẽ có hiện tượng nóng và truyền nhiệt lại thiết bị. Bên cạnh đó, việc lẫn phải các tạp chất sẽ khiến các tinh thể dầu bị phá vỡ về cấu trúc, dẫn đến sự không ổn định.

Cách khắc phục khi dầu thủy lực bị nóng

Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng, bạn có thể tham khảo để tránh khỏi những hư hỏng khi gặp phải lỗi này.

Những cách khắc phục khi dầu thủy lực bị nóng
Những cách khắc phục khi dầu thủy lực bị nóng

+ Nên chọn loại dầu chất lượng: Chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn một loại dầu tốt nhất, chọn dầu có độ nhớt cao, chống oxy hóa, tản nhiệt tốt,…Nên chọn loại phù hợp để không làm ảnh hưởng đến thiết bị khi hoạt động.

+ Thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu: Khách hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị liên quan đến dầu để loại bỏ khả năng dầu bị nóng lên khi vận hành xe nâng hàng.

Như vậy, với những thông tin trên chúng ta có thể biết được nguyên nhân tại sao dầu thủy lực bị nóng và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được trợ giúp nhé.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.