Đối với tất cả các dòng xe nâng sử dụng động cơ điện ở mọi tải trọng, ăcquy là bộ phận quan trọng nhất và là “ linh hồn ” của chiếc xe. Tuy nhiên, làm thế nào để gia tăng tuổi thọ cho bình ắc quy xe nâng điện lại là một câu hỏi mà không phải ai cũng nắm rõ câu trả lời, kể cả những người trực tiếp điều khiển xe nâng điện. Hãy dành ra 5 phút để cùng mình tìm ra câu trả lời qua bài chia sẻ hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm:

5 lưu ý sạc ắc quy xe nâng điện an toàn
5 lưu ý sạc ắc quy xe nâng điện an toàn

1. Sạc điện ắc quy khi dung lượng điện còn dưới 25%

Khi nguồn điện ắc quy dừng ở mức báo động đỏ trên mặt đồng hồ taplo, tức là năng lượng điện dự trữ còn dưới mức 25%, cần tiến hành sạc ngay lập tức. Việc cố vận hành xe nâng khi nguồn năng lượng còn quá ít sẽ làm sụt giảm đáng kể tuổi thọ của ắc quy đồng thời toả nhiệt mạnh gây hỏng bề mặt cực. Trong khi đó, các bộ phận điện khác trên xe nâng cũng có nguy cơ phát sinh nhiệt. Do vậy, để đảm bảo an toàn cũng như gia tăng tuổi thọ của bình acquy trên xe nâng điện, người điều khiển cần đặc biệt chú ý sạc điện khi nguồn năng lượng điện dự trữ báo động ở dưới mức 25%.

bộ đồng hồ taplo hiển thị nguồn điện
bộ đồng hồ taplo hiển thị nguồn điện

2. Ngừng sạc ắc quy khi năng lượng điện đủ 100%

Số lần sạc điện tối đa cho các dòng xe nâng điện nói chung là 1500 lần. Điều này có nghĩa là, dù cho mỗi lần nạp năng lượng bạn sạc đầy cho đến 100% hay chỉ cắm sạc trong vài phút đều được quy chung là một lần sạc.

Chính vì vậy, nếu bạn ngưng sạc khi acquy chưa hấp thụ tối đa nguồn nhiên liệu điện đồng nghĩa với việc bạn đã lãng phí 1 trong số 1500 lần sạc quy định kia. Hơn nữa, một ăcquy điện sau mỗi lần dung nạp phải đạt mức tối đa 80%. Nếu không sẽ làm suy giảm đáng kể tuổi thọ của bình trong thời gian dài.

3. Mở nắp bình ắc quy khi sạc điện

Quá trình dung nạp năng lượng cho bình ắc quy xe nâng điện có thể giải phóng ra một lượng lớn khí Hidro. Vì vậy, bạn cần lưu ý mở nắp bình ắc quy trong quá trình sạc. Giải thích cho hiện tượng này là khi lượng khí bị nén quá lớn trong thời gian dài có thể gây nên các nguy cơ bén lửa dẫn đến tình trạng cháy nổ.

4. Giữ đầu sạc acquy luôn khô

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như gia tăng tuổi thọ cho bình ắc quy xe nâng điện cần chú ý đảm bảo đầu sạc bình ắc quy luôn khô ráo để tránh hiện tượng chập giật mạch điện. Điểm sạc sạch sẽ cũng đảm bảo một kết nối sạc thích hợp và được duy trì với những chi phí ắc quy một cách chính xác.

5. Một số lưu ý khi sạc bình ắc quy xe nâng điện

xe nâng điện
xe nâng điện

Để đảm bảo an toàn cũng như gia tăng tuổi thọ cho các dòng xe nâng sử dụng động cơ điện, cần chú ý một số lưu ý sau:

+) Nên bố trí một khoảng không gian cố định để sạc acquy xe nâng điện. Nơi sạc điện cần tuyệt đối tránh các tác nhân gây lửa để tránh các trường hợp cháy nổ.

+) Không nên sạc ắc quy quá lâu, rút sạc khi năng lượng điện nạp vào đạt mức tối đa 100%.

+) Trong trường hợp bị tràn bình ắc quy, cần rửa ngay lập tức tránh trường hợp ăn mòn axit làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

+) Không nên sạc acquy quá nhiều lần trong một ngày. Cách tốt nhất chỉ nên sạc acquy vào mỗi buổi chiều sau khi kết thúc quá trình làm việc, tránh trường hợp việc cung cấp năng lượng điện bị gián đoạn.

+) Không nên thêm nước hay làm ướt ắc quy trước khi bắt đầu chu trình sạc. Đây là một sai lầm cơ bản tuy nhiên không ít người mắc phải. Cần thêm nước cất hoặc nước tinh khiết sau mỗi chu trình sạc.

Hy vọng qua bài viết này đã trang bị thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ acquy xe nâng điện cũng như gia tăng tuổi thọ cho các dòng xe nâng chạy điện nói chung. Chúc các bạn có những chặng hành trình với xe nâng an toàn!

Nguồn: https://xenangthienson.com/