Nông sản vốn là khái niệm được nhiều người nhắc đến trong đời sống. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nông sản là gì? Chúng bao gồm những loại nào? Có phải nông sản chỉ là thực phẩm, lúa, gạo, rau củ, ngô mì?,… Nếu đang quan tâm về lĩnh vực này thì dưới đây là một số thông tin về nông sản cũng như phân loại nông sản. Hãy tham khảo!

Nội dung bài viết

1. NÔNG SẢN LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ NÔNG SẢN

Khái niệm:Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 57/2018/NĐ-CP thì nông sản chính là sản phẩm của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, diêm nghiệp ( còn gọi là nghề làm muối).

Như vậy, nông sản bao gồm tất cả những sản phẩm mà chúng ta thu được từ hoạt động nông – lâm – ngư nghiệp bao gồm thực phẩm (lúa, gạo, ngô, rau củ,…) và các nguyên liệu công nghiệp như bông, mía, cao su,… Thậm chí nông sản còn bao gồm những sản vật từ rừng và nguồn thuỷ sản.

Nông sản bao gồm nhiều loại
Nông sản bao gồm nhiều loại

Thông thường, khi nhắc đến nông sản thì nhiều người cho rằng chúng chỉ là những sản phẩm từ ngành nông nghiệp, tuy nhiên đây lại là quan niệm và hiểu biết chưa đúng. Theo pháp luật Việt Nam quy định thì nông sản bao gồm cả nông sản của ngành nông nghiệp, nông sản của ngành lâm nghiệp và nông sản của ngành ngư nghiệp. Đây là tất cả những sản phẩm mà chúng ta thu được từ hoạt động sản xuất cuả những lĩnh vực trên. Như vậy, có thể tiến hành phân loại nông sản theo cách này.

Hiện tại, nông sản đóng vai trò vô cùng qaun trọng trong đời sống. Chúng không chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm, đời sống sinh hoạt mà còn là nguyên liệu cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của quốc gia. Đặc biệt, nông sản còn là nguồn hàng xuất khẩu khá lớn đối với một số nước, trong đó phải kể đến Việt Nam. Một số mặt hàng nông sản của Việt Nam hiện đang có kim ngạch xuất khẩu lớn phải kể đến như: gạo, cafe, gỗ, rau củ, hạt điều, tôm, tiêu,… cụ thể:

 • Tiêu và điều đứng thứ nhất.
 • Sắn và sản phẩm từ sắn đứng thứ hai.
 • Gạo đứng thứ ba.
 • Cà phê đứng thứ năm thế giới.

2. PHÂN LOẠI NÔNG SẢN

Nông sản có thể được phân chia thành nhiều loại theo những cách khác nhau, cụ thể:

 • Phân loại theo ngành nghề, lĩnh vực: Nông sản từ nông nghiệp, nông sản từ lâm nghiệp và nông sản từ ngư nghiệp, nông sản ngành diêm nghiệp.
 • Phân loại theo nhu cầu sử dụng: Nông sản thực phẩm, nông sản nguyên liệu cho công nghiệp,…

Cụ thể, dưới đây là phân loại nông sản phổ biến nhất mà khách hàng có thể chưa biết:

Có nhiều cách phân loại nông sản
Có nhiều cách phân loại nông sản

2.1. Nông sản thực phẩm

Đây là nguồn nông sản chính, chiếm tỷ lệ cao trong các loại nông sản đang có mặt trên thị trường hiện nay. Trong thực phẩm bao gồm nhiều loại như: ngũ cốc, rau củ, quả,… Nếu ngũ cốc (Lúa, lúa mạch, gạo, ngô,… ) là nguồn cung cấp chính của tinh bột và năng lượng thì các loại trái cây (xoài, táo, dứa, vải,…) lại cung cấp lượng lớn vitamin, chất xơ, khoáng, enzim tốt cho cơ thể. Ngoài ra, một số loại nông sản rau củ (cà chua, cà rốt, bắp cải),… lại cung cấp nguồn khoáng chất quan trọng, có lợi cho sức khoẻ và đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.

Trong các loại nông sản thực phẩm thì gạo chiếm tỷ lệ khá cao trong kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Hiện tại, sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đứng thứ 3 trên toàn thế giới (tính đến năm 2023). Xuất khẩu điều, tiêu của Việt Nam đứng thứ nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, các rau củ cũng thuộc TOP ngành có kim ngạch xuất khẩu lên đến hàng triệu USD. Như vậy, trong phân loại nông sản thì nhóm thực phẩm là phổ biến hơn cả.

Nông sản thực phẩm phổ biến hàng đầu

2.2 Nguyên liệu cho công nghiệp

Một số loại nông sản mang lại giá trị lớn cho ngành xuất khẩu nói chung và trở thành nguyên liệu quan trọng cho công nghiệp phải kể đến là bông, mía, cao su,…Phân loại nông sản cho ngành công nghiệp phải kể đến các sản phẩm nổi tiếng như:

 • Bông: Đây là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng cho ngành dệt may cũng như sản xuất vật liệu xây dựng. Chúng giúp đảm bảo đầu vào cho các hoạt động sản xuất, công nghiệp. Bởi vậy, đây là một trong những loại nông sản đang được nhiều người quan tâm.
 • Cao su: Tỷ trọng xuất khẩu cao su của Việt Nam cũng thuộc TOP đầu toàn thế giới. Đây cũng chính là nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp sản xuất lốp cao su ô tô cũng như hàng loạt sản phẩm khác (nệm,..). Cao su tự nhiên có tính đàn hồi, bền bỉ và được ứng dụng rộng rãi.
 • Mía: Hiện tại, mía đang là nguồn nguyên liệu chính cho công nghiệp sản xuất đường và năng suất sinh học. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng để sản xuất ethanol – một nhiên liệu sinh học thay thế cho xăng. Khi tìm hiểu về phân loại nông sản thì sản phẩm nguyên liệu cho công nghiệp (điển hình là mía) cũng đáng được nhiều người quan tâm.
Nông sản được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp cũng khá phổ biến

2.3 Nhóm nông sản thực phẩm chế biến

Đây cũng là một trong những sản phẩm thuộc phân loại nông sản phổ biến hiện nay. Trong đó, sản phẩm đậu nành, dầu oliu được chế biến rộng rãi, sữa, thịt trong chăn nuôi cũng cung cấo nguồn dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, canxi và vitamin D. Cả sữa và thịt đều có ảnh hưởng lớn đến chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể của con người nên ngày càng được quan tâm. Như vậy, có thể nói, nông sản thực phẩm chế biến cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và trở thành một trong những ngành chủ lực của Việt  Nam.

Nông sản thực phẩm chế biến cũng đóng vai trò quan trọng

2.4 Phân loại nông sản: LÂM SẢN

Khi nói về nông sản thì không thể nào bỏ qua được lâm sản. Đây cũng chính là một trong những loại chủ lực của xuất khẩu Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu gỗ của Việt Nam chiếm đến hơn 17 triệu USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế. Dưới đây là một số loại lâm sản phổ biến:

 • Gỗ: Được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và nội thất. Tại nước ta, các loại gỗ vô cùng đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Như vậy, trong phân loại nông sản thì gỗ – thuộc lâm sản là nổi bật hơn cả.
 • Giấy: ĐƯợc sản xuất từ gỗ và là nguyên liệu chính cho ngành đóng gói, in ấn.
 • Dầu gỗ và các sản phẩm liên quan.

Với diện tích rừng cực lớn, nguồn nông sản từ lâm nghiệp của Việt Nam vô cùng dồi dào. Đây cũng chính là nguồn tài nguyên quý giá của nước ta. Bởi vậy, các loại nông sản xuất phát từ lâm nghiệp cũng đóng vai trò to lớn trong đời sống cũng như nền kinh tế của các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

Gỗ chiếm hơn 3 triệu USD trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam

2.5 Thuỷ sản

Khi phân loại nông sản thì thuỷ sản cũng là một trong những lĩnh vực mà không thể bỏ qua. Nguồn nông sản từ thuỷ sản của Việt Nam vô cùng dồi dào và đóng góp lớn cho nhu cầu đời sống cũng như xuất khẩu, nền kinh tế. Một số sản phẩm thuỷ sản điển hình phải kể đến như:

 • Cá: Đây là nông sản cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp thực phẩm, đồng thời là một phần quan trọng trong chế độ ăn của nhiều cộng đồng. Phân loại nông sản mà cụ thể là thuỷ sản thì cá chính là phổ biến nhất.
 • Mực, Sò Điệp, và Tôm: Là những nông sản vô cùng nổi bật của thuỷ sản. Trong đó, sản lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam vô cùng lớn, chiếm kim ngạch cao, lên đến hàng triệu USD.
 • Ốc, Ngao, và Cá Ngừ: Các loại hải sản này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm mà còn là nguồn thu nhập lớn cho các cộng đồng ven biển. Trong đó, cá ngừ đặc biệt được săn đón vì chất lượng protein và dầu omega-3.
Thuỷ sản là nông sản có giá trị cao

Như vậy, có thể nói thuỷ sản là nhóm trong phân loại nông sản đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày và là nguồn thu nhập cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để bảo vệ nguồn tài nguyên này, sự quản lý bền vững và ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng là không thể thiếu và bất cứ quốc gia nào cũng cần lưu ý.

2.6. Các loại nông sản khác

Ngoài những cách phân loại nông sản như trên thì có một số loại đặc biệt khác phải kể đến như: cây thuốc lá (nguồn nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất thuốc thuốc lá), các loại cây cỏ (có tác dụng chữa bệnh, làm thuốc,…). Đặc biệt, cafe là một trong những loại nông sản phổ biến, chiếm tỷ lệ cao trong xuất khẩu của Việt Nam. Hiện tại, sản lượng cafe xuất khẩu của Việt Nam đứng thứ 5 toàn thế giới và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. 

Phía trên là một số thông tin về nông sản cũng như phân loại nông sản. Mỗi loại đều có những giá trị riêng và đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế. Hiện tại, nông sản Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế. Vì vậy, các đơn vị sản xuất nông sản cũng ngày càng xuất hiện và mở rộng quy mô. Để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ sản xuất và phân phối nông sản thì sử dụng những thiết bị công nghiệp là vô cùng quan trọng – xe nâng chính là một ví dụ.

Cây thuốc lá cũng là một trong những nông sản đang được chú trọng khai thác

Xe nâng hàng giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng hạ, sắp xếp, di chuyển sản phẩm. Chúng kết hợp cùng pallet để sắp xếp các loại nông sản, hạn chế ẩm mốc, hư hỏng và đảm bảo chất lượng cao. Hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất nông sản thường đầu tư xe nâng hàng và những thiết bị công nghiệp liên quan để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm thời gian và tạo nên tính chuyên nghiệp hoá. Nếu là doanh nghiệp sản xuất nông sản và có nhu cầu tìm hiểu về xe nâng, quý khách hãy liên hệ 0869285225 để được tư vấn.