Những thông tin cần biết về hộp số xe nâng

Nhắc đến xe nâng hàng là nhắc đến công cụ hữu hiệu giúp con người vận chuyển, nâng hạ hàng hoá. Hộp số xe nâng là một trong những bộ phận kĩ thuật quan trọng và được rất nhiều người quan tâm. Cấu tạo, nguyên lí hoạt động và các thông tin liên quan của hộp số xe nâng sẽ được bật mí ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Hộp số xe nâng là gì?

Hộp số xe nâng là bộ phận quan trọng được rất nhiều khách hàng quan tâm khi đưa ra quyết định mua xe. Nó có vai trò thay đổi tỉ số truyền giữa động cơ và bánh xe, cho phép người công nhân vận hành có thể thay đổi vận tốc chuyển động theo ý muốn.

Hộp số xe nâng trên xe nâng hàng
Hộp số xe nâng trên xe nâng hàng

2. Phân loại hộp số xe nâng

Hộp số bao gồm các bánh răng, biến đổi tỷ số truyền theo điều khiển của người lái (số sàn), hoặc tự động biến đổi tỷ số truyền theo momen xoắn nhận được từ động cơ (hộp số tự động). Mỗi loại hộp số đều có những ưu, nhược điểm nhất định.

2.1. Hộp số sàn

Các dòng xe nâng hàng đời đầu đa số được trang bị hộp số sàn.

+) Ưu điểm:

  • Xe nâng sử dụng hộp số sàn có thể hoạt động với công suất lớn.
  • Khả năng vận hành mạnh mẽ ở cả những địa hình có độ dốc cao hay nhiều vật cản trở.
  • Trong trường hợp xe hoạt động với công suất thấp, người tài xế vẫn có thể thực hiện tăng tốc nhanh thông qua quá trình sinh công lớn.

+) Nhược điểm:

  • Ngày nay, hộp số tự động được sử dụng nhiều trên các dòng xe nâng hàng thay vì hộp số sàn bởi tính cơ động của nó. Chính vì vậy, chi phí bảo dưỡng và thay thế hộp số sàn cao do thị trường không sẵn có.
  • Đòi hỏi người công nhân điều khiển phải kết hợp cùng lúc nhiều thao tác. Điều này gây ra không ít khó khăn cho những người tài xế mới.
  • Dễ xảy ra nguy cơ rà côn hay xe bị chết máy đột ngột nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chân đạp côn và chân đạp gas.

2.2.Hộp số tự động

Đa phần các dòng xe nâng mới ra mắt hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Ưu điểm gì khiến cho hộp số tự động có sức hút mạnh mẽ đến như vậy?

+) Ưu điểm

  • Giúp xe nâng hàng có thể vận hành êm ái, đem đến cho người tài xế cảm giác thoải mái, tiện nghi nhất.
  • Thao tác điều khiển dễ dàng tăng độ an toàn cho người lái và hàng hoá vận chuyển.
  • Cấu tạo hộp số thiết kế khép kín hạn chế nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với nước mưa khi vận hành xe nâng ở ngoài trời. Từ đó giảm nguy cơ hỏng hóc, tiết kiệm tối đa chi phí bảo hành, bảo dưỡng.
  • Hộp số tự động đảm bảo tuổi thọ của các chi tiết khác cao hơn so với hộp số sàn.

3. Nguyên lí hoạt động của hộp số xe nâng

Cấu tạo của hộp số xe nâng bao gồm các bộ phận chính như: bộ bánh răng hành tinh, bộ li hợp thuỷ lực và bộ điều khiển điện tử-thuỷ lực.

Hộp số xe nâng có cấu tao như thế nào
Hộp số xe nâng có cấu tao như thế nào

Nguyên lý hoạt động: Biến mô thủy lực hoặc ly hợp nhận momen xoắn từ động cơ và truyền lực cho các bánh răng thứ cấp. Quá trình chuyển sang số sẽ được thực hiện bằng cách khóa vị trí các bánh răng đã được gài số theo điều khiển của người lái. Từ đó lực truyền động từ động cơ xe sẽ được biến đổi tỷ lệ ra các số 1, 2, 3, 4, 5 và số lùi. Các số tiến thực hiện truyền động 1 chiều, số lùi thực hiện truyền động đảo chiều, do 1 cụm bánh răng điều chỉnh.

4. Cách khắc phục khi hộp số xe nâng gặp trục trặc

Theo thời gian, bất kì một chi tiết máy nào cũng có thể gặp phải một số hư hỏng nhất định. Việc nắm chắc các kiến thức cần thiết sẽ giúp bạn kịp thời khắc phục các trục trặc gặp phải, tránh làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp.

Khi gặp trục trặc với hộp số xe nâng, bạn có thể:

+) Kiểm tra hệ thống điều khiển – cần gạt hoặc tay vào số

+) Kiểm tra các bánh răng bằng cách nghe ngóng

+) Nếu không gặp vấn đề với 2 chi tiết trên, buộc bạn phải kiểm tra toàn bộ hệ thống xe nâng hàng.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về hộp số xe nâng hàng. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.