Liên tục ngồi sau vô lăng xe nâng mỗi ngày, nếu không vận động có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm mà các tài xế phải đối mặt. Đó là các căn bệnh liên quan đến nghề nghiệp, là béo phì, thoái hóa cốt sống,… và nhiều căn bệnh khác nhau. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về những căn bệnh thường gặp này.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

Thoái hóa cột sống

Việc duy trì 1 tư thế khi lái xe nâng, đặc biệt là ngồi nhiều giờ liên tục sẽ làm cho các tài xế không thể tránh khỏi căn bệnh thoái hóa đốt sống. Nhất là đốt sống cổ và vùng hông. Theo báo cáo của Trung tâm sức khỏe Allied, cứ 4 người lái xe thì lại có 1 người bị căn bệnh về thoái hóa đốt sống. Lý do chính là ngồi lâu trên ghế trong thời gian dài sẽ khiến lưng, cổ, hông bị áp lực lớn.

Dấu hiệu của căn bệnh là đau mỏi cổ, tê tay, vai rồi lan xuống phần lưng và hông bên dưới. Nếu ngồi như vậy trong một thời gian dài sẽ làm chúng ta mắc phải những căn bệnh khó chữa này.

Cách để khắc phục tình trạng này là thay đổi tư thế và thường xuyên vận động trong những giờ nghỉ giải lao. Kết hợp với việc xoa bóp vùng cổ, lưng, và hông để hạn chế căn bệnh đó.

Lái xe nâng lâu ngày không vận động sẽ bị thoái hóa cột sống
Lái xe nâng lâu ngày không vận động sẽ bị thoái hóa cột sống

Lái xe nâng lâu ngày không vận động sẽ bị trĩ

Theo thống kê cho thấy Việt Nam đang là nước có 50% dân số mắc bệnh trĩ. Trong đó, những người lái xe nâng cũng chiếm một lực lượng đông đảo và phổ biến.

Mặc dù chưa ai dám khẳng định nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, nhưng lý do làm nó xuất hiện thì không thể bỏ qua việc ngồi nhiều, ít vận động. Nếu ngồi quá lâu trên xe suốt 8h làm việc, khoảng thời gian nghỉ cũng ngồi trên xe và không chịu vận động, bạn sẽ gặp các dấu hiệu như táo bón, trong trường hợp nặng hơn có thể sờ thấy búi trĩ bên ngoài.

Để loại bỏ nổi lo này, những người lái và điều khiển xe nâng nên chọn một loại nghế ngồi êm. Không nên ngồi 1 chỗ trong thời gian dài. Kết hợp với việc vận động trước và sau khi làm việc chắc chắn sẽ làm giảm nguy cơ mắc phải tình trạng này.

Vai gáy thường xuyên bị đau mỏi

Đầu, cổ, vai sẽ là những bộ phận chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu những người lái xe nâng không chịu vận động. Thông qua một cuộc khảo sát thì những người lái xe nâng, các loại xe nâng điện, hay xe nâng dầu đều từng bị đau mỏi vai gáy, tê tay, và dấu hiệu này ngày càng trở nên phổ biến.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu người điều khiển để bệnh tình này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống, làm ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên tập luyện những bài thể dục nhẹ nhàng. Trong thời gian nghỉ giải lao có thể thay đổi vị trí ghế lái xe ra phía sau khoảng 20-30 độ, vận động xương khớp để hạn chế gặp phải tình trạng này.

Lái xe nâng lâu ngày sẽ bị đau mỏi vai gáy
Lái xe nâng lâu ngày không vận động sẽ bị đau mỏi vai gáy

Những căn bệnh về béo phì

Đa số những người lái xe nâng đều bị các căn bệnh liên quan đến béo phì nếu không vận động cơ thể. Với việc di chuyển và làm việc liên tục, họ sẽ thường không có chế độ ăn uống hợp lý, ăn đồ ăn nhanh, hay sử dụng các chất kích thích,… Vì thế, những căn bệnh liên quan đến béo phì là điều mà họ không thể tránh khỏi.

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách tránh ăn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, bổ sung thêm nhiều chất xơ để cơ thể khỏe mạnh nhé.

Những căn bệnh liên quan đến mắt và giấc ngủ

Việc tập trung trong suốt hành trình lái sẽ làm cho các tài xế phải tập trung cao độ. Khi đó, mắt cũng ở trong trạng thái làm việc cao. Nếu hoạt động trong môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn sẽ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như đau mắt, viêm giác mạc.

Lái xe nâng lâu ngày không vận động bị mất ngủ
Lái xe nâng lâu ngày không vận động bị mất ngủ

Không chỉ vậy, khi hoạt động làm việc liên tục, những người lái xe nâng còn thường xuyên sử dụng các chất kích thích để tập trung. Điều này nếu sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Đặc biệt đối với những đặc thù công việc phải làm việc ca đêm.

Cách khắc phục là bạn nên trang bị các dụng cụ bảo hộ để bảo vệ mắt, hạn chế dùng các chất kích thích. Thêm vào đó là chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh.

Ngồi xe nâng lâu ngày không vận động sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chúng tôi mong rằng thông qua nội dung trên, bạn có thể thường xuyên tập luyện, vận động đều đặn để xóa bỏ các căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời