Có thể nói, lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên các dòng xe nâng hàng nói chung và xe nâng sử dụng động cơ diesel nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm và hiểu rõ về cấu tạo bộ phận này, kể cả những người tài xế trực tiếp điều khiển xe nâng. Dưới đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về lốp xe nâng dầu, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu về lốp xe nâng dầu HangCha

Lốp xe là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với tất cả các dòng xe nâng. Giống như các thiết bị vận tải khác, lốp xe nâng dầu là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn, giúp xe có thể di chuyển dễ dàng, linh hoạt.

Tính chất công việc của các dòng xe nâng hàng là thường xuyên vận chuyển những khối hàng hoá lớn từ nhiều vị trí khác nhau. Chính bởi lẽ đó mà lốp xe được trang bị trên các dòng xe nâng dầu cũng đòi hỏi đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định về kích thước, cấu tạo cũng như nguyên liệu cấu thành.

Lốp xe là bộ phận quan trọng cấu thành nên xe nâng dầu
Lốp xe là bộ phận quan trọng cấu thành nên xe nâng dầu

Đây là bộ phận hao mòn tự nhiên nhanh nhất trên các dòng xe nâng, tuy nhiên nó cũng dễ tìm kiếm cũng như sửa chữa, thay thế.

2. Lốp xe nâng dầu HangCha gồm những loại nào?

Hiện nay, các loại lốp xe nâng dầu trên thị trường rất đa dạng. Tuy nhiên, hai dạng cấu tạo lốp xe được sử dụng phổ biến nhất trên hầu hết các dòng xe nâng là lốp hơi và lốp đặc.

Ngoài ra, dựa vào tải trọng nâng hạ, có thể phân loại lốp xe nâng dầu như sau:

+) Các dòng xe nâng hàng phân khúc 3.5-6.0-7.0 tấn sử dụng lốp xe nâng 825-15, mân ép là 6.50-15

+)  Các dòng xe nâng hàng phân khúc từ 4.0- 5.0 tấn sử dụng lốp xe nâng 300-15, mân ép là 6.50-15

3. Cấu tạo của lốp xe trên xe nâng dầu HangCha

Tuỳ thuộc vào điều kiện hoạt động và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn loại lốp xe phù hợp nhất. Hai dạng cấu tạo lốp phổ biến được sử dụng trên hầu hết các dòng xe nâng dầu trên thị trường là lốp hơi và lốp đặc.

3.1. Tìm hiểu về cấu tạo lốp hơi

Một lốp hơi tiêu chuẩn dành cho xe nâng dầu được cấu tạo bởi các chi tiết chính sau đây:

Cấu tạo lốp hơi trên xe nâng dầu HangCha
Cấu tạo lốp hơi trên xe nâng dầu HangCha

+) Vân lốp: Thông thường, vân lốp được thiết kế dưới dạng các rãnh ngang, dọc đan xen nhằm mục đích giảm ma sát, giúp xe nâng di chuyển linh hoạt. Ngoài ra, nó còn tăng khả năng bám đường, đặc biệt khi vận hành xe nâng dầu trên địa hình dốc.

+) Hông lốp: được làm từ cao su có khả năng đàn hồi cao giúp làm giảm giao động khi xe di chuyển trên các địa hình gồ ghề.

+) Lớp lót cao su phía trong: có vai trò chính trong việc ngăn không cho nước và các loại dị vật như đinh, ốc vít lọt vào bên trong.

+) Lớp bố đỉnh và lớp bố chính: là kiểu lớp bố vải được hoàn thiện dựa trên công nghệ Radial mới nhất hiện nay, mang ưu điểm tính bền cao và độ phân bố lực tốt.

+) Cuối cùng là săm bằng cao su được bố trí ở vị trí trong cùng.

3.2. Tìm hiểu về cấu tạo lốp đặc

Lốp đặc cũng có các tiêu chuẩn về kích thước tương tự như lốp hơi. Tuy nhiên, so với lốp hơi, lốp đặc được chế tạo hoàn toàn bằng cao su từ trong ra ngoài. Cấu tạo của lốp đặc trên các dòng xe nâng dầu bao gồm:

Cấu tạo lốp đặc trên xe nâng dầu HangCha được phân phối bởi công ty Thiên Sơn
Cấu tạo lốp đặc trên xe nâng dầu HangCha được phân phối bởi công ty Thiên Sơn

+) Mặt lốp

+) Lớp đệm cao su trung tâm

+) Lớp cao su cứng phía trong

+) Tanh lốp

4. Một số lưu ý giúp gia tăng tuổi thọ lốp xe nâng dầu HangCha

Dù là lốp hơi hay lốp đặc, trong quá trình vận hành xe nâng hàng, việc theo dõi, bảo dưỡng lốp xe thường xuyên luôn được khuyến khích thực hiện.

+) Tuyệt đối không vận chuyển, nâng hạ hàng hoá vượt quá tải trọng quy định. Hành động này ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của lốp cũng như nhiều bộ phận khác trên xe nâng.

+) Hạn chế tăng, giảm tốc độ đột ngột, tránh di chuyển xe vào các khu vực gồ ghề, lồi lõm.

+) Đối với lốp đặc, tất cả các vết nứt vỡ dù lớn hay nhỏ đều phải được tiến hành sửa chữa và khắc phục kịp thời, tránh gây ra các tai nạn nguy hiểm.

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm góc nhìn đa chiều về loại lốp xe được sử dụng trên dòng xe nâng dầu HangCha. Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất nhé!

 Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời