Xe nâng hàng từ lâu đã trở nên không còn quá xa lạ đối với hầu hết các doanh nghiệp. Nó được ví như “xe tải” của nền công nghiệp hiện đại. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết về xe nâng hàng và ưu điểm vượt trội.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

1. Tổng quan về xe nâng hàng

Xe nâng hàng được xếp vào một trong các thiết bị kho, bãi quan trọng. Được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất. Kể từ khi xe nâng ra đời đã giải quyết bài toán tối ưu sức lao động của con người và tối ưu nhân sự kho, bãi.

xe nâng hàng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất
Xe nâng hàng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất

Trước đây, mọi công tác nâng hạ, bốc xếp, vận chuyển hàng hoá đòi hỏi rất nhiều nhân lực mới có thể đảm bảo thực hiện được. Đối với những hàng hoá có khối lượng lớn điều này gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xe nâng hàng 2 tấn có thể đạt được hiệu suất tương đương 20 người công nhân lao động chân tay đơn thuần.

2. Xe nâng hàng bao gồm những loại nào?

Hiện nay, thị trường xe nâng hàng xuất hiện đa dạng về mẫu mã, kết cấu, tải trọng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển của khách hàng. Xét về cấu tạo động cơ, có thể phân chia xe nâng hàng thành 2 nhóm chính:

2.1. Xe nâng tay thuỷ lực

Xe nâng tay thuỷ lực là loại xe nâng hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng lực tay của người điều khiển tác động vào bơm thuỷ lực để thực hiện thao tác nâng – hạ hàng hoá. Và sử dụng sức người để di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác. Hiện nay trên thị trường đang phổ biến loại xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp. Được sử dụng để nâng – hạ các pallet hàng.

xe nâng tay HangCha giá rẻ
Xe nâng tay HangCha giá rẻ có trợ lực điện

Với ưu điểm giá thành rẻ, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thao tác nên bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Xe nâng tay được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ vì khả năng di chuyển linh hoạt trong không gian kho bãi chật hẹp.

Bên cạnh loại xe nâng tay thuỷ lực, hiện nay đã có một số sản phẩm xe nâng tay cao có trợ lực điện. Nhằm giảm thiểu sức người và tăng năng suất lao động đáng kể.

2.2. Xe nâng trợ lực động cơ

Trong khi xe nâng hàng bằng tay vẫn đòi hỏi can thiệp nhiều sức lực của con người thì các dòng xe nâng hàng sử dụng động cơ đã khắc phục được tối đa nhược điểm này. Tiêu biểu có thể kể đến như:

+ Xe nâng chạy điện: sử dụng nguồn nhiên liệu điện sạch với động cơ xoay chiều AC không chổi than, đem đến khả năng vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn và các khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường. Thiết kế động cơ cải tiến mang lại công suất hoạt động mạnh mẽ, lượng nhiên liệu tiêu hao thấp, quá trình bảo dưỡng đơn giản nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Xe nâng động cơ điện được sử dụng rộng rãi trong các kho lạnh, các xưởng sản xuất yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe về không khí và độ ồn.

+ Xe nâng chạy dầu diesel: các dòng xe nâng sử dụng nhiên liệu dầu diesel có giá thành khá rẻ. Khác với các dòng xe nâng điện chỉ có thể hoạt động tối đa 8 giờ với mỗi lần sạc đầy, xe nâng chạy dầu diesel thậm chí có thể đáp ứng yêu cầu làm việc suốt ngày dài, chỉ cần bạn đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu. Một ưu điểm nữa khiến cho xe nâng dầu diesel được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn là khả năng vận hành linh hoạt ở nhiều môi trường khác nhau: trong nhà, ngoài trời, kho bãi, bến cảng,…

xe nâng dầu diesel được phân phối bởi công ty Thiên Sơn
Xe nâng dầu diesel được phân phối bởi công ty Thiên Sơn

+ Xe nâng chạy xăng, gas: dòng xe này có ưu điểm dễ dàng sữa chữa khi gặp sự cố. Tuy nhiên, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải. Nhiên liệu gas khá đắt gây lãng phí rất nhiều chi phí vận hành của doanh nghiệp.

3. Những lợi ích mà xe nâng hàng mang lại

+ Giảm hao phí sức lao động: một chiếc xe nâng 2,5 tấn với một người điều khiển có thể đem đến hiệu suất công việc tương đương hàng chục nhân công khuân vác truyền thống.

+ Tiết kiệm chi phí: đầu tư một chiếc xe nâng hàng chuyên dụng có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí để thuê nhân lực, rút ngắn thời gian, nâng cao năng suất lao động. Từ đó tạo tiền đề tạo ra giá trị thặng dư.

+ Khả năng nâng hạ tốt: ngày nay, các dòng xe nâng đa dạng tải trọng có thể đảm nhận công việc nâng hạ và vận chuyển được khối lượng lớn hàng hóa trong các kho hàng, các cầu cảng, container. Xe nâng có khả năng nâng được hàng chục tấn hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn tối đa.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang tới cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về các dòng xe nâng hàng trên thị trường và những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời