Kể từ thời điểm ra mắt cho đến nay, xe nâng tay đã trở thành công cụ vận chuyển, nâng hạ phổ biến và không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách chọn, sử dụng, chăm sóc xe nâng tay mà theo mình sẽ rất hữu ích đối với bạn.

Xem thêm:

Mẹo lựa chọn xe nâng tay và vận hành xe nâng tay an toàn
Mẹo lựa chọn xe nâng tay và vận hành xe nâng tay an toàn

Nội dung bài viết

1. Cách lựa chọn xe nâng tay phù hợp

Xe nâng tay là dòng xe nâng hàng sử dụng để vận chuyển pallet hàng hoá có khối lượng khác nhau. Các dòng xe nâng tay tải trọng khác nhau cùng đảm nhận vai trò thực hiện công tác nâng hạ, vận chuyển hàng hoá. Tuy nhiên, việc lựa chọn một chiếc xe nâng tay phù hợp là đặc biệt quan trọng. Thực tế, nếu tải trọng nâng khá bé so với khối lượng hàng hoá cần nâng sẽ gây ra tình trạng quá tải. Điều này không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe mà còn có thể gây ra nhiều nguy cơ dẫn đến đổ vỡ hàng hoá. Ngược lại, lựa chọn một chiếc xe nâng tay có tải trọng nâng quá lớn so với mức tải trọng cần thiết để nâng hạ không những lãng phí tiền của mà còn tốn diện tích kho bãi.

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lựa chọn được dòng xe nâng tay phù hợp:

1.1. Xác định chính xác khối lượng hàng hoá cần nâng hạ

Đây được coi là một trong những yêu cầu quan trọng nhất trước khi đưa ra quyết định chọn mua dòng xe nâng tay phù hợp. Bạn cần xem xét chính xác khối lượng hàng hoá cần nâng là bao nhiêu, bao gồm cả khối lượng của pallet. Như đã nói ở trên, việc sử dụng một chiếc xe nâng hàng bằng tay có tải trọng phù hợp không những đem lại hiệu suất cao trong công việc mà còn góp phần gia tăng tuổi thọ của xe.

1.2. Căn cứ vào điều kiện hoạt động của xe nâng

Đối với các môi trường vận hành khác nhau thì bạn cũng cần xem xét lựa chọn cho mình một chiếc xe nâng tay phù hợp. Nếu đặc thù công việc của bạn phải thường xuyên điều khiển xe nâng ở những môi trường đặc biệt có tính ăn mòn hay ẩm ướt thì các xe nâng tay inox chính là giải pháp hữu hiệu.

Ngoài ra cần quan tâm đến không gian hoạt động : rộng hay hẹp, phù hợp với xe nâng có kích thước bao nhiêu.

1.3. Thương hiệu sản xuất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất xe nâng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Việc lựa chọn một thương hiệu uy tín không những đem lại hiệu suất hoạt động cao mà còn hạn chế tối đa các chi phí ẩn phát sinh liên quan đến việc bảo dưỡng, bảo trì.

2. Cách sử dụng xe nâng tay an toàn, hiệu quả

Vận hành bất kì một loại thiết bị máy nào cũng cần nắm rõ các quy tắc nhất định. Việc tuân thủ các quy chuẩn nghiêm ngặt về vận hành xe nâng sẽ mang lại hiệu suất hoạt động hiệu quả, đảm bảo an toàn lao động cho những người công nhân điều khiển, cũng như tính nguyên vẹn của hàng hoá.

  • Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, bao.
  • Người công nhân vận hành xe nâng tay cần trang bị đầy đủ các kiến thức về kĩ năng vận hành để có thể kịp thời khắc phục các sự cố bất ngờ xảy ra.
  • Kiểm tra kĩ càng các bộ phận xe nâng : lốp xe, phanh xe, tay điều khiển. Hãy đảm bảo rằng chúng đều hoạt động hiệu quả và không gặp bất kì một lỗi hư hỏng nào.
  • Không vận chuyển hàng hoá vượt quá tải trọng nâng cho phép của xe.
  • Luôn đảm bảo rằng pallet được đặt đúng trọng tâm nâng của xe.

3. Làm thế nào để gia tăng tuổi thọ của xe nâng tay?

  • Cần tiến hành bảo dưỡng định kì đúng hạn cho xe nâng hàng bằng tay của bạn. Điều này giúp bạn phát hiện kịp thời các nguy cơ hỏng hóc tiềm ẩn, đảm bảo rằng xe nâng tay luôn trong trạng thái hoạt động ổn định nhất.
  • Không tự ý tháo lắp hay thay thế bất kì một bộ phận nào trên xe nâng tay nếu không có sự hiểu biết nhất định hay các kiến thức chuyên môn.
  • Khi không sử dụng, cần di chuyển đến đúng vị trí cất giữ. Cách tốt nhất là nên đặt xe ở môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp thường xuyên hay những khu vực ẩm ướt.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời