Phanh xe nâng là một bộ phận không thể thiếu giúp chúng ta điều khiển xe an toàn trên mọi chặng đường. Để kiếm soát tốc độ khi lái xe, phanh là yếu tố ưu tiên hàng đầu mà chúng ta cần đáp ứng. Vậy phanh xe nâng là gì? Cấu tạo của nó ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 

Tìm hiểu về phanh xe nâng

Mọi người có thể nhận rõ tầm quan trọng của hệ thống xe nâng. Đây là một hệ thống bao gồm nhiều linh kiện và bộ phận khác nhau cấu thành.

2 bộ phận được đánh giá là quan trọng trong hệ thống xe nâng không thể bỏ qua đó là trống và giày. Trống được nối với phần giày để khi chuyển động, xe có thể dừng theo yêu cầu của người lái.

Bên cạnh đó, phần lót phanh được thiết giúp chiếc xe nâng của bạn giảm tốc và dừng lại. Do đó, bạn có thể lưu ý đến bộ phận này để vận hành xe đúng cách và an toàn.

Tổng phanh xe nâng
Tổng phanh xe nâng

Những nguyên nhân dẫn đến phanh xe nâng bị hư hỏng

Có nhiều khách hàng đã phản hồi rằng, khi sử dụng phanh xe nâng, họ thường xuyên gặp phải tình trạng phanh không ăn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Có thể kể đến một vài ví dụ điển hình dưới đây:

+ Do quá trình lái xe, người điều khiển lái quá nhanh, hay quá mạnh có thể dẫn đến hư hỏng hệ thống phanh

+ Do lái xe không đúng cách, không đảm bảo về quá trình vận hành trong suốt quá trình sử dụng. Điều đó cũng gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống phanh xe mà chúng ta thường gặp phải.

Làm sao để kiểm soát khoảng cách phanh của xe nâng an toàn?

Để hạn chế các trường hợp phanh gấp dẫn đến đứt phanh, hư hỏng,… bạn hãy tham khảo một số khoảng cách an toàn khi điều khiển chiếc xe này trong trường hợp dưới đây:

+ Thứ nhất, người điều khiển hãy điều chỉnh tốc độ xe nâng đang di chuyển. Bạn phải nắm được những khoảng cách an toàn khi vận hành hoạt động và nâng hạ hàng hóa. Giả dụ, khi khách hàng di chuyển 6km/h thì khoảng cách để dừng an toàn đó là 3 mét.

+ Trọng lượng và kích thước của hàng hóa cũng là yếu tố cần nắm để điều chỉnh khoảng cách xe nâng phù hợp.

+ Căn cứ vào địa hình di chuyển, khách hàng cũng xác định được thời gian điều chỉnh phanh là bao nhiêu. Đặc biệt là trong các địa hình bằng phẳng hay gồ ghề, những con dốc cao, thấp,… mà bạn phải di chuyển khoảng cách để phanh an toàn. Nó sẽ giúp quá trình lái xe của chúng ta được thuận tiện hơn.

+ Xem xét phần lốp xe: Một trong những bộ phận mà ảnh hưởng đến phanh đó chính là lốp xe. Trong những trường hợp lốp bị cũ, mòn, quá trình ma sát của xe cũng bị giảm đị. Nếu người điều khiển muốn dừng xe sẽ tốn rất nhiều thời gian chờ đợi.

Làm sao để kiểm soát khoảng cách phanh của xe nâng an toàn?
Làm sao để kiểm soát khoảng cách phanh của xe nâng an toàn?

Quy trình bảo dưỡng phanh xe nâng

Khi bảo dưỡng xe nâng điệnxe nâng dầu, phanh là một trong những bộ phận mà các kỹ thuật viên thường xuyên phải xem xét. Việc kiểm tra bảo dưỡng phanh định kỳ có thể giúp cho bạn an toàn trong suốt quá trình tham gia vận hành.

Trước hết, bảo dưỡng phanh cần xem xét trọng lực của phanh, phát hiện phanh có tiếng kêu bất thường gì khi hoạt động hay không. Sau đó kiểm tra má phanh, đường ống dầu phanh, kiểm tra dầu phanh, tay phanh, đèn báo,…

Khi đã xem xét tất cả các yếu tố trên, khách hàng sẽ chạy thử xe một vòng để xem có gì hư hỏng cần sửa chữa hay không. Nó sẽ thúc đẩy quá trình làm việc của chiếc xe được tốt hơn, đồng thời hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Quy trình bảo dưỡng phanh xe nâng
Quy trình bảo dưỡng phanh xe nâng

Như vậy, phanh xe nâng có thể nói là yếu tố ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến người lái xe khi tham gia lao động. Bạn hãy chú ý và cân nhắc đến bộ phận này để chiếc xe nâng của mình được hoạt động tốt và hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng nhé.

Nguồn: https://xenangthienson.com/