Xe nâng cũng giống như các phương tiện vận tải khác đều phải đáp ứng các tiêu chí về kiểm định. Vậy khi kiểm định xe nâng khách hàng lưu ý những thông tin gì? Quá trình kiểm định ra sao? Hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây để biết chi tiết nhé.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

Kiếm định xe nâng là gì?

Kiểm định xe nâng được hiểu là quá trình kiểm tra, đánh giá sản phẩm dựa trên những quy định hiện hành nhằm đảm bảo độ an toàn của chiếc xe trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, xe nâng hàng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày nên chúng ta cần phải kiểm định nó. Hoạt động này sẽ giúp cho quá trình vận hành và sử dụng xe tại các kho bãi được đơn giản và dễ dàng hơn.

Kiểm định xe nâng
Kiểm định xe nâng

Khi kiểm định xe nâng cần chuẩn bị những gì?

Trước khi mang xe nâng đi kiểm định, bạn cần chuẩn bị một số những yếu tố như sau:

+ Cần cho xe nâng ngừng hoạt động

+ Cần có một tài xế để vận hành trong quá trình sử dụng

+ Các giấy tờ kiểm định trước đó của xe nâng

+ Cần chủ sở hữu xe có mặt khi tiến hành quá trình kiểm định. Tuy nhiên, trong trường hợp không có chủ sở hữu chúng ta có thể tìm người đại diện để ký vào biên bản kiểm định.

Những loại xe nâng nào cần kiểm định

Chúng ta có thể chia xe nâng thành 2 loại khi tham gia kiểm định. Đó là:

+ Xe nâng hàng: Bao gồm các loại xe nâng điện, xe nâng dầu. Các loại xe thực hiện công việc di chuyển, nâng hạ hàng hàng trong các nhà máy xí nghiệp.

+ Xe nâng người: Đây là xe dùng để nâng người lên trên cao, thực hiện các nhiệm vụ thay thế sửa chữa, làm việc trên một độ cao nhất định.

Với 2 loại này, chúng ta cần tiến hành kiểm định để kiểm tra chất lượng của sản phẩm có đáp ứng các tiêu chí này được hay không.

Những loại xe nâng cần kiểm định
Những loại xe nâng cần kiểm định

Tại sao cần kiểm định xe nâng và thời hạn ra sao?

Trong quá trình sử dụng, nhiều người vẫn không biết được tại sao cần kiểm định xe nâng và thời hạn vào khi nào. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Thứ nhất, để đảm bảo an toàn cho người lao động khi vận hành, đồng thời hàng hóa không bị rủi ro, chúng ta cần phải tiến hành kiểm định.

Tiếp đến, bạn cần kiểm định để tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo quy định, những chiếc xe nâng trong quá trình hoạt động cần phải tiến hành các thủ tục về kiếm định. Bởi vậy, nếu bạn không tiến hành nó thì có thể sẽ bị vi phạm quy định của pháp luật.

Thông thường, thời hạn sử dụng xe nâng có quy định từ 1-2 năm. Nhưng đối với xe nâng người thông thường sẽ có thời gian kiểm định nhanh hơn.

Các bước kiểm định an toàn xe nâng

Bước 1: Tiến hành kiểm tra hồ sơ, thời hạn bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa.

Bước 2: Kiểm tra về kỹ thuật xe nâng ngoài

Bạn có thể dựa vào việc ghi nhãn trên xe, kiểm tra tình trạng kỹ thuật, các bộ phận của xe nâng, độ an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật thử không tải

Bước kiểm tra kỹ thuật – thử không tải này chỉ được thực hiện, sau khi 2 bước kiểm tra trên đạt yêu cầu theo quy định. Tiến hành thử không tải để kiểm tra xem hoạt động của hệ thống thủy lực, hệ thống tín hiệu, hệ thống phanh và hệ thống di chuyển như thế nào, có đảm bảo không?

Bước 4: Thực hiện các chế độ thử tải. Bước này tiến hành thử tải và kiểm tra phanh tay

Bước 5: Xử lý kết quả trong quá trình kiểm định và cấp giấy chứng nhận

Quá trình này phải được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn quy định. Trường hợp khách hàng thấy chiếc xe của mình bị hư hỏng thì hãy đem xe đi sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn nhất.

Các bước kiểm định xe nâng hiện nay
Các bước kiểm định xe nâng hiện nay

Kiểm định xe nâng ở đâu?

Hiện nay, khách hàng có thể mang xe nâng đến các cơ quan có thẩm quyền được nhà nước cấp phép để tiến hành kiểm định. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và chính xác nên bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để sử dụng xe nâng đảm bảo nhất.

Như vậy, với những thông tin trên đây bạn có thể tìm kiếm những kiến thức về quá trình kiểm định xe nâng. Hãy thực hiện theo quy định của pháp luật để chiếc xe nâng của bạn được hoạt động tốt nhất nhé.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời