Nước cất là gì? Các loại nước cất và 3 công dụng quan trọng

Đánh giá post

Nước cất là gì và chúng được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Nước cất gồm những loại nào và sự khác biệt giữa chúng trong quy trình sản xuất cũng như chỉ tiêu kỹ thuật và tính ứng dụng ra sao. Tất cả những thông tin liên quan sẽ có trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, chúng tôi đưa ra giải đáp chi tiết về vấn đề có nên uống nước cất không. Quý khách hàng hãy cùng theo dõi.

1. Nước cất là gì? Phân loại nước cất

Nước cất là loại nước được lọc bỏ các tạp chất thông qua quá trình chưng cất. Quá trình chưng cất là việc đun sôi nước, để nước bốc hơi và thu được phần hơi nước ngưng tụ tinh khiết. Với cách làm này, những tạp chất bẩn, khoáng chất và các loại chất khác sẽ được loại bỏ và tạo ra nước cất đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Nước cất thông thường được chia thành 3 loại dựa vào số lần chưng cất bao gồm: Nước cất 1 lần, nước cất 2 lần và nước cất 3 lần. Ngoài ra, nước cất còn được phân loại theo thành phần lý hóa như TDS, độ dẫn điện,… Nhưng cách phân loại này không được sử dụng phổ biến.

Nước cất được sản xuất và chưng cất kỳ công, tỉ mỉ, càng chưng cất nhiều lần thì độ tinh khiết của nước càng cao. Điều đó có nghĩa là nước cất 3 lần là tinh khiết nhất và nước cất 1 lần ít tinh khiết hơn 2 loại còn lại. Các công đoạn chính để sản xuất nước cất bao gồm:

 • Lọc và xử lý theo công nghệ R.O.
 • Chưng cất vô trùng 1, 2 hoặc 3 lần tương ứng với các loại nước cất 1,2 hoặc 3 lần.
Nước cất 2 lần là gì
Nước cất 2 lần đảm bảo độ tinh khiết gần như tối đa

Nước cất được đựng trong chai lọ hoặc các can chuyên dụng để không bị ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Các dụng cụ này trước khi đựng sản phẩm đều được kiểm tra và xử lý sạch sẽ bằng cách tiệt trùng bằng đèn UV và sục khí ô zôn để tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời phải được tráng rửa sạch sẽ trước khí đóng nước cất để thành phẩm xuất ra thị trường luôn có chất lượng tốt nhất.

Như vậy là các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nước cất là gì? Để biết thêm các thông tin, hãy cùng theo dõi các phần nội dung sau đây.

2. Sự khác biệt giữa nước cất 2 lần và 1 lần

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của các loại nước cất này là số lần chưng cất đã được thể hiện rõ ràng ngay trong tên gọi của chúng. Nước cất 2 lần và 3 lần có số lần chưng cất nhiều hơn, vì vậy có độ tinh khiết cao hơn và giá thành đắt hơn so với nước cất 1 lần. Người ta dựa vào những đặc điểm này để sử dụng nước cất 1 lần, 2 lần và nước cất 3 lần cho những công việc cụ thể khác nhau.

Trong y tế, yếu tố tinh khiết, sạch được ưu tiên hàng đầu, do đó nước cất 2 lần và 3 lần được dùng làm dung môi pha chế thuốc, sắc thuốc, dùng để rửa dụng cụ y tế, dùng trong bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế; hoặc trong thí nghiệm luôn cần sự chính xác rất cao, nên nước cất 2 lần được dùng để thực hiện các phản ứng, rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế dung môi,…

Nước cất 1 lần cũng được sử dụng trong lĩnh vực y tế nhưng với những công việc chấp nhận nước với độ tinh khiết thấp hơn. Trong công nghiệp, nước cất 1 lần được sử dụng để châm bình ắc quy xe nâng điện, xe máy điện, ô tô… còn được dùng để đổ máy phát điện, làm mát máy trong sản xuất, làm mát trong các lò hơi, rửa linh kiện và phụ tùng trong quá trình sản xuất. Nước cất 1 lần cũng được dùng trong các dây chuyền mạ sản phẩm, pha hóa chất công nghiệp, pha hóa chất trong phòng xét nghiệm, được dùng trong nông nghiệp, thẩm mỹ…

Nước cất với độ tinh khiết cao có tính ứng dụng cao trong đời sống

Bảng so sánh chỉ tiêu kỹ thuật dưới đây sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn toàn diện hơn về sự khác biệt trong độ tinh khiết của nước cất 1 lần và 2 lần này:

BẢNG SO SÁNH: CHỈ TIÊU KỸ THUẬT CỦA NƯỚC CẤT 2 LẦN VÀ NƯỚC CẤT 1 LẦN
Tiêu chí so sánh Nước cất 2 lần Nước cất 1 lần
Tiêu chuẩn chất lượng Tương đương nước dùng trong phòng thí nghiệm để phân tích loại 2 theo TCVN 4851-89 (ISO 3696-1987) Tương đương với nước dùng trong phòng thí nghiệm để phân tích loại 3 theo TCVN 4851-89 (ISO 3696-1987)
Hàm lượng cặn SiO2 ≤ 0.02 mg/l ≤ 1 mg/l
Amoniac và muối Amoniac (NH4) ≤ 0,00 mg/l ≤ 0.05 mg/l
Sunfat (SO4) ≤ 0,4 mg/l ≤ 1 mg/l
Clrua (Cl) ≤ 0,02 mg/l ≤ 1 mg/l
Sắt (Fe) ≤ 0,01 mg/l ≤ 0.03 mg/l
Đồng (Cu) ≤ 0,0001 mg/l ≤ 0.001 mg/l
Nhôm (Al) ≤ 0,001 mg/l ≤ 0.01 mg/l
Độ cứng (Ca + Mg) ≤ 0,00 mg/l ≤ 2 mg/l
pH 5,5-6,5 5.5 – 6.5
Độ dẫn điện riêng ≤ 1 µS/cm ≤ 2 µS/cm
Tổng chất rắn hòa tan (TDS) ≤ 0.5ppm ≤ 1 ppm

Từ bảng so sánh trên đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng nước cất 2 lần có độ tình khiết cao hơn nhiều so với nước cất 1 lần bởi hàm lượng chất, tạp chất có trong nước thấp hơn đáng kể. Bởi vậy, nước cất 2 lần hầu như đều có thể sử dụng thay thế cho nước cất 1 lần ở mọi công việc. Tuy nhiên điều ngược lại không phải lúc nào cũng đúng.

3. Ứng dụng của nước cất là gì?

Như quý khách hàng đã biết, nước cất chứa rất ít, gần như là không có các thành phần hữu cơ hay vô cơ gây hại. Vậy ứng dụng của nước cất là gì trong đời sống và trong sản xuất? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

3.1 Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Nước cất được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực y tế bởi độ sạch và độ tinh khiết vượt trội của nó so với các loại nước RO, nước lọc thông thường. Nước cất 2 lần là loại dung dịch y tế không thể thiếu trong các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, phòng mổ,… với những ứng dụng quan trọng như:

 • Rửa dụng cụ y tế trước và sau khi sử dụng.
 • Sát trùng vết thương thay cho muối sinh lý.
 • Điều chế và pha dung dịch thuốc thú y, dung dịch thuốc.
 • Pha dung dịch chạy máy xét nghiệm
 • Pha dung dịch nước muối sinh lý, dung dịch ô xi già.
Nước cất 2 lần
Nước cất 2 lần giữ vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực y tế

3.2 Ứng dụng trong phòng thí nghiệm

Nước cất là loại nước có độ tinh khiết cao, không chứa tạp chất nên việc ứng dụng nó trong phòng thí nghiệm là một điều tất yếu. Trong nghiên cứu, thí nghiệm và xét nghiệm, nước cất được sử dụng để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất và là dung môi với mức chi phí khá rẻ để hòa tan các hợp chất hóa học. Một số công dụng khác của nước cất trong phòng thí nghiệm có thể kể đến như:

 • Pha chế hóa chất thí nghiệm.
 • Làm dung môi cho các phản ứng sinh hóa.
 • Chuẩn bị vi sinh.
 • Nuôi cấy mô.

3.3 Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Bên cạnh những công dụng trong nghiên cứu thí nghiệm và trong lĩnh vực y tế, nước cất còn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp và đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng. Trong một số công việc, chỉ nước cất 2 lần hoặc 3 lần mới có thể đáp ứng được yêu cầu mà các loại nước khác không làm được. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của nước cất trong lĩnh vực công nghiệp:

 • Châm sạc bình ắc quy cho các loại máy móc, phương tiện sử dụng động cơ điện.
 • Làm mát động cơ, máy móc.
 • Pha chế hóa chất công nghiệp.
 • Rửa phôi và linh kiện trong sản xuất.
 • Sử dụng trong các máy CNC, máy laze, máy cắt, máy in phun công nghiệp kỹ thuật cao.
Nước cất được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp

4. Có nên uống nước cất không?

Theo suy nghĩ của nhiều người, nước cất là một loại nước tinh khiết, không chứa tạp chất nên rất an toàn khi uống, thậm chí còn có thể bảo vệ con người khỏi những bệnh liên quan đến đường ruột khi uống phải nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, độ tinh khiết của nước lại là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho con người nếu sử dụng quá thường xuyên bởi một số lí do chính như sau:

4.1 Nước cất không chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Xương, cơ và hệ thần kinh của con người đòi hỏi được cung cấp liên tục các khoáng chất như Canxi, Magie, Natri, Kali,… để duy trì hoạt động. Nếu uống nước cất trong một thời gian dài, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt một số loại khoáng chất nêu trên gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

4.2 Nước cất có độ pH nhỏ hơn mức trung tính

Độ pH của nước cất rơi vào khoảng 5.5 nên nếu sử dụng thường xuyên sẽ tạo áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, nhất là đối với dạ dày. Một số hiện tượng phổ biến như ợ hơi, trào ngược dạ dày, đau dạ dày,… xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, nước có tính axit cao như vậy còn là môi trường lí tưởng cho các gốc tự do trong cơ thể phát triển, tăng nguy cơ gây ra bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, gút, nghiêm trọng hơn là ung thư.

4.3 Nước cất không tốt cho người bệnh, người đang giảm cân

Người bệnh, người cần chăm sóc đặc biệt hay những người đang trong quá trình giảm cân thường có một chế độ ăn đặc biệt nên nếu sử dụng nước cất lâu ngày sẽ không bổ sung đầy đủ những khoáng chất cần thiết, khiến cơ thể bị suy nhược uể oải, thiếu sức sống.

Chính vì vậy, chúng ta không nên sử dụng nước cất để uống liên tục trong một thời gian dài bởi điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có nguy cơ gây ra những bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Ứng dụng của nước cất
Ứng dụng của nước cất trong ý tế

5. Quy trình sản xuất và bảo quản nước cất

Để đảm bảo chất lượng của nước cất 2 lần thành phẩm, cần đảm bảo có một dây chuyền sản xuất khép kín, các thiết bị sản xuất phải đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật một cách nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất nước cất 2 lần chuẩn bao gồm các công đoạn như sau:

 • Công đoạn 1: Chuẩn bị nguồn nước

Ở công đoạn này, các nhà sản xuất sẽ chuẩn bị nguồn nước tự nhiên. Sau đó tiến hành xử lý nước bằng công nghệ RO để đảm bảo độ sạch phục vụ cho việc chưng cất sau đó.

 • Công đoạn 2: Chưng cất nước

Khi có nguồn nước sạch sau xử lý RO, nhà sản xuất tiến hành đưa nước vào máy chưng cất 1 lần để tiến hành quá trình chưng cất. Nước thu được sau bước này chính là nước cất 1 lần. Lúc này, để đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật cho nước cất 2 lần, nước sau chưng cất 1 lần được đưa vào chưng cất thêm 1 lần nữa. Sau đó thu được nước cất 2 lần. Tương tự như vậy, nước cất 3 lần sẽ được tạo ra sau 3 lần chưng cất.

 • Công đoạn 3: Đóng nước cất vào chai lọ, can chuyên dụng

Nước cất thu được sau quá trình chưng cất sẽ được đóng vào các chai, lọ, can,… chuyên dụng. Trước đó, các dụng cụ chứa đựng này phải được làm sạch, sục khí ozon và diệt khuẩn bằng đèn cực tím để đảm bảo chúng hoàn toàn vô trùng và độ tinh khiết của nước không bị ảnh hưởng.

 • Công đoạn 4: Kiểm định chất lượng lần cuối

Ở công đoạn này, các chai, lọ, can đựng nước cất sẽ trải qua khâu đo đạc, kiểm định chất lượng lần cuối bằng các loại máy móc chuyên nghiệp, hiện đại. Khi đã đảm bảo đạt yêu cầu chất lượng cũng như độ tinh khiết thì mới tiếp tục thực hiện seo kín bằng màng chuyên dụng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Các chai, lọ không đảm bảo yêu cầu sẽ bị loại

 • Công đoạn 5: Hoàn thiện sản phẩm

Các chai, lọ, can nước cất đạt chuẩn sẽ được chuyển đến bộ phận đóng gói, phân lô và dán nhãn. Trên đó cần đề cập đến các nội dung: thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng và xuất kho. Những lô nước cất chưa xuất bán ngay sẽ được đưa vào kho bảo quản để đảm bảo không bị vi khuẩn xâm lấn.

Nước cất được sản xuất theo quy trình và công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng

Khi mua các sản phẩm nước cất nhưng chưa sử dụng ngay sau đó, quý khách hàng cần sử dụng và bảo quản sản phẩm đúng cách để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng. Một số điều cần lưu ý như sau:

 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Nước cất 2 lần không vị, không mùi được đựng trong các chai, lọ hoặc can nhựa chuyên dụng, đảm bảo vô khuẩn.
 • Thông thường, nước cất 2 lần có hạn sử dụng 2 năm nếu được bảo quản đúng cách. Quý khách hàng chỉ nên sử dụng sản phẩm trong thời hạn sử dụng quy định của nhà sản xuất.
 • Chỉ nên sử dụng nước cất 2 lần trong 24h kể từ khi mở nắp để đảm bảo tính vô khuẩn và độ tinh khiết nguyên bản.

5. Nước cất châm ắc quy xe nâng điện

Nước cất được sử dụng để châm bình ắc quy xe nâng diện để cân bằng nồng độ axit trong ắc quy và hạn chế tình trạng sunfat hóa giữa các tấm bản cực. Lượng nước cất đảm bảo chất lượng và đạt mức yêu cầu sẽ giúp cho ắc quy xe nâng hoạt động tốt và bền hơn.

Sau một thời gian sử dụng và sạc điện, bình ắc quy xe nâng có thể bị nóng lên và xảy ra tình trạng bốc hơi dung dịch. Khi đó, quý khách hàng cần kịp thời bổ sung nước cất cho ắc quy. Nhà sản xuất khuyên người dùng nên thực hiện công việc này đúng thời hạn để đảm bảo xe nâng hàng được hoạt động tốt nhất.

Để châm nước cất cho ắc quy, khách hàng nên tuân thủ một số quy tắc dưới đây để đảm bảo thao tác an toàn và đúng cách:

 • Lượng nước cất khi châm vào ắc quy không được quá thấp. Nếu bạn để ở mức này nó có thể dần đến tình trạng bị cháy nổ.
 • Khách hàng đặc biệt chú ý châm thêm nước cất, không châm thêm lượng axit cho bình.
 • Đảm bảo bình ắc quy sạch sẽ khi châm nước cất bởi nếu bụi bẩn lọt vào trong các vách ngăn của bình sẽ gây tình trạng hư hỏng.
 • Chú ý khi châm nước cất, không để nước bị tràn ra ngoài.
Bổ sung nước cất cho ắc quy xe nâng giúp đảm bảo hiệu suất làm việc của xe

6. Mua nước cất ở đâu uy tín, chất lượng?

Bạn đang có nhu cầu mua nước cất nhưng băn khoăn chưa biết nên mua ở đâu tốt. Đừng quá lo lắng, trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, khi chọn địa chỉ mua nước cất thì khách hàng nên lưu ý:

 • Địa chỉ mua có thương hiệu lâu năm và uy tín trên thị trường. Nếu bạn muốn mua nước cất cho bình ắc quy xe nâng, tốt hơn hết là tìm đến những đơn vị cung cấp xe nâng và phụ tùng xe nâng chính hãng. 
 • Ưu tiên những địa chỉ được nhiều người lựa chọn. Một đơn vị được nhiều khách hàng tin dùng thường sẽ có chất lượng ổn với giá cả phải chăng.
 • Cân nhắc những đơn vị có chính sách bán hàng và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
 • Cân nhắc mức giá khi mua số lượng lớn.

Trong nhiều địa chỉ thì Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí nêu trên. Không chỉ phân phối đa dạng các sản phẩm xe nâng thương hiệu Hangcha và phụ tùng xe nâng chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường, Thiên Sơn còn mang đến chính sách sau bán hàng hấp dẫn và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Nhờ vậy mà Thiên Sơn đã tạo dựng uy tín và chỗ đứng vững chắc trên thị trường, các sản phẩm do Thiên Sơn phân phối luôn được khách hàng tin tưởng và ưu tiên lựa chọn.

Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn phân phối chính hãng và duy nhất xe nâng Hangcha tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin cần biết về nước cất, công dụng của chúng và gợi ý địa chỉ mua uy tín. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại nước cất, xe nâng Hangcha và phụ tùng xe nâng nhập khẩu chính hãng, xin vui lòng liên hệ tới hotline 0869 285 225 để được đội ngũ chuyên viên của Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn tư vấn chi tiết.