An toàn lao động luôn là vấn đề nhức nhối và được đặt lên hàng đầu trong bất cứ hoạt động sản xuất nào. Giống như oto, dây đai an toàn trên xe nâng hàng cũng là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người tài xế. Tầm quan trọng cũng như những lợi ích tuyệt vời của dây an toàn sẽ được bật mí ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Dây đai an toàn xe nâng

Dây đai an toàn xe nâng hàng
Dây đai an toàn xe nâng hàng

Thực tế, không có luật nào bắt buộc về việc phải đeo dây an toàn khi vận hành xe nâng hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như tránh các tai nạn rủi ro không mong muốn xảy ra, lời khuyên dành cho những người công nhân vận hành là vẫn nên tuân thủ các quy tắc về thắt dây an toàn. Người sử dụng lao động được yêu cầu bảo vệ nhân viên khỏi nguy cơ bị đè bẹp khi xe nâng bị lật.

2. Vì sao cần thắt dây đai an toàn khi vận hành xe nâng?

Dẫu biết rằng, việc thắt dây đai an toàn khi vận hành xe nâng là không hoàn toàn bắt buộc. Tuy nhiên, tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ khi nào mà ta không kịp lường trước. Nhất là tai nạn với xe nâng hàng. Do tính chất công việc thường xuyên phải vận chuyển những khối lượng hàng hoá lớn, tai nạn do lật xe nâng là thường xuyên xảy ra.

Các dòng xe nâng công nghiệp sử dụng động cơ bao gồm xe nâng dầu, xe nâng điện được sản xuất sau năm 1992 đều được yêu cầu trang bị dây đai an toàn hoặc thiết bị dây bảo hộ khác có chức năng bảo vệ người tài xế khi xe nâng xảy ra nghiêng lật.

Ngoài ra, dây đai an toàn còn có vai trò giúp cho người điều khiển ngồi đúng vị trí với tư thế chuẩn nhất. Điều này tạo cảm giác thoải mái khi làm việc trong thời gian dài, tránh ảnh hưởng đến cột sống.

3. Điều gì sẽ xảy ra người tài xế không thắt dây đai toàn khi vận hành xe nâng?

Một số tài xế chủ quan không thắt dây đai an toàn khi vận hành xe nâng. Bởi họ nghĩ rằng, xe nâng thường di chuyển với tốc độ rất chậm. Vì vậy, các tai nạn xảy ra đối với xe nâng là điều hiếm xảy ra.

Vì sao cần đeo dây an toàn khi vận hành xe nâng
Vì sao cần đeo dây an toàn khi vận hành xe nâng

Tuy nhiên, một số trường hợp tai nạn có thể xảy ra nếu không thắt dây an toàn như:

+ Lật xe nâng

+ Rơi hàng hoá vào người

+ Người vận hành bị ngã ra khỏi khu vực cabin

4. Nguy hiểm gì có thể xảy ra nếu không thắt đai an toàn xe nâng

Thống kê cho thấy, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra đối với xe nâng hàng là xe nâng bị lật, đổ. Vị trí an toàn nhất khi trong trường hợp này là khu vực bên trong cabin. Vì sao vậy?

Nếu không thắt đai an toàn, khi xe nâng có hiện tượng nghiêng lật, người tài xế thường có xu hướng nhảy ra ngoài. Tuy nhiên, theo tính toán, thời gian để tài xế nhảy ra và di chuyển đến vị trí an toàn kịp thời sẽ chậm hơn thời gian xe nâng lật hoàn toàn. Vì vậy, rất có thể tài xế sẽ bị đè bẹp giữa xe nâng và mặt đất, gây ra thương tích nghiêm trọng.

Lái xe nâng không thắt dây an toàn gây nguy hiểm cho người lái
Lái xe nâng không thắt dây an toàn gây nguy hiểm cho người lái

5. Mách bạn một số lưu ý an toàn khi vận hành xe nâng

Ngoài việc tuân thủ nghiêm chỉnh việc thắt dây an toàn khi lái xe, người tài xế cần lưu ý:

+) Không vận chuyển hàng hoá vượt mức tải trọng cho phép.

+) Kiểm tra kĩ càng các bộ phận chuyển động như bánh xe, khung nâng, bộ công tác xem chúng có bất kì trục trặc nào không

+) Kiểm tra chặng đường di chuyển để nắm được địa hình cũng như các chướng ngại vật.

+) Áp dụng tư thế ba điểm được các chuyên gia khuyến cáo khi vận hành xe nâng.

+) Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động: giày, mũ, áo khi điều khiển phương tiện.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về tầm quan trọng cũng như những lợi ích tuyệt vời của dây đai an toàn xe nâng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Nguồn: https://xenangthienson.com/