Xe nâng hàng từ lâu đã trở thành một thiết bị kho không thể thiếu đối với rất nhiều doanh nghiệp. Không khó để tìm thấy sự hiện diện của một chiếc xe nâng trong bất kì xưởng sản xuất nào. Vậy có sự khác biệt gì giữa 2 dòng xe nâng dầu và điện? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây, cùng xem nhé!

Xem thêm:

1. Giới thiệu về xe nâng dầu diesel

Xe nâng dầu là dòng xe sử dụng động cơ hoạt động bằng dầu diesel để thực hiện nâng hạ và di chuyển hàng hoá. Các mẫu xe nâng dầu nói chung trên thị trường hiện nay đều được thiết kế dưới dạng xe nâng hàng có đối trọng. Do vậy, để phân loại xe nâng dầu, các nhà sản xuất thường phân chia theo mức tải trọng nâng hạ.

2. Giới thiệu về xe nâng điện

Đúng như tên gọi, xe nâng điện là dòng xe sử dụng động cơ điện để vận hành, với nguồn điện được cung cấp từ ắc quy hoặc pin lithium. Với thiết kế nhỏ gọn mang tính thẩm mĩ cao phù hợp với thị hiếu của của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Các dòng xe nâng điện với đa dạng kết cấu, chủng loại, tải trọng đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển hàng hoá của con người.

>> Xem ngay: So sánh pin lithium và ắc quy chì, loại nào tốt?

thiết kế xe nâng điện có tính thẩm mĩ cao
Thiết kế xe nâng điện có tính thẩm mĩ cao

Xét về chủng loại, xe nâng điện bao gồm:

+ Xe nâng tay điện thấp

+ Xe nâng tay điện cao

+ Xe nâng điện 3 bánh

+ Xe nâng điện 4 bánh

3. So sánh xe nâng điện và xe nâng dầu

Sự ra đời của xe nâng điện và xe nâng dầu đã tạo ra nhiều bước đột phá mới cho nền công nghiệp. Ngày nay, chúng được ứng dụng rộng rãi và trở thành công cụ nâng hạ thiết yếu. Vậy giữa xe nâng điện và xe nâng dầu có những điểm khác biệt nào?

3.1. Về động cơ

Dòng xe nâng hàng bằng điện thương hiệu HangCha được trang bị động cơ xoay chiều AC không chổi than. Thiết kế động cơ cải tiến mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ, hạn chế tối đa lượng nhiên liệu tiêu hao. Từ đó, giúp tăng đáng kể thời gian hoạt động so với những dòng xe nâng thế hệ cũ.

Đối với dòng xe nâng chạy dầu diesel được HangCha cải tiến với 2 phiên bản :

+ Dòng xe nâng dầu sử dụng động cơ XinChai Trung Quốc. Ưu điểm của động cơ XinChai là công suất hoạt động lớn, giá thành rẻ, sẵn có trên thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thay thế khi cần thiết.

xe nâng dầu X-Series trang bị động cơ ISUZU Nhật Bản
Xe nâng dầu 3,5 tấn X – Series trang bị động cơ ISUZU Nhật Bản

+ Xe nâng dầu sử dụng động cơ ISUZU – hãng sản xuất động cơ hàng đầu tại Nhật Bản. Xe nâng dầu HangCha sử dụng động cơ Isuzu mang đến khả năng vận hành ổn định, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu.

>> So sánh động cơ XinChai và động cơ ISUZU.

3.2. Về thời gian hoạt động

Xe nâng điện có thể hoạt động liên tục tối đa 8 giờ đồng hồ với mỗi lần ắc quy được sạc đầy. Trong trường hợp bạn cần thời gian hoạt động dài hơn, nên trang bị thêm một bình ắc quy dự phòng và pa – lăng để thay thế.

Đối với xe nâng điện sử dụng bình điện Lithium, khách hàng có thể sạc tranh thủ giúp tăng 300% thời gian sử dụng, từ 1 ca lên 3 ca, giảm 15% chi phí điện và nước cất (70% hiệu năng của máy sạc cơ so với 95% máy sạc Lithium), giảm không gian lưu trữ (thay vì 3 bình, giờ chỉ cần 1 bình).

Trong khi đó, xe nâng dầu diesel đáp ứng được khả năng làm việc suốt ngày dài mà hiệu suất không giảm, chỉ cần bạn đảm bảo lượng nhiên liệu dầu luôn được cung cấp đầy đủ. Tuy nhiên, không nên sử dụng xe nâng liên tục trong thời gian dài vì sẽ gây tổn hại đến hệ thống máy của xe. Và sẽ phải bảo dưỡng liên tục, dẫn đến tăng chi phí bảo dưỡng.

3.3. Về môi trường hoạt động

Xe nâng điện được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm, hoá chất hay trong ngành công nghiệp giấy. Được trang bị động cơ cải tiến giúp quá trình vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn lớn. Đồng thời hạn chế tối đa việc xả thải các khí thải công nghiệp độc hại ra môi trường.

Xe nâng điện không được khuyến khích sử dụng thường xuyên ở ngoài trời. Các tác nhân trực tiếp từ môi trường mưa, độ ẩm không khí cao có thể dẫn đến hiện tượng chập, cháy mạch điện rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, một số dòng xe nâng điện chỉ hoạt động được trên bề mặt bằng phẳng và không thể leo dốc. Vì thế nên chỉ phù hợp với không gian kho hàng, xưởng sản xuất.

xe nâng điện được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến thực phẩm
Xe nâng điện được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến thực phẩm

Các dòng xe nâng dầu được đánh giá cao bởi nó có thể hoạt động linh hoạt ở nhiều môi trường khác nhau, thậm chí cả những địa hình không bằng phẳng.

3.4. Về công tác bảo hành, bảo dưỡng

Đối với xe nâng dầu, nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng liên tục trong 8h đối với dòng A – series và 12h đối với dòng X – series. Nếu hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ nhanh hao mòn máy. Dẫn đến tần suất bảo dưỡng phải thực hiện liên tục, từ đó tăng chi phí bảo dưỡng của sản phẩm.

Đối với xe nâng điện sử dụng động cơ thế hệ mới, khách hàng có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài. Chỉ cần bạn cung cấp đủ nguồn điện sử dụng cho xe nâng điện. Việc bảo dưỡng xe nâng điện cũng dễ dàng và đỡ tốn chi phí hơn so với xe nâng dầu.

3.5. Về khả năng tiết kiệm chi phí

Về lâu dài, chi phí ước tính để chi trả cho nhiên liệu của xe nâng điện cũng rẻ hơn rất nhiều. Dùng xe nâng điện nếu có thể, sẽ giảm 80% chi phí nhiên liệu, xe nâng dầu 2.5 tấn tiêu tốn hết khoảng 3 lít nhiên liệu (13.500 x 3 = 40.500 VNĐ). Trong khi xe nâng điện dùng bình Lithium 1 giờ chỉ tiêu tốn khoảng hơn 2 số điện (2500*2 = 5.000 VNĐ).

Xe nâng điện và xe nâng dầu đều có những ưu điểm vượt trội riêng, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng xe phù hợp. Trên đây là bài so sánh xe nâng điện và xe nâng dầu. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho khách hàng. Để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Nguồn: https://xenangthienson.com/