Động cơ AC và động cơ DC là hai loại được ứng dụng rất nhiều trên các thiết bị khác nhau. Đặc biệt không thể không nhắc đến những nhiệm vụ của nó trên chiếc xe nâng hàng. Vậy động cơ AC và DC có điểm gì khác biệt? Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh hai loại động cơ này khi lắp đặt trên xe nâng. Tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

Giống nhau

Thực tế cho thấy, động cơ AC và động cơ DC đều là 2 loại động cơ chuyển hóa từ điện năng thành cơ năng, là dòng dịch chuyển có hướng của các điện tích. Nó được lắp đặt trong các thiết bị để ứng dụng vào trong thực tế, phục vụ cho cuộc sống của con người.

Xe nâng điện HangCha
Xe nâng điện HangCha

Khác nhau

Động cơ điện xoay chiều và động cơ điện 1 chiều cũng có những điểm khác nhau tạo nên tính nổi bật riêng của nó. Bạn có thể so sánh chúng thông qua một số tiêu chí dưới đây.

Về cơ chế hoạt động

Dòng điện xoay chiều AC là dòng điện mà các giá trị điện tích của nó biến đổi linh hoạt theo thời gian. Thông thường nó hoạt động theo một chu kỳ nhất định.

Còn đối với dòng điện một chiều: chỉ có một chiều nhất định trong quá trình chuyển động mà không hề thay đổi.

Về năng lượng tiêu thụ

Dòng điện xoay chiều điện AC có thể tăng hoặc hạ điện áp dễ dàng. Do đó phần năng lượng tiêu thụ sẽ được giảm đáng kể, hạn chế khả năng hao phí khi truyền tải điện năng đi xa.

Còn đối với dòng điện 1 chiều DC, trong quá trình hoạt động của xe nâng điện, nó có thể tiêu hao một phần năng lượng, làm ảnh hưởng đến năng lượng mà chiếc xe nâng hàng cần có để hoạt động.

Nhiên liệu tiêu thụ của 2 loại động cơ
Nhiên liệu tiêu thụ của 2 loại động cơ

Về khả năng lắp đặt thiết bị

Nhiều người sử dụng đã nhận thấy khi lắp đặt động cơ điện AC xoay chiều, thao tác thực hiện rất dễ dàng. Bởi vì thiết bị này chỉ cần lắp đúng với điện áp định mức mà không cần phải để ý đến cực âm hay cực dương. Không chỉ vậy, với dòng điện xoay chiều nó có cấu tạo đơn giản. Khách hàng có thể dễ dàng điều chỉnh hay chuyển đổi dựa vào hệ thống mạch chỉnh lưu.

Còn đối với dòng điện 1 chiều DC, bạn phải cân nhắc thật kỹ về 2 cực này, nếu lắp đặt sai cực nó sẽ gây ra tình trạng chập cháy, hư hỏng.

Công suất hoạt động

Xét trên những chiếc xe nâng hàng, người ta thấy rằng với những chiếc xe sử dụng động cơ AC thường có lượng nhiên liệu tiêu thụ điện năng ít hơn. Năng lượng tiêu thụ giảm đến 70% so với khi sử dụng động cơ điện 1 chiều DC.

Trung bình, động cơ AC có công suất hoạt động lớn hơn 80W, còn động cơ DC hoạt động công suất hoạt động 35-60W.

Về tuổi thọ

Do động cơ điện xoay chiều AC sử dụng nam châm vĩnh cửu nên thiết kế của nó hoàn toàn đơn giản. Trong khi đó, động cơ cũng hoạt động bền bỉ hơn, ổn định hơn trong suốt quá trình vận hành. Người ta ước tính trung bình động cơ điện xoay chiều AC có thể hoạt động lên đến 15 năm, nhưng đối với động cơ điện 1 chiều thì có thời gian hoạt động ngắn hơn và chỉ lên đến 10 năm.

Về cơ chế vận hành

Động cơ điện xoay chiều AC không chổi than nên có khả năng hạn chế lượng ma sát, giảm tiếng ồn, tiết kiệm điện, cho động cơ được hoạt động ổn định và êm ái nhất trong suốt quá trình hoạt động.

Còn đối với động cơ điện 1 chiều DC, nó sử dụng cổ góp và chổi than để cung cấp dòng điện. Nhưng điểm hạn chế ở chỗ thiết bị này có thể làm cho máy bị nóng lên, gây tiếng ồn. Từ đó, nó gây thất thoát nhiều nguồn nhiên liệu trong quá trình xe nâng hoạt động.

Nên mua xe nâng chạy bằng động cơ AC hay DC?

Chúng ta biết rằng, động cơ không chổi than luôn là sự ưu tiên với nhiều doanh nghiệp khi chọn mua xe nâng hàng. Nó có thể giúp người sử dụng tiết kiệm điện, đồng thời thay thế được sức lao động của con người, mang lại tuổi thọ cao. Khả năng vận hành bền lâu trong suốt quá trình sử dụng.

Trong khi đó, động cơ DC chổi than cũng được ứng dụng khá nhiều trong các thiết bị máy móc thường ngày. Nhưng nếu bạn cần đến một thiết bị vận hành có công suất vừa đủ, khả năng làm việc bình thường thì có thể lựa chọn động cơ này.

Hiện nay, xe nâng điện HangCha được thiết kế lắp đặt động cơ điện AC xoay chiều, là một trong những thiết bị hữu ích với người tiêu dùng. Công suất hoạt động của chiếc xe mạnh mẽ, ổn định, hiệu quả gấp nhiều lần so với các thiết bị khác. Vì thế, nếu bạn muốn một chiếc xe nâng tốt thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Với các thông tin so sánh về động cơ AC và DC trên đây, hi vọng khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất phù hợp với mình. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời