Nhắc đến xe nâng tay, ta nghĩ ngay tới một thiết bị kho có vai trò chủ lực trong hoạt động nâng hạ, vận chuyển hàng hoá tại các doanh nghiệp. Việc xem xét để lựa chọn một chiếc xe nâng tay với cấu hình phù hợp sẽ đem tới nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ các cách giúp bạn lựa chọn được loại bánh xe nâng tay nhằm đáp ứng hiệu quả công việc cao nhất.

Xem thêm: 

Nội dung bài viết

1. Tầm quan trọng của hệ thống bánh xe trên xe nâng tay

Có thể nói, bánh xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên các dòng xe nâng hàng nói chung và xe nâng tay nói riêng.

bánh xe là bộ phận tác động trực tiếp đến khả năng di chuyển của xe nâng tay
bánh xe là bộ phận tác động trực tiếp đến khả năng di chuyển của xe nâng tay

Nó có vai trò quyết định đến khả năng di chuyển của xe nâng. Bởi lẽ, nếu sử dụng loại lốp xe kém chất lượng dẫn đến tốc độ mài mòn cao. Về lâu dài, nhẹ thì có thể gây ra hiện tượng xe chạy ì ạch, nặng thì rơi bánh xe ra ngoài trong quá trình di chuyển, gây đổ vỡ hàng hoá và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người công nhân vận hành.

Thông thường, các bánh xe nâng hàng sẽ được chế tạo với những đặc tính chuyên biệt nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận chuyển hàng hoá. Một số loại cải tiến còn có khả năng hạn chế tối đa tiếng ồn trong quá trình vận hành, đem đến môi trường làm việc lí tưởng.

2. Các loại bánh xe nâng tay phổ biến nhất hiện nay

Các dòng xe nâng tay trên thị trường ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Theo đó mà khách hàng cũng có rất nhiều sự lựa chọn về loại bánh xe đi kèm phù hợp với môi trường hoạt động cũng như tính chất công việc.

Một số loại bánh xe được sử dụng phổ biến trên các dòng xe nâng tay có thể kể đến như:

2.1. Bánh xe PU

PU là tên viết tắt của PoliUrethane. Đây là loại bánh xe được sử dụng nhiều nhất ở các dòng xe nâng hàng có mặt trên thị trường hiện nay. So với bánh Nylon, bánh xe PU mang rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Vỏ ngoài của bánh xe nâng tay PU được ép phun gắn chặt với lõi nhựa, nhôm hoặc gang. Chính điểm nổi bật trong thiết kế này giúp các dòng xe nâng tay sử dụng bánh PU có thể di chuyển dễ dàng, êm ái với khối lượng tải lên đến hàng chục tấn.

Ngoài ra, quá trình vận hành không gây tiếng ồn lớn đem đến môi trường làm việc lí tưởng. Điều khiển xe nâng tay trang bị bánh PU sẽ không gây xước sàn nhà, miễn là chúng ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Bánh xe PU trên xe nâng tay có độ bền cao, giúp xe di chuyển nhẹ nhàng
Bánh xe PU trên xe nâng tay có độ bền cao, giúp xe di chuyển nhẹ nhàng

Tuy nhiên, loại bánh xe này chỉ thích hợp di chuyển ở địa hình bằng phẳng. Đối với môi trường làm việc gồ ghề, ẩm ướt nên cân nhắc lựa chọn xe nâng tay sử dụng bánh xe Nylon.

2.2. Bánh xe Nylon

Bánh xe Nylon được sản xuất từ nhựa chất lượng cao. Đa số các dòng xe nâng tay Pallet Truck trên thị trường hiện nay đều sử dụng loại bánh xe chuyên biệt này.

Ưu điểm lớn nhất của bánh xe Nylon là độ bền cao, khả năng chịu tải vô cùng mạnh mẽ. Nhờ đặc tính không thấm nước, các dòng xe nâng tay sử dụng bánh Nylon có thể dễ dàng di chuyển ở cả những điều kiện mặt sàn ẩm ướt, không bằng phẳng. Nó được khuyến khích để đưa vào vận hành ở các kho hải sản, kho đông lạnh.

2.3. Bánh xe cao su

Trong nhiều trường hợp, bánh xe nâng tay cũng có thể được chế tạo từ cao su. Ưu điểm của các loại bánh xe này là có thể di chuyển dễ dàng ở các nền gạch.

Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường có tồn tại xăng dầu hay hoá chất, loại lốp này không thích hợp để sử dụng. Bởi lẽ, các tác nhân hoá học có thể làm bở bánh xe, làm gián đoạn quá trình hoạt động, gây mất an toàn cho người công nhân vận hành.

3. Làm thế nào để gia tăng tuổi thọ cho bánh xe nâng tay

+) Hạn chế sử dụng xe thường xuyên ở các môi trường có địa hình gồ ghề, nhiều đất đá lồi lõm.

+) Không dùng xe nâng tay để tải hàng hoá vượt quá tải trọng quy định. Điều này có thể gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng như : gãy càng, hỏng bánh,… gây mất an toàn cho cả người và vật.

+) Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng giúp bạn phát hiện kịp thời các trục trặc để có phương án sửa chữa thích hợp, tránh trường hợp để dẫn đến những hư hỏng nặng hơn.

+) Không để bánh xe trong tình trạng ngâm nước quá lâu

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc xe nâng tay để phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, tôi nghĩ rằng các thông tin đã được cung cấp trên đây thực sự rất hữu ích. Chúc các bạn chọn mua được chiếc xe nâng tay phù hợp.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời