6 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu xe nâng hàng

Tiết kiệm chi phí luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu trong bất kì khâu nào của hoạt động sản xuất kinh doanh. Bạn là chủ doanh nghiệp và bạn đang quan tâm làm thế nào để tiết kiệm tối đa nhiên liệu cho xe nâng hàng? Vậy thì đừng vội lướt qua bài viết này nhé. Dưới đây là 6 cách giúp giảm hao phí nhiên liệu xe nâng hàng bạn nhất định phải biết.

Xem thêm:

1. Không nâng hạ hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép

Mỗi dòng xe nâng đều có một quy chuẩn về tải trọng nâng hạ hàng hoá nhất định. Điều này có nghĩa là, bạn tuyệt đối không nên lạm dụng vận chuyển hàng hoá quá tải một cách thường xuyên. Nếu người công nhân vận hành xe nâng vận chuyển hàng hoá vượt mức tải trọng cho phép sẽ khiến cho lượng nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.

Về lâu dài, tình trạng quá tải cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền cũng như làm giảm tuổi thọ của xe nâng hàng.

vận chuyển hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép là nguyên nhân gây lãng phí nhiên liệu
Vận chuyển hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép là nguyên nhân gây lãng phí nhiên liệu

2. Làm chủ tốc độ điều khiển

Có thể bạn chưa biết, làm chủ được tốc độ di chuyển của xe nâng hàng cũng là một trong những cách giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Một lời khuyên dành cho các tài xế vận hành xe nâng hàng là hạn chế tối đa hành động phanh xe đột ngột. Bởi vì, mỗi lần bạn hãm phanh đồng nghĩa với việc động cơ sẽ ngừng nghỉ tạm thời. Để tiếp tục vận hành, xe sẽ phải khởi động lại. Quá trình này sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi xe nâng ở trạng thái di chuyển đều.

làm chủ tốc độ di chuyển giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu tiêu thụ
Làm chủ tốc độ di chuyển giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu tiêu thụ

Ngược lại, việc tăng ga đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiên liệu. Đối với xe nâng chạy dầu diesel, nếu hành động này diễn ra, ước tính lượng khí thải cũng sẽ tăng lên gấp 5 lần do động cơ không kịp đốt cháy lượng dầu.

Mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu trong trường hợp này là thay vì tăng tốc đột ngột rồi bất ngờ phanh gấp, hãy vận dụng quán tính của xe nâng hàng để điều khiển xe di chuyển hay dừng lại linh hoạt. Chẳng hạn, khi muốn dừng xe, hãy thả trôi xe từ từ đến vị trí dừng đỗ mong muốn.

3. Tắt máy khi không sử dụng

Khi người điều khiển không có nhu cầu tiếp tục sử dụng xe nâng hàng hay trường hợp có việc đột xuất phải rời khỏi ghế lái, tuyệt đối không để xe nâng ở trạng thái chờ quá 1 phút. Trong tình huống này, bạn nên di chuyển xe đến vị trí đỗ an toàn, tắt máy và chỉ khởi động lại khi đã sẵn sàng.

4. Sử dụng nguồn nhiên liệu tương thích

Các dòng xe nâng khác nhau cũng sẽ được cấu tạo bởi một thiết bị động cơ khác nhau, tương ứng với nó là những quy chuẩn riêng về lượng nhiên liệu sử dụng.

Việc sử dụng nhiên liệu phù hợp sẽ giúp tiết kiệm 1 – 2% năng lượng tiêu thụ. Ngoài ra, việc sử dụng đúng nhiên liệu theo quy chuẩn động cơ cũng giúp động cơ vận hành êm ái, bền bỉ hơn rất nhiều.

5. Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng định kỳ

Hành động này tưởng chừng đơn giản tuy nhiên không ít chủ doanh nghiệp xem nhẹ bỏ qua. Tiến hành bảo dưỡng xe nâng định kỳ giúp kịp thời phát hiện các nguy cơ hỏng hóc tiềm ẩn. Từ đó giúp xe nâng hàng vận hành êm ái, hạn chế lượng nhiên liệu tiêu hao.

Tiến hành bảo dưỡng định kì giúp xe nâng hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu
Tiến hành bảo dưỡng định kì giúp xe nâng hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu

+ Bánh xe non hơi hay lốp xe bị mài mòn quá mức quy định sẽ khiến cho quá trình di chuyển của xe nâng trở nên chậm chạp, hao phí nhiên liệu đáng kể tới mức 6%.

+ Ngoài ra, vỏ xe nâng bị mòn quá quy định vượt mức sẽ gây lãng phí thêm 0.4% tổng nhiên liệu tiêu thụ của xe nâng cho mỗi lần hoạt động.

6. Vệ sinh bộ phận lọc gió thường xuyên

Đối với bất kì dòng xe nâng hàng nào thì việc thường xuyên kiểm tra hệ thống lọc gió cũng đặc biệt cần thiết. Một bộ phận lọc gió sạch sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 10%. Khách hàng cần lưu ý kiểm tra, vệ sinh bộ phận lọc gió đều đặn và tiến hành thay mới nếu cần thiết.

Trên đây là 6 mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu xe nâng do công ty Thiên Sơn tổng hợp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng và bảo quản xe nâng hàng. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.