Những lỗi phổ biến nhất thường gặp phải trên xe nâng điện đứng lái và cách khắc phục

Đánh giá post

Xe nâng điện đứng lái được xếp vào danh sách những công cụ nâng hạ được sử dụng phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Cũng giống như các thiết bị máy khác, quá trình sử dụng xe nâng điện về lâu dài có thể gặp phải một số hỏng hóc. Sau đây tôi sẽ liệt kê giúp bạn những lỗi phổ biến thường gặp trên xe nâng điện đứng lái và đề ra biện pháp khắc phục.

Xem thêm:

1. Vài nét về xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái ngày nay đã không còn quá xa lạ với hầu hết các doanh nghiệp bởi tính ứng dụng cao. Với cơ chế hoạt động sử dụng điện ắc quy là nhiên liệu chính trong quá trình vận hành,  quá trình hoạt động bền bỉ, tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ.

Xe nâng điện đứng lái
Xe nâng điện đứng lái

Bộ phận tay cầm chắc chắn, giúp người tài xế điều khiển linh động. Vì vậy, các dòng xe nâng điện đứng lái có thể dễ dàng di chuyển ở các điều kiện nhà kho có diện tích không gian nhỏ hẹp.

Dựa vào chiều cao nâng, xe nâng điện đứng lái HangCha được chia làm 3 loại chủ yếu

+) Xe nâng Pallet Truck

+) Xe nâng Reach Truck

+) Xe nâng Pallet Stacker

2. Một số lỗi phổ biến nhất thường gặp phải trên xe nâng điện đứng lái 

2.1. Lỗi liên quan đến dầu thuỷ lực

Tiến hành một cuộc khảo sát nhanh, chúng tôi rút ra kết luận rằng: đa số lỗi gặp phải trên các dòng xe nâng điện đứng lái là dầu thuỷ lực bẩn.

Giải thích cho nguyên nhân này là do trong quá trình sử dụng, một cách vô tình hay có chủ ý mà người tài xế bỏ qua bước bảo hành, bảo dưỡng xe định kì. Các tạp chất lẫn trong dầu thuỷ lực gây ra tình trạng không thể tăng hay giảm nĩa nâng.

Dầu thuỷ lực bị lẫn tạp chất khiến cho nĩa nâng không thể điều chỉnh tăng giảm
Dầu thuỷ lực bị lẫn tạp chất khiến cho nĩa nâng không thể điều chỉnh tăng giảm

Ngoài ra, nếu dầu thuỷ lực bị cạn sẽ khiến cho điện ngã ba không thể điều chỉnh lên mức cao nhất.

Cách khắc phục trong trường hợp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp thêm các bình chứa nhiên liệu của dầu thuỷ lực hoặc thay dầu thuỷ lực trong trường hợp bị lẫn tạp chất.

2.2. Không châm nước cất cho bình ắc quy

Một lỗi phổ biến thường gặp phải trên các dòng xe nâng sử dụng động cơ nói chung và xe nâng điện đứng lái nói riêng là quên châm nước cất cho bình ắc quy.

Hiện nay, loại ắc quy được sử dụng trên hầu hết các xe nâng hàng là ắc quy chì-axit. Trong quá trình hoạt động sẽ xảy ra hiện tượng thu phóng điện giữa các bản cực dẫn đến tình trạng tỏa nhiệt và làm bốc hơi nước, rồi dần dần cạn nước trong bình.

Khi lượng nước cất trong ắc quy bị giảm xuống quá mức quy định khiến ắc quy bị chai, làm giảm khả năng tích điện và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe nâng.

Nếu gặp phải hiện tượng này, hãy nhanh chóng tiến hành châm nước cất và nạp năng lượng bình để tiếp tục sử dụng.

2.3. Bánh xe bị hao mòn trong quá trình sử dụng

Đối với dòng xe nâng tay điện Pallet Truck, bánh xe được chế tạo bằng nhựa PU. Vì vậy, về lâu dài có thể gây ra hiện tượng mòn lốp xe.

Bánh xe nâng Pallet Truck làm bằng nhựa nên dễ bị hao mòn
Bánh xe nâng Pallet Truck làm bằng nhựa nên dễ bị hao mòn

Trước khi bắt đầu quá trình vận hành, bạn nên kiểm tra kĩ càng để đảm bảo rằng bánh xe vẫn có thể hoạt động ổn định. Nếu bánh xe bị hao mòn quá mức cho phép sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng, làm lật, đổ hàng hoá rất nguy hiểm.

3. Các lưu ý khi vận hành xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái hay bất kì một thiết bị nâng hạ nào cũng có những quy chuẩn an toàn nhất định yêu cầu người tài xế phải tuân thủ thực hiện:

+) Hạn chế di chuyển trên đường dốc.

+) Không nâng hạ hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép.

+)  Không để bất kỳ thiết bị nào gần hai đầu cực của ắc quy để tránh ma sát tạo tia lửa hoặc ngắn mạch.

+) Không để bất cứ một bộ phận nào của cơ thể gần các bộ phận chuyển động như khung nâng, càng nâng, bánh xe,…

+) Sẽ an toàn hơn rất nhiều khi càng nâng luôn đảm bảo ở vị trí thấp nhất trong quá trình chuyển động.

+) Kiểm tra hành trình di chuyển để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật nào cản trở.

+) Không sử dụng xe nâng điện đứng lái ngoài mục đích vận chuyển, nâng hạ hàng hoá như nâng người, làm ván trượt,…

Hy vọng bài chia sẻ trên đây đã cung cấp cho kho tàng tri thức của bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến dòng xe nâng điện đứng lái HangCha, các lỗi thường gặp phải cũng như biện pháp khắc phục. Chúc các bạn có những chặng hành trình an toàn với xe nâng điện.

Nguồn: https://xenangthienson.com/