Hệ thống đèn chiếu sáng là bộ phận quan trọng không thể thiếu trên các dòng xe nâng hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, bộ phận này khó có thể tránh khỏi hỏng hóc và cần được tiến hành thay mới. Dưới đây là tổng hợp các thông tin giúp bạn lựa chọn được loại đèn xe nâng phù hợp nhất.

Xem thêm:

1. Tầm quan trọng của đèn xe nâng hàng

Đèn chiếu sáng là bộ phận quan trọng trên xe nâng hàng
Đèn chiếu sáng là bộ phận quan trọng trên xe nâng hàng

Hệ thống đèn chiếu sáng trên các dòng xe nâng hàng bao gồm đèn trước và đèn sau. Bộ phận này giúp xe nâng có thể hoạt động tốt vào ban đêm hay trong các điều kiện thiếu sáng. Từ đó, đem lại sự an toàn cho tài xế cũng như những người xung quanh.

Thực tế, để lựa chọn được loại đèn phù hợp cho xe nâng điện hay xe nâng dầu không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn. Căn cứ vào các thông số kĩ thuật, sự tương thích về kiểu dáng mà bạn có thể lựa chọn được loại đèn xe nâng thích hợp nhất.

2. Phân loại đèn chiếu sáng xe nâng

Hiện nay, hai loại đèn được sử dụng nhiều nhất trên các dòng xe nâng hàng bao gồm đèn Led và đèn halogen.

2.1. Đèn halogen

Đây là loại đèn được sử dụng phổ biến trên hầu hết các loại xe: xe máy, xe nâng, oto,… Ánh sáng của đèn halogen có màu vàng với mức nhiệt giao động khoảng 3200 độ K. Các loại đèn halogen trên thị trường có thời gian hoạt động trung bình 1000 giờ với công suất 55W.

Đèn Halogen sử dụng phổ biến trên xe nâng hàng
Đèn Halogen sử dụng phổ biến trên xe nâng hàng

Đèn halogen có ưu điểm là giá thành rẻ và dễ dàng tìm mua trên thị trường. Loại đèn này có cấu tạo và nguyên lí hoạt động tương tự như đèn sợi đốt, sử dụng dây tóc vonfram để chiếu sáng.

Tuy nhiên, đèn halogen vẫn tồn tại những hạn chế sau đây:

+) Tuổi thọ hoạt động thấp, dễ hư hỏng trong các môi trường ẩm ướt.

+) Đèn halogen chiếu sáng dựa vào quá trình đốt nóng dây tóc, quá trình hoạt động sinh nhiệt lớn làm suy giảm hiệu suất vận hành của xe nâng hàng.

+) Sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra các biểu hiện: khô da, mỏi mắt,… đối với người vận hành xe nâng trên thực địa.

+) Năng lượng sinh ra chuyển hoá hoàn toàn thành nhiệt năng thay vì quang năng.

2.2. Đèn Led

Đèn Led ra đời được coi là công cụ thay thế hoàn hảo cho loại đèn pha halogen trước đây. Khi hoạt động, đèn Led phát ra tia sáng trắng, giúp người tài xế có thể dễ dàng quan sát nếu hoạt động vào ban đêm.

Đèn Led xe nâng với nhiều ưu điểm vượt trội
Đèn Led xe nâng với nhiều ưu điểm vượt trội

So với đèn pha halogen, đèn Led có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn:

+) Thiết kế tinh tế với nhiều kiểu dáng hiện đại.

+) Thân thiện với môi trường do không chứa các chất độc hại như: thuỷ ngân, chì,…

+) Hiệu quả chiếu sáng cao giúp tăng khả năng quan sát cho người tài xế khi hoạt động vào ban đêm.

+) Tiết kiệm năng lượng

+) Sử dụng công nghệ ánh sáng xanh, không gây tác động xấu đến thị lực khi sử dụng lâu dài.

+) Do được cấu tạo từ nhiều diot nhỏ hơn nên đèn Led có tuổi thọ khá cao, trung bình khoảng 30000 giờ. Khi gặp vấn đề với một diot, đèn vẫn có thể hoạt động bình thường, thậm chí không làm giảm cường độ sáng.

Tuy nhiên, do giá thành khá cao nên đèn Led chưa được sử dụng phổ biến như đèn Halogen. Đây cũng chính là nhược điểm của thiết bị này.

Trên đây là tổng hợp các thông tin sơ bộ về hai loại đèn được sử dụng phổ biến trên xe nâng hàng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn loại đèn phù hợp nhất với xe nâng của mình. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: https://xenangthienson.com/