Lái xe nâng có cần bằng không, bằng lái xe nâng là bằng gì, học gì để có chứng chỉ xe nâng? Chắc hẳn với những người mới bắt đầu lái xe nâng đều không khỏi quan tâm đến câu hỏi: Lái xe nâng có cần bằng không? Liệu rằng những chiếc xe nâng hàng có cần đến giấy tờ và bằng lái giống như những chiếc xe máy, xe ô tô thông thường? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

I. Tổng quan về bằng lái xe nâng

Từ khoá bằng lái xe nâng là một trong những từ khóa hot được tìm kiếm rất nhiều trên google. Nhưng trước khi tìm hiểu về bằng lái xe nâng và câu hỏi bằng lái xe nâng là bằng gì thì bạn cần hiểu chính xác về xe nâng và vận hành xe nâng đã. Có như vậy bạn mới tránh mất tiền oan vào những việc không đáng có.

1.1 Xe nâng và phân loại xe nâng.

Xe nâng hay xe nâng hàng là từ để chỉnh các loại phương tiện, công cụ có chức năng hỗ trợ nâng hạ và di chuyển hàng hoá. Đa số các dòng xe nâng đều có 2 chức năng chính bao gồm: Di chuyển, và nâng hạ hàng hóa, vì vậy chúng vừa được xem là phương tiện vừa được xem là công cụ, máy móc. Việc định nghĩa dòng xe này là phương tiện hay máy móc, phụ thuộc vào môi trường và loại hàng hoá mà chúng mang theo.

Xe nâng hiện nay được chia làm nhiều nhóm khác nhau, chúng cũng có cấu tạo, thiết kế, và cách vận hành riêng. Một số dòng xe nâng hạ hoá thường được sử dụng bao gồm:

 • Xe nâng tay cơ: Dòng xe nâng và di chuyển hàng hoá hoạt động hoàn toàn dựa vào sức người.
 • Xe nâng tay bán tự động: Hay còn gọi là xe nâng điện bán tự động, là dòng xe di chuyển bằng sức người, và nâng hạ hàng hóa bằng động cơ điện.
 • Xe nâng điện: Là dòng xe nâng được trang bị động cơ điện cho cả việc di chuyển và nâng hạ hàng hóa. Chúng bao gồm nhiều nhóm nhỏ hơn, như xe nâng tay điện, xe nâng điện siêu cao, xe nâng điện tải trọng lớn,…
 • Xe nâng dầu: Là dòng xe nâng sử dụng động cơ dầu, thường chúng có tải trọng lớn, loại xe phổ biến nhất là xe nâng dầu 2 tấn, và xe nâng dầu 3 tấn. Đây cũng là dòng xe có phạm vi hoạt động rộng, có thể được vận hành ngoài đường
Các loại xe nâng hàng phổ biến
Các loại xe nâng hàng phổ biến

1.2 Lái xe nâng có cần bằng không

Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều dòng xe nâng hàng khác nhau. Mỗi loại sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng. Với những loại xe nâng hoạt động bằng cơ, hay bán tự động thì đây là 1 loại máy móc nhiều hơn là phương tiện, vì vậy chúng không cần bằng lái hay chứng chỉ vận hành nào. Với môi trường hoạt động trong nhà, và vận hành ở quy mô của hàng hoặc cá nhân. Nên bạn cũng không cần phải lo lắng về vấn đề bằng lái xe nâng Vậy với các loại xe nâng dầu và xe nâng điện cỡ lớn thì sao? việc lái xe nâng có cần bằng không.

Theo quy định của pháp luật người điều khiển xe nâng cần phải có chứng chỉ vận hành xe nâng. Chứng chỉ vận hành xe nâng có giá trị tương đương với bằng lái xe 2 bánh hay 4 bánh. Những trường hợp yêu cầu người lái xe nâng cần có loại chứng chỉ này như: Tại các cơ quan nhà nước, công an, bộ quốc phòng,… hay tại các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn, hay nhỏ,…

Đối với chứng chỉ lái xe nâng, đây là loại giấy tờ chứng nhận người lái xe đạt tiêu chuẩn và đảm bảo tay nghề của người lái. Hiện nay, tất cả doanh nghiệp kể cả là nhà nước hay tư nhân đều khuyến khích người vận hành xe nên có chứng chỉ này để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Lái xe nâng có cần bằng không
Lái xe nâng có cần bằng không

1.3 Bằng lái xe nâng là bằng gì

Bạn có thể thấy để có thể vận hành xe nâng bạn cần có chứng chỉ vận hành. Thế nhưng thực chất chứng chỉ này có phải là bằng lái xe nâng không? Bằng lái xe nâng là bằng gì?

Trên thực tế pháp luật Việt Nam không thừa nhận khái niệm bằng lái xe nâng, loại giấy tờ được cấp cho người vận hành xe nâng là chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng hay còn gọi là chứng chỉ lái xe nâng. Bằng lái xe nâng là cách gọi khác mà mọi người tự gọi cho loại chứng chỉ vận hành xe nâng này.

Như vậy nếu bạn được hỏi về việc đã có bằng lái xe nâng hay chưa, bạn có thể hiểu rằng họ đang hỏi về việc bạn đã được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng chưa. Nếu bạn chưa có chứng chỉ vận hành xe nâng, bạn nên đi học một khóa đào tạo chuyên sâu. Việc này sẽ đảm bảo cho công việc của bạn, và an toàn trong quá trình vận hành xe nâng.

1.4 Tại sao khi vận hành xe nâng lại cần bằng lái.

Có nhiều người thắc mắc về việc lái xe nâng có cần bằng không, nếu chỉ vận hành trong nhà xưởng và kho bãi. Thì câu trả lời ở đây là: Theo quy định khi trực tiếp điều khiển xe nâng bạn cần, và bắt buộc phải có chứng chỉ vận hành cho dù đó là xe nâng dầu, hay xe nâng điện. Nhưng việc bạn có học và thi lấy chứng chỉ không thì là quyền của bạn. Nếu bạn bị cơ quan chức năng kiểm tra thì mức phạt sẽ rất năng. Ở Việt Nam đa số những người điều khiển xe nâng đều không có loại chứng chỉ này.

Thông thường, chứng chỉ lái xe nâng thường chỉ được dùng cho những người đang muốn xin vào các cơ quan, tổ chức, và doanh nghiệp với nghề lái xe nâng. Nó như một loại giấy chứng nhận về việc bạn đã được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm vận hành. Việc có bằng lái xe nâng sẽ giúp bạn đạt được một số vấn đề như sau:

 1. Lái xe nâng an toàn: Yếu tố quan trọng nhất trong việc bạn nên có bằng, chứng chỉ lái xe nâng là nó sẽ giúp bạn có kiến thức đầy đủ về an toàn vận hành. Ngoài việc biết sử dụng, bạn sẽ được trang bị các kiến thức khác, hạn chế rủi ro khi điều khiển xe nâng trong các khu vực khác nhau (nhà máy, công trường, ngoài đường). Bạn cần nhớ rằng xe nâng cũng là 1 phương tiện, chúng luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, và những vụ tai nạn xe nâng thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng.
 2. Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn: Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lái xe nâng tại các doanh nghiệp, công ty đang rất lớn, việc bạn sở hữu chứng chỉ lái xe nâng là một minh chứng cho việc bạn có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để làm việc tại các doanh nghiệp. Cơ hội việc làm của bạn khi sở hữu loại chứng nhận này cũng rộng mở hơn, với mức thu nhập tốt hơn.
 3. Hạn chế việc bị phạt: Nếu bạn là người lái xe nâng “thuê” hoặc thường xuyên điều khiển xe nâng ra ngoài thì rất có thể bạn sẽ bị cơ quan chức năng kiểm tra. Nếu ban không sở hữu giấy tờ chứng nhận bạn có thể sẽ bị phạt rất nặng.
Tại sao khi vận hành xe nâng lại cần bằng lái
Tại sao khi vận hành xe nâng lại cần bằng lái

II. Quy trình học và thi bằng lái xe nâng.

Như đã chia sẻ ở trên để có thể vận hành xe nâng tốt bạn cần có bằng lái xe nâng. Vậy điều kiện để học và thi bằng lái xe nâng là như thế nào? Cần những điều kiện gì để thi bằng lái xe nâng.

2.1 Khi học lái xe nâng, khách hàng cần điều kiện gì?

Để có thể học và thi bằng lái xe nâng bạn chỉ cần đáp ứng đủ một số quy định cơ bản. Đồng thời khi bạn muốn học lái xe nâng cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch này này. Bạn có thể tìm kiếm các đơn vị tại địa phương, nơi gần nhất với bạn. Một số quy định về điều kiện học lái xe nâng bao gồm:

 • Là công dân đã đủ 18 tuổi trở lên
 • Đáp ứng đủ trình độ và tiêu chí về sức khỏe khi tham gia lái xe
 • Học viên là công dân Việt Nam hay người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

2.3 Thủ tục để được cấp giấy phép lái xe nâng là gì?

Để nhận chứng chỉ lái xe nâng, việc làm hồ sơ, giấy tờ cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản:

 • 1 bản sao (photo) chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu. Với loại giấy tờ này bạn không cần phải công chứng
 • 4 ảnh 4×6, ảnh chân dung chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • 1 bản sơ yếu lý lịch tự thuật
 • 1 giấy khám sức khỏe hiệu lực 3 tháng, tại các đơn vị bệnh viện, cơ sở y tế
 • 1 phiếu đăng ký học lái xe nâng hàngtại trung tâm đào tạo.
bằng lái xe nâng là bằng gì
bằng lái xe nâng là bằng gì

2.3 Thời gian và chi phí học lái xe nâng.

Một khoảng thời gian mà các trường đào tạo xe nâng dành cho học viên để thành thạo khóa học này đó là 3 tháng. Thời gian này có bao gồm phần lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, hiện nay các khóa học đã được rút ngắn với thời gian linh hoạt dành cho học viên khi chỉ kéo dài 1 tháng. Bởi vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khoảng thời gian học lái và cấp chứng chỉ thì đây cũng là một thông tin khá hữu ích.

Về chi phí học lái xe nâng, thì chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị mà bạn chọn để học chứng chỉ. Mức học phí trung bình tại các cơ sở đào tạo hiện nay như sau:

 • Đối với người đã biết lái xe nâng: 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ/học viên.
 • Đới với người học lái xe nâng từ đầu: 3.000.000 – 4.000.000VNĐ/học viên.

Đối với các đơn vị, công ty, doanh nghiệp: muốn đào tạo kiến thức và cấp chứng chỉ cho nhân viên thì liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ học phí tốt nhất.

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề “Lái xe nâng có cần bằng không”qua bài viết trên bạn có thể nắm được các thông tin về lái xe nâng có cần bằng không? Hi vọng với những thông tin trên, khách hàng có thể nắm được những kiến thức bổ ích nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần sự tư vấn về các loại xe nâng hàng này nhé.

Trả lời