Kho lạnh không chỉ giúp bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng hàng hoá thực phẩm, rau củ, trái cây, dược phẩm, hoá chất,…mà còn là giải pháp tối ưu cho nhiều doanh nghiệp. Vậy cụ thể kho lạnh là gì? Chúng được thiết kế như thế nào? Có lợi ích ra sao? Cần sử dụng thiết bị gì để hỗ trợ nâng hạ, vận chuyển hàng hoá bên trong kho lạnh? Dưới đây là một số thông tin gợi ý chi tiết.

1. Kho lạnh là gì? Phân loại kho lạnh

Kho lạnh là hệ thống được thiết kế giúp điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm giúp lưu trữ và kéo dài thời gian sử dụng của một số loại hàng hoá nhất định. Như vậy, có thể hiểu đơn giản thì kho lạnh chính là một dạng phóng đại của tủ lạnh thông thường nhưng được tối ưu trong thiết kế, diện tích mở rộng, có thể chứa khối lượng hàng hoá lớn mà vẫn đảm bảo tối ưu chi phí điện năng ở mức thấp nhất.

Kho lạnh hiện nay có thể được phân chia thành nhiều loại, tuỳ theo tiêu chí khác nhau, cụ thể:

*Theo mức độ lạnh: Kho lạnh bao gồm 3 loại chính là kho trữ đông lạnh sâu, kho đông lạnh và kho bảo quản mát. Mỗi loại đều có đặc điểm nhất định và thích hợp với mục đích sử dụng, loại hàng hoá khác nhau, cụ thể:

 • Kho trữ đông lạnh sâu: Thông thường có nhiệt độ dao động trong khoảng từ -30 tới -28 °C. Với độ lạnh như vậy, chúng thích hợp để lưu trữ thực phẩm đông lạnh như hải sản, thuỷ sản, các loại thịt tươi sống,… cùng một số mặt hàng đặc thù khác.
 • Kho đông lạnh: Nhiệt độ trong kho sẽ dao động trong khoảng -20 tới -16 °C. Bởi vậy, chúng thường được sử dụng để cấp đông ngắn hạn như thực phẩm, thịt cá,…
 • Kho mát: Nhiệt độ khoảng 2 tới 4 °C nên được dùng chủ yếu để bảo quản các loại rau, củ, trái cây,… và các loại đồ uống, thực phẩm đặc thù khác.
Nhu cầu sử dụng kho lạnh đang ngày càng tăng cao
Nhu cầu sử dụng kho lạnh đang ngày càng tăng cao

*Theo nhu cầu sử dụng: Kho lạnh được chia làm 2 loại chính là dân dụng và công nghiệp. Trong đó, kho lạnh dân dụng là dạng nhỏ, được cá nhân sử dụng với mục đích sản xuất nhỏ lẻ. Ngược lại, kho lạnh dân dụng lại là phòng chứa hành cỡ lớn, có hệ thống làm mát, sở hữu khả năng điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm tuyệt vời. Kho lạnh công nghiệp đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe, tạo môi trường để lưu trữ hàng hoá trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng cao.

2. Lợi ích của kho lạnh công nghiệp

Hiện nay, kho lạnh đang ngày càng được lắp đặt và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Chúng là danh mục kho không thể thiếu đối với những doanh nghiệp chuyên sản xuất, lưu trữ và kinh doanh những mặt hàng cần bảo quản hàng hoá ở điều kiện nhiệt độ thấp. Vậy cụ thể lợi ích khi sử dụng kho lạnh là gì? Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng kho lạnh? Dưới đây là một số thông tin bật mí:

 • Kho lạnh có thể giúp bảo quản khối lượng lớn hàng hoá.
 • Mở rộng không gian lưu trữ, tiết kiệm điện năng và tối ưu chi phí bảo quản hàng hoá.
 • Có khả năng bảo quản giúp hàng hoá ít bị hư hỏng do sự tác động của môi trường, đặc biệt là yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, từ đó kéo dài thời gian sử dụng ở một số mặt hàng đặc thù và đảm bảo chất lượng của chúng được tốt nhất.
 • Kho đông lạnh là không thể thiếu với các công ty chuyên sản xuất, chế biến thực phẩm, hoá chất, vắc xin, thuốc,… cùng một số lĩnh vực sản xuất hàng hoá đặc thù khác.
 • Đây là loại kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sử dụng so với tủ mát thông thường.
 • Hệ thống điều khiển trong kho hiện đại, phù hợp với nhiều loại hàng hoá khác nhau.
 • Kho đông lạnh dễ dàng vệ sinh.
 • Có thể kiểm kê số lượng cũng như chất lượng hàng hoá một cách nhanh chóng, chính xác nhất.
Thực phẩm được bảo quản tốt trong kho nhiệt độ thấp

Với các kho lạnh công nghiệp có diện tích rộng, thiết kế tối ưu, hiện đại,… không chỉ giúp bảo quản, lưu trữ hàng hoá mà chúng còn giúp tiết kiệm điện năng cũng như chi phí bảo quản khác. Đây là những lợi ích nổi bật khi sử dụng kho lạnh hoặc trang bị hệ thống ày cho nhà máy, kho xưởng. Như vậy, tuỳ thuộc vào từng loại mặt hàng và nhu cầu sản xuất, phân phối, bảo quản hàng hoá khác nhau mà cá nhân, doanh nghiệp có thể lựa chọn thiết kế loại kho đông lạnh phù hợp.

3. Thiết kế của kho lạnh bảo quản hàng hoá

So với các kho hàng thông thường thì kho lạnh có thiết kế đặc biệt, cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Nếu đang quan tâm về loại kho này thì dưới đây là thiết kế kho đông lạnh:

3.1 Hệ thống cách nhiệt

Bao gồm vỏ kho và cửa kho. Mỗi bộ phận có đặc điểm riêng và đảm nhận nhiệm vụ nhất định:

 • Vỏ kho: Được làm từ những tấm panel – tấm cách nhiệt có bề mặt nhẵn bóng và 2 bên mặt phía ngoài được làm từ inox hoặc tôn sơn, có khả năng cách điện. Phía bên trong của tấm panel được làm từ những tấm xốp giúp cách nhiệt và tạo nên độ nhẹ cho vỏ kho.Kích thước của vỏ kho cũng khá đa dạng, tuỳ theo diện tích kho và nhu cầu thực tế của người sử dụng.
 • Cửa kho: Đây cũng là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống cách nhiệt kho lạnh. Thông thường, chúng được làm từ inox 304 chống gỉ, bản lề tay khoá bằng vật liệu atimon hoặc inox vừa đảm bảo độ cứng lại có khả năng cách điện, chống lại sự ăn mòn. Khung cửa được thiết kế vững chắc với hệ thống chốt, khoá an toàn. Cửa kho có kích thước khác nhau tuỳ theo tính toán và nhu cầu của người sử dụng.
Hệ thống cách nhiệt quan trọng trong kho đông lạnh
Hệ thống cách nhiệt quan trọng trong kho đông lạnh

3.2 Hệ thống làm lạnh

Bộ phận này đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm trong kho hàng theo mong muốn và yêu cầu thực tế của người sử dụng, đảm bảo quá trình bảo quản sản phẩm, hàng hoá được tốt nhất. Cấu tạo của hệ thống làm lạnh bao gồm cụm máy nén, dàn lạnh và điều khiển, cụ thể:

Cụm máy nén: Bộ phận này có chức năng chính là nén môi chất lạnh đến mức cao nhất để đảm bảo quá trình làm lạnh và ngưng tụ trong kho. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy nén khác nhau, tuỳ theo nhu cầu thực tế mà khách hàng có thể lựa chọn loại cụ thể với công suất phù hợp. Trong một số trường hợp đặc biệt thì thay vì sử dụng thiết bị riêng biệt, kho lạnh nên dùng cụm máy nén dàn ngưng để đảm bảo hiệu quả làm lạnh được tốt nhất.

Thiết kế kho lạnh tuỳ từng loại

3.3 Dàn lạnh, dàn nóng

Dàn lạnh, dàn nóng: Bộ phận này giúp đảm bảo quá trình làm lạnh, nóng cũng như cân bằng và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm của kho lạnh được tốt nhất. Các dàn máy lạnh, nóng được sản xuất theo model cụ thể, phù hợp với từng kho lạnh khác nhau. Bên trong dàn lạnh cần được thiết kế tinh tế, hiện đại, đảm bảo độ chắc chắn cũng như tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, bên trong dàn lạnh còn chứa một số bộ phận đóng vai trò quan trọng như: bức ảnh, quạt, li tâm, trở xả đá,… Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dàn lạnh, dàn nóng đến từ các thương hiệu khác nhau như: Danfoss, ECO, Copeland,… Mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm riêng nên người dùng có thể tìm hiểu thêm để đưa ra cân nhắc và lựa chọn tốt nhất.

3.4 Tủ điều khiển

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong thiết kế hệ thống cấu tạo của kho lạnh. Chúng đóng vai trò kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của kho lạnh. Nhờ những dữ liệu, thông số được cài đặt sẵn trên tủ điều khiển mà nhiệt độ, độ ẩm kho lạnh sẽ được kiểm soát, điều chỉnh ở mức độ ổn định, đảm bảo kho đông lạnh hoạt động chuẩn nhất, khả năng bảo quản hàng hoá được tốt nhất.

3.5 Hệ thống máy hút ẩm, hút mùi, thông gió

Bên cạnh vỏ kho, cửa kho, dàn lạnh, dàn nóng, hệ thống làm lạnh, tủ điều khiển,… thì hệ thống hút mùi, thông gió, hút ẩm cũng được trang bị cho kho lạnh. Đây là những bộ phận giúp đảm bảo quá trình hoạt động của hệ thống được tốt nhất. Nhờ đó, khả năng làm việc trong kho được phát huy, bảo quản thực phẩm chuẩn và tốt nhất. Các bộ phận này phối hợp đồng bộ với những hệ thống phía trên giúp kho lạnh công nghiệp luôn hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả.

4. Chi phí thi công và thuê kho lạnh và lưu ý khi sử dụng

Bên cạnh những thông tin về cấu tạo, thiết kế cũng như các loại kho lạnh,… thì các thông tin liên quan đến chi phí thuê hoặc thi công kho, những lưu ý khi sử dụng kho,… cũng khá quan trọng. Nếu đang có nhu cầu dùng kho lạnh thì dưới đây là một số thông tin gợi ý hữu ích. Hãy tham khảo!

4.1 Chi phí thuê và thi công kho lạnh là bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn nên thi công kho lạnh chuyên nghiệp hay thuê bên ngoài? Thực tế, tuỳ từng trường hợp cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau của doanh nghiệp mà có thể lựa chọn phương án thuê hoặc thi công kho lạnh, cụ thể:

 • Trường hợp hàng hoá ít, cần lưu trữ ngắn hạn: Doanh nghiệp có thể ưu tiên việc thuê kho đông lạnh. Điều này vừa đảm bảo quá trình bảo quản hàng hoá được tốt nhất mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí.
 • Trường hợp hàng hoá nhiều, cần nhập xuất kho thường xuyên, kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ thì thi công kho lạnh chính là lựa chọn phù hợp hơn cả.

Vì vậy, việc quyết định thuê hay thi công loại kho trên còn phụ thuộc cụ thể vào nhu cầu và mục đích mà doanh nghiệp sử dụng cũng như lượng hàng hoá, tần suất sử dụng,… Thế nhưng chi phí thi công hoặc thuê kho lạnh khoảng bao nhiêu tiền? Đây cũng là câu hỏi chung của nhiều người. Theo đó, chi phí xây dựng kho lạnh thường phụ thuộc vào diện tích cũng như những yêu cầu cụ thể, điều kiện khắt khe, tiêu chuẩn của kho. 

Chi phí thuê hay thi công kho lạnh khá đa dạng

Trong khi đó, chi phí thuê kho mát thường dao động trong khoảng từ 250.000 – 300.000 VNĐ/m3/tấn/tháng. Giá thuê kho lạnh lại trong khoảng từ 450.000 – đến 600.000 VNĐ/m3/tháng. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào đơn vị cho thuê cũng như những yêu cầu đặc biệt đi kèm mà mức chi phí thuê kho cũng khác nhau. Tốt nhất, nếu có nhu cầu thì bạn nên liên hệ trực tiếp tới nhà thầu lắp đặt kho lạnh gần khu vực làm việc để được báo giá chính xác.

4.2 Lưu ý khi sử dụng kho lạnh

Để sử dụng kho đông lạnh hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí thì người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số lưu ý mà người dùng nhớ khi sử dụng, cụ thể:

 • Thường xuyên khử trừng kho lạnh: Thông thường, hàng hoá trong kho lạnh phần nhiều là thực phẩm nên việc khử trùng kho thường xuyên giúp đảm bảo an toàn vệ sinh.  Theo khuyến nghị, người dùng nên tiệt trùng định kỳ, tốt nhất là sau mỗi lần hàng xuất kho hoặc trước khi hàng nhập kho. Để khử trùng, bạn nên sử dụng những hoá chất chuyên dụng và cần có thời gian nghỉ ngơi khi hàng đã ra và trước khi hàng vào.
 • Sắp xếp hàng hoá trong kho khoa học, hợp lý: Đây cũng chính là một trong những lưu ý khi sử dụng kho lạnh mà bạn nên nhớ. Nhờ quá trình sắp xếp hàng khoa học mà việc xuất kho cũng trở nên dễ dàng. Đồng thời, cách này giúp tiết kiệm điện khá tốt.
 • Duy trì nhiệt độ ở mức ổn định: Nhiệt độ trong kho cần được duy trì ổn định để tránh làm thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Điều này không chỉ giúp hàng hoá được bảo quản tốt, tráng lãng phí điện năng mà còn đảm bảo kho lạnh được ổn định, hoạt động tốt nhất.
 • Lưu ý khác: Bên cạnh những vấn đề kể trên thì người dùng cần chú ý không nên để hàng còn nóng vào kho ngay lập tứ, tránh nhập hàng hoá lớn vào kho ồ ạt, chú ý ngăn hơi ẩm lọt vào kho lạnh. Đặc biệt, người dùng cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh công nghiệp theo từng hàng hóa cần bảo quản thích hợp, điển hình như:

+ Vắc xin, dược phẩm: Nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C.

+ Thực phẩm trữ động sâu: Nhiệt độ khoảng -22 độ C đến -18 độ C.

+ Thực phẩm nguội: Nên để nhiệt độ kho lạnh khoảng -5 độ C đến 5 độ C.

+ Rau, củ, trái cây tươi: Nhiệt độ kho lạnh tốt nhất nên để từ -2 độ C đến 12 độ C.

+ vv…

Cần lưu ý khi sử dụng kho đông lạnh

5. Xe nâng sử dụng trong kho lạnh

Xe nâng là thiết bị công nghiệp hỗ trợ đắc lực cho hoạt động sản xuất, phân phối và lưu trữ hàng hoá. Đặc biệt, trong điều kiện khắc nghiệt của kho lạnh thì việc sử dụng xe nâng để tăng hiệu suất công việc, tiếp cận những khu vực mà con người khó có thể tiếp cận thì xe nâng chính là lựa chọn tốt nhất. Với các dòng xe nâng trong kho lạnh sở hữu nhiều đặc điểm riêng biệt, phù hợp với môi trường làm việc này, cụ thể:

Xe nâng được là lựa chọn tối ưu trong kho lạnh. Đây là dòng xe vận hành êm ái, hoàn toàn không xuất hiện khí thải nên thân thiện với môi trường, đáp ứng tốt nhu cầu làm việc trong kho có nhiệt độ cực thấp.

 • Xe tích hợp cabin giữ ấm, giúp chống thoát nhiệt cho lái xe.
 • Hệ thống dầu ấm giúp chống lại sự đông cứng của dầu và động cơ.
 • Xilanh trên xe được trang bị loại đặc biệt giúp làm giảm thoát nhiệt ra bên ngoài, chống đông cứng khi làm việc trong điều kiện lạnh.
 • Xe tích hợp chức năng sưởi ấm an toàn được đặt phía dưới ghế ngồi của xe nâng.
 • Lốp nhưa đặc, sạch sẽ, đảm bảo quá trình di chuyển của xe trong kho hoàn toàn không để lại vết bẩn.
 • Nhiều tính năng đặc trưng khác.

Như vậy, để làm việc được trong môi trường này thì xe nâng cần tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe giúp chúng vận hành ổn định, hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, thiết kế khung xe, càng xe cũng cần đặc biệt để tránh quá trình ăn mòn,…. hay gây hư hỏng thiết bị.  Người điều khiển xe nâng cần đảm bảo được trang bị những trang phục phù hợp để làm việc hiệu quả.

Xe nâng Hangcha được phân phối bởi Thiên Sơn là lựa chọn tối ưu cho kho lạnh

Hiện tại, Thiên Sơn đang phân phối chính hãng và đa dạng các dòng xe nâng Hangcha, trong đó có xe nâng điện dùng trong kho lạnh. Xe Hangcha sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt, không chỉ vận hành tốt trong điều kiện kho lạnh mà còn đảm bảo giá tốt, chính sách bảo hành hậu mãi,… Mua xe nâng tại Thiên Sơn, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Với hệ thống chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam, Thiên Sơn luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng khách hàng trên cả nước 24/7.

Với kinh nghiệm gần chục năm trong lĩnh vực phân phối xe nâng hàng, Thiên Sơn hiện đang là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn như: VinFast, Miwon, Hoà Phát, ViFon,… Vì vậy, nếu có nhu cầu tìm mua xe nâng trong kho lạnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 0869 285 225 để được đội ngũ chuyên viên của Công ty Thiên Sơn tư vấn chi tiết và gửi báo giá chính xác.