Lọc gió động cơ là bộ phận vô cùng quan trọng đối với các loại xe nâng, máy kéo, xe ô tô,…sử dụng động cơ đốt trong. Vậy cụ thể lọc gió là gì? Lọc gió có tác dụng gì? Bao gồm những loại nào và khi nào nên thay lọc gió mới? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin liên quan đến lọc gió động cơ mà nhiều người quan tâm.

Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu chung về lọc gió

Tuy là chi tiết rất nhỏ nhưng lọc gió đóng vai trò quan trọng đối với sự hoạt động trơn tru, bền bỉ của động cơ. Vậy cụ thể lọc gió được hiểu như thế nào? Lọc gió có tác dụng gì nổi bật? 

1.1 Lọc gió là gì?

Lọc gió là phụ tùng có chức năng lọc luồng không khí vào trong buồng đốt, từ đó giúp loại bỏ bụi bẩn, nước, các tạp chất,… ra khỏi không khí, để có một luồng không khí sạch vào buồng đốt và làm tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu hơn. Có thể nói đây là thiết bị vô cùng quan trọng đối với động cơ nói riêng và các loại xe nói chung.

Lọc gió động cơ là bộ phận vô cùng quan trọng
Lọc gió là bộ phận vô cùng quan trọng đối với động cơ

1.2 Lọc gió động cơ là gì?

Lọc gió động cơ (Air filter) thông thường được đặt trong khoang động cơ dưới nắp capô.  Đây là bộ phận đóng vai trò lọc bụi bẩn trong không khí trước khi được đưa vào buồng đốt động cơ. 

Khi động cơ hoạt động được một thời gian sẽ có hiện tượng màng bọc bị bám bụi bẩn, hơi ẩm. Điều này khiến lỗ thông khí của bộ lọc. Nếu không được vệ sinh, thay thế sẽ gây cản trở lượng không khí vào động cơ, làm sai lệch tỉ lệ hòa khí (nhiên liệu và không khí) làm giảm công suất, nóng máy hay gây muội than trong buồng đốt và một số vấn đề phát sinh khác. Vì vậy, lọc gió động cơ là bộ phận vô cùng cần thiết.

1.3 Lọc gió có tác dụng gì?

Bên cạnh băn khoăn lọc gió là gì thì nhiều người còn chưa biết hết tác dụng của chúng. Tuy “nhỏ nhưng có võ” – lọc gió động cơ đóng vai trò lọc hết các bụi bẩn để mang đến một luồng không khí sạch cung cấp cho sự hoạt động của động cơ. Khi động cơ muốn hoạt động thì phải cần cung cấp đủ một lượng không khí bên trong buồng đốt để thực hiện việc đốt cháy nhiên liệu. Cụ thể, những tác dụng điển hình của lọc gió phải kể đến như:

 • Tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu:

Đây là tác dụng hàng đầu của lọc gió động cơ. Nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng, sử dụng lọc gió sạch sẽ tăng hiệu suất cũng như đảm bảo ổn định luồng không khí. Từ đó, nhiên liệu được tiết kiệm hơn khoảng 15%, đồng thời cải thiện khả năng tăng tốc của động cơ khoảng 6-10%.

 • Hạn chế các hiện tượng hư hỏng do nhiên liệu dư thừa gây ra:

Tình trạng lọc gió bẩn sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn luồng không khí vào động cơ và dẫn đến các biểu hiện như sặc xăng, garanti không đều… ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe. Điển hình, trường hợp sặc xăng dẫn tới chết bugi, chết bugi thì bỏ máy, hư hỏng động cơ,…

 •  Kéo dài tuổi thọ động cơ:

Nếu còn băn khoăn lọc gió có tác dụng gì thì nhờ thiết kế lọc sạch, giữ lại bụi bẩn và các tạp chất có thể gây xước hoặc hư hỏng các thành phần bên trong buồng đốt của động cơ. Điều này giúp hạn chế hư hưởng và kép dài tuổi thọ cho động cơ nói riêng và cả hệ thống thiết bị nói chung. Vì vậy lọc gió động cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Sử dụng lọc gió giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ
Sử dụng lọc gió giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ
 • Tiết kiệm nhiên liệu: 

Lọc gió giúp quá trình hoạt động của động cơ cũng chính là cách tiết kiệm tối đa nhiên liệu hao hụt. Đây cũng là một trong những tác dụng nổi bật của lọc gió động cơ mà nhiều người chưa biết.

 • Tác dụng khác: Dễ theo dõi mức độ mức độ hư hỏng của động cơ do yếu tố môi trường tác động.

1.4 Các loại lọc gió phổ biến hiện nay

Ngay từ đáp án cho băn khoăn lọc gió là gì thì cũng có nhiều cách phân loại lọc gió, bên cạnh phân biệt chúng theo thương hiệu sản xuất thì hiện nay cách được nhiều người biết đến hơn cả là phân loại theo lọc gió động cơ của thiết bị. Cũng tuỳ thuộc với các loại lọc gios động cơ khác nhau mà lọc gió có tác dụng gì cũng khác biệt. Cụ thể một số loại điển hình bao gồm:

 • Lọc gió xe máy:

Bao gồm nhiều loại như: 

+Lọc gió mút tẩm dầu: Thích hợp với xe Wave, Sirius, Dream, Future, Piaggio, Jupiter,…

+ Lọc gió bằng giấy khô: Thích hợp với xe Cub, Nouvo LX,…

+ Lọc gió loại giấy dầu: Phổ biến hơn cả với khả năng lọc tuyệt vời, phù hợp với hầu hết các loại xe máy.

+ Lọc gió xe máy độ

 • Lọc gió ô tô:

Bao gồm nhiều loại như:

+ Lọc gió động cơ (Air Filter)

+ Lọc gió điều hòa (Cabin Filter)

+ Lọc dầu động cơ (Oil Filter)

+ Lọc nhiên liệu (Gasoline Filter)

+ Lọc gió cho động cơ, buồng đốt.

+ Lọc gió máy lạnh, điều hòa cabin.

Lọc gió ô tô
Lọc gió ô tô
 • Lọc gió xe nâng:

+ Lọc gió xe nâng MITSUBISHI.

+ Lọc gió xe nâng KOMATSU.

+ Lọc gió trong xe nâng KOMATSU.

+ Lọc gió xe nâng NISSAN.

+ Lọc gió xe nâng động cơ XinChai,…

2. Tìm hiểu cụ thể về lọc gió động cơ trên xe nâng

Với những thông tin giải đáp lọc gió là gì? Lọc gió động cơ là gì như trên chắc hẳn nhiều người đã có thể hình dung cơ bản. Tuy nhiên, với xe nâng hàng thì sao? Lọc gió đóng vai trò gì với xe nâng?

2.1 Lọc gió động cơ trên xe nâng là gì?

Lọc gió động cơ xe nâng là nơi không khí từ môi trường xung quanh được lọc bỏ các bụi bẩn, tạp chất,… trở thành không khí sạch trước khi được đưa vào buồng đốt động cơ xe nâng. Sau đó, không khí sạch sẽ kết hợp cùng với nhiên liệu tạo ra tỉ lệ hoà khí lý tưởng được đốt cháy tạo ra công suất cho động cơ của xe nâng.

2.2 Vì sao phải lọc gió xe nâng?

Nguyên lý hoạt động của động cơ xe nâng theo cơ chế sử dụng không khí trong khí quyển trộn với nhiên liệu để đánh lửa và vận hành động cơ. Nếu tình trạng không khí bị ô nhiễm với nhiều hạt bụi, khói, chất thải ở thể khí và nhiều chất bẩn khác,… được đi vào hệ thống đốt cháy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của động cơ, làm cho động cơ ngừng hoạt động hoặc trục trặc, hư hỏng. Vì vậy sử dụng lọc gió động cơ là vô cùng cần thiết.

Lọc gió bẩn gây ra nhiều vấn đề với động cơ và xe nâng
Lọc gió bẩn gây ra nhiều vấn đề với động cơ và xe nâng
 • Không những vậy, không khí bẩn, bụi và hạt kim loại nhỏ sẽ làm mòn các vòng động cơ, piston, ổ trục và xi lanh. Chính vì vậy, việc làm sạch không khí nhờ lọc gió động cơ trước khi đưa vào động cơ và hoà trộn với nhiên liệu là vô cùng quan trọng.
 • Bên cạnh đó, khi lọc gió bẩn sẽ cản trở không khí vào động cơ và giảm tính năng của động cơ, khiến nhiên liệu bị tiêu tốn và hao hụt nhiều hơn, gây tốn kém cho doanh nghiệp sử dụng.
 • Không sử dụng lọc gió sẽ khiến buồng đốt nhanh bị hỏng, hơn, do đó cần hết sức thận trọng khi lọc gió bị hỏng.
 • Với tác dụng lọc không khí nên lọc gió sẽ giữ lại trên bề mặt bụi bẩn, nước ẩm, tạp chất ….do đó, nếu lượng chất bẩn này tăng lên sẽ làm không khí khó có thể vào trong buồng đốt, do đó, hiệu suất cháy của nhiên liệu không cao, dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nên cần kiểm tra lọc gió thường xuyên và thay mới khi cần thiết.

Có thể nói, lọc gió là gì? xe nâng cần thiết phải sử dụng lọc gió để bảo vệ động cơ nói riêng và củng cố hiệu suất hoạt động của xe. 

2.3 Công dụng của lọc gió động cơ đối với xe nâng

Với câu hỏi lọc gió có tác dụng gì thì chức năng cơ bản của chúng là:

 • Lọc luồng không khí vào trong buồng đốt, giúp loại bỏ bụi bẩn, nước, tạp chất. Từ đó, đưa luồng không khí sạch vào buồng đốt, làm tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu. 
 • Đây là bộ phận đặc biệt quan trọng và không thể thiết của động cơ.
 • Chức năng lọc luồng không khí, hạn chế tối đa các loại bụi bẩn, nước, tạp chất
 • Lọc gió thực hiện các nhiệm vụ đưa luồng khí sạch vào buồng đốt, làm cho nhiên liệu có hiệu suất cháy cao hơn.
 • Lọc gió xe nâng giúp ngăn chặn các chất mài mòn xâm nhập vào bên trong của động cơ.
 • Giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ, hạn chế các loại bụi gây xước, hư hỏng,…
Lọc gió đóng vai trò quan trọng với động cơ xe nâng
Lọc gió đóng vai trò quan trọng với động cơ xe nâng

2.4 Cách chọn lọc gió động cơ cho xe nâng

Khi lựa chọn lọc gió cho các loại xe nâng hàng thì khách hàng cần lưu ý:

 • Lựa chọn bộ lọc gió xe nâng sao cho tương thích với xe nâng hàng. Doanh nghiệp cần lưu ý, khi lựa chọn phụ tùng xe nâng cần quan tâm đến thông số kỹ thuật cũng như mức độ tương thích của từng phụ kiện để đảm bảo quá trình hoạt động của xe được đồng bộ và trơn tru nhất.
 • Lựa chọn đúng loại lọc gió có độ bền cao và hoạt động làm sạch tốt nhất.
 • Nên chọn lọc gió chính hãng để đảm bảo chất lượng cũng như chính sách bảo hành tốt.
 • Chọn mua lọc gió tại đơn vị cung cấp phụ tùng chính hãng uy tín.

3. Hướng dẫn cách kiểm tra và vệ sinh lọc gió xe nâng

Như thông tin đã được cập nhật lọc gió là gì? Lọc gió có tác dụng gì? Với hàng loạt công dụng như trên, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ trên xe nâng. Quy trình cơ bản bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tháo nắp bảo vệ, sau đó tháo lọc gió (trường hợp có lọc gió đôi bên trong thì không cần tháo vệ sinh trừ khi thay thế mới).
 • Bước 2:  Thực hiện vệ sinh màng lọc bụi: Sử dụng vòi xịt máy nén khí để làm sạch.
 • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ van xả bụi (người dùng cầm vào đáy van xả bụi dốc ngược các bụi cặn trong đó ra bên ngoài).
 • Bước 4: Kiểm tra lại lọc gió bằng cách cho bóng đèn vào trong lọc, trường hợp để lọt sáng thì bắt buộc phải thay lọc gió.
 • Bước 5: Thay thế lọc gió định kỳ khoảng 1 năm/1 lần.
 • Bước 6. Lắp lại hoàn thiện như ban đầu.

Khi kiểm tra hay thay thế lọc gió động cơ cần thực hiện đúng quy trình theo những bước được hướng dẫn phía trên. Tránh bỏ qua một số bước hay thực hiện không đúng quy trình sẽ gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của động cơ.

4. Khi nào nên thay lọc gió xe nâng?

Bên cạnh băn khoăn lọc gió là gì? Lọc gió có tác dụng gì? thì nhiều người còn quan tâm đến thời gian lọc gió động cơ cho xe nâng. Theo đó, thời gian thay thế sẽ phụ thuộc cụ thể vào môi trường mà khách hàng đang vận hành xe nâng. Trường hợp xe hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn, ô nhiễm không khí nặng nề thì quá trình kiểm tra cần tiến hành thường xuyên và thay thế khi cần thiết. 

Trường hợp xe nâng vận hành trong những nhà kho nhỏ hẹp, môi trường làm việc sạch sẽ, không khí trong lành thì thời gian cần thay thế lọc gió cũng lâu hơn.

Cần thay lọc gió khi cần thiết để xe nâng hoạt động ổn định
Cần thay lọc gió khi cần thiết để xe nâng hoạt động ổn định

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, lọc gió động cơ có thể thay đổi và chức năng hoạt động sẽ kém đi sau khi di chuyển khoảng 3000km. Nhìn chung việc thay mới lọc gió cần phụ thuộc cụ thể vào hoạt động vận hành nhất định của xe nâng. Đồng thời, người sử dụng cần tháo ra kiểm tra chắc chắn mới có thể quyết định chính xác có nên thay mới chúng hay không.

5. Lọc gió giá bao nhiêu? Lọc gió xe nâng mua ở đâu?

Theo như thông tin được cung cấp phía trên thì lọc gió có khá nhiều loại và phù hợp với các loại động cơ riêng. Đồng thời, có khá nhiều hãng lọc gió động cơ khác nhau. Chính vì vậy mức giá của chúng cũng vô cùng đa dạng. Khi có nhu cầu sử dụng hoặc thay thế lọc gió thì quý khách hàng nên lựa chọn hãng và địa chỉ cung cấp chính hãng để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn là tổng đại lý phân phối chính hãng và duy nhất hãng xe nâng HangCha số 1 Trung Quốc. Đồng thời, cung cấp dịch vụ sau bán hàng, bảo hành, phụ tùng chuyên nghiệp. Với sản phẩm chất lượng cao, giá bán tốt nhất cùng chính sách bảo hành và dịch vụ chuyên nghiệp,… Công ty Thiên Sơn là đối tác của nhiều tập đoàn lớn, nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Đây là một trong những đại lý phân phối xe nâng có doanh số bán hàng đứng TOP đầu hiện nay.

Phía trên là những thông tin giải đáp lọc gió là gì? Lọc gió có tác dụng gì? Lọc gió động cơ, lọc gió xe nâng,… Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người.

Xem thêm:

Liên hệ ngay hotline 0869 285 225 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời