Gạch xi măng hiện đang được nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Vậy cụ thể đây là loại gạch gì? Có những loại nào phổ biến? Kích thước của gạch xi măng là bao nhiêu và chúng có những ưu điểm nào? Ứng dụng ra sao, giá bán bao nhiêu? Dưới đây là một số thông tin giải đáp chi tiết.

Nội dung bài viết

1. TỔNG QUAN VỀ GẠCH XI MĂNG

Là một trong những loại gạch được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng – gạch xi măng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy cụ thể loại gạch này là gạch gì? Chúng có những đặc điểm, ưu thế gì? Kích thước gạch xi măng như thế nào? Chúng được ứng dụng ra sao? Dưới đây là tổng hợp một số thông tin cơ bản:

1.1 Gạch xi măng là gạch gì?

Gạch xi măng là một loại gạch không nung, được tạo ra từ hỗn hợp bê tông cứng bao gồm các nguyên liệu là xi măng, cát, xỉ lò, mạt đá, tro xỉ nhiệt điện,… cùng một số loại phụ gia khoáng và nước được rung, ép hoặc kết hợp cả 2 phương pháp trên để tạo thành khối đóng rắn. Hiện nay, gạch xi măng còn được gọi với nhiều tên khác như: gạch bê tông, gạch xi măng cốt liệu, gạch block,…

Gạch xi măng hiện đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng
Gạch xi măng hiện đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng

1.2 Phân loại gạch xi măng

Gạch xi măng hiện được phân chia thành nhiều loại theo những tiêu chí khác nhau, điển hình như sau:

 • Phân loại theo cường độ nén: Gạch xi măng bao gồm các mác như M3.5, M5, M7.5, M10, M15, M20. Trong đó, các số: 3.5, 5, 10, 15, 20 là cường độ nén trung bình của một viên gạch xi măng cốt liệu. (MPa).
 • Phân loại theo đặc điểm cấu tạo: Theo cách này thì gạch xi măng được chia thành 2 loại cơ bản là gạch rỗng và gạch đặc. Trong đó, gạch rỗng thường sẽ có 2 lỗ hoặc nhiều lỗ ở thân còn gạch đặc là khối hoàn toàn, không có lỗ rỗng. Mỗi loại đều có nhiều kích thước khác nhau tuỳ theo yêu cầu sử dụng, đặt hàng của người mua.
 • Phân loại theo mục đích sử dụng: Loai gạch này có thể được sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau, thường là gạch thường để lát nền, sân, vườn hoặc gạch để trang trí. Mỗi loại gạch đều có những đặc điểm và ưu thế khác nhau, đồng thời bề mặt nhẵn, sần sùi hay màu sắc cũng có sự khác biệt.

Ngoài ra, mỗi loại gạch có thể phân chia theo kích thước cụ thể. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà có thể lựa chọn loại gạch thích hợp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu công việc. Hiện tại, gạch xi măng đang ngày càng được ưa chuộng bởi tính hữu dụng cũng như ưu thế của chúng. Đây cũng là loại gạch có giá thành tương đối rẻ, giúp chi phí xây dựng được tiết kiệm tối đa.

Gạch xi măng bao gồm nhiều loại
Gạch xi măng bao gồm nhiều loại

1.3 Kích thước gạch xi măng

Thông thường, kích thước gạch xi măng cốt liệu là 390x190x190mm, 390x150x190mm, 400x200x200mm, 400x100x200mm,… Tuy nhiên, kích thước trên hoàn toàn có thể thay đổi theo nhu cầu thực tế của khách hàng. Nếu cần sử dụng gạch xi măng (gạch bê tông) cho những mục đích khác nhau và có yêu cầu cụ thể về kích thước thì người mua có thể trao đổi trực tiếp với các đơn vị sản xuất để đặt hàng. Đa phần loại gạch này có thành mỏng, lỗ lớn (trừ loại gạch đặc) nên người mua cần tính toán kích thước thật kỹ.

2. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA GẠCH XI MĂNG

Khi tìm hiểu về loại gạch này thì những ưu điểm và hạn chế của chúng là một trong những thông tin khá quan trọng giúp người mua có thể cân nhắc và lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế. Vậy cụ thể gạch xi măng cốt liệu có những ưu, nhược điểm gì? Dưới đây là một số gợi ý chi tiết:

2.1 Ưu điểm của gạch xi măng

So với những dòng gạch khác thì gạch xi măng sở hữu nhiều ưu điểm, điển hình phải kể đến như: 

 • Gạch xi măng có nhiều loại với các kích thước khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.
 • Khả năng chống thấm, cách âm và cách nhiệt của gạch xi măng khá tốt.
 • Độ bám dính của gạch bê tông cực tốt, vì vậy khi kết hợp với vữa sẽ có độ keo cao. Điều này giúp hạn chế tình trạng rạn nứt, đồng thời ăng cườngd dộ chịu lực cho bức tường, nền. 
 • Sử dụng loại gạch này giúp tiết kiệm vữa từ 3 – 5% so với các loại gạch truyền thống khác.
 • Gạch xi măng cốt liệu thường có trọng lượng nặng nên giúp tường rào có độ chắc chắn và khả năng chịu lực cao.
 • Đây là dòng gạch có độ bền cao, chịu được sự tác động khắc nghiệt của thời tiết nên các công trình được xây dựng từ loại gạch này thường có thời gian sử dụng lâu dài.
 • Gạch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đồng bộ nên chất lượng đảm bảo và đồng bộ.
 • Sử dụng gạch bê tông giúp thời gian thi công được đẩy nhanh, từ đó tiết kiệm tối đa chi phí nhân công.
 • Giá bán của loại gạch này thường rẻ hơn các loại khác.
 • Gạch được phân phối rộng rãi trên toàn quốc nên người mua có thể tìm kiếm ở bất cứ đâu.
Gạch bê tông xi măng có nhiều ưu điểm

2.2 Nhược điểm của gạch xi măng

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì gạch bê tông cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, điển hình phải kể đến như: Độ hút nước cao hơn các loại gạch đỏ nung truyền thống, tải trọng gạch lớn sẽ làm tăng tải trọng chung của công trình, hình dáng gạch lớn nên thi công cũng khó khăn hơn,… Như vậy, với những ưu, nhược điểm kể trên thì người mua có thể căn cứ theo nhu cầu thực tế để cân nhắc và đưa ra lựa chọn loại gạch thích hợp để sử dụng cho công trình của mình.

2.3 So sánh gạch xi măng và gạch đất nung

Mỗi loại gạch đều có những đặc điểm, ưu thế và hạn chế nhất định. Trong đó, gạch đỏ (gạch đất nung) và gạch xi măng là hai loại phổ biến hơn cả. Nếu đang băn khoăn trong việc chọn lựa gạch cho công trình xây dựng thì bạn có thể tham khảo bảng so sánh một số đặc tính kỹ thuật dưới đây:

SO SÁNH GẠCH XI MĂNG VÀ GẠCH ĐẤT NUNG
Tiêu chí kỹ thuật Gạch đất nung
Gạch xi măng cốt liệu
Cường độ nén (kg/cm2) Bình thường Tương đối cao (từ ≥ 75 đến ≥ 100)
Kích thước, chủng loại Nhỏ, ít mẫu mã Đa dạng mẫu mã, kích thước
Độ chính xác viên gạch (DxRxC) mm  ± 10, ± 7 và ± 3  ± 2, ± 2 và ± 3
Nứt, sứt góc cạnh 5% – 10% ≤ 3%
Độ hút nước (độ ngậm nước) Khoảng 10% – 18% Khoảng ≤ 8%
Tốc độ thi công  Bình thường Nhanh hơn tối thiểu 2 lần

3. ỨNG DỤNG CỦA GẠCH XI MĂNG

Với mức giá thành rẻ, kích thước gạch xi măng cũng khá đa dạng,… nên loại gạch này hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó, chúng được sử dụng nhiều nhất trong việc xây nền, sân vườn, tường rào,… cụ thể:

3.1 Gạch xi măng xây tường rào

Ngoài việc được sử dụng để lát nền thì gạch xi măng còn là lựa chọn lý tưởng cho những công trình xây dựng bờ tường rào. Trong tương quan so sánh với các loại gạch đỏ (gạch đất nung) truyền thống thì gạch bê tông có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, chúng còn có độ bền cao, bám vữa tốt, giúp tiết kiệm chi phí vữa, thi công nhanh, từ đó chi phí vật tư và nhân công được tối ưu hơn.

Gạch dùng để xây tường rào

3.2 Gạch xi măng lát sân vườn, sân nền

Với đặc tính bền màu, độ cứng cao, khả năng chịu tác động từ ngoại lực tốt nên gạch xi măng được sử dụng nhiều trong lát nền, sân vườn, các khu vực tiền sảnh, bể bơi,… Chúng không chỉ đảm bảo những tiêu chí quan trọng trong xây dựng mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng và toàn bộ không gian xung quanh. Đây chính là một trong những ứng dụng hàng đầu của loại gạch này.

3.3 Dùng để trang trí, ốp tường

Không chỉ đáp ứng nhu cầu xây dựng, chịu lực mà hiện nay các công trình thường hướng tới tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, việc sử dụng gạch xi măng cốt liệu để trang trí, ốp tường cũng được nhiều người ứng dụng. Gạch bê tông không chỉ giúp tạo điểm nhấn mà còn kháng tia UV, giảm tác động của mưa nắng, nhiệt độ môi trường, đảm bảo công trình không bị xỉn màu, ít bám bụi, nâng cao giá trị thẩm mỹ. Như vậy, gạch xi măng dùng để trang trí góc ban công, ốp đường, tiểu cảnh sân vườn,…

Gạch còn dùng để lát sân vườn, trang trí

3.4 Lưu ý khi sử dụng gạch xi măng

Hiện nay gạch xi măng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, khi chọn xe nâng gạch xi măng thì khách hàng cần lưu ý một số tiêu chí sau đây: 

 • Gạch xi măng có nhiều loại với các kích thước khác nhau. Vì vậy, tuỳ theo độ dày của tường cũng như vị trí thi công công trình mà người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi chọn kích thước gạch xi măng, đảm bảo chúng phù hợp nhất.
 • Trọng lượng của gạch thường khá nặng nên khi xây tường rào bằng gạch xi măng thì người dùng nên chú ý gia cố móng vững chắc, lưu ý hệ thống đất nền cũng như bổ cột trụ hợp lý để tường được ổn định, an toàn.
 • Cần chú ý quy trình xây dựng gạch xi măng đúng cách để đảm bảo độ vững chắc cũng như hiệu quả trong công trình xây dựng. 
 • Trong trường hợp khu vực xây dựng có nền móng yếu, không chịu được tải trọng nặng thì bạn có thể sử dụng thêm một số phụ kiện đi kèm để cải thiện tình trạng trên. 

Tuy nhiên, bên cạnh những lưu ý kể trên thì người mua cần lưu ý chọn loại gạch xi măng đảm bảo chất lượng cao, được sản xuất tại những đơn vị uy tín trên thị trường. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng gạch mà người mua còn được hưởng những chính sách ưu đãi về giá tốt nhất. Như vậy, mua gạch xi măng tại những nhà máy lớn và sử dụng chúng đúng cách theo điều kiện thực tế, công trình,… là những vấn đề quan trọng hàng đầu mà khách hàng cần lưu tâm.

4. GIÁ GẠCH XI MĂNG LÀ BAO NHIÊU?

Khi tìm mua gạch bê tông thì mức giá bán như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, giá gạch không nung cốt liệu 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ hiện nay dao động từ 1000 đồng – 2000 đồng/viên, gạch 3 thành vách thường dao động trong khoảng 2.600 – 3.300 đồng/viên. Trong khi đó, giá bán lẻ gạch bê tông rỗng 2 lỗ, 2 thành vách dao động từ khoảng 2.300 – 3.000 đồng/viên.

Gạch block rỗng 6 lỗ thường giá có khoảng 1.800 đồng/viên (kích thước 100*130*270 mm), gạc cột khoảng 3.700 đồng/viên (kích thước 190*190*195 mm). Với trường hợp gạch đặc sẽ là 650 đồng/viên và kích thước tiêu chuẩn của loại gạch này thường là 200*90*60(mm). Dưới đây là bảng giá cụ thể một số dòng gạch xi măng cốt liệu phổ biến trên thị trường. Nếu có nhu cầu mua gạch để phục vụ công trình xây dựng thì bạn có thể tham khảo mức giá dưới đây:

BẢNG BÁO GIÁ GẠCH XI MĂNG
Loại gạch Giá bán (VNĐ/viên)
Gạch rỗng 4 lỗ 80x80x180 mm (975 viên/pallet) 950
Gạch đặc 40x80x180 mm (1.430 viên/pallet) 650
Gạch rống 4 lỗ 80x80x90 mm (gạch demi) 850
Gạch Block 2 thành vách 100x190x390 mm 4.300
Gạch Block 2 thành vách 200x200x400 mm 8.100
Gạch đặc 60x100x210 mm 750
Gạch 2 lỗ 100x150x250 mm 1.500
Gạch 6 lỗ 100x130x270 mm 1.800
Gạch đặc 55x98x205 700
Gạch cột 190x190x195 3.700

Có thể nói, giá gạch xi măng vô cùng đa dạng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại gạch (đặc hay rỗng), kích thước gạch xi măng, số lượng lỗ, các yêu cầu gia công đặc biệt, địa chỉ sản xuất và phân phối, số lượng gạch cần mua,… Vì vậy, nếu có ý định mua loại gạch này thì bạn nên tìm đến xưởng hoặc nhà máy sản xuất gạch số lượng lớn để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như mức giá bán được tốt nhất.

5. TÌM HIỂU VỀ XE NÂNG GẠCH XI MĂNG

Tại các nhà máy sản xuất gạch hay những doanh nghiệp, cá nhân chuyên làm việc trong lĩnh vực xây dựng, phân phối vật liệu xây dựng,.. thì việc tìm kiếm những thiết bị công nghiệp hỗ trợ là vô cùng cần thiết. Chúng không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn tăng độ an toàn, tạo nên sự chuyên nghiệp hoá cho hoạt động sản xuất, lưu trữ và phân phối gạch. Trong đó, xe nâng gạch là lựa chọn tốt nhất trong các nhà máy sản xuất gạch, đại lý phân phối vật liệu xây dựng hay các doanh nghiệp thi công xây dựng.

Xe nâng gạch xi măng là trợ thủ đắc lực cho nhiều doanh nghiệp

Xe nâng gạch thực chất là dòng xe nâng cơ bản thông thường nhưng được trang bị thêm bô công tác kẹp gạch phía trước, giúp công việc được tiến hành thuận lợi hơn. Với loại gạch xi măng (gạch không nung) thì bộ công tác kẹp gạch được trang bị cho xe nâng sẽ được thiết kế bao gồm xi lanh thủy lực và 2 piston bản to chịu lực. Chúng giúp việc kẹp gạch chắc chắn, dễ dàng, đảm bảo gạch xi măng không rơi vỡ trong quá trình nâng hạ, vận chuyển, sắp xếp lên xe tải hay palelt.

Các doanh nghiệp sử dụng xe nâng gạch giúp quá trình bốc dỡ hàng hoá trở nên nhanh chóng, hiệu suất cao. Sử dụng xe nâng là lựa chọn tối ưu thời gian, hạn chế sự phụ thuộc vào sức người. Bộ kẹp gạch có khả năng kẹp từ 500- 700 viên trong một lần thao tác, làm việc liên tục nhiều ca/ngày, không cần sử dụng pallet nên quá trình làm việc trở nên thuận tiện hơn. Nhờ thiết bị này mà quá trình nâng hạ, vận chuyển gạch đảm bảo độ an toàn cao, hạn chế rơi vỡ, thất thoát.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn là đơn vị phân phối chính hãng xe nâng Hangcha, trong đó có xe nâng kẹp gạch. Với chất lượng cao, giá thành phải chăng, xe Hangcha hiện đang được đông đảo khách hàng tin chọn. Không những vậy, Thiên Sơn là địa chỉ phân phối uy tín, có hệ thống chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam, luôn đảm bảo hỗ trợ khách hàng 24/7, chính sách bảo hành hậu mãi, chu đáo, bàn giao xe nhanh chóng, tận nơi, kho phụ tùng chính hãng luôn sẵn,…

Xe nâng gạch Hangcha – Thiên Sơn được nhiều người tin chọn

Phía trên là một số thông tin về gạch xi măng cũng như gợi ý thiết bị xe nâng sử dụng trong lĩnh vực nâng hạ, sắp xếp, vận chuyển gạch. Nếu có nhu cầu mua xe nâng kẹp gạch hoặc tìm hiểu thêm về dòng xe này thì quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0869 285 225 để được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của Công ty Thiên Sơn hỗ trợ tốt nhất.