Các hao mòn tự nhiên trên động cơ xe nâng là điều không thể tránh khỏi trên các dòng xe nâng hàng khi sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, làm thế nào để làm mát động cơ xe nâng luôn là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục tình trạng động cơ xe nâng bị nóng sẽ được bật mí ngay sau đây.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

1. Hiện tượng động cơ bị nóng trên xe nâng hàng

Sau một thời gian dài sử dụng, động cơ xe nâng bị nóng là tình trạng phổ biến xuất hiện trên các dòng xe nâng hàng. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe nâng, thậm chí là phá hỏng động cơ.

2. Động cơ xe nâng hàng bị nóng xuất phát từ nguyên nhân nào?

Động cơ xe nâng hàng bị nóng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến như:

Nguyên nhân khiến cho động cơ xe nâng hàng bị nóng
Nguyên nhân khiến cho động cơ xe nâng hàng bị nóng

2.1. Nước làm mát lẫn tạp chất

Nước làm mát cần đảm bảo được lấy từ nguồn nước sạch, không lẫn hoá chất. Nếu sử dụng nguồn nước châm không tinh khiết ( bị nhiễm phèn, lẫn hoá chất ) sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến động cơ xe nâng.

Lí giải cho hiện tượng này là do các cánh quạt của bơm nước bị ăn mòn dẫn đến rỉ sét, nước từ vùng nước nóng trong động cơ không thể lưu thông ra két nước làm mát, gây nóng động cơ.

2.2. Nhớt máy bị cạn kiệt

Người vận hành xe nâng trên thực địa không chú ý theo dõi tình trạng động cơ hay đơn giản là công tác bảo hành bảo dưỡng không tuân thủ theo định kì là nguyên nhân dẫn đến nhớt máy bị cạn quá mức cho phép. Điều này gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Động cơ sẽ bị hư hỏng ngay lập tức nếu hoạt động không có nhớt máy.

Cách nhận biết khi xe nâng hàng rơi vào tình trạng này là xe đang hoạt động bình thường bỗng nhiên bị chết máy đột ngột và không khởi động lại được.

2.3. Các tác nhân từ môi trường

Môi trường hoạt động của xe nâng hàng đa dạng: kho bãi, nhà xưởng, bến cảng, công trường xây dựng,… Vì vậy, việc phải tiếp xúc thường xuyên với khói bụi là điều khó tránh khỏi. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc hệ thống két giải nhiệt, làm hệ thống giải nhiệt hoạt động kém.

Két nước động cơ bị rỉ sét do bụi bẩn và hoá chất
Két nước động cơ bị rỉ sét do bụi bẩn và hoá chất

3. Mẹo làm mát động cơ xe nâng hàng nhất định bạn phải biết

Để tránh tình trạng động cơ xe nâng hàng bị nóng, làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp, cần lưu ý các điều sau đây

3.1. Sử dụng nguồn nước làm mát đảm bảo tiêu chuẩn

Như đã phân tích ở trên, nước làm mát không phù hợp cũng là nguyên nhân làm động cơ xe nâng bị nóng. Vì vậy, bạn cần tiến hành châm nước định kì. Nước sử dụng phải đảm bảo được lấy từ nguồn nước sạch, không nhiễm phèn, hoá chất hay các tạp chất khác.

Châm nước làm mát phù hợp cho động cơ xe nâng
Châm nước làm mát phù hợp cho động cơ xe nâng

3.2. Thường xuyên theo dõi tình trạng ống nước

Trong quá trình sử dụng, người điều khiển xe nâng hàng cần lưu ý kiểm tra hệ thống ống dẫn nước làm mát thường xuyên. Nếu xuất hiện tình trạng rò rỉ cần tiến hành thay thế lập tức.

Ngoài ra, cần thường xuyên xúc rửa két nước làm mát, tránh để tình trạng cáu bẩn gây ảnh hưởng đến động cơ.

3.3. Bảo dưỡng định kì bộ phận quạt gió của động cơ

Khi quạt gió gặp vấn đề sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt làm động cơ bị nóng. Nếu thấy cánh quạt xuất hiện tình trạng sứt, mẻ, gãy, cần thay thế cánh quạt mới phù hợp. Không nên sử dụng cánh quạt gió quá to hoặc quá nhỏ, điều này sẽ làm tăng hoặc giảm quá mức tốc độ tản nhiệt.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để khắc phục tình trạng nóng động cơ trên xe nâng hàng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời