Việc xác định xe nâng là máy móc hay phương tiện vận tải khiến cho nhiều doanh nghiệp khi sử dụng gặp không ít khó khăn. Làm sao để phân biệt được máy móc với phương tiện vận tải. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời thích hợp nhất giải đáp cho khách hàng thắc mắc này. Bạn hãy tìm hiểu thông tin này nhé.

Xem thêm: 

1. Phân biệt máy móc và phương tiện vận tải

Máy móc là gì?

Không ít người tiêu dùng đặt ra câu hỏi vật dụng nào được gọi là máy móc hay máy móc là gì? Theo định nghĩa tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg về máy móc, thiết bị, dây chuyền, có quy định cụ thể về máy móc như sau:

Máy móc được hiểu là một thiết bị đã được chế tạo hoàn chỉnh. Nó bao gồm các chi tiết, bộ phận được liên kết lại với nhau để vận hành, di chuyển phù hợp với mục đích thiết kế của nhà sản xuất.

Hiện nay, với sự sản xuất không ngừng gia tăng của các doanh nghiệp, máy móc ngày càng được phát triển và cải tiến với thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện, trong suốt quá trình lao động sản xuất của mọi nhà.

Xe nâng có được coi là máy móc?
Xe nâng có được coi là máy móc?

Phương tiện vận tải là gì?

Nói đến các phương tiện vận tải thì bạn có thể nghĩ ngay đến các phương tiện thực hiện nhiệm vụ chuyên chở hàng hóa trên mọi loại đường như: đường bộ, đường thủy, đường hàng không,… Dùng để đưa tất cả loại hàng có khối lượng nhỏ đến các mặt hàng có khối lượng lớn.

Tùy theo loại hàng hóa mà người sử dụng có thể căn cứ chọn loại phương tiện vận tải thích hợp. Giả sử bạn cần đến các phương tiện chạy bằng đường bộ trong tỉnh thành có khoảng cách gần thì xe máy, ô tô là phương tiện vận tải thích hợp.

Nhưng nếu khách hàng cần đến các phương tiện để vận chuyển hàng từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ nước này qua nước khác thì loại phương tiện vận tải hàng không sẽ an toàn hơn.

2. Xe nâng là máy móc hay phương tiện vận tải?

Sau khi tìm hiểu về các loại phương tiện vận tải và máy móc ở trên, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi : Xe nâng là máy móc hay phương tiện vận tải? Các loại xe nâng dầu hay xe nâng điện, và các loại xe nâng khác chúng ta đang sử dụng nằm trong nhóm nào?

Căn cứ quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ và Thông tư số 04/2006/TT-BTM ngày 04/4/2006 của Bộ Thương mại thì chính sách thuế, chính sách quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá được thực hiện thống nhất theo Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu (Danh mục HS) và Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu hiện hành.

Khi khách hàng cần phân biệt xe nâng hàng là phương tiện vận tải chuyên dùng hay là máy móc, thiết bị chuyên dùng thì yếu tố trên hết cần xem xét là kết quả phân loại hàng hóa.

Xe nâng là máy móc hay phương tiện vận tải
Xe nâng là máy móc hay phương tiện vận tải

+ Nếu hàng hoá được phân loại vào Chương 84 thì xác định nó được nằm trong top các thiết bị, máy móc.

+ Nếu hàng hoá được phân loại vào Chương 87 thì xe nâng hàng được cho vào loại phương tiện vận tải.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho khách hàng thắc mắc về: Xe nâng là máy móc hay phương tiện vận tải? Bạn có thể căn cứ vào đó để nắm được thông tin mới nhất trong quá trình kinh doanh của mình. Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn bạn có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp.

Nguồn: https://xenangthienson.com/