Tai nạng giao thông tại Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng có xu hướng gia tăng. Mặc dù các vụ va chạm có thể không gây ảnh hưởng tới 2 bên nhưng nếu cách xử lý của bạn không hợp tình hợp lý, nó sẽ kéo theo hành vi phạm tội và dẫn đến các vụ thương tích, giết người…Trong đó không thể bỏ qua các vụ va chạm khi điều khiển xe nâng. Bạn có thể tham khảo các kỹ năng hòa giải nếu ở trong tình huống này trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Cách hòa giải nếu người va chạm bị thương tích

Khi điều khiển xe nâng, nếu tài xế không quan sát xung quanh có thể gây nên những vụ va chạm xe hay va chạm với người lao động xung quanh. Chúng ta không thể đảm bảo rằng mình có thể giải quyết hết những vụ va chạm này hợp tình hợp lý, nhưng cách xử lý sao cho thỏa đáng nhất thì những người lái xe nên nắm vừng. Đặc biệt với trường hợp gây thương tích cho người xung quanh.

Với tình huống này, nếu quan sát thấy người bị va chạm bị thương tích hãy dìu họ vào một khoảng trống. Tùy theo tình trạng hiện tại mà bạn có thể sơ cứu tại chỗ hoặc gọi cấp cứu. Bạn hãy hỏi han về sức khỏe của người bị va chạm, cũng không cần tranh cãi đúng phải về lỗi do ai. Hãy tập trung đến thương tích của họ nhiều hơn. Sau khi vết thương của đối phương được sơ cứu, tình trạng đỡ hơn ban đầu chúng ta phân đúng sai cũng chưa muộn.

Cách hòa giải nếu người va chạm bị thương tích
Cách hòa giải nếu người va chạm bị thương tích 

Nếu đối phương không bị thương

Trường hợp tiếp theo đó chính là người bị va chạm không bị thương, nhưng họ lại có thái độ hung hãn, xe cũng không bị hư hỏng. Lúc này cách tốt nhất đó chính là giữ được sự bình tĩnh, nếu họ tranh luận lỗi, bạn hãy bình tĩnh lắng nghe. Nếu lỗi sai thuộc về bạn, hãy xin lỗi, mong họ thông cảm và nhận bồi thường tùy theo từng mức độ. Hai bên hãy nói chuyện với nhau và phân xử sao cho thỏa đáng nhất. Đây cũng là tình huống mà rất nhiều người gặp phải, nếu bạn không bình tĩnh chắc chắn sẽ xảy ra các vụ xung đột.

Tình huống đối phương đòi bồi thường thiệt hại cao, không muốn thỏa hiệp

Nếu bạn điều khiển xe nâng dầu gặp phải va chạm với những người lao động xung quanh, hay va chạm với người điều khiển xe nâng khác mà đối phương đòi bồi thường cao, vô lý, có biểu hiện ăn vạ, gây áp lực cho bạn. Lúc này bạn có thể lấy lý do bản thân không mang theo nhiều tiền, cần gọi cho người thân. Nếu không thể thương lượng, đối phương lại không hợp tác, lúc này chúng ta hãy gọi công an để giải quyết tình huống khó đỡ này.

Xe nâng gây tai nạn giao thông
Xe nâng gây tai nạn giao thông

Tình huống đối phương có thái độ hung hãn, tấn công

Đây là tình huống có thể bạn phải đối mặt trong khi điều khiển xe nâng hàng. Không phải ai khi bị tai nạn cũng dễ giải quyết. Với tình huống đối phương có thái độ hung hãn, muốn tấn công, bạn phải giữ một khoảng cách an toàn. Trong trường hợp người bị tai nạn cố tình tiến lại gần, nhận thấy họ có thái độ gây gổ, bạn nên tìm một vật để che chắn hay chọn hướng để thoát thân. Sau đó, hãy liên hệ với cơ quan chức năng để giải quyết và thương lượng vụ việc. Đợi lúc đối phương bình tĩnh rồi giải quyết sẽ hợp lý hơn.

Tình huống đối phương có thái độ hung hãn, tấn công nên gọi công an
Tình huống đối phương có thái độ hung hãn, tấn công nên gọi công an

Cách hòa giải với những người ôn hòa

Với những người ôn hóa, có lẽ đây là tình huống dễ giải quyết nhất. Bạn chỉ cần ngồi lại và nói chuyện với họ, xem xét lỗi thuộc về ai. Hai bên có thể hòa giải và nếu cả hai không có thương tích gì, vụ va chạm cũng nhẹ, chúng ta có thể tự động bồi thường cho người bị va chạm trên. Trong những tình huống nhận thấy không cần đền bù, bạn có thể thương lượng và bỏ qua. Hai bên hãy nhắc nhở nhau lần sau di chuyển cần quan sát cẩn thận hơn để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Như vậy, với những kinh nghiệm và chia sẻ trên đây, bạn có thể biết được những cách để thương lượng và hòa giải khi lái xe nâng gặp va chạm. Hãy bình tĩnh để xử lý các vấn đề khôn khéo nhất, chú ý di chuyển và quan sát xung quanh để hạn chế các vụ tai nạn không mong muốn.

 Nguồn: https://xenangthienson.com