Giải đáp: Xe nâng hàng có được nâng người không?

Đánh giá post

Xe nâng hàng là một thiết bị chuyên dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Nhưng có rất nhiều người không khỏi thắc mắc rằng xe nâng hàng có được nâng người không? Có hay không việc sử dụng xe nâng hàng để đưa người lên cao? Để biết rõ các thông tin về nó, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu về xe nâng hàng

Để vận chuyển các loại hàng hóa, bao bì, vận chuyển hàng trong container,… những loại hàng có khối lượng lớn, người ta không thể không dùng đến xe nâng hàng. Chúng ta dễ thấy rằng, các loại xe nâng hàng có thể vận chuyển các loại vật liệu rời nhưng bắt buộc phải có lồng chứa đảm bảo độ an toàn trong quá trình vận chuyển.

Một chiếc xe nâng hàng hoạt động dựa trên động cơ, ắc quy, hệ thống thuỷ lực. Có loại sử dụng động cơ đốt trong, có loại lại sử dụng động cơ bằng điện,… Một đặc điểm giúp mọi người phân biệt nó với những loại xe khác đó là chức năng cơ động cao. Thực hiện các loại hoạt nâng hạ, bốc xếp, vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác, giúp tiết kiệm sức lao động của mọi người.

Hiện nay, tại các bến cảng, nhà ga, kho bãi, kho hàng, đường sắt,….những chiếc xe nâng dầu trở thành công cụ đắc lực phục vụ cho mọi người.

Xe nâng hàng HangCha
Xe nâng hàng HangCha

Xe nâng hàng có được dùng để nâng người hay không?

Xe nâng hàng và xe nâng người là 2 loại xe riêng biệt, tuy cùng là để nâng nhưng xe nâng hàng không thể dùng để nâng người.

Xe nâng hàng được chia làm 2 dạng: Là xe nâng hàng có 2 giá đỡ và loại xe nâng hàng có cabin. Với loại đầu tiên, chúng thường có cấu tạo đơn giản nên chỉ đáp ứng nhu cầu nâng hạ hàng hóa mà không thể đảm bảo độ an toàn khi nâng người.

Còn đối với loại xe nâng hàng có cabin, nó được trang bị phần cabin bảo vệ nên nhiều người sử dụng nó là thiết bị để nâng người.

Có thể thấy, vì sự tiện lợi của những chiếc xe nâng hàng mà nhiều người sử dụng nó vào trong vấn đế nâng người khi kiểm tra, sắp xếp hàng hoá, bảo trì, sửa chữa thiết bị,…mà không đảm bảo đáp ứng về độ an toàn. Nó sẽ cực kỳ nguy hiểm bởi xe nâng hàng không được trang bị tính năng bảo vệ, gây an toàn cho người lái xe.

Chính vì thế, bạn không thể sử dụng xe nâng hàng để phục vụ mục đích nâng người. Mà cần lựa chọn đúng xe nâng người để đáp ứng các tiêu chuẩn trong lao động.

Xe nâng hàng có được dùng để nâng người hay không?
Xe nâng hàng có được dùng để nâng người hay không?

Một số chú ý bạn nên biết khi sử dụng xe nâng hàng

Giờ thì bạn đã biết được, xe nâng hàng không thể dùng để nâng người rồi. Bây giờ hãy cập nhật thêm một số thông tin về an toàn trong khi sử dụng xe nâng nhé.

+ Đầu tiên, để điều khiển xe nâng, các nhân viên lái xe phải có chứng chỉ hành nghề và dược đảo tạo theo quy định.

+ Trang bị các thiết bị bảo hộ, sẵn sàng hỗ trợ trong bất cứ trường hợp nào xảy ra.

+ Hàng hoá khi sắp xếp trên xe nâng phải đảm bảo với tải trọng. Không được nâng quá tải sẽ rất dễ gây ra những tình trạng nguy hiểm.

+ Bắt buộc phải kiểm tra độ an toàn của xe nâng trước khi nó được đưa vào sử dụng. Đặc biệt, với những loại xe nâng người phải đảm bảo chính xác không có trường hợp bị lỗi, hay không vận hành,…

Những chú ý khi sử dụng xe nâng điện
Những chú ý khi sử dụng xe nâng điện

+ Nên xếp, dỡ hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp, tránh các trường hợp trong quá trình vận chuyển bị đổ, ngã, gây nguy hiểm cho mọi người.

+ Khi điều khiển xe nâng, các tài xế phải tiến hành bật còi, xi nhan tại những góc khuất, lối rẽ,…

+ Cuối cùng, bạn hãy hạ hàng hóa khi xe nâng dừng đúng nơi quy định. Đồng thời chúng ta nên đảm bảo càng nâng luôn được hạ xuống mức thấp nhất khi sử dụng. Tránh các trường hợp bị xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn.

Như vậy, xe nâng hàng có được nâng người không thì bạn đã nắm rõ rồi đấy. Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng mỗi khách hàng sẽ có những kiến thức, hiểu biết để tham gia điều khiển xe nâng an toàn tuyệt đối.

Nguồn: https://xenangthienson.com/