Động cơ DC là động cơ hoạt động với dòng điện 1 chiều nên được dùng rộng rãi trong các sản phẩm xe nâng điện. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cũng như những ưu điểm và nhược điểm của nó. Bạn có thể tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để nắm bắt thêm thông tin nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu về động cơ DC

Động cơ DC là một trong những loại động cơ thường được dùng trong các thiết bị hàng ngày như quạt, tủ lạnh, máy bơm nước. Đây là loại máy điện có 2 phần chính đó là phần tĩnh và phần động. Một số hãng sản xuất xe nâng cũng lắp đặt thiết bị này để chế tạo ra một chiếc xe phù hợp nhất với người sử dụng.

Phần tĩnh: Là phần kích từ động cơ, thực hiện các nhiệm vụ để sinh ra từ trường. Phần này còn được gọi là stator.

Phần động: Hay được gọi là Rotor, là phần lõi của các cuộn dây quấn vào để tạo thành nam châm điện.

Bên cạnh đó, những chiếc xe nâng hàng sử dụng động cơ DC còn có thêm cấu tạo chổi than. Nó giúp hệ thống thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc và tiếp điện cho cổ góp.

Động cơ DC
Động cơ DC

Phân loại động cơ điện DC

Dựa vào phương pháp kích từ, người ta thường chia động cơ này thành những loại như sau:

– Động cơ điện 1 chiều kích từ độc lập.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ bằng nam châm vĩnh cửu.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ song song.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ nối tiếp.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ hỗn hợp

Trong khi đó, mỗi loại sẽ được lắp đặt vào một thiết bị khác nhau để phù hợp nhất. Đồng thời, đẩy mạnh công suất làm việc của nó lên mức tốt nhất có thể.

Nguyên lý hoạt động của động cơ một chiều DC

Stator của động cơ điện 1 chiều lắp đặt trên những chiếc xe nâng điện được cấu tạo từ các cặp nam châm vĩnh cửu, hay là những nam châm đơn lẻ, nam châm điện. Sau đó, rotor có các cuộn dây quấn và kết nối với nguồn điện. Tiếp đến, bộ phận chỉnh lưu thực hiện nhiệm vụ đối chiếu nguồn điện trong khi chuyển động. Bộ phận này có bộ cổ góp và một bộ chổi than tiếp xúc với nhau.

Động cơ điện 1 chiều sẽ hoạt động giống như một chiếc máy phát điện 1 chiều khi trục của nó được kéo bằng 1 lực ngoài. Khi vận hành, rotor sẽ phát ra một điện áp gọi lá sức phản điện động. Từ đó, thực hiện quá trình phát điện để động cơ hoạt động nhanh chóng nhất.

Nguyên lý hoạt động của động cơ một chiều DC
Nguyên lý hoạt động của động cơ một chiều DC

Những ưu điểm và nhược điểm của động cơ điện 1 chiều trên xe nâng hàng

+) Ưu điểm

Có thể kể đến ưu điểm của động cơ điện một chiều hiện nay là rất nhiều. Vì thế, nó được rất nhiều người lựa chọn trong các loại động cơ để ứng dụng vào sản xuất.

+ Thứ nhất, động cơ điện 1 chiều có thể đóng vai trò là máy phát điện hoạt động trong các điều kiện khác nhau.

+ Tiếp đến, động cơ này có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ và đảm bảo được khả năng quá tải.

+ Cuối cùng, động cơ điện một chiều có thể đáp ứng các tiêu chí điều chỉnh rộng và chính xác. Hơn thế, phần cấu trúc của nó hoạt động ổn định, có chất lượng cao.

xe nâng điện 2 tấn Hangcha

+) Nhược điểm

Động cơ điện 1 chiều hoạt động dựa trên hệ thống cổ góp – chổi than. Điều này khiến cho động cơ có thể bị vận hành kém, không an toàn trong các môi trường rung chấn. Đồng thời, nó rất dễ gây ra khả năng cháy nổ trong suốt quá trình hoạt động.

Mặc dù vậy nhưng tùy thuộc vào các loại thiết bị khác nhau mà nó có thể sử dụng động cơ AC hay động cơ DC. Vì thế, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn được loại động cơ phù hợp nhất với mình.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về động cơ DC của xe nâng hàng. Vì thế, bạn có thể chọn lựa một loại xe phù hợp nhất với mình trong quá trình hoạt động. Hi vọng rằng với những nội dung cung cấp trên đây của chúng tôi, bạn sẽ có được những thông tin mà mình mong muốn.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cảm ơn bạn đã xem